Van bi ba thân

152,000 

Tiếp nối dòng van công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong việc đóng ngắt dòng chảy. Chúng ta không thể không nhắc đến dòng van bi ba thân hiện nay. Đây là dòng van công nghiệp được cải tiến từ hình dạng van bi thông thường.

Mục đích là nhằm giảm thiểu chi phí thay thế và sửa chữa, vì dòng van bi này có thể tháo rời các chi tiết một cách dễ dàng. Để có thể hiểu rõ được loại van công nghiệp này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về nó nhé.

I. Van bi ba thân được sử dụng để đóng ngắt dòng chảy

Cũng giống như các dòng van bi thông thường, van bi có thiết kế ba thân nối với nhau có thể hoạt động cho quá trình đóng ngắt dòng chảy. Phần điều tiết dòng chảy trên van bi ba thân là hình dạng quả cầu tròn và được đục lỗ xuyên tâm.

Điều này sẽ thuận lợi cho quá trình đóng mở hoặc điều tiết dòng chảy. Thông thường trên phần đầu van, nơi nối vào trục van, chúng ta có thể sử dụng bộ phận điều khiển tay gạt.

Khi chúng ta sử dụng cần gạt, và quay một góc từ 0 – 90 độ thì van sẽ lập tức được mở ra. Mặt khác, với thiết kế này, việc sử dụng van cho việc điều tiết dòng chảy sẽ khô lo vấn đề mòn viên bi hoặc trờn bi.

Bởi bề mặt của chi tiết này được thiết kế vô cùng dày dặn.Van bi ba thân còn có tên gọi khác là van bi 3 mảnh, hoặc van bi ba PC. Tên gọi này được đặt theo hình dáng hiện tại của van trên thị trường. Để hiểu nguyên do mời bạn đọc đi tìm hiểu về cấu tạo của van.van-bi-3-manh

Cấu tạo của van bi 3 PC

van bi 3 PC là dòng van bi được làm từ chất liệu inox, và có thiết kế các chi tiết ghép lại tương tự như những dòng van bi thông thường khác.

Thân van: được đúc nguyên khối từ inox cao cấp 304, và hình dạng là dòng van bi hai ngã. Hai đầu nối của van được thiết kế tiện ren, phù hợp cho quá trình lắp đặt và bảo hành dễ dàng. Thân van có thiết kế ba mảnh nối lại với nha bằng 4 bulong và đai ốc xung quanh cố định.

Trục van: được nối trực tiếp vào bộ phận đóng mở và bộ phận điều khiển. Trục van có chất liệu từ inox không gỉ, và được sử dụng để làm bộ phận truyền đọng trung gian.

Bi van: là quả cầu bi được đục một đường xuyên tâm. Bi ban chuyển động xoay theo góc 0 – 90 độ để đóng và mở van một cách dễ dàng.

– Ngoài ra trên van bi ba thân còn có chèn các vòng gioăng làm kín nhằm gia tăng độ kín khít khi làm việc

van-bi-ba-than

Lý do nên sử dụng van bi 3 mảnh

– Đối với những hệ thống thường xuyên vận hành, thì việc sử dụng van bi ba mảnh là 1 sự lựa chọn thông minh. Vì van bi 3 thân thì hoàn toàn có thể tháo rời thay thế từng linh kiện nằm trong thân van. Điều này sẽ hỗ trợ van trong quá trình lắp đặt và sửa chữa.

– Việc lắp đặt van đơn giản bởi chúng ta có thể tháo rời 2 phần kết nối đường ống lại và lắp đặt vào đường ống.

– Van có thể chịu được áp lực lên đến 1.6 MPA, tương đương với 16 kgf/cm3

– Khi mở hoặc đóng van hoàn toàn, bề mặt làm kín của bi và bệ van luôn được cách ly với lưu chất. Và lưu chất sẽ không gây xói mòn bề mặt làm kín van khi chúng đi qua.

II. Van bi ba thân hoạt động được trong đa dạng môi trường

Do chất liệu tạo thành của van bi ba thân là dòng inox cao cấp. Dòng chất liệu này mang theo các ưu điểm cao vượt trội và độ bền chắc chắn. Chính vì điều này, đã giúp cho dòng van bi 3 mảnh có thể làm việc được hầu hết ở các môi trường từ nhiệt độ phòng.

Đến các môi trường mang nhiều đòi hỏi cao như môi trường axit khắc nghiệt. Mang chất liệu inox cao cấp, bề mặt của van bi luôn trơn bóng và không bị nhiễm từ.

Inox 304 mang tính chất rắn chắc và khả năng chịu được áp lực lên đến 16 – 25 kgf/cm3. Là sự kết hợp giữa nhiều hợp kim rắn chắc như cacbon, Fe, Cu, Mn, Si, S,.. Và được rèn nung trong nhiệt độ lên đến nghìn độ C đã tạo ra dòng chất liệu inox cao cấp.

Dãi thông số van bi 3 mảnh

van-bi-3-manh

Bảng thông số định mức làm việc của van bi ba thân

Chất liệu

Áp lực (MPA)

Test (mpa)

Nhiệt độ làm việc (ºC)

 
Môi trường làm việc

Max

Kết thúc

Inox 304 Inox 316 Inox 2011.62.41.8< 220ºC

Nước, dầu, hơi, hóa chất

Ứng dụng của van bi ba thân

– Van bi 3 PC được sử dụng trong các ứng dụng hóa học, vật lí, trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt.

– Lắp đặt van bi 3 mảnh trong môi trường công nghiệp dược phẩm, thực phẩm, đồ uống như sản xuất bia rượu,..

– Van có thể chịu được nhiệt độ cao, xuất hiện trong các hệ thống lò hơi , lò nung, xả chất thải từ các lò lọc hóa dầu.

– Xuất hiện trong các hệ thống cấp thoát nước sạch, nước thải, rác

– Van bi 3 PC còn được lắp đặt trong hệ thống cấp thoát nước của hồ bơi. Ở các bể nuôi trồng thủy hải sản và hệ thống tưới tiêu của nông nghiệp.

– Ngoài ra, với các tàu thuyền hay đi lại trên biển, việc sử dụng van bi 3 PC trong các hệ thống là hoàn toàn phù hợp.

III. Việc bảo hành van bi ba thân thuận lợi, dễ dàng

Lịch sử hình thành

ball-valve-3-pc

Thiết kế hình dạng van bi ba thân là kiểu dáng 3 mảnh được ghép lại với nhau. Đây là một trong những sự cãi tiến của dòng van bi inox thông thường.

Để có thể dễ dàng thuận lợi bảo hành và sửa chữa van trong quá trình làm việc. Nhà sản xuất ban đầu đã tạo ra loại van bi hai mảnh để thay thế dòng van bi một mảnh.

Với thiết kế ban đầu là hai mảnh, việc tháo rời van để thay thế các chi tiết trong van là vô cùng thuận lợi. Điều này đã giúp giảm được không ít chi phí mua hàng và bảo trì van bi. Tuy nhiên, khi sử dụng loại van bi hai mảnh, trong quá trình bảo trì cần phải tháo rời sản phẩm ra khỏi hệ thống.

Đối với các mối mối ban đầu lắp đặt vào hệ thống là kiểu chắc chắn. Dẫn đến việc tháo van là phức tạp và tốn kha khá thời gian. Chính vì điều này mà các nhà sản xuất đã cải tiến tiếp sản phẩm để chuyển thành dòng van bi ba thân.

Lợi thế của van bi 3 mảnh

Dòng van bi ba thân được hình thành như vậy, chúng được tạo ra nhằm vào việc khắc phục các hạn chế của dòng van bi 2 mảnh. Dựa vào việc sử dụng ba thân van gắn kết vào với nhau, việc bảo trì van đã không còn là vấn đề khó khăn nữa.

Lợi thế 1

Các chi tiết của van như vòng đệm, trục van, hoặc bi van đều được nằm trực tiếp ở trên phần thân giữa của van bi. Và hai mảnh thân hai bên sẽ chứa hai đầu nối ren để liên kết vào hệ thống.

Các mảnh van bi 3 PC được gắn kết với nhau nhờ vào các bulong và đai ốc. Điều này sẽ giúp cho mối nối được thuận lợi hơn trong các quá trình sửa chữa. 

Lợi thế 2

Các đầu nối của van bi ba mảnh là kiểu kết nối có tiện ren trong. Đây là kiểu nối đơn giản và thuận lợi nhất, việc lắp đặt sẽ không tốn nhiều sức lực.

Và thậm chí, không cần phải sử dụng đến những kỹ thuật viên lắp đặt có trình độ chuyên môn. Thậm chí việc lắp ghép cũng được nhanh gọn và dễ dàng hơn. van-bi-2-nga-inox

Các ưu điểm của dòng van bi ba thân

– Cấu trúc của van rất đơn giản, cùng kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ. Van có thể thuận tiện hỗ trợ  quá trình lắp đặt và bảo dưỡng nhanh gọn.

– Sức cản của chất lỏng Khi chảy qua van được tính bằng hệ số cản của đoạn ống có cùng chiều dài.

– Việc vận hành và đóng mở van bi nhanh chóng, thuận tiện cho việc điều khiển từ xa.

– Thiết kế hoàn hảo giúp việc bảo trì van thuận tiện. Vòng đệm trong thân van sẽ hỗ trợ gia tăng thêm độ kín khít và tránh khả năng rò rỉ van.

– Van bi 3 mảnh sử dụng cho nhiều ứng dụng, từ các đường ống có đường kính từ vài mm đến vài mét. Và các hệ thống từ áp lực chân không cao đến áp suất cao.

IV. Van bi ba thân đa dạng về chủng loại

Hiện nay trên thị trường đang có một số loại van bi ba thân được sử dụng vô cùng rộng rãi. Dựa vào cả về chất liệu và bộ phận điều khiển của van mà chúng ta có cách phân loại sau.

Van bi 3 PC tay gạt

Đây là dòng van bi có lắp bộ điều khiển tay gạt ở trên phần điều khiển. Chúng cho phép van có thể điều chỉnh lưu lượng dòng chảy bằng việc vận hành bằng cơ tay. Dựa vào quá trình đóng mở cơ học này, chúng ta có thể sử dụng van bi 3PC cho quá trình điều tiết đòng chảy theo mong muốn.

Với việc bỏ ra một nguồn sức lực để van có thể đóng mở. Thì các kích thước của van không nên mang theo kích cỡ lớn.

Để hỗ trợ đóng mở, chúng ta nên lắp bộ điều khiển tay gạt ở các van có kích thước từ DN15 – DN50. Và làm việc ở áp lực 1.0 MPA.Các dòng van bi ba thân tay gạt đều có giá thành ở mức độ bình ổn nhất. và chi phí mua hàng được giảm một lượng đáng kể. van-bi-ba-than-dieu-khien-dien

Van bi 3 PC điều khiển điện

Là một sự kết hợp hoàn hảo giữa van bi 3 mảnh lắp nối với bộ điều khiển điện. Nhờ vào việc sử dụng bộ phận đóng mở nguồn điện 2 pha. Đối với các kích thước lớn đã không còn là trở ngại nữa.

Van bi 3 mảnh điều khiển điện cho phép van hoạt động đóng mở bằng cách cấp điện vào. Bằng cách sử dụng các nguồn điện áp 220V, 360V hoặc 480V và nối trực tiếp vào đầu điện. Dù ở bất kì vị trí lắp đặt xa hay trên cao, bạn vẫn có thể điều khiển được chúng

Cách sử dụng bộ điều khiển điện

Bằng việc sử dụng dây điện 2 pha, có nguồn điện 220V, việc đóng mở van bi 3 thân sẽ dựa vào việc cấp điện vào bảng mạch như sau:

– Khi đấu điện dây 2 và dây 3 cùng 1 lúc  thì van sẽ mở.

– Và Khi đấu điện dây 2 và dây 4 van sẽ đóng.

– Tương tự như vậy, dây 5 và dây 6 sẽ báo đèn vào tủ.

– Còn dây 7, 8, 9 sẽ báo tín hiệu về tủ điều khiển.

Van bi 3 PC điều khiển khí nén

Tương tự như dòng van bi ba thân điều khiển điện, dòng van bi 3 mảnh điều khiển khí nén cũng là sự kết hợp hoàn hảo giữa bộ điều khiển khí nén và van bi 3 mảnh. Van được sử dụng bằng việc cấp một lượng khí vào bộ điều khiển khí nén.

Dưới áp lực từ 3 – 8 bar, van cho phép đóng ngắt dòng chảy nhanh gọn chỉ từ 1 – 2 giây. Sử dụng bộ điều khiển khí nén lắp vào van bi ba thân, có thể cho phép van làm việc ở các môi trường Áp lực 25 kgf/cm3.

Và các hệ thống làm việc tự động, đóng mở liên hoàn, các hệ thống ở xa khu vực trung tâm. Hoặc các hệ thống cần được đóng ngắt đột ngột. van-bi-ba-than-dieu-khien-khi-nen

Cấu tạo của bộ điều khiển khí nén rất đơn giản, bên trong sẽ là các pitton được bao bọc xung quanh các momen lực chuyển động. Các bộ truyền động này sẽ thúc đẩy nguồn lực đầu vào.

Và biến đổi nó thành động năng để thúc đẩy trục van có thể chuyển động. Bộ điều khiển khí nén có hai loại là bộ điều khiển tác động đơn và bộ điều khiển tác động kép.

Để hiểu rõ về loại van bi ba thân điều khiển khí nén, bạn đọc có thể xem thêm van bi điều khiển khí nén là gì?Trên đây là sơ lược về các loại van bi 3 mảnh được phân chia theo bộ điều khiển. Ngoài ra, phân loại theo chất liệu cấu tạo van, chúng sẽ mang theo các đặc tính sau.

Sự khác nhau giữa các chất liệu chế tạo

Van bi inox 201

Van bi inox 304

Van bi inox 316

Được làm từ dòng inox non, van bi inox 201 có thể làm việc được ở trong các hệ thống như nước, dầu. Van bi inox 201 có bề mặt rắn chắc và chịu được sự va đập cao của môi trường. Thông thường, dòng inox 201 thường chỉ xuất hiện trong các môi trường nước, hoặc dầu thô. Bởi chất liệu inox non sẽ mang tính ăn mòn khi tiếp xúc với các dòng axit, hóa chất.Dòng van bi 3 PC chất liệu inox 304 có thể hoạt động được ở tất cả mọi môi trường từ nước đến axit. Bề mặt của dòng chất liệu inox 304 mang theo các đặc tính mạnh. Như: không bị oxi hóa dòng chảy, không nhiễm tính từ, bề ngoài tráng bóng. Và khả năng chịu được nhiệt độ cùng áp lực cao đã giúp van bi ba thân làm việc được ở đa dạng môi trường.Dòng van bi mang chất liệu inox 316 thường được sử dụng ở trong các hệ thống thực phẩm sạch vi sinh. Bề mặt của chất liệu inox 316 có độ trơn bóng và khả năng ma sát sấp sỉ bằng 0. Đối với các môi trường vi sinh như bia rượu, hay các môi trường axit mạnh. Các hệ thống dẫn mỹ phẩm, đồ uống sẽ không gây ra cản trở trong quá trình làm việc.

Xem thêm: Van bi inox 2 ngã

van-bi-ba-than-3-pc

V. Mua van bi ba thân chất lượng – Giá tốt

Trên đây là một số thông tin sơ lược mà chúng tôi cung cấp về dòng van bi 3 mảnh. Để hiểu rõ hơn về từng loại hoặc các cách sử dụng van, bạn đọc có thể liên hệ ngay cho chúng tôi.

Ngoài dòng van bi ba thân, công ty XNK HT Việt Nam còn cung cấp các dòng van bi khác. Như van bi có tán, van bi nhựa, van bi 3 ngã,.. Với các chất liệu đa dạng như nhựa, inox, đồng, gang.

Sẽ luôn đem lại cho các quý khách hàng một sự lựa chọn hoàn hảo. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các mặt hàng van công nghiệp khác như van cầu, van màng hơi, van bướm.

Được nhập khẩu trực tiếp tại các nước công nghiệp lớn Hàn Quốc – Đài Loan – Malaysia – Italy – Nhật Bản. Hàng hóa sẽ được bảo hành trong vòng 12 tháng kể từ ngày xuất kho. Và được đổi trả trong vòng 3 – 7 ngày nếu như hàng hóa không đúng yêu cầu của khách hàng.

Mọi chi tiết thắc mắc, bạn có thể liên hệ theo:

Hotline (zalo): 0981 625 884

Email: kd5.htvietnam@gmail.com

Website: https://vangiatot.com

Nhận xét {đánh giá}
Thông số kỹ thuật chung
Xem cấu hình chi tiết