Búa nước là gì

Cập nhật lần cuối ngày: 18/05/2023

cach-khac-phuc

Búa nước là gì? Đây là một trong những câu hỏi về những hiện tượng thường xảy trong đường ống. Hiện tượng búa nước, và cách khắc phục chúng như nào? Bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ đến quý khách hàng về hiện tượng búa nước. Và cách khắc phục hiện tượng này.

Hiện tượng búa nước là gì?

Hiện tượng búa nước, hay còn có tên gọi là sốc thủy lực, thủy kích. Đây là hiện tượng áp suất của dòng chảy bên trong hệ thống tăng đột ngột hoặc giảm đột ngột.

Trường hợp này sẽ kích ứng dòng lưu chất đang chuyển động theo một tốc độ cụ thể bị buộc ngừng lại hoặc thay đổi. Chúng sẽ gây ra tình trạng tạo ra làn sóng xung kích và di chuyển hỗn loạn trong đường ống.

hien-tuong-thuy-kich
Cách khắc phục hiện tượng búa nước – HT

Hiện tượng này thường xuyên xảy ra ở các hệ thống máy bơm nước khi mà người sử dụng đột ngột tắt máy bơm. Và chính điều này đã tạo ra làn xung kích gây chuyển hướng dòng chảy trong đường ống. Nói ngắn gọn và dễ hiểu, thì búa nước là hiện tượng nước bị dội ngược trở lại, hoặc di chuyển không theo một chiều nhất định.

Các giai đoạn hình thành hiện tượng búa nước

 1. Giai đoạn 1: 

Máy bơm đang hoạt động bỗng nhiên mất điện. Tuy nhiên cánh quạt của bơm vẫn quay do quán tính. Điều này khiến cho tốc độ quay của cánh bơm giảm xuống làm lưu lượng và cột áp cũng giảm theo. Thời điểm này sự chuyển động của máy bơm và lưu lượng vẫn sẽ theo chiều bình thường.

2. Giai đoạn 2: 

Do việc mất điện đột ngột ở trên nên chiều cao cột áp tiếp tục giảm xuống. Cột áp nước trong đường ống sẽ quay ngược trở lại hướng vừa đi. Bởi lức này áp lực cột nước thấp hơn áp lực tĩnh trong đường ống nước. Và hiện tượng này được gọi là hiện tượng búa nước hay hiện tượng nước va đập.

3. Giai đoạn 3: 

Vòng quay của cánh bơm yếu dần và ngừng lại. Áp lực của cột áp nước chảy ngược sẽ tác dụng vào cánh máy bơm. Tại đây gây nên hiện tượng cánh máy bơm quay theo chiều ngược lại khi mất điện. Hiện tượng này cứ diễn ra cho đến khi áp lực đầu ra giảm dần và biến mất.

>>>Tìm hiểu thêm: Cách lắp đặt van bướm.

cac-giai-doan-bua-nuocCác nguyên nhân chính gây ra hiện tượng búa nước

Nguyên nhân gây ra hiện tượng búa nước có thể là do dòng chảy bị chặn đột ngột. Mà lưu lượng nước ở cửa ra vẫn đang còn di chuyển. Thêm nữa là áp suất bị tích tụ lên cao, tạo ra một làn sóng xung kích cực lớn. Chúng đã tác động lên toàn bộ hệ thống và van chặn.

Hiện tượng búa nước cũng thường xuyên xuất hiện trong các hệ thống hơi nước. Trong khi dòng hơi nước đang di chuyển, 1 phần nước ngưng sẽ đọng nằm ngang ở thành ống. Hơi nước sẽ khiến cho những dòng nước đọng này di chuyển với tốc độ nhanh.

Như một viên đạn va đập vào các khớp nối. Từ đó tạo ra những tiếng động lớn như búa đập và kéo căng đường ống. Kết quả sẽ gây vỡ đường ống nếu trong khoảng thời gian dài

Một số tác hại của búa nước và cách khắc phục

Tác hại của hiện tượng búa nước

 • Khi hiện tượng búa nước xảy ra trong hệ thống. Việc đầu tiên chúng gây ra sẽ là làm ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị khác trong hệ thống. Như độ sai lệch đo lưu lượng của đồng hồ nước, hay làm đảo chiều hướng máy bơm khi ngừng hoạt động.
 • Sau đó chúng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống đường ống. Chính việc tăng giảm áp suất đột ngột gây ra các va đập mạnh. Điều này sẽ làm nứt, rạn vỡ đường ống làm việc
 • Tiếp theo là hiện tượng sụt áp làm đường ống bị bóp méo. Và ảnh hưởng nặng nề đến các van công nghiệp khác.
 • Sau cùng là gây thiệt hại về tài chính cho người sử dụng.
tac-hai-cua-hien-tuong-thuy-kich

Cách khắc phục tình trạng búa nước

Trước khi xây dựng một hệ thống lắp đặt. Các kỹ thuật viên đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng để đảm bảo hệ thống làm việc được chất lượng nhất. Và cũng để giúp cho tổn thất mà các đơn vị sử dụng được giảm tối thiểu nhất. Chính vì vậy, họ đã đưa ra một số phương án khắc phục như:

 • Giảm áp lực cho dòng chảy trong hệ thống dựa vào bảng điều khiển trung tâm
 • Nên đóng mở các dòng van thật chậm để tránh gây ra hiện tượng giảm áp đột ngột
 • Lắp đặt các hệ thống đường ống có chức năng chịu được áp lực làm việc cao
 • Sử dụng các dòng van bảo vệ như van một chiều, bẫy hơi, van an toàn, van giảm áp để làm việc
 • Giảm chiều dài của đường ống lắp đặt
 • Sử dụng các đường ống bẻ góc, chia góc nhiều hơn thay vì chỉ dùng đường ống thẳng 

Địa chỉ cung cấp các thiết bị chống búa nước chính hãng

Công ty XNK HT Việt Nam là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các dòng van công nghiệp. Được sử dụng cho các hệ thống cấp thoát nước, điện, hơi, khí nén, gas,.. Tại đây chúng tôi có một số dòng sản phẩm giúp bảo vệ đường ống làm việc hiệu quả.

 • Tránh các hiện tượng tủy kích tiêu biểu như: van một chiều, bẫy hơi, van giảm áp,..
 • Với hơn 3000 mặt hàng đa dạng, hàng hóa được nhập khẩu trực tiếp từ các nước Trung Quốc – Đài Loan – Hàn Quốc – Malaysia,.
 • Quý khách hàng khi mua hàng sẽ được cung cấp đầy đủ các giấy tờ CO/CQ,..

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 0981 625 884
 • Email: kd5.htvietnamvalve@gmail.com
 • Website: https://vangiatot.com

Búa nước có nghiêm trọng không?

Búa nước có thể gây hư hỏng đường ống và phụ kiện của nó. Tác động của nó không chỉ là một sự phiền toái đơn giản – nó có thể gây xói mòn và hư hỏng đường ống, van và phụ kiện. Hư hỏng do búa nước có thể dẫn đến nổ đường ống dẫn đến thiệt hại lớn về nước.

Búa nước có thông dụng không?

Không nhiều. Búa nước là một trong những sự cố về hệ thống ống nước phổ biến nhất. Chúng được gây ra bởi sự gia tăng áp suất khi vòi, van hoặc thiết bị nước bị tắt.

Làm cách nào để giảm áp lực nước trong nhà?

Bước đầu tiên để giảm áp lực nước trong nhà của bạn là vặn van ngắt hoàn toàn sang bên phải. Tiếp theo, nới lỏng đai ốc khóa trên bộ điều chỉnh áp suất nước bằng cách xoay nó sang trái. Xoay vít điều chỉnh sang trái để giảm áp lực nước hoặc sang phải để tăng áp lực nước.

Báo giá van chống búa nước

Bảng giá van chống búa nước

Hạng Mục Kích cỡ Giá bán (VND)
Van búa nước WHAX-D80 DN80s 2.000đ (-15%)
Van búa nước WHAX-D100 DN100s 2.000đ (-7%)
Van búa nước WHAX-D125 DN125s 4.000đ
Van búa nước WHAX-D150 DN150s 4.600đ
Van búa nước WHAX-D200 DN200s 5.500đ

>>>Tài liệu: Cách xem đồng hồ nước

Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×