Tìm hiểu về đồng hồ nước

Cập nhật lần cuối ngày: 01/08/2023

Đồng hồ nước hay đồng hồ đo nước, đồng hồ đo lưu lượng nước, chắc hẳn đây là những cái tên không còn xa lạ gì đối với người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới. Hiện nay, đồng hồ nước được lắp đặt sử dụng khá phổ biến trên thị trường, tuy nhiên để có thể hiểu rõ hết được loại thiết bị đo này thì có lẽ vẫn đang còn nhiều người tiêu dùng chưa hiểu hết.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về đồng hồ hồ nước là gì? Đồng hồ nước có vai trò quan trọng như thế nào đối với đời sống sinh hoạt hiện nay? và một số đặc điểm nổi bật khác của đồng hồ nước. Mời quý vị và các bạn cùng tham khảo nhé.

Tìm hiểu về đồng hồ nước là gì

Đồng hồ nước hay đồng hồ đo nước tiếng anh là gì? Đối với dòng thiết bị đo này thường được gọi với tên tiếng anh là Water Meter, đây là một trong những thiết bị đo lưu lượng được lắp đặt sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Với khả năng đo đạc chính xác giúp người tiêu dùng có thể xác định được lượng nước mà mình đã sử dụng cũng như thải ra ngoài môi trường bên ngoài.

Qua đó giúp chúng ta có thể tự động điều chỉnh được lưu lượng nước mà mình sử dụng hàng ngày, hàng tháng, hàng năm để nhằm giúp tránh lãng phí nguồn tài nguyên vô giá này. Ngoài ra đồng hồ nước còn có khả năng cung cấp nước sạch đến các hộ gia đình cũng như các cơ sở hạ tầng trên thị trường hiện nay.

Dong-ho-nuoc

Hiện nay, chúng ta thường sử dụng loại thiết bị đo lưu lượng này dưới 2 dạng hoạt động chính đó là đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ nước điện tử. Bên cạnh đó, loại thiết bị này còn được chế tạo và sản xuất với đa dạng kiểu loại và kích thước khác nhau giúp lắp đặt sử dụng phù hợp với nhiều hệ thống đường ống có mặt trên thị trường.

Đồng hồ nước đóng vai trò quan trọng như thế nào

Với khả năng đo đạc chính xác được lưu lượng nước bên trong hệ thống đường ống nên nó đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với đời sống sinh hoạt hiện nay. Dưới đây là một số vai trò quan trọng chính của đồng hồ đo nước mà các bạn có thể tham khảo qua:

 • Đồng hồ nước giúp cung cấp nước sạch đến các hộ gia đình và cơ sở hạ tầng. Bởi vì nước sạch là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của con người và các hoạt động hàng ngày. Nước sạch được sử dụng để uống, nấu ăn, vệ sinh cá nhân và lau dọn, đảm bảo môi trường sống an toàn và lành mạnh.
 • Đồng hồ giúp kiểm soát lượng nước tiêu thụ của từng hộ gia đình hoặc doanh nghiệp. Từ đó giúp ngăn chặn lãng phí nước và đảm bảo việc sử dụng nước hiệu quả hơn, đồng thời giúp giảm hóa đơn tiền nước.
 • Đồng hồ đo nước có khả năng phân chia nước theo khu vực, đảm bảo mức độ cung cấp ổn định và công bằng cho cả khu dân cư và doanh nghiệp. Qua đó giúp hỗ trợ việc phát triển đô thị bền vững và ổn định.
 • Các hệ thống đường ống được lắp đặt các loại đồng hồ nước điện tử có thể phát hiện sự cố và rò rỉ nước sớm, giúp ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng và tiết kiệm chi phí sửa chữa.
 • Thông qua việc thu thập dữ liệu về tiêu thụ nước, đồng hồ nước đóng vai trò quan trọng trong việc dự báo và quản lý nguồn nước cho các đô thị và khu vực. Từ đó giúp người tiêu dùng có thể hỗ trợ việc lập kế hoạch và phát triển bền vững nguồn nước trong tương lai.
 • Đồng hồ cho phép các hộ gia đình và doanh nghiệp theo dõi lượng nước sử dụng hàng ngày, hàng tháng, hàng năm. Thông qua việc đánh giá hiệu quả sử dụng nước, mọi người có thể điều chỉnh hành vi và giảm lượng nước tiêu thụ không cần thiết.

Các ứng dụng phổ biến của đồng hồ nước trên thị trường hiện nay

Đồng hồ nước là một trong những thiết bị đo lưu lượng được lắp đặt sử dụng nhiều bậc nhất trên thị trường hiện nay. DƯới đâu là một số hệ thống ứng dụng phổ biến nhất mà đồng hồ nước đang được lắp đặt sử dụng. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

 • Được lắp đặt tại các hộ gia đình, khu dân cư, căn hộ, nhà máy, trường học và các tòa nhà để theo dõi lượng nước tiêu thụ hàng tháng của từng hộ gia đình hoặc người sử dụng.
 • Trong các nhà máy, nhà xưởng, công ty và các cơ sở công nghiệp khác, đồng hồ nước cũng được sử dụng để đo lượng nước tiêu thụ cho quá trình sản xuất và hoạt động kinh doanh.
 • Được sử dụng trong các hệ thống nông nghiệp để kiểm soát và đo lượng nước dùng trong tưới tiêu và nuôi trồng cây trồng.
 • Trong các nhà máy xử lý nước thải, đồng hồ đo nước giúp đo lường lượng nước thải đầu vào và đầu ra để theo dõi hiệu quả quá trình xử lý nước thải.
 • Đồng hồ nước cũng được sử dụng trong các hệ thống tưới tiêu tự động dùng cho khu vườn, sân golf, công viên, để điều chỉnh và kiểm soát lượng nước cấp cho các vùng đất cụ thể.

Ung-dung-dong-ho-nuoc

Đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ nước dạng cơ là dạng đồng hồ được sử dụng phương pháp đo lường thông thường đó là sử dụng nguyên lý chuyển động của cánh quạt, từ đó làm dịch chuyển các con số trên mặt hiển thị của đồng hồ. Qua những con số này, người tiêu dùng có thể nhận biết được lượng nước tiêu thụ mà chúng ta sử dụng trong một ngày, một tháng hoặc một năm.

Do phương thức đo đạc của loại thiết bị này phụ thuộc vào số vòng quay được của cánh quạt nên khả năng đo đạc của đồng hồ nước dạng cơ thường có độ sai số cao ± 1.5%. Tuy nhiên, phụ thuộc vào cấp hoạt động của đồng hồ đo nước dạng cơ mà độ sai số của thiết bị này đo được cũng là khác nhau như cấp B độ sai số ±1%, cấp C độ sai số ± 0.8%, cấp D độ sai số ± 0.5%,….

Dong-ho-nuoc-dang-co

Hiện nay, đồng hồ nước dạng cơ thường được lắp đặt đối với những hệ thống đường ống có kích thước từ nhỏ đến vừa ( DN15 – DN400 ). Bên cạnh đó, chúng ta có thể lắp đặt sử dụng các loại đồng hồ nước dạng cơ này trên hệ thống đường ống với 2 kiểu lắp đặt đó là kiểu nối ren và kiểu lắp bích.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách lựa chọn đồng hồ nước sao cho phù hợp nhất.

Thông số kỹ thuật đồng hồ nước dạng cơ

Sau đây, mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu qua một vài thông số kỹ thuật tiêu biểu của đồng hồ đo nước dạng cơ này nhé:

 • Kích thước: DN15 – DN400.
 • Cấp chính xác: Cấp A, cấp B, cấp C,…
 • Mặt hiển thị: Dãy 4 số – 9 số.
 • Chất liệu thân: Gang, đồng, nhựa.
 • Chất liệu gioăng: EPDM.
 • Kiểu lắp đặt: Nối ren, lắp bích.
 • Nhiệt độ làm việc: Max 130 độ C.
 • Áp lực làm việc: Tối đa 16 bar.
 • Môi trường làm việc: Nước sạch, nước thải, nước nóng,…
 • Thương hiệu sản xuất: Itron, Pmax, Komax, Sence,…
 • Xuất xứ: Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia,…
 • Bảo hành: 12 tháng.

Cấu tạo đồng hồ nước dạng cơ

Thông qua hình ảnh dưới đây, chúng ta có thể nhận biết được thiết bi đồng hồ nước dạng cơ này hiện đang được chế tạo từ 4 bộ phận chính bao gồm: Mặt đồng hồ, thân đồng hồ, phần trục quay và phần cánh quạt. Đối với mỗi bộ phận cấu tạo của thiết bị này, hiện nay đang được chế tạo và sản xuất với chức năng cũng như nhiệm vụ làm việc là khác nhau.

Cau-tao-dong-ho-nuoc-dang-co

Đẻ rõ hơn, mời quý vị và các bạn cùng tham khảo chi tiết của từng bộ phận cấu tạo đồng hồ nước dạng cơ ngay sau đây nhé.

 • Thân đồng hồ: Là bộ phận hiện đang được chế tạo và sản xuất với đa dạng chất liệu cũng như kích thước khác nhau, giúp đồng hồ nước có thể lắp đặt phù hợp với nhiều đường ống trên thị trường. Bên cạnh đó, thân đồng hồ còn là phần giúp bảo vệ các bộ phận khác bên trong nó như trục quay và cánh quạt tránh khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài.
 • Cánh quạt: Là bộ phận quan trọng của đồng hồ nước, được thiết kế lắp đặt ở bên trong lòng ống của đồng hồ giúp nhận biết dòng chảy của nước thông qua sự chuyển động của chúng. Để đảm bảo hiệu suất và độ bền cao, cánh quạt thường được chế tạo từ các vật liệu có khả năng chịu nhiệt và độ bền cao.
 • Trục quay: Là bộ phận được thiết kế với nhiệm vụ chính là theo dõi số lần xoay của cánh quạt khi có dòng nước đi qua thiết bị đồng hồ nước này. Sau đó, thông tin về số lần xoay này được truyền đến bộ đếm đồng hồ để hiển thị kết quả số liệu.
 • Phần mặt đồng hồ: Đây là bộ phận hiển thị kết quả cuối cùng trong công cuộc đo lường lưu lượng dòng nước bên trong hệ thống đường ống. Khi có dòng nước đi qua đồng hổ, các con số trên bề mặt hiển thị này cũng sẽ thay đổi. Tùy vào từng cấp độ của đồng hồ mà phần mặt này hiển thị với những con số khác nhau.

Nguyên lý hoạt động đồng hồ nước dạng cơ

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước dạng cơ dựa vào sự tương tác giữa dòng nước chảy và cơ cấu chuyển động bên trong của đồng hồ. Khi dòng nước chảy qua, nó tạo ra một lực đẩy đủ mạnh để đẩy cánh quạt chuyển động. Do cánh quạt được kết nối đến các bánh răng cơ khí, nên khi cánh quạt chuyển động nó sẽ tạo ra một hệ thống truyền động.

Qua việc truyền động bằng cơ cấu bánh răng, lực đẩy từ dòng nước được truyền cho một trục chuyển động. Trục chuyển động này kết nối với kim đồng hồ nước, và khi quay, kim sẽ di chuyển trên mặt đồng hồ, thay đổi số hiển thị. Thông qua các con số này, người tiêu dùng có thể nhận biết được mực nước tiêu thụ ở thời điểm hiện tại.

Đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ nước điện tử là một thiết bị đo lưu lượng nước được thiết kế, chế tạo từ công nghệ hiện đại và tiến tiến hiện nay. Chúng loại bỏ toàn bộ những kiểu đo lượng bằng cánh quạt thông thường, thay vào đó là chúng được sử dụng một công nghệ cảm biến điện từ để đo lượng nước bên trong đường ống.

Thông qua bộ cảm biến này, giúp đồng hồ nước điện tử có thể đo đạc và tính toán được chính xác lưu lượng của dòng nước bên trong đường ống khi đi qua thiết bị này. Bên cạnh đó, đồng hồ nước điện tử còn được trang bị một màn hình hiển thị LCD với 3 dòng thông số giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng nhận biết được lưu lượng tức thời, lưu lượng tổng và tốc độ dòng chảy.

dong-ho-nuoc-dien-tu

Hiện nay, thiết bị đồng hồ đo nước điện tử này đang được lắp đặt và sử dụng khá phổ biến trên thị trường do chúng được chế tạo với đa dạng kích thước từ DN15 đến DN1000. Cùng với đó là kiểu kết nối mặt bích giúp cho đồng hồ cố định định chắc chắn được trên hệ thống đường ống cũng như việc lắp đặt đồng hồ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Thông số kỹ thuật đồng hồ nước điện tử

Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về các thông số kỹ thuật cơ bản của đồng hồ nước điện tử.

 • Kích thước: DN15 – DN1000.
 • Chất liệu cấu tạo: inox cao cấp, thép cacbon.
 • Chất liệu điện cực: SUS304, 316, 316L.
 • Chất liệu lòng trong thân đồng hồ: PTFE.
 • Tiêu chuẩn bảo vệ: IP68.
 • Dạng đo: Đo lưu lượng tức thời, tốc độ dòng chảy và đo lưu lượng tổng.
 • Tín hiệu: 4 – 20mA, tín hiệu xung.
 • Màn hình hiển thị: LED LCD 3 dòng hiển thị thông số.
 • Độ sai số: 0,5%.
 • Điện áp sử dụng: 24V, 220V.
 • Kiểu lắp đặt: Kết nối mặt bích.
 • Nhiệt độ làm việc: 0 – 180 độ C.
 • Áp lực làm việc: PN16
 • Môi trường làm việc: Nước sạch, nước thải.
 • Xuất xứ: Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc,…
 • Thương hiệu: Sence, Woteck,…
 • Giấy tờ chứng nhận: CO, CQ, Catalog, Giấy kiểm định.
 • Bảo hành: 12 tháng.

Cấu tạo đồng hồ đo nước điện tử

Đồng hồ nước điện tử là một thiết bị có cấu tạo từ 5 bộ phận chính bao gồm: Màn hình hiển thị, thân đồng hồ, cuộn coil, lòng ống đồng hồ và mặt bích kết nối. Các bạn có thể tham khảo qua hình ảnh dưới đây để dễ dàng nhận biết về các bộ phận cấu tạo của đồng hồ nước điện tử này.

Cau-tao-dong-ho-nuoc-dien-tu

Tuy nhiên nhìn sơ qua thì chắc hẳn chúng ta vẫn chưa thể nào nhận biết rõ được những bộ phận cấu tạo của đồng hồ nước điện tử này có những đặc điểm nổi bật gì và nhiệm vụ làm việc như thế nào. Chính vì thể, để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn phần nào về từng bộ phận cấu tạo này, mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé.

 • Màn hình hiển thị: Là bộ phận được thiết kế với khả năng tiếp nhận tín hiệu bước sóng được sinh ra bởi đồng hồ và truyền đến bộ điều hành để đo đạc và tính toán ra một kết quả chính xác nhất. Kết quả sau khi được tính toán xong sẽ được hiển thị lên màn hình LED LCD, từ đó người tiêu dùng có thể quan sát và nhận biết được lưu lượng dòng chảy mà đồng hồ đã đo được.
 • Thân đồng hồ: Đây là bộ phận được thiết kế với chức năng chính đó là giúp bảo vệ các phụ kiện bên trong đồng hồ như cuộn coil điện từ và mắt tiếp điểm. Thân đồng hồ nước điện tử được chế tạo từ chất liệu thép cacbon và inox cao cấp, có độ bền rất tốt và khả năng chịu được những môi trường làm việc khắc nghiệt cao.
 • Lòng ống đồng hồ: Đây là phần được bọc bởi PTFE có độ bền cao và khả năng chống ăn mòn khá là tốt. Ngoài ra, lòng ống đồng hồ còn được thiết kế rỗng toàn bộ bên trong lòng ống giúp cho dòng lưu chất có thể đi qua dễ dàng mà không bị cản trở bởi bất kỳ một vật thể nào.
 • Cuộn Coil: Là bộ phận có chức năng tạo từ trường để xác định các bước sóng của dòng chảy bên trong hệ thống đường ống. Từ đó giúp đo đạc và tính toán được lưu lượng của dòng chảy khi đi qua đồng hồ với con số chính xác nhất.
 • Mặt bích kết nối: Đây là bộ phận được chế tạo với đa dạng tiêu chuẩn khác nhau cùng với đó là mặt bích được chế tạo từ chất liệu đồng nhất với chất liệu chế tạo của đồng hồ nước điện tử. Chức năng chính của bộ phận này đó là giúp người sử dụng có thể dễ dàng lắp đặt đồng hồ vào hệ thống đường ống cũng như thuận tiện cho việc tháo ra bảo trì, thay thế.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước điện tử

Khác với đồng hồ nước dạng cơ, ở dòng đồng hồ nước điện tử này hoạt động dựa trên nguyên tắc của định luật Farraday. Khi dòng chảy bên trong đường ống đi qua vị trí lắp đặt đồng hồ, nó sẽ tạo ra một dòng điện bên trong đồng hồ. Điều này xảy ra khi lưu chất tác động trực tiếp lên cuộn coil điện từ, tạo thành một từ trường dòng điện.

Sau đó, 3 mắt tiếp điểm được đặt bên trong lòng ống đồng hồ sẽ có nhiệm vụ xác định bước sóng của dòng lưu chất và gửi tín hiệu đó đến bộ xử lý trung tâm thông qua dây dẫn xung. Sau khi nhận được tín hiệu bước sóng điện từ, bộ xử lý trung tâm sẽ tính toán và đo đạc các thông số liên quan.

Những thông số này bao gồm tổng lưu lượng đã đi qua tính bằng m3, tốc độ của dòng chảy trong đường ống và lưu lượng tức thời của dòng chảy qua đồng hồ cũng tính bằng m3/h. Các thông số tính toán được sẽ được hiển thị trên màn hình LED LCD của đồng hồ, cho phép chúng ta dễ dàng xác định lưu lượng nước và lưu lượng tổng đã sử dụng.

Cách đọc đồng hồ nước

Là một trong những thiết bị đo lưu lượng được lắp đặt sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên để có thể đọc được các thông số trên mặt hiển thị của đồng hồ sao cho chính xác nhất thì chắc hẳn vẫn đang còn rất nhiều người còn phân vân và thắc mắc.

Chính vì thế, để giúp giải tỏa được những thắc này của các bạn, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về cách đọc đồng hồ nước dạng cơ và cách đọc đồng hồ nước điện tử. Mời các bạn cùng tham tìm hiểu nhé.

Cách đọc đồng hồ nước dạng cơ

Tuy phạm vi đo của đồng hồ có hơi hẹp và độ chính xác của đồng hồ không được cao nhưng với cấu trúc khá đơn giản cộng thêm khả năng hoạt động tin cậy mà nó được sử dụng nhiều bậc nhất trên hiện nay. Với nhiều loại đồng hồ cơ khác nhau như dạng 4 số, dạng 5 số, dạng 6 số, dạng 7 số,….

Tùy vào từng nhu cầu sử dụng và điều kiện hoạt động mà chúng ta lựa chọn loại đồng hồ nước sao cho hợp lý nhất. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về cách đọc của từng loại đồng hồ nước dạng cơ, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Cách đọc đồng hồ nước dạng cơ 4 số

Đồng hồ đo nước cơ 4 số có mặt hiển thị với 4 ô màu đen và 3 đồng hồ tròn nhỏ. Các đồng hồ tròn nhỏ này có chỉ số tương ứng với x 0.0001, x 0.001 và x 0.01, đại diện cho các giá trị lượng nước tiêu thụ.

Khi dòng nước chảy qua, kim của đồng hồ x 0.0001 sẽ quay một vòng, khiến cho kim của đồng hồ x 0.001 nhích một vạch. Tiếp tục, khi kim của đồng hồ x 0.001 quay hết một vòng, sẽ làm cho kim của đồng hồ x 0.01 nhích một vạch. Khi kim của đồng hồ x 0.01 quay hết một vòng, số hiển thị trong ô ngang màu đen nhảy lên 1 số.

Dong-ho-nuoc-dang-co-4-so

Để đọc kết quả đo lường, ta thực hiện đọc từ trái qua phải các số trong dòng màu đen. Ví dụ, nếu số hiển thị là 0012, ta sẽ đọc thành 12 mét khối nước.

Cách đọc đồng hồ nước dạng cơ 5 số

Đồng hồ nước cơ 5 số có hai dạng hiển thị chính:

 1. Kiểu hiển thị 5 số màu đen: Để đọc số nước, ta đọc từ trái qua phải. Ví dụ, nếu số hiển thị là 00055, thì nghĩa là đã sử dụng 55 mét khối nước.
 2. Kiểu hiển thị 4 chữ số đen và 1 chữ số màu đỏ: Trong trường hợp này, chúng ta chỉ đọc 4 chữ số đầu tiên từ trái qua phải. Bốn chữ số đen tương ứng với hàng nghìn, hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị. Còn chữ số màu đỏ là chỉ số lít. Lúc ghi số nước, ta chỉ ghi 4 chữ số đen.

Dong-ho-nuoc-dang-co-5-so

Ví dụ, nếu số hiển thị là 01235 và chữ số màu đỏ tương ứng với 5 lít, thì ta sẽ đọc là “một trăm hai mươi ba mét khối”.

Nhờ vào hai kiểu hiển thị này, chúng ta có thể dễ dàng theo dõi và ghi nhận lượng nước tiêu thụ một cách chính xác và dễ hiểu.

Cách đồng hồ nước dạng cơ 6 số

Đồng hồ nước dạng cơ 6 số là dạng đồng hồ được hiển thị với 4 số màu đen và 2 số màu đỏ. Do đó, để đọc đồng hồ đo nước dạng cơ 6 số, bạn làm theo các bước sau:

 1. Đọc số mét khối (4 số màu đen): Đầu tiên, đọc số hiển thị của 4 chữ số màu đen từ trái qua phải. Đây là số mét khối nước đã sử dụng.
 2. Đọc số lít (2 số màu đỏ): Tiếp theo, đọc số hiển thị của 2 chữ số màu đỏ, tương ứng với số lít nước.
 3. Chuyển đổi lít thành mét khối (nếu cần): Nếu số lít nằm trong khoảng từ 00 đến 99 (tức là 2 chữ số màu đỏ quay từ 00 đến 99), thì ta cần chuyển đổi số lít thành mét khối để tính tổng số nước đã sử dụng. Như đã đề cập trong câu hỏi, 100 lít = 1 mét khối. Vì vậy, để chuyển đổi lít thành mét khối, ta chia số lít cho 100.
 4. Tổng kết quả: Cuối cùng, cộng số mét khối đã đọc ở bước 1 với số mét khối đã chuyển đổi từ lít ở bước 3 (nếu có). Điều này sẽ cho ta tổng số nước đã sử dụng.

Dong-ho-nuoc-dang-co-6-so

Ví dụ: Nếu số hiển thị là 001235, trong đó hai chữ số cuối cùng màu đỏ là 35 (tương ứng với 35 lít). Bốn chữ số sau màu đen là 0012 (tương ứng với 12 mét khối). Tổng số nước đã sử dụng là 12 mét khối + 35 lít (0,35 mét khối) = 12,35 mét khối.

Tương tự đối với các loại đồng hồ nước dạng cơ 7 số, 8 số,….

Cách đọc đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ nước điện tử là một dòng thiết bị đo lưu lượng hiện đại, do đó cách đọc đồng hồ đo nước điện tử này có phần đặc biệt hơn so với các dòng đồng hồ đo nước dạng cơ thông thường. Với mức độ đo đạc nhanh chóng cùng với đó là độ chính xác cao, đồng hồ nước điện tử cho phép hiển thị 3 dòng thông số giúp người tiêu dùng dễ dàng quan sát và kiểm soát lưu lượng nước trong đường ống.

Cach-doc-dong-ho-nuoc-dien-tu

Để có thể đọc được các thông số này một cách chính xác nhất thì trước hết chúng ta cần hiểu rõ ý nghĩa của từng hàng thông số này là như thế nào. Vậy ý nghĩa của những hàng thông số này là gì, mời các bạn cùng tham khảo ngay sau đây nhé.

 • Hàng thứ nhất cũng là hàng chữ số to nhất nằm ở vị trí trên cùng của màn hình hiển thị LCD thể hiện cho lưu lượng tức thời của lưu lượng dòng chảy đi qua đồng hồ.
 • Hàng thứ 2 trên màn hình hiển thị cho phép người tiêu dùng có thể nhận biết được tốc độ của dòng chảy bên trong đường ống khi đi qua đồng hồ là bao nhiêu m3/h.
 • Hàng cuối cùng cũng là hàng nhiều chữ số nhất là hàng dữ liệu cho phép người tiêu dùng xác định được tổng lưu lượng dòng chảy trong đường ống mà đồng hồ này đo được. Đơn vị đo thường được sử dụng cho hàng thông số này đó là mét khối (m3).

Đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ nước điện tử khác nhau ở điểm nào

Đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ nước điện tử đều là thiết bị đo lưu lượng được sử dụng trong hệ thống đường ống để giúp người tiêu dùng xác định được lượng nước đã được sử dụng trong một thời gian. Tuy nhiên giữa 2 loại đồng hồ này vẫn còn tồn tại khá nhiều điểm khác nhau, sau đây mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu những điểm khác nhau đó là gì nhé.

Điểm khác nhau Đồng hồ nước dạng cơ Đồng hồ nước điện tử
Cơ chế hoạt động Sử dụng cơ chế cơ học để đo lượng nước thông qua việc đo lường dòng chảy của nước thông qua ống dẫn. Thông thường, nó sử dụng một cánh quạt hoặc rotor nước để đo lượng nước dựa vào số vòng quay của cánh quạt trong một khoảng thời gian nhất định. Sử dụng các linh kiện điện tử và cảm biến để đo lượng nước. Thông thường, nó sử dụng cảm biến điện từ hoặc cảm biến siêu âm để đo lượng nước thông qua việc đo các thay đổi trong dòng chảy hoặc sóng siêu âm.
Khả năng đo đạc chính xác Thường có độ chính xác trung bình. Các yếu tố như ma sát và lão hóa vật liệu có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ này theo thời gian. Thường có độ chính xác cao hơn so với đồng hồ cơ. Các cảm biến điện tử có khả năng đo lường chính xác hơn và ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.
Đọc số và tính năng hiển thị Thường sử dụng kim hoặc bánh răng để hiển thị lượng nước tiêu thụ, và bạn có thể đọc số liệu trực tiếp trên mặt đồng hồ. Thường có màn hình số LED LCD để hiển thị lượng nước tiêu thụ. Nó có thể cung cấp nhiều tính năng bổ sung, chẳng hạn như ghi nhớ lịch sử tiêu thụ, tích hợp với hệ thống thông báo, và giúp tiết kiệm nước.
Độ bền và tuổi thọ sử dụng Có thể bền và lâu đời nếu được bảo dưỡng đúng cách. Tuy nhiên, có thể yêu cầu bảo trì thường xuyên để duy trì độ chính xác. Có thể ít bền hơn và có tuổi thọ ngắn hơn so với đồng hồ cơ. Linh kiện điện tử có thể bị hỏng hoặc hư hỏng nếu gặp các vấn đề về điện áp hoặc môi trường xung quanh.
Giá thành cung cấp Thường có giá thành rẻ hơn so với đồng hồ nước điện tử. Thường có giá cao hơn vì tính năng và công nghệ điện tử tích hợp cao hơn.

Tại sao nên lắp đặt sử dụng đồng hồ nước

Để biết được lý do tại sao chúng ta nên lắp đặt sử dụng đồng hồ nước trong hệ thốn đường ống của mình. Trước hết chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về những lợi ích mà dòng thiết bị đo lường này đem lại, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

 • Đồng hồ nước cho phép ghi nhận chính xác lượng nước tiêu thụ hàng ngày, hàng tháng hoặc hàng năm. Khi người sử dụng có cái nhìn rõ ràng về lượng nước tiêu thụ, họ dễ dàng nhận ra các mẫu tiêu thụ lãng phí và có thể thực hiện các biện pháp tiết kiệm nước hiệu quả. Từ đó giúp giảm thiểu lượng nước không cần thiết và giảm hóa đơn tiền nước.
 • Đồng hồ nước cung cấp thông tin chính xác về lượng nước sử dụng, giúp người dùng tối ưu hóa việc sử dụng nước và xác định các vấn đề tiêu thụ không bình thường. Qua đó giúp các cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nước và các nhà cung cấp nước phát hiện sự cố trong hệ thống nhanh chóng và đưa ra các biện pháp khắc phục.
 • Đồng hồ nước theo dõi sự thay đổi trong lượng nước chảy qua hệ thống. Khi có sự rò rỉ nước trong ống dẫn hoặc hệ thống nước, lượng nước đếm bởi đồng hồ sẽ không khớp với lượng nước sử dụng thực tế. Thông qua đó giúp người tiêu dùng có thể phát hiện sớm các rò rỉ nước tiềm ẩn và giảm thiểu lãng phí tài nguyên quý giá.
 • Lắp đặt đồng hồ nước là một phần quan trọng trong việc quản lý tài nguyên nước cấp quốc gia và địa phương. Thông qua việc thu thập dữ liệu về tiêu thụ nước, các cơ quan có thể đánh giá tình hình nhu cầu và cung cấp nước, từ đó đưa ra các quyết định chính sách và kế hoạch phát triển hợp lý.
 • Đặc biệt, đây là một biện pháp hiệu quả để nâng cao ý thức của người dân về việc sử dụng nước có trách nhiệm và tiết kiệm. Khi biết rõ lượng nước mà mình sử dụng và cách tiết kiệm, người dùng sẽ có xu hướng hành động tiết kiệm hơn trong việc sử dụng nước.

Dong-ho-nuoc-dien-tu

Địa điểm chọn mua đồng hồ nước chính hãng, giá tốt

Đồng hồ nước hiện đang là một trong những thiết bị đo lưu lượng không thể thiếu trong các hệ thống đường ống trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được một loại đồng hồ đo lưu lượng nước uy tín, chính hãng thì đang là một vấn đề mà được rất nhiều chủ thầu, các nhà đầu tư đang còn phải suy nghĩ khá nhiều.

Nhằm hiểu được những tâm tư của các quý khách hàng, chúng tôi Công ty TNHH TM & XNK HT Việt Nam tự tin là đơn vị chuyên cung cấp các dòng đồng hồ nước dạng cơ và điện tử số 1 tại thị trường Việt Nam. Tại đây, mọi sản phẩm đồng hồ nước đều được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia,…. và được phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam.

Dong-ho-nuoc-dang-co

Với uy tín và trách nhiệm cao, chúng tôi đảm bảo các loại đồng hồ nước chúng tôi đang cung cấp đều là những sản phẩm chính hãng, chất lượng cao. Kèm theo đó là chúng tôi cung cấp đồng hồ luôn đi kèm với đầy đủ giấy tờ chứng nhận như CO, CQ, Catalogue và cả giấy kiểm định đồng hồ. Qua đó, các bạn có thể yên tâm về nguồn gốc xuất xứ cũng như độ tin cậy khi lựa chọn đồng hồ nước tại Công ty chúng tôi.

> Các tìm kiếm liên quan:

 • Cách làm đồng hồ nước không quay
 • Cách sử dụng đồng hồ nước thời xưa
 • Cách lựa chọn đồng hồ áp suất
 • Cách xem đồng hồ nước
 • Thiết kế đồng hồ nước
 • Các loại đồng hồ mặt trời
 • Cách tính lưu lượng nước qua đồng hồ
Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×