Tại sao không sử dụng nước đồng hồ vẫn chạy

Cập nhật lần cuối ngày: 07/06/2023

Trước khi tìm hiểu về các lí do tại sao không sử dụng nước đồng hồ vẫn chạy chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về đồng hồ đo nước về cấu tạo, nguyên lí hoạt động của nó.

Tìm hiểu chung về đồng hồ đo nước

Định nghĩa về đồng hồ đo nước

Đồng hồ đo nước hay đồng hồ nước, đồng hồ đo lưu lượng… tên tiếng Anh là Flow metter là thiết bị được sử dụng để đo lưu lượng lưu chất hay cụ thể là nước khi qua vị trí làm việc của đồng hồ trong hệ thống.

Đồng hồ đo nước là loại đồng hồ sử dụng để do nước sạch, nước nóng, đo lưu lượng nước qua ống dẫn theo từng thời điểm nhất định. Với xuất xứ từ các quốc gia Đài Loan, Hàn Quốc, EU… đây là sản phẩm thông dụng trên thị trường vì giá thành rẻ và chất lượng tốt.

dong-ho-nuoc-lanh-komax-dn15
chính hãng – giá rẻ mua ở đâu hà nội

Khi dòng lưu chất chảy qua đồng hồ sẽ được hiển thị qua bộ phận đếm và số đo nước sẽ được hiển thị trên mặt đồng hồ. Thiết kế đường ống chảy qua theo tiêu chuẩn để lượng nước chảy qua đồng hồ ở mức trung bình và được xác định theo lượng vật chất qua bộ chỉ thị chia cho khoảng thời gian xác định.

Cấu tạo cơ bản của đồng hồ nước

Đồng hồ nước có cấu tạo cơ bản gồm 4 phần đó là:

1. Thân đồng hồ

Được chế tạo từ đa dạng vật liệu như gang, inox, hay nhựa ABS… tùy vào môi trường làm việc cũng như nhu cầu của người dùng mà nên lựa chọn vật liệu sản xuất hợp lí. Sử dụng dạng kết nối chính là nối ren hoặc mặt bích.

2. Bánh xe turbo

Hay có thể hiểu đơn giản là cánh quạt, bộ phận được sử dụng để nhận biết dòng chảy của lưu chất. Thường được sử dụng các vật liệu có tính chịu nhiệt cũng như áp lực tốt.

3. Trục số chuyển động

Hệ thống sử dụng vòng quay của bánh xe turbo thành lực để chuyển đổi sang dạng số trên mặt hiển thị. Có cơ chế hoạt động và làm việc như cá dạng đồng hồ cơ học chúng ta sử dụng để xem giờ hằng ngày.

4. Mặt số hiển thị

Được thiết kế trực tiếp trên thân vỏ và liên kết với bộ trục số chuyển động để thực hiện việc đo và hiển thị lưu lượng đo được của lưu chất. Mặt ngoài sử dụng kính để bảo vệ cũng như dễ dàng qun sát dãy số và kim đo.

5. Nắp

Thường sản xuất cùng với vật liệu với thân đồng hồ, là bộ phận thiết kế để bảo vệ mặt kính của đồng hồ. Tránh xước, mờ hay khó quan sát trong thời gian dài sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ là thông qua các bộ phận thiết kế bên trong thân để thực hiện đo lưu lượng lưu chất đi qua vị trí làm việc của đồng hồ nước. Nói đơn giản như thế nhưng khí tìm hiểu sâu hơn thì khá phức tạp.

Cùng tìm hiểu với chúng tôi về vấn đề này phức tạp như thế nào nhé.

Khi dòng nước chảy qua đồng hồ sẽ tác động lực lên cánh quạt làm cánh quạt quay tròn, nhờ các hệ thống bánh răng kết nối với nhau truyền chuyển động từ trục lên bộ đếm số thực hiện việc quay và hiển thị lên mặt đồng hồ.

Bộ đếm số có cơ chế số số nhảy cấp tự động, được lập trình sẵn từ hàng đơn vị, hàng trục, hàng trăm, hàng nghìn và hàng chục nghìn. Các đồng hồ nhỏ theo cơ chế vòng tròn đồng hồ hiển thị các giá trị x 0.1, x. 0.01, x 0.001, x 0.0001. Từ đó ta có thể đọc giá trị chính xác của đồng hồ.

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của đồng hồ chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm qua video mô phỏng dưới đây:

Những điều cần biết khi mua và sử dụng đồng hồ nước

Tại sao không sử dụng nước đồng hồ vẫn chạy

Để có thể tìm hiểu chi tiết các vấn đề này chúng ta có thể tìm hiểu rõ hơn các lí do dẫn đến như:

1. Rò rỉ hệ thống nước trong hệ thống hộ gia đình

Đây cũng là 1 lí do mà ta thây khi ngừng sử dụng nước trong tất cả các hoạt động của gia đình mà đồng hồ vẫn quay, nhiều khi sẽ nghi ngờ về chất lượng của đồng hồ cũng như đồng hồ đã hỏng không còn sử dụng được nữa.

tại sao không sử dụng nước đồng hồ vẫn chạy
khắc phục vấn đề: không sử dụng nước đồng hồ vẫn chạy

2. Do lắp đặt sai lệch

Khi lắp đặt đồng hồ vào hệ thống do không để ý mà người lắp đặt có thể đã lắp đặt ngược chiều đồng hồ cũng như lắp nghiêng, không thẳng. Hay vị trí lắp nghiêng, dốc, không cân điều này sẽ khiến cho đồng hồ có thể sẽ quay liên tục.

ung-dung-dong-ho-dien-tu-flowtech
hướng dẫn các lỗi đồng hồ nước cần sửa

Với các xử lý khá đơn giản đó là tháo ra và lắp đặt đồng hồ trở lại với vị trí cân bằng và đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

3. Do đồng hồ bị hỏng, bị tác động từ bên ngoài

Về vấn đề đồng hồ bị hỏng dẫn tới kim đo quay liên tục là do bộ bánh răng chuyền động bị rơ, không còn điểm bánh giữa các trục và bánh răng. Cánh quạt bên trong thân đồng hồ cũng bị lỏng do hoạt động trong thời gian dài, có thể tự động quay do tác động của trọng lực nên cũng có thể dẫn tới tình trạng quay liên tục.

Với các vấn đề về tác động bên ngoài, đặc biệt là tác động đến cánh quạt, trục cánh quạt, bánh răng để đồng hồ có thể quay nhanh hơn cũng như quay liên tục. Tình trạng này chúng ta thường bắt gặp ở các phòng trọ cho thuê.

Biện pháp ngăn ngừa tình trạng đồng hồ quay liên tục

Để ngăn chặn hoàn toàn trường hợp này cách xử lý đơn giản nhất là thay thế đồng hồ mới. Nên lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, sản phẩm chính hãng. Và đặc biệt tuổi thọ của sản phẩm đủ để sử dụng.

Với tình trạng rò rỉ hệ thống, nếu không kiểm tra được vị trí rò rỉ có thể đóng hoàn toàn nguồn cấp lưu chất tại đầu nguồn, nếu đồng hồ vẫn quay thì có nghĩa là nên thay thế cũng như kiểm tra lại đồng hồ đo.

Các thương hiệu đồng hồ nước nên sử dụng?

Các thương hiệu đồng hồ đáng để sử dụng trong các hộ gia đình hiện nay. Với các tiêu chí đánh giá về sản phẩm như giá thành, chất lượng, độ chính xác khi đo lường cũng như tuổi thọ của sản phẩm.
Top thương hiệu:
1. Komax – Hàn Quốc
2. Pmax – Malaysia
3. Itron – Indonesia
4. Zenner – Đức
5. Ashahi – Thái Lan
6. Zermat – Trung Quốc

Tại sao đồng hồ nước chạy sai?

Mặc dù đã kiểm định đồng hồ nước nhưng một số đồng hồ vẫn chạy nhanh hoặc sai số do nhiều nguyên nhân như đồng hồ hư, hết date, hư hỏng đường ống trong nhà. rò rỉ, sai số đồng hồ vượt quá giới hạn cho phép (do chất lượng kém) hoặc tác động bên ngoài… đồng hồ nước có thể bị ảnh hưởng bởi tất cả những điều này vì nó rất dễ vỡ. Đây là lý do tại sao bạn cần chú ý hơn khi đọc đồng hồ hoặc vận hành đồng hồ mới của bạn.

Tại sao đồng hồ nước không quay hoặc quay chậm?

Lý do phổ biến nhất khiến đồng hồ nước không quay hoặc quay chậm là sự hiện diện của vật thể lạ trong dòng nước, chẳng hạn như lá cây, cỏ dại, bụi bẩn và các loại rác khác. Chúng bị kẹt trong cánh quạt, khiến nó khó quay. Do đó, không có lực nào truyền đến bánh răng của bộ đếm và nó hoàn toàn không quay.
3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×