Van 1 chiều inox

455,555 

– Kích thước: DN15 – DN400

– Kiểu van: lá lật, lò xo, cánh bướm

– Áp lực PN10, PN16

– Nhiệt độ Max = 180 độ C, 220C

– Vật liệu: inox 304, 316, 201

– Kiểu kết nối: Lắp ren, lắp bích

– Môi trường sử dụng: nước, dầu, khí, gas…

– Hàng có sẵn.

Một trong các dòng van một chiều có chất lượng về giá thành và tuổi thọ cao, đó là van 1 chiều inox. Còn có tên gọi khác là check valve, van 1 chiều đã mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Đặc biệt với chất liệu inox cao cấp, có thể chịu được áp lực và môi trường đa dạng. Van 1 chiều inox đã mang theo các đặc điểm nổi bật cụ như sau

II. Van 1 chiều inox thích nghi được với mọi loại môi trường

Không phải hiển nhiên mà dòng van này có thể ứng dụng được trong đa dạng môi trường. Bởi nhờ chất liệu inox cao cấp chế tạo thành, đã mang đến cho dòng van một chiều inox một bề mặt sáng bóng.

Nhờ vào loại vật liệu SUS 304, SUS 316, van có thể chịu được các môi trường nhiệt độ cao lên đến 220 độ C. Van một chiều inox đặc biệt là một sự lựa chọn cho các môi trường hóa chất.

Bởi đối với dòng lưu chất mang tính ăn mòn này, trừ loại chất liệu nhựa là không thể gây ra phản ứng. Thì còn lại tất cả mọi chất liệu như gang, thép, đồng, sắt đều sẽ gây ra quá trình oxi hóa ăn mòn.

Nhưng riêng inox là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên tố kim loại cao như Fe, Cr, Si, Cacbon, Cu, Mg, Zn,.. Nung nóng ở nhiệt độ cao, và trộn lẫn với nhau, tạo thành dòng inox riêng biệt. van-1-chieu-inox

1. Đặc tính van một chiều inox

Dòng van 1 chiều inox có tính năng đặc biệt, chúng chỉ cho phép dòng chảy đi theo một chiều hướng nhất định. Nhờ thiết kế đĩa van chỉ đóng mở theo một hướng mà khi sử dụng van 1 chiều.

Chúng ta đã bảo vệ được một số thiết bị làm việc khác như đồng hồ đo, máy bơm,.. Van một chiều inox cũng rất đa dạng về hình dáng và kiểu lắp đặt. Những size bé dùng cho các đường ống nhỏ thường sẽ là kiểu kết nối ren.

Và dạng lắp bích thì được dùng cho các đường ống lớn. Các kích thước của van dao động từ DN15 – DN800. Những loại van như van 1 chiều lá lật inox, van 1 chiều lò xo inox sẽ có các kích thước nhỏ, và có cả loại nối ren.

Còn một số dòng van như van 1 chiều cối, van 1 chiều cánh bướm sẽ làm việc cho các đường ống lớn. Áp lực dòng chảy tác động lên van 1 chiều inox tương đương từ 10 – 40 bar, và đóng mở vận hành van tự động. Để hiểu chi tiết thì chúng ta hãy đi tìm hiểu cụ thể từng loại van 1 chiều inox.

2. Cấu tạo chất liệu van một chiều inox

Van một chiều Inox 201Van một chiều Inox 304Van một chiều Inox 316
 – Là dạng van chỉ chứa ½ Niken, mangan và Nito – Là kim loại austenitic – kim loại k gỉ – Ứng dụng: nước sạch, nước thải, công trình nhà máy. – Chứa 15-20% Crom, 2-11% niken – Ít dẫn nhiệt và điện hơn inox 201, chống ăn mòn cao hơn – Ứng dụng: nước sạch, nước thải, hóa chất – Bề mặt sáng bóng và chắc chắn hơn inox 201 và 304 – Không bị ăn mòn, không có rỗ, không kẽ hở – Ứng dụng: nước sạch, thực phẩm, hóa chất, dầu xăng.

II. Các loại van 1 chiều inox hiện nay

Dưới đây chính là các loại van một chiều inox hiện đang có mặt trên thị trường. Đa dạng về nhiều loại hình dáng khác nhau như lá lật, lò xo, cối. Để có thể hiểu rõ hơn về chất lượng và chi tiết van, bạn đọc hãy cùng tham khảo.

1. Van 1 chiều inox lá lật

Cấu tạo van rất đơn giản và khả năng làm kín của van rất cao. Với đĩa van có thể lật lên và hạ xuống, được sử dụng để đóng mở dòng chảy một cách dễ dàng.

Van một chiều lá lật inox có hai dạng kết nối là lắp ren và lắp bích. Van hoạt động đóng mở dưới tác động dòng chảy vừa, và chịu được áp lực từ 10-25 bar. Thông thường kỹ thuật sẽ sử dụng van 1 chiều inox lá lật cho các đường ống từ Ø21,34 – Ø508 mm. 

van-1-chieu-inox-la-lat

Cấu tạo của van một chiều lá lật

Thân van: Làm từ inox cao cấp 201, 304, 316. Trên thân có kí hiệu chiều hướng dòng chảy, và có 2 kiểu kết nối là lắp ren và lắp bích.

Đĩa van: là dạng lá lật chất liệu inox, đĩa van đóng mở bằng cách nâng lên và hạ xuống

Các thông số

 • Kích thước: DN15 – DN500
 • Áp lực: 10 – 40 bar
 • Nhiệt độ: 0 – 800 độ C
 • Kiểu kết nối: nối ren và nối bích
 • Chất liệu: inox 304, 316
 • Môi trường: nước, dầu, khí.

Nguyên lý hoạt động van lá lật inox

Khi cấp nước vào hệ thống, dòng chảy sẽ mang theo áp lực dòng chảy. Dòng áp lực này tác động lên đĩa van và nâng đĩa van lên cao. Khi đó dòng lưu chất sẽ được đi qua một cách dễ dàng.

Khi chúng ta ngắt dòng chảy tới, thì áp lực dòng chảy sẽ giảm xuống. Và nhờ đó đĩa van sẽ hạ xuống trở về trạng thái ban đầu. Đĩa van sẽ chắn lối đi khiến cho dòng chảy không thể đi ngược lại.

Hiện tượng ngắt nước đột ngột sẽ gây ra hiện tượng búa nước làm hư tổn hệ thống. Lưu ý nên ngắt dòng chảy theo cách từ từ để áp lực dòng chảy giảm dần và không gây ra việc dội ngược dòng chảy.

2. Van 1 chiều inox lò xo

Dạng van một chiều này có thiết kế đĩa van gắn nối với lò xo. Van thường có thiết kế nhỏ gọn và đơn giản, cũng làm từ dòng vật liệu inox.

Van hoạt động đóng mở bằng cách nén lò xo, có 2 kiểu kết nối là nối ren và nối bích. Van một chiều dạng lò xo inox thường được chia làm 2 loại là van 1 chiều cối inox và van 1 chiều lò xo lắp ren. Cả hai loại đều có thiết kế đĩa van lắp nối với trục và lò xo bao quanh trục

van-1-chieu-inox

Cấu tạo của van một chiều lò xo inox

Thân van: Được làm từ chất liệu inox cao cấp 304, 316. Thân van có thể chịu được áp lực 10 – 16 bar, và nhiệt độ cao tận 220V. Thân van có chức năng chịu lực tác động chính

Đĩa van: Cũng mang theo chất liệu inox, đĩa van nằm ngay trên lò xo và được gắn cố định vào một đầu trục van

Lò xo: Chất liệu lò xo sẽ là loại thép cacbon không gỉ, hoặc inox 304. Và đảm bảo chúng có thể làm việc mà không gây cản trở cho chất lượng van.

Thông số van 1 chiều inox lò xo

 • Kích thước: DN15 – DN200
 • Chất liệu: SUS304, SUS316
 • Áp lực: PN10, PN16
 • Nhiệt độ: Max = 220oC
 • Kiểu lắp: Mặt bích, lắp ren
 • Môi trường sử dụng: Nước, khí, hơi, xăng dầu, háo chất
 • Xuất xứ: Đài Loan – Hàn Quốc

Nguyên lý hoạt động van một chiều inox lò xo

Do thiết kế của van là dạng đĩa van gắn kết với trục van, và có kết nối thêm lò xo. Khi dòng chảy đi tới, chúng sẽ mang theo áp lực dòng chảy, và tác động lên cánh van. Lúc ấy, cánh van sẽ bị nén chặt xuống và ép lò xo chặt lại.

Khi đó sẽ tạo ra một đường chảy cho dòng lưu chất. Khi chúng ta ngắt dòng chảy, áp suất sẽ giảm dần, lúc đó lò xo sẽ trở lại hình dạng ban đầu. Và chúng sẽ đẩy đĩa van đóng lại, và dòng chảy bị chặn lại.

Việc ngắt dòng chảy nên ngắt từ từ, để tránh gây ra hiện tượng búa nước. Đặc biệt khi lắp đặt loại van 1 chiều cối inox, nên lắp đặt theo phương thẳng đứng.

3. Van 1 chiều inox cánh bướm

Dòng van có thiết kế hai cánh van 2 bên, đóng mở như dạng cánh bướm nên được gọi là van 1 chiều cánh bướm. Được làm từ chất inox, van làm việc trong các môi trường dòng lưu chất ăn mòn một cách dễ dàng.

Cùng là kiểu đóng mở tự động có gắn lò xo, van làm việc ở trong các môi trường có áp suất cao. Áp lực tác động lên đĩa van thường rất lớn, và van sẽ phù hợp cho các môi trường chuyển giao áp suất.

van-1-chieu-canh-buom

Cấu tạo của van 1 chiều inox cánh bướm

Thân van: Được sản xuất từ gang xám, gang cầu, nhựa , hoặc inox cao cấp 304, 316

–  Đĩa van: làm từ gang cầu, CF8/CF8M, phù hợp sử dụng cho các môi trường nước thải, nước sạch

Trục van: Với chất liệu từ inox cao cấp 304, 316 không gỉ, trục van có độ cứng cao

Lò xo: được sử dụng để giữ chặt lá van, chúng được lồng vào trục. Yêu cầu của lò xo rất khắt khe, độ co giãn đàn hồi tốt, không gỉ sét, vừa lực để đóng mở van

Thông số van:

 • Xuất xứ: Đài Loan – Trung Quốc – Malaysia
 • Kích thước: DN50 – DN800
 • Áp lực làm việc: 10 – 40 bar
 • Bề mặt: trơn bóng,
 • Chất liệu: SUS 304 – 316, gang
 • Nhiệt độ: max = 220 độ C
 • Môi trường: nước, khí, hơi nóng, hóa chất, xăng dầuvan-1-chieu-inox-canh-buom

Nguyên lý làm việc van một chiều cánh bướm

Khi chúng ta cấp đến một lượng dòng chảy mang theo áp suất lớn tràn vào. Lượng áp suất này khi tác động lên dĩa van, chúng sẽ nén lò xo xuống, và cánh van được mở ra.

Dòng chảy có thể tự do đi qua một cách thuận lợi Khi chúng ta ngừng cấp dòng chảy, áp suất sẽ giảm mạnh xuống. Và khi không còn áp suất tác động vào cánh van, thì lò xo sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

Lúc đó van ở trạng thái đóng và làm cho dòng chảy không thể di chuyển ngược lại. Đối với dòng van 1 chiều cánh bướm inox này, việc lắp đặt chúng cần phải yêu cầu các môi trường có áp lực cao.

Vì dạng đóng mở này sẽ tiêu tốn một lượng áp lực lớn tác động lên cánh van. Và chúng rất phù hợp cho những môi trường hạ áp.

4. Van 1 chiều inox dạng bi

Đây là loại van có thiết kế viên bi bên trong được bọc cao su. Viên bi sẽ có diện tích vừa với đường cho phép dòng chảy đi qua. Dòng van này thường ít xuất hiện trên thị trường hơn so với các loại van một chiều inox bên trên.

vmc-inox-bi

Cấu tạo van một chiều bi

 – Thân van: Thiết kế hơi na ná hình chữ ngã với 1 hướng bầu to hơn. Đấy là hướng định sẵn di chuyển của bi van khi mở.  

– Bi van: Được bao phủ ngoài 1 lớp cao su.  Nhằm tăng độ kín cho van khi van đóng.  

Nắp van: Là chi tiết đậy để bảo vệ toàn bộ bên trong van. Có thể tháo rời để bảo dưỡng hoặc thay thế bi van.

Thông số van

 • Kích thước: DN15 – DN200
 • Chất liệu: SUS304, SUS316
 • Áp lực: PN10, PN16
 • Nhiệt độ: Max = 220oC
 • Kiểu lắp: Mặt bích, lắp ren
 • Môi trường sử dụng: Nước, khí, hơi, xăng dầu, háo chất
 • Xuất xứ: Đài Loan – Hàn Quốc

Hoạt động của viên bi trong van 1 chiều inox

Van 1 chiều bi hoạt động vô cùng đơn giản. Khi có áp lực đầu vào sẽ đẩy bi van di chuyển theo hướng định sẵn của van. Tạo khe hở cho phép dòng chảy di chuyển qua.

Khi ngừng cung cấp áp lực đầu vào, khi này áp suất ngược lại ép ngược lại vi bi tại vị trí ghế van. Ngăn không cho phép dòng chảy di chuyển theo chiều ngược lại.

III. Các lưu ý khi lắp đặt van 1 chiều inox 

– Khi lắp van 1 chiều, nên lắp theo chiều hướng làm việc của van

– Chú ý lựa chọn van lắp cho phù hợp với kích thước và áp lực hệ thống

– Lưu ý các dòng chảy đứng thì nên lắp các dòng van 1 chiều cối, cánh bướm

– Các dòng van ngang thì có thể sử dụng van 1 chiều inox lá lật, bi

– Lưu ý việc chèn thêm đĩa đệm vào giữa van và hệ thống.

1. Các dạng lắp nối van 1 chiều inox

Van 1 chiều inox lắp renVan 1 chiều inox lắp bích
Thiết kế van nhỏ gọn Các kích thước thường dưới DN50 Phù hợp lắp đặt cho các không gian chật hẹp Tiêu chuẩn ren BSPTThiết kế cồng kềnh hơn Các kích thước chỉ có từ DN50 trở lên Phù hợp lắp cho các đường ống có kích thước lớn Tiêu chuẩn bích: BS, JIS, ANSI, DIN
van 1 chieu la latvan-1-chieu-lap-bich

2. Lưu ý khi chọn van 1 chiều

– Trước khi mua van cần lựa chọn van cho phù hợp kích thước đường ống

– Lựa chọn van theo chiều hướng lắp đặt là lắp theo phương thẳng hay ngang

– Các loại van như van 1 chiều cối inox, van 1 chiều inox cánh bướm cần quan tâm đến áp suất làm việc của môi trường

– Đối với các loại van kết nối ren, nên sử dụng thêm băng tan cho chắc chắn.

3. Mua van 1 chiều inox ở đâu – Giá tốt

Để có thể tìm và mua các dòng van 1 chiều có chất lượng và giá thành tốt. Các bạn cứ yên tâm đến với chúng tôi, hàng hóa được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ các nước công nghiệp.

Mọi hàng hóa nhập khẩu về đều có đầy đủ các giấy chứng nhận, giấy kiểm định,.. Chi tiết liên hệ:

Hotline: 0981 625 884

Email: kd5.htvietnam@gmail.com

Website: https://vangiatot.com

Nhận xét {đánh giá}
Thông số kỹ thuật chung
Xem cấu hình chi tiết