Van khí nén

Cập nhật lần cuối ngày: 31/07/2023

Để một hệ thống khí nén hoặc các thiết bị điều khiển khí nén hoạt động ổn định và chính xác mang lại hiệu xuất cao thì van khí nén là thiết bị không thể thiếu. Tuy nhiên để sử dụng van khí nén được hiệu quả chúng ta phải biết nó là gì, có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao, cũng như các ứng dụng và chức năng của chúng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ mang đến những thông tin chi tiết về các dòng van khí nén, chức năng và cách hoạt động của chúng mời các bạn cùng theo dõi chi tiết bài viết.

Van khí nén là gì – Khái niệm về van khí nén

Van khí nén hay còn được gọi là van điện từ khí nén, là một thiết bị quan trọng của các hệ thống khí nén. Các dòng van này được sử dụng như công cụ chia và điều tiết lưu lượng của các dòng khí nén trong hệ thống đường ống hoặc các thiết bị khí nén, chúng giúp điều tiết khí nén 1 cách chính xác đảm bảo được sự hiệu quả khí sử dụng cho các hệ thống, thiết bị khí nén.

van-khi-nen

Van khí nén có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ có chức năng và cách hoạt động khác nhau nên việc lựa chọn chúng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng là rất quan trọng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra đặc điểm của từng loại và cách lựa chọn, cũng như cách sử dụng chúng sao cho phù hợp và ứng dụng được cao nhất.

Tác dụng của van khí nén trong công nghiệp

Như ở trên chúng tôi đã noi, van khí nén được xem như công cụ điều hướng, điều tiết và kiểm soát lưu lượng dòng khí trong đường ống. Vậy chức năng và tác dụng cụ thể của chúng như thế nào, dưới đây là 3 chức năng chính của dòng van này .

ung-dung-bo-dieu-khien-khi-nen

Điều khiển hướng

Van khí nén có thể phân chia và điều khiển hướng của dòng khí đi theo nhiều hướng khác nhau, điều này giúp tăng tính linh hoạt cho hệ thống, giúp tiết kiệm thời gian và công sức khi vân hành hệ thống.

Ngoài ra với sự đa dạng về dạng van, về số lượng các đường ống có thể kết nối giúp van khi nén rất đa dụng trong chức năng điều hướng này.

ĐIều khiển dòng chảy của khí

Van khí nén không chỉ điều chỉnh hướng dòng chảy khí, mà còn có khả năng điều tiết và kiểm soát lưu lượng cũng như áp lực của chất chảy. Nhờ vào khả năng này, việc điều khiển tốc độ hoạt động của xi lanh hoặc động cơ trong hệ thống máy nén khí trở nên dễ dàng hơn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các dòng van khí nén phổ biến hiện nay

Van khí nén là dòng van được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống đường ống khí nén và các thiết bị khí nén. Tuy nhiên dòng van này rất đa dạng về chũng loại, để có thể lựa chọn được loại van phù hợp với nhu cầu sử dụng chúng ta cần tìm hiểu rõ về cấu tạo và cách thức hoạt động của từng loại để có thể lựa chọn được dòng van phù hợp nhất.

Van điện từ khí nén 2/2

Van điện từ 2/2 là dòng van có cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản nhất, đối với các đường ống hệ thống không quá phức tạp, không yêu cầu khả năng chia dòng khí thành nhiều đường khác nhau thì dòng van này là lựa chọn phù hợp nhất.

van-khi-nen-2-2

Cấu tạo

Van khí nén 2/2 được thiết kế có 2 vị trí hoạt động, một cửa vào và một cửa ra. Các khách hàng có khả năng thay đổi coil điện tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng, ví dụ như van điện từ khí nén 24v 2/2 hoặc van điện từ khí nén 220v 2/2.

Nguyên lý hoạt động

Trong trạng thái bình thường, khi không có dòng điện cung cấp cho van, hai cửa van đóng, không cho phép dòng khí lưu thông giữa chúng. Tuy nhiên, khi cung cấp nguồn điện, sự tác động của từ trường và lực từ làm cho cửa số 1 và cửa số 2 mở lên, cho phép dòng khí nén đi qua và xả ra bên ngoài.

Van điện từ khí nén 3/2

Khác với dòng van 2/2, van điện từ 3/2 là dòng van chuyển sử dụng cho các thiết bị xy lanh, bởi ngoài 2 cửa vào và ra của khí chúng còn có thêm 1 cửa xả.

van-khi-nen-3-2

Cấu tạo

Van điện từ 3/2 được cấu tạo tương tự như van 2/2, bao gồm thân van và coil điện làm hai phần chính. Điểm khác biệt chính là thân van của van khí nén 3/2 có thêm một cửa, được gọi là cửa xả. Tùy theo nhu cầu sử dụng, người dùng có thể chọn lựa giữa van 3/2 với 1 đầu điện hoặc 2 đầu điện, cũng như loại thường mở hoặc thường đóng.

Nguyên lý hoạt động

Trong trạng thái bình thường, khi van chưa được cung cấp điện, cửa số 1 sẽ bị đóng, trong khi cửa xả số 3 và cửa số 2 mở thông với nhau. Đây được gọi là dạng van thường đóng.

Khi được cung cấp điện, cửa số 1 và cửa số 2 sẽ mở thông với nhau để vận chuyển khí. Điều này diễn ra ngược lại so với cơ chế hoạt động của van thường mở.

Van điện từ khí nén 4/2

Van điện từ 4/2 là dòng van đảo chiều, so với các dòng van khác thì van 4/2 ít được sử dụng hơn, tuy nhiên dòng van này lại có ứng dụng rất cao trong các hệ thống khí nén tác động đơn.

van-khi-nen-4-2

Cấu tạo

Cơ bản về van khí nén 4/2, nó có nhiều điểm tương tự với các loại van điện từ khác, bao gồm hai bộ phận chính: thân van và đầu điện. Hai bộ phận này liên kết với nhau qua trục van.

Van khí nén 4/2 là loại van tác động đơn, sở hữu 2 vị trí làm việc và 4 cửa van: Cửa 1 dùng để vào, cửa 2 và 4 để làm việc, cùng cửa 3 phục vụ việc xả khí.

Nguyên lý hoạt động

Khi được cung cấp dòng điện tương ứng, coil điện sẽ sinh ra từ trường. Lực từ trường đủ sẽ kéo lò xo và hút lõi van dịch chuyển. nhờ đó cửa vào số 1 mở để dòng khí đi vào, cửa 2 và 4 sẽ thông với nhau để dòng khí đi qua và xả khí ở cửa số 3.

Van điện từ khí nén 5/2

Van điện từ khí nén 5/2 là dòng van có 2 vị trí và 5 cửa hoạt động, đây là dòng van chuyên sử dụng để điều khiển các động cơ khí nén, xy lanh kẹp,…

van-khi-nen-5-2

Cấu tạo

Van 5/2 được phân loại thành hai dạng: van 5/2 với hai đầu điện và van 5/2 với một đầu điện. Cả 2 dạng điều có thiết kế chung với 3 bộ phận làm chính là: trục nối, đầu điện và thân van. Thân van được cấu tạo với 5 cửa khí: trong đó có 1 cửa vào, 2 cửa làm việc và 2 cửa xả khí, với 2 trạng thái làm việc khác nhau.

nguyên lý hoạt động

Trong tình trạng bình thường, van khí nén 5/2 đảm bảo cửa số 1 và cửa số 2 liên thông, trong khi cửa số 3 đóng kín, và cửa số 4 và cửa số 5 cũng liên thông với nhau.

Khi có nguồn điện cung cấp với điện áp 24V hoặc 220V, cửa số 1 của van sẽ được mở thông với cửa số 4, cửa số 3 sẽ liên thông với chính nó, cửa số 5 đóng lại, và khí nén sẽ đi qua van và tiếp tục đến xi lanh.

Đối với van khí nén 5/2 có 1 đầu điện, khi cấp điện, van sẽ đảo chiều và khi mất điện, van sẽ trở về trạng thái bình thường ban đầu.

Với van khí nén 5/2 có 2 đầu điện, khi cấp điện cho 1 đầu, ty xi lanh sẽ được đẩy ra, và khi cấp điện cho đầu kia, ty xi lanh sẽ nhanh chóng rút trở lại.

Van điện từ khí nén 5/3

khác với các dòng van đã kể trên, van điện từ 5/3 là dòng van đặc biệt có đến 3 trạng thái hoạt động. Ở trạng thái thứ 3 của dòng van này cho phép chúng dừng hoạt động của một xy lanh tác động kép ở vị trí trung gian.

van-khi-nen-5-3

Cấu tạo

Một van khí nén 5/3 cơ bản có cấu tạo bao gồm: 1 hoặc 2 đầu điện, thân van, và trục kết nối. Van khí nén 5/3 khác biệt so với van 5/2 ở chỗ nó có 5 cửa và 3 vị trí làm việc, lần lượt là trái, phải, và giữa, nhằm đáp ứng nhu cầu điều khiển xi lanh khí 2 chiều và hoạt động của motor.

Cửa số 1: Là cửa khí vào

Cửa số 2 và cửa số 4: Là cửa khí dùng cho việc làm

Cửa số 3 và cửa số 5: Là cửa khí dùng để xả.

Nguyên lý hoạt động

Trong trạng thái bình thường, tất cả cửa của van 5/3 đều đóng, khi nguồn điện được cung cấp, cửa khí số 1 và số 4 sẽ mở kết nối với nhau, cửa khí số 2 cũng mở kết nối với cửa khí số 3, trong khi cửa xả số 5 vẫn đóng.

Để tiết kiệm thời gian và giảm công sức, người dùng có thể thiết lập van khí nén 5/3 hoạt động một cách tự động. Điều này có thể thực hiện bằng cách sử dụng các cảm biến xilanh đã được lắp đặt sẵn trên thân xi lanh, hoặc bằng cách dùng timer để lên lịch đóng/ngắt nguồn điện.

Tìm hiểu thêm: Các ứng dụng của van công nghiệp trong hệ thống chiller

Phân loại van khí nén

Là dòng van được sử dụng rất phổ biến trong các môi trường khí nén, để tăng tính ứng dụng và hoạt động của chúng các nhà sản xuất đã làm đa dạng thiết kế cũng như tăng thêm nhiều chắc năng khác cho chúng. Dưới đây là 1 số cách phân loại dòng van này, ở mỗi dạng phân loại sẽ có nhiều dòng van khác nhau, mời các bạn cùng tham khảo.

Dựa theo cấu tạo của van

 • Van đảo chiều: Đây là loại van có khả năng kiểm soát dòng khí nén theo nhiều hướng khác nhau.
 • Van đảo chiều 2 cửa: Đây là loại van chỉ kiểm soát được dòng khí nén theo hai hướng.
 • Van đảo chiều 3 cửa: Loại van này cho phép kiểm soát dòng khí nén theo ba hướng.
 • Van đảo chiều 4 cửa: Với van này, dòng khí nén có thể được điều chỉnh theo bốn hướng.

Dựa theo chức năng của van

 • Van điều hướng khí nén: Loại van này chịu trách nhiệm điều chỉnh dòng chảy khí nén theo các hướng khác nhau.
 • Van khí nén một chiều: Chỉ cho phép khí nén di chuyển theo một hướng, đồng thời ngăn chặn dòng chảy theo hướng ngược lại.
 • Van tiết lưu khí nén: Dùng để điều chỉnh lưu lượng khí nén chảy qua van.
 • Van áp suất khí nén: Loại van này giúp duy trì áp suất ổn định trong hệ thống khí nén.

Sự phân biệt giữa các loại van khí nén rất đa dạng, phục vụ cho nhiều yêu cầu khác nhau trong ngành công nghiệp. Tuỳ thuộc vào ứng dụng cụ thể, người dùng có thể lựa chọn loại van khí nén thích hợp cho nhu cầu sử dụng của mình.

Một số dòng van điều khiển khí nén khác

 • van bướm điều khiển khí nén
 • Van bi điều khiển khí nén
 • Van điều áp khí nén
 • van giảm áp khí nén

Dựa theo trạng thái đóng mở của van

Van thường đóng: Van này được thiết kế sao cho khi ở trạng thái bình thường, cửa van sẽ đóng nếu không có điện hoặc áp suất khí nén.

Van thường mở: Van này được thiết kế sao cho khi ở trạng thái bình thường, nó sẽ mở nếu không có điện hoặc áp suất khí nén.

Ứng dụng của van khí nén trong công nghiệp

Van khí nén có rất nhiều ứng dụng quan trọng trong công nghiệp. Dưới đây là một số ví dụ về những ứng dụng phổ biến của van khí nén:

van-dien-tu-khi-nen-lap-dat-van-buom-dieu-khien-khi-nen

 • Hệ thống điều khiển khí nén: Van khí nén được sử dụng để điều khiển luồng khí nén trong hệ thống, giúp điều chỉnh áp suất, tắt/mở đường ống và kiểm soát các quá trình công nghiệp.
 • Hệ thống khí nén công cụ: Van khí nén được sử dụng để điều khiển luồng khí nén đến các công cụ và thiết bị sử dụng khí nén, như máy cắt, máy mài, súng phun sơn, búa khí, v.v.
 • Hệ thống điều khiển tự động: Trong các hệ thống tự động hóa công nghiệp, van khí nén được sử dụng để điều khiển các thiết bị, kích hoạt các bộ chuyển động đóng/mở các đường ống, điều khiển hoạt động của các dòng van công nghiệp,..
 • Hệ thống điều khiển nhiệt độ: Van khí nén có thể được sử dụng để điều khiển quá trình làm lạnh hoặc nhiệt của các thiết bị và hệ thống công nghiệp.

Van điện từ khí nén được ứng dụng như thế nào trong van công nghiệp

Van điện từ khí nén được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, chịu trách nhiệm chủ yếu trong việc phân phối và điều chỉnh dòng khí nén cho các thiết bị cần sử dụng khí nén. Trong ngành van công nghiệp, van điện từ khí nén đặc biệt là dòng van điện từ 5/2, đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành bộ truyền động khí nén.

van-dieu-khien-xnk-ht

Sản phẩm này, kết hợp cùng với limit switch box và bộ điều khiển khí nén, tạo nên hệ thống tự động hóa hoạt động hiệu quả. Khi tích hợp những thiết bị này vào bộ truyền động khí nén hoặc xy lanh khí nén, chúng sẽ tăng cường tốc độ và hiệu quả của hệ thống điều khiển. Nhờ vào ba loại thiết bị tiên tiến này, việc điều khiển van theo yêu cầu của trung tâm điều khiển được thực hiện một cách mượt mà, làm tăng tính tự động hóa cho các thiết bị hoạt động.

Hướng dẫn cách sử dụng và lắp đặt van khí nén

Van điện từ khí nén là dòng van có cách sử dụng khá đơn giản chỉ cần lựa chọn được 1 chiếc van phù hợp với hệ thống, lắp đặt đúng cách và thực hiện đúng 1 số lưu ý cần thiết là van có thể hoạt động ổn định, mang lại hiệu quả tốt khi sử dụng.

Một số lưu ý khi lựa chọn van khí nén

Van khí nén là dòng van rất đa dạng về thiết kế và hình dáng, ở mỗi dạng chúng đều có chức năng và ứng dụng riêng. Vì vậy cần tìm hiểu và lựa chọn loại van này sao phù hợp với chức năng mà hệ thống yêu cầu để chúng có thể đạt được hiệu quả tối đa trong ứng dụng.

van khi nen ket hop limit

 • Áp suất của dòng chảy là bao nhiêu? Điều này sẽ chỉ ra lượng năng lượng điện cần thiết. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp xác định việc cần sử dụng van dẫn động trực tiếp hay không, và loại van nào cần sử dụng: bên trong hay bên ngoài.
 • Bạn cần một van thường mở (N/O) hay một van thường đóng (N/C)?. Điều này cần được xem xét quan trọng nhất là hậu quả tiềm ẩn khi xảy ra cắt điện hoặc hỏng hóc của van – liệu dòng chảy cần được dừng lại hay tiếp tục nếu việc này xảy ra có an toàn hơn không? Nếu không có vấn đề về an toàn, hãy xem xét xem dòng chảy thường mở hay đóng phần lớn thời gian. Nếu dòng chảy thường xuyên, bạn sẽ cần một van thường mở. Ngược lại, nếu dòng chảy ít hơn, thì cần một van thường đóng. Lựa chọn sai van có thể dẫn đến tăng chi phí năng lượng và có thể cạn kiệt nguồn điện.
 • Yêu cầu về tốc độ dòng chảy, kích thước cổng và số lượng cổng là gì? Như với bất kỳ loại van nào, những yếu tố này hoàn toàn phụ thuộc vào chức năng của van và hệ thống mà nó được tích hợp vào.

Cách lắp đặt van điện từ khí nén

 • Trước khi tiến hành cài đặt, hãy đảm bảo rằng van không gặp phải sự cố nào trong quá trình vận chuyển.
 • Xác nhận một cách chính xác hướng và kích thước của cổng vào.
 • Kiểm tra xem các điều kiện lắp đặt có đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật hay không (như tần số điện áp, tần số hoạt động của bộ dữ liệu, áp suất hoạt động và dải nhiệt độ ứng dụng) trước khi thực hiện cài đặt và sử dụng thiết bị.
 • Chú ý đến hướng của dòng khí trong lúc lắp đặt, với P là cổng hút khí, A (B) là cổng hoạt động và R (S) là cổng xả khí.
 • Trước khi sử dụng phụ kiện và ống, hãy đảm bảo rằng chúng không chứa cặn bẩn. Khi kết nối phụ kiện, hãy sử dụng băng keo ren để đảm bảo kín hệ thống.
 • Để ngăn chặn bụi, hãy sử dụng bộ lọc tại các cổng xả khí. Khi lắp đặt, hãy chú ý đến bộ lọc bụi tại cổng vào của dòng khí.
 • Sau khi lắp đặt, cần tiến hành kiểm tra thử nghiệm, đảm bảo tất cả các yếu tố đều hoạt động đúng trước khi chính thức đưa vào sử dụng.

Địa điểm cung cấp van điện từ khí nén chính hãng, chất lượng, giá tốt tại thị trường Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, có nhiều đơn vị cung cấp van điện từ khí nén, nhưng không phải tất cả đều bán hàng chính hãng.

Tuy nhiên, công ty XNK HT Việt Nam là một trong những đơn vị uy tín, cung cấp van điện từ khí nén hàng chính hãng. Chúng tôi đảm bảo 100% sản phẩm đều được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà sản xuất tại Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc và có giấy tờ đầy đủ như CO – CQ – Catalogue. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp chế độ bảo hành chính hãng trong 12 tháng.

banner xnk ht 1

Khi mua hàng tại công ty TNHH TM và XNK HT Việt Nam, quý khách sẽ nhận được nhiều ưu đãi hàng đầu như:

 • Nhân viên báo giá nhanh chóng, chính xác và cạnh tranh nhất thị trường.
 • Miễn phí giao hàng tại các khu vực nội thành Hà Nội và TP.HCM.
 • Tư vấn và giải đáp thắc mắc 24/7, kể cả ngày nghỉ và lễ tết.
 • Chế độ bảo hành đơn giản, có thể thực hiện trong ngày.
 • Hỗ trợ lắp đặt tận nơi.

Các loại van điện từ khí nén được XNK HT Việt Nam cung cấp trên thị trường

 • Van điện từ khí nén Airtac
 • Van điện từ khí nén TPC
 • Van điện từ khí nén SMC
 • Van điện từ khí nén Festo
 • Van điện từ khí nén STNC
 • Van điện từ khí nén JELPC

Báo giá van điện từ khí nén

Địa điểm mua hàng chất lượng và giá thành sản phẩm luôn đi song song như là hai vấn đề quan trọng mà người tiêu dùng luôn quan tâm. Khi đã xác định được nơi mua hàng, giá cả trở thành yếu tố tiếp theo mà mọi người chú trọng.

Như đã đề cập trước đó, tất cả sản phẩm mà XNK HT Việt Nam chúng tối đưa ra thị trường đều được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà sản xuất. Chính điều này giúp chúng tôi có thể cung cấp sản phẩm với mức giá cạnh tranh nhất trên toàn quốc.

Tuy nhiên, giá thành cũng sẽ biến đổi tùy thuộc vào loại sản phẩm, model và thương hiệu khác nhau. Để nhận báo giá chính xác nhất cũng như hỗ trợ giá tốt nhất tại thời điểm quý khách hàng có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Xem thêm các từ khóa liên quan: Kí hiệu van khí nén, van khí nén 1 chiều, van điện từ khí nén 2 chiều, các loại van khí nén SMC, van 1 chiều máy nén khí, Van bi 3 ngã.

Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×