Hướng dẫn lắp đặt đồng hồ nước cho phòng trọ

Cập nhật lần cuối ngày: 18/05/2023

Trước khi đi vào hướng dẫn lắp đặt đồng hồ nước cho phòng trọ chúng ta cùng nhau tìm hiểu sơ qua về đồng hồ nước. Tuy không quá liên quan đến bài viết nhưng sẽ bổ sung thêm 1 số kiến thức bổ ích cho người đọc.

Định nghĩa đồng hồ đo nước

Đồng hồ đo nước hay lưu lượng kế đo nước, là thiết bị được sử dụng để do lưu lượng lưu chất lưu thông qua vị trí làm việc của đồng hồ đo nước cũng như vận tốc dòng chảy của lưu chất.

Dong-ho-nuoc-lanh-flowtech-dn50-lap-ren

Với đa dạng vật liệu sản xuất thân đồng hồ, từ nhựa tổng hợp, gang… đến các dòng vật liệu khác như thép hay inox. Với tùy kích thước cũng như môi trường làm việc của từng hệ thống mà sử dụng dạng vật liệu sản xuất khác nhau.

Lịch sử phát triển của đồng hồ đo nước

Chúng ta có thể đã được thấy nhiều trong các phim lịch sử của Trung Quốc khi sử dụng nước để đo thời gian đó cũng là 1 dạng đồng hồ nước nhưng không phải đồng hồ đo nước mà chúng ta đang cần tìm hiểu.

Xuất hiện đầu tiên ở Anh, với ban đầu là một thiết bị đo vô cùng đơn giản, sau đó được năng cấp và hiện đại hóa dần lên trở này hình dạng loại đồng hồ đo nước hiện nay. Thường sử dụng nguyên lý đo dạng cơ học, đối với 1 số hệ thống đặc biệt có lưu chất phức tạp và cần đến sự chính xác tuyệt đối có thể sử dụng sang dạng điện từ để có thể đo lường 1 cách chính xác nhất có thể.

Kết cấu cơ bản của 1 đồng hồ đo nước

Với dòng đồng hồ đo nước truyền thống hay chuyên sử dụng cho đo nước sạch, sử dụng hộ dân sinh… thì có các bộ phận cơ bản như phần vỏ đồng hồ, mặt hiển thị và phần ruột bên trong.

Phần vỏ đồng hồ được sản xuất từ các dòng vật liệu thông dụng như gang, nhựa tổng hợp… để có thể tối đa được chi phí sản xuất cũng như ứng dụng trong các lĩnh vực.

Mặt hiển thị với các kim đo, đồng hồ số để có thể quan sát được chỉ số đo lưu chất đã đi qua vị trí làm việc của đồng hồ trong thời gian nhất định. Bề mặt của mặt hiển thị được làm bằng các dòng vật liệu trong suốt, có thể là nhựa hoặc thủy tinh.

cấu tạo đồng hồ đo nước
đồng hồ đo nước phòng trọ

Phần ruột đồng hồ là phần quan trọng nhất thực hiện việc đo lường lưu chất của thiết bị. Được đặt ở khoang hình khuyên chính giữa vỏ. Với cấu tạo khá phức tạp với các bộ truyền động bánh răng để thực hiện việc đo lương.

Ngoài ra với dạng đồng hồ cơ sử dụng cánh quạt để chuyển đổi vận tốc di chuyển của lưu chất để chuyển thành lực xoay cung cấp cho các bánh răng thực hiện việc đo lường.

Trục bánh răng liên kết trực tiếp với cánh quạt và các bánh răng để chuyển đổi vận tốc của lưu chất sang dạng đo lường thập phân trên mặt hiển thị.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước

Phía trên không gian hình khuyên này, có một “buồng vòng trên” thông với đầu ra nước. Có một lưới lọc với các lỗ nhỏ ở dưới cùng của ống tay áo để lọc các chất cặn bã trong nước. 

Có các hàng lỗ tròn trên và dưới ở mặt bên của ống tay áo. Vị trí của các lỗ chỉ đối diện với các ngăn vòng trên và dưới của vỏ. Rõ ràng, hàng dưới là lỗ dẫn nước vào, còn hàng trên là lỗ thoát nước. 

Điều đặc biệt đáng chú ý là hai hàng lỗ này được đục xiên theo phương tiếp tuyến của đường tròn. Lưu ý rằng hàng lỗ trên và dưới ngược chiều nhau. 

Nước chảy vào từ lỗ thoát nước phía dưới theo phương tiếp tuyến nhất định tạo thành dòng nước quay, điều này rất quan trọng đối với hoạt động của đồng hồ đo nước. Lõi bên trong được chia thành các lớp trên, giữa và dưới, có thể nhìn thấy lớp trên từ cửa sổ kính, chỉ có kim chỉ và mặt số.

Để có thể hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của đồng hồ đo nước chúng ta có thể tham khảo thêm thông qua video dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=jK0pGWc_cNA

Các loại đồng hồ nước dùng lắp đặt phòng trọ, cho thuê nhà được đề xuất:

Đồng hồ komax

đồng hồ itron

Đồng hồ unik

Đồng hồ flowtech

Đồng hồ pmax

Đồng hồ đo lưu lượng được trang bị các chức năng đo và kiểm soát áp suất tiên tiến, cung cấp các phép đo chính xác về lưu lượng nước trong thời gian thực. Điều này có thể đáp ứng nhu cầu của nhu cầu dân dụng, hộ nghèo, nhà trọ cho sinh viên và công nhân, nhà trọ bình dân hay quán ăn bình dân, nhà ở xã hội.

Các kích cỡ phổ biến từ DN15 – DN1400

Hướng dẫn lắp đặt đồng hồ nước cho phòng trọ

Trước khi hướng dẫn quý vị cach lắp đặt đồng hồ cho phòng trọ chúng tôi xin phép nhắc đến 1 số lỗi hay nói các khác là một số ngách nhỏ để có thể sử dụng nước mà không làm quay đồng hồ. Đây là điều mà hầu hết các chủ phòng trọ khá đau đầu.

I. Vặn nhỏ vòi nước để nước chảy nhỏ, không đủ để làm quay cánh quạt

Với cách này có thể trong 1 ngày có thểm được vài chục lít nước, đủ để sử dụng cho 1 số sinh hoạt cá nhân, tuy không quá nhiều nhưng sử dụng như vật trong thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ đo nước.

tim hieu ve phuong phap tra tan giot nuoc tu than d6bfb094
đồng hồ nước phòng trọ

Để khắc phục việc này có thể lắm thêm van 1 chiều ở đầu ra của hệ thống, khi áp lực khong đủ van sẽ không mở. Triệt tiêu hoàn toàn được việc mở nước hay chảy nhỏ giọt.

II. Đặt nam châm lên mặt đồng hồ nước

Với trục quay và cánh quạt truyền động cho nhanh thông qua dạng từ nên khi sử dụng nam châm để tác động lên vòng quay này. Tuy nhiên hiện nay đã có 1 số dòng đồng hồ sử dụng bộ truyền động nhựa nên quý khách hàng có thể yên tâm về vấn đề này.

nam cham 1
Hướng dẫn lắp đặt đồng hồ nước cho phòng trọ chính hãng – giá rẻ

III. Làm kẹt cánh quạt

Tác động vật lí vào cánh quạt thông qua các chất rắn để làm cánh quạt bị kẹt không thể quay như bình thường. Để làm được điều này cần phản mở mặt đồng hồ hoặc 2 đầu kết nối nên cách sử lý cũng khá đơn giản.

Với mặt đồng hồ chúng ta sử dụng keo để cố định chết, không thể tháo mặt đồng hồ ra khỏi thân. Nếu có hỏng hóc có thể thay mới vì giá thành của sản phẩm cũng không quá cao.

Với 2 đầu ra vào của đồng hồ nên cho âm đất hay âm tường.

Hướng dẫn lắp đặt đồng hồ nước vào hệ thống

Để có thể đảm bảo hoạt động tốt nhất của đồng hồ trong hệ thống khi lắp đặt, mọi người nên lưu ý một số điểm như:

hướng dẫn lắp đặt đồng hồ nước cho phòng trọ
  • Lắp hướng nước di chuyển theo đúng chiều mũi tên trên thân đồng hồ. Không lắp ngược tránh nước không thể di chuyển bên trong hệ thống cũng như đồng hồ hoạt động không đúng.
  • Nên lắp đặt van một chiều ở đầu ra của đồng hồ cũng như đầu vào sử dụng để tránh tính trạng không sử dụng nước mà đồng hồ vẫn quay.
  • Lắp cân bằng đồng hồ nước khi đưa vào hệ thống, tránh nghiêng hay lệch. Bởi khi lắp đặt nghiêng lệch có thể ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ chính xác của đồng hồ.

Hy vọng thông qua bài viết này quý khách hàng và bạn đọc thể biết thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn về dòng đồng hồ đo nước. Mời quý vị tiếp tục theo dõi thêm nhiều bài viết mới về đồng hồ nước mà chúng tôi sẽ hướng dẫn ở các bài sau.

>>>Các thông tin liên quan.

Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×