Nguyên lý hoạt động và các lỗi hay gặp phải khi sử dụng đồng hồ nước

Cập nhật lần cuối ngày: 18/05/2023

Để phát huy hiệu quả cao nhất và sử dụng tối đa tác dụng đồng hồ nước trong các môi trường sử dụng thì chúng ta nên hiểu rõ về nguyên lý hoạt động và các lỗi hay gặp phải khi sử dụng đồng hồ nước là gì?

Hy vọng thông qua bài viết này quý vị có thể có thêm được một phần kiến thức nào đó cho mình trong khi sử dụng đồng hồ đo nước.

Nguyên lý hoạt động và các lỗi hay gặp phải khi sử dụng đồng hồ nước
đồng hồ đo nước bị lỗi hỏng hóc

Công dụng của đồng hồ đo nước trong hệ thống

Đồng hồ nước hay đồng hồ đo nước, cụ thể hơn là đồng hồ đo lưu lượng nước đi qua vị trí làm việc của đồng hồ trong hệ thống. Là thiết bị đo lường chuyên sử dụng cho hệ thống có sử dụng lưu chất dạng lỏng.

Có thể đo được vận tốc cũng như khối lượng (thể tích) lưu chất đi qua thông qua các bộ cảm biến đối với dòng điện từ và cánh quạt với dạng cơ thông thường. Thông qua màn hình hiển thị của đồng hồ đo lưu lượng điện từ hay mặt số với dòng đồng hồng thông thường để theo dõi được lượng chất đi qua.

komax-water-meter-dn50
Những lỗi thường gặp của đồng hồ đo nước và cách khắc phục

Công dụng của đồng hồ đo nước trong hệ thống:

  • Thiết bị đo lường chính xác lượng chất đi qua đồng hồ.
  • Hỗ trợ giám sát, đo lường.
  • Thuận tiện trong việc tính toán công việc, khối lượng và thể tích công việc.
  • Với các hộ gia đình hay dân sinh thì đây cũng là thiết bị giúp tính toán được chi phí sử dụng nước.
  • Thay thế hoàn toàn các biện pháp đo lường trước nay.
  • Sử dụng được trong đa dạng lĩnh vực từ dân sinh, công nghiệp hay xử lý nước thải.

Nguyên lý hoạt động và các lỗi hay gặp phải khi sử dụng đồng hồ nước

Có thể đây là mục cần quan tâm đến nhất bởi nó có sự liên quan đến gần như tất cả thông tin hữu ích khi sử dụng đồng hồ nước. Chi tiết như thế nào chúng ta cùng nhau tham khảo nhé:

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước

Với mỗi dạng đồng hồ khác nhau có nguyên lý hoạt động khác nhau. Với 2 dạng cơ bản đó là dòng hồ cơ thông thường và đồng hồ điện từ hay điện tử.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước dạng cơ

Là dòng sản phẩm được sử dụng nhiều nhất trong dân sinh, chính xác và cụ thể nó là đồng hồ đo nước mà chúng ta thường sử dụng để tính tiền mỗi tháng. Được xem như công tơ nước mà dân gian hay gọi.

Nguyên lý hoạt động cũng không quá phức tạp, thông qua vận tốc và áp lực của nước khi đi qua sẽ tác động lên cánh quạt được thiết kế bên trong. Khi cánh quạt quay sẽ có lực từ tác động đến trục bánh răng làm cho các bộ chuyền động của hộp số đếm di chuyển.

Với từng vòng quay của bánh răng bên trong sẽ được chuyển đổi sang dạng số thập phân và hiển thị trên mặt đồng hồ để chúng ta có thể quan sát. Về phần chuyển đổi này thì chúng ta không thể hiểu rõ được bởi vì đó nguyên lý riêng của mỗi nhà sản xuất, nếu chúng ta hiểu rõ cũng có thể sản xuất đồng hồ đo nước rồi đúng không ạ.

Video chi tiết về nguyên lý hoạt động đồng hồ đo nước dạng cơ:

https://www.youtube.com/watch?v=jK0pGWc_cNA

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước điện từ

Đồng hồ đo lưu lượng điện tử đo dòng chảy theo định luật cảm ứng điện từ Faraday. Ưu điểm của đồng hồ điện từ là tổn thất áp suất cực nhỏ và phạm vi lưu lượng đo được lớn. Tỷ lệ giữa tốc độ dòng chảy tối đa và tốc độ dòng chảy tối thiểu nói chung là hơn 20: 1.

Nó phù hợp với nhiều loại đường kính ống công nghiệp, lên đến 3m. Tín hiệu đầu ra và tốc độ dòng chảy đo được là tuyến tính và độ chính xác cao. Nó có thể đo độ dẫn điện ≥5μs / cm Dòng chất lỏng của axit, kiềm, dung dịch muối, nước, nước thải, chất lỏng ăn mòn và bùn, bột giấy, bột giấy, v.v. Nhưng nó không thể đo lưu lượng khí, hơi nước và nước tinh khiết.

dong-ho-luu-luong-dien-tu-sence
các lỗi hay gặp khi sử dụng đồng hồ nước

Theo nguyên lý cảm ứng điện từ của Faraday, một cặp điện cực phát hiện được lắp trên thành ống vuông góc với trục của ống đo và các đường sức từ. Khi chất lỏng dẫn điện chuyển động dọc theo trục của ống đo, chất lỏng dẫn điện sẽ cắt Các đường sức từ để tạo ra một điện thế cảm ứng, bao gồm hai. Khi được phát hiện bởi điện cực phát hiện, giá trị tỷ lệ với tốc độ dòng và giá trị của nó là:

E = B · V · D · K

Trong công thức: E – thế năng cảm ứng

K – hệ số liên quan đến phân bố từ trường và chiều dài trục

B – cường độ cảm ứng từ

V – tốc độ chảy trung bình của chất lỏng dẫn điện

D – khoảng cách điện cực; (đường kính bên trong ống đo)

Cảm biến truyền điện thế cảm ứng E dưới dạng tín hiệu dòng tới bộ chuyển đổi. Sau khi xử lý tín hiệu như khuếch đại, lọc chuyển đổi, v.v., dòng tức thời và dòng tích lũy được hiển thị bằng tinh thể lỏng ma trận điểm có đèn nền. Bộ chuyển đổi có đầu ra 4 ~ 20mA, đầu ra cảnh báo và đầu ra tần số, đồng thời được trang bị RS-485 và các giao diện truyền thông khác, đồng thời hỗ trợ các giao thức HARTMODBUS.

Video mô phỏng chi tiết nguyên lý đồng hồ đo nước điện từ:

https://www.youtube.com/watch?v=YRWbNPOf3-k
Lỗi thường gặp trên đồng hồ đo nước

Các lỗi hay gặp phải khi sử dụng đồng hồ đo nước

Một số vấn đề thường gặp phải khi sử dụng cũng như lắp đặt đồng hồ vào hệ thống mà chúng tôi đã tổng hợp sau khi trực tiếp nhận được phản ảnh của người sử dụng như:

Tốc độ chảy quá chậm, lưu lượng chảy quá ít không thể đo

Nói chung, sau khi đồng hồ nước được lắp đặt, nếu tốc độ dòng chảy thấp hơn “tốc độ dòng chảy tối thiểu” của đồng hồ, nó thường gây ra hiện tượng không đo và phép đo sai lệch, dẫn đến giảm tổng giá trị tích lũy của phép đo. 

Do đó, khi lựa chọn đồng hồ, phải xem xét lưu lượng của đường ống nước, có nghĩa là chúng ta cần phải hiểu mức tiêu thụ cao điểm và thấp điểm, sau đó chúng ta có thể chọn đường kính đồng hồ phù hợp theo phạm vi lưu lượng này. ” tốc độ dòng chảy tối thiểu “của loại đồng hồ này. 

dong ho nuoc dien tu sence 2
Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước

Cái gọi là “lưu lượng tối thiểu” dùng để chỉ điểm dòng chảy thấp nhất mà tại đó đồng hồ đo nước theo quy định của tiêu chuẩn quốc gia vẫn nằm trong sai số tối đa cho phép. Khi lượng nước tiêu thụ của người dùng vượt quá tốc độ dòng chảy giới hạn, đồng hồ nước có thể đo chính xác và chênh lệch giữa các đồng hồ có thể nằm trong khoảng ± 2%.

Lưu lượng làm việc quá lớn gây tổn hại sản phẩm

Người dùng trong khu công nghiệp sử dụng đồng hồ đo nước điện tử trục đứng có đường kính 300mm. Lượng nước tiêu thụ CMD hàng ngày vượt quá 15.000 tấn, tương đương với mức tiêu thụ hàng giờ là 625 tấn (lưu lượng quá tải điện tử trục đứng 300mm là 610 tấn trên giờ). Tốc độ dòng chảy này đã vượt quá Đồng hồ này làm quá tải phạm vi lưu lượng, khiến đồng hồ nước thường xuyên bị hỏng và hư hỏng.

Trường hợp này nên thay đồng hồ bằng đồng hồ đo nước điện tử dòng xoáy 300mm hoặc đồng hồ đo nước điện tử Aldoman, lưu lượng ngày có thể vượt quá 15.000 tấn, vì vậy đối với người sử dụng lưu lượng lớn có thể chọn lưu lượng lớn.

Trên thực tế, mỗi loại đồng hồ đều có lưu lượng áp dụng, đây cũng là một trong những lưu ý khi lựa chọn loại đồng hồ. Hay nói đơn giản là áp lực tối đa mà đồng hồ có thể làm việc thấp hơn so với thông số hay áp lực làm việc của hệ thống.

Gioăng kín hư hại che lấp phần ống dẫn

Khi lắp đặt đồng hồ nước cần sử dụng gioăng chống rò rỉ được lắp vào giữa hai mặt bích để tránh rò rỉ nước (đối với sản phẩm kết nối mặt bích). Khi gioăng mà đơn vị thi công sử dụng là sản phẩm không đạt tiêu chuẩn (thường là tự cắt).

Chú ý không làm gioăng nhỏ hơn đường kính trong của đường ống đồng hồ nước hoặc nhô ra khỏi mặt trong của đường ống, sẽ ảnh hưởng đến sự phân bố trường dòng chảy hoặc gây ra hiện tượng hỗn loạn, sẽ dẫn đến việc đo lường không chính xác.

Rò rỉ tại điểm kết nối đồng hồ và hệ thống ống

Đồng hồ nước được lắp đặt ở đoạn giữa của ống cầu hoặc các vị trí khác, do bản thân đồng hồ nước không có giá đỡ nào khác do trọng lực của chính nó nên hiện tượng rò rỉ xảy ra tại chỗ bịt kín giữa mặt bích đồng hồ nước và mặt bích đường ống trước và sau. Do đó, cần đặt thiết bị buộc ống đỡ đồng hồ nước ở khoảng cách giữa ống trước và ống sau.

Đối với dạng nối ren nên sử dụng băng tan để gia cố thêm cho điểm kết nối thêm vững chắc, đảm bảo hiệu quả khi làm việc.

Chiều qua của đồng hồ bị đảo ngược

Vì khí lắp đặt đồng hồ đã lắp đặt sai chiều di chuyển của lưu chất vào thiết bị nên sử bắt đầu sử dụng trong hệ thống đồng hồ sẽ thực hiện đo ngược hay chạy ngược từ giá trị lớn nhất.

Cần chú ý khi lắp đặt: hướng ghi bằng mũi tên trên thân đồng hồ nước phải phù hợp với hướng dòng nước. Bản thân đồng hồ nước sẽ chỉ ra hướng của dòng nước, nguyên lý đo và điều kiện lắp đặt của mỗi đồng hồ là khác nhau nên việc lắp đặt phải tuân theo hướng để đảm bảo độ chính xác của phép đo.

Đường ống lắp đặt không được cố định

Nếu đường ống tại vị trí lắp đặt đồng hồ nước bị rung lắc có thể gây ra sai số đo, vì vậy cần tránh các đường ống dẫn dài trên không và không được cố định chặt chẽ, đồng thời phải giữ cho đường ống phía trước và phía sau có độ rõ ràng nếu có. rung động tại vị trí lắp đặt, cần cố định hoặc Đặt lệch khỏi nguồn rung động.

Đồng hồ nước bị sét đánh, nước dâng hoặc nhiễu điện áp không rõ nguyên nhân

Đây là điều cực kỳ tối kị đối với dòng đồng hồ đo lưu lượng điện từ hiện nay trên thị trường. Bởi có thể ảnh hưởng đến độ nhạy của phần cảm biến cũng như kết quả đo lường chung của sản phẩm.

  • Do mạch điện cũ và hư hỏng hoặc đoản mạch do nối đất kém, điện áp xoay chiều có thể nổi và gây chập điện, gây thiệt hại cho người và thiết bị.
  • Hư hỏng thiết bị do sét đánh.
  • Hệ thống nối đất của đồng hồ đo nước đấu nối song song với vỏ mô tơ hoặc thiết bị điện cao áp gây nhiễu hoặc hư hỏng do đưa điện vào.

Bất kỳ thiết bị cơ điện nào cũng phải được nối đất tại chỗ và đảm bảo rằng điện trở nối đất nhỏ hơn 25 ôm hoặc tốt hơn 10 ôm. Ngoài ra, đường dây tín hiệu và đường dây điện phải đi qua bộ chống sét để tránh hư hỏng thiết bị do dòng điện tăng áp cao trong cơn giông bão, và đảm bảo đường dây không bị đoản mạch, dây dẫn không bị hư hỏng và thấm nước hoặc oxy hóa.

Đồng hồ nước không cảm ứng do nhiễu khí

Trong trường hợp bảo dưỡng, người ta thấy rằng khi động cơ giếng bơm không bơm được nước, nước chứa quá nhiều không khí và gây ra bọt khí. 

Nói chung, đồng hồ nước phải được đo trong toàn bộ đường ống, nên chọn môi trường lắp đặt ở mức thấp của đường ống, và lắp van xả ở mức cao hơn của đường ống để không khí tích tụ có thể thoát ra ngoài một cách thuận lợi. thông qua thiết bị này, và độ chính xác của phép đo cũng có thể được đảm bảo.

Đường ống nơi lắp đặt đồng hồ đo nước không đầy để đo

Đồng hồ nước phải ở mực nước đầy đường ống (thường được gọi là đường ống đầy đủ) để đảm bảo độ chính xác của phép đo cao nhất. Ngoài ra, cũng cần tránh để lẫn các bọt khí hoặc tạp chất trong dung dịch để không ảnh hưởng đến độ chính xác.

Trong nhà máy đã lắp đặt đồng hồ nước, từ ngày lắp đặt đến nay giá trị đồng hồ không có gì lũy tiến, sau khi cán bộ kỹ thuật xuống tận nơi tìm hiểu thì phát hiện có nước chảy phía sau đồng hồ nhưng do nước dâng cao. dòng chảy không đạt đến phần tử cảm biến (đồng hồ không đầy), vì vậy Đồng hồ nước không thể cảm nhận đo sáng. Trên thực tế, dù là loại đồng hồ nào, chỉ cần đầy ống là có thể đo được chính xác.

Không sử dụng nước mà kim đồng hồ vẫn chạy

Nên kiểm tra rò rỉ trong toàn bộ hệ thống, vị trí lắm đặt của sản phẩm, các bộ phận bên trong thân đồng hồ có còn đảm bảo để hoạt động tiếp không.

Ngoài ra cũng do 1 phần là do không sử dụng van một chiều ở đầu ra lưu chất, do nước tồn đọng trong ống dẫn nên luôn có áp lực lưu chất tác động 2 chiều vào cánh quạt. Điều này sẽ dẫn đến đồng hồ vẫn qua khi không sử dụng nước.

Kim đồng hồ chậy sai lệch, chậm hơn hoặc nhanh hơn bình thường

Có thể kiểm tra lại vị trí tiếp điểm từ giữa cánh quạt và trục truyền động. Đây là vị trí ảnh hưởng nhất đến quá trình đo lường của đồng hồ trong hệ thống làm việc.

Kim đồng hồ không quay

Có thể kiểm tra bên trong hệ thống có chất rắn hay rác có thể làm kẹt cánh quạt trong quá trình làm việc, vì bên trong hộp truyền động vị trí quay của cánh quạy khá hạn chế khi có tạp chất bám lại sẽ gây ảnh hưởng đến.

Ngoài ra bộ phận từ giữa cánh quạt và trực bánh răng đã bị tác động bởi các lực từ khác.

Trên đây là toàn bộ những gì chúng tôi muốn chia sẻ đến quý vị về đồng hồ đo nước, hy vọng thoogn qua bài viết này quý vị co thể hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này.

các lỗi thường gặp của đồng hồ nước

Bài viết liên quan:

Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×