Các loại van nước nhựa

Cập nhật lần cuối ngày: 31/07/2023

Van nước và vai trò của các dòng van nước trong hệ thống đường ống

Trong các hệ thông đường ống nước hiện nay không thể thiếu các trang thiết bị đường ống như phụ kiện, các thiết bị van nước và các thiết bị đo. Trong đó các thiết bị van nước là các thiết bị điều khiển hoạt động chính của dòng chảy, điều tiết lưu lượng, áp xuất và đảm bảo đường ống được hoạt động ổn định. Các thiết bị van nước được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau trong các hệ thống đường ống nước sinh hoạt và cả các hệ thống đường ống nước công nghiệp hiện nay.

van-cong-nghiep

Van đóng 1 vai trò rất quan trọng trong các hệ thống đường ống hiện nay, chúng đảm bảo hệ thống được hoạt động chính xác cung cấp đầy đủ và ổn định dòng lưu chất bên trong hệ thống. Ngoài ra ở 1 số dòng van còn được sử dụng như 1 thiết bị bảo vệ hệ thống khỏi các sự cô về áp xuất và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến chất lượng và độ tinh khiết của lưu chất trong hệ thống đường ống.

Giới thiệu chung về các dòng van nước nhựa – lý do van nước nhựa được sử dụng trong các hệ thống đường ống

Van nước nhựa là các dòng van được làm từ chất liệu nhựa PVC, uPVC, cPVC, PPR, PPH,…Các dòng van này thường được thiết kế không quá lơn khoảng từ DN15 đến DN200, chúng thường được sử dụng trong các hệ thống dân dụng, hệ thống cấp thoạt nước và các hệ thống công nghiệp khác, có thể nói các dòng van nước bằng nhựa là các dòng van phổ biến nhất trong dân dụng và đời sông con người hiện nay.

Nhựa là vật liệu có gia thành rẻ, chúng nhẹ, dẻo, dễ tạo hình và gia công, đặc biệt các sản phẩm làm từ nhựa có khả năng tồn tại trong môi trường tự nhiên rất lâu nên tuổi thọ của các dòng van nước nhựa nếu sử dụng trong môi trường phù hợp là rất dài. Các dòng van nước bằng nhựa có khả năng chống ăn mòn và oxi hóa từ các chất hóa học như axit, bazo, muối, kiềm rất tốt. Nên chúng thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống nước sạch, các hệ thống hóa chất hoặc nước có nồng độ muối cao.

van-nuoc-nhua

Các dòng van nước nhựa là thiết bị được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống đường ống nước dân dụng và công nghiệp hiện nay. Chúng được ứng dụng trong nhiều hệ thống đường ống khác nhau, bao gồm các hệ thống nước sinh hoạt, nước công nghiệp, nông nghiệp và cả các hệ thống sử lý nước thải,…

Đặc điểm của các loại van nước nhựa 

Van nước nhựa là sản phẩm được tìm hiểu và phát minh ở thế kỷ 20, đến thời điểm hiện nay van nước nhựa đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong hầu hết các hệ thống đường ống dân dụng và công nghiệp hiện nay. Được sản xuất từ các chất liệu nhựa phổ biên hiện nay, đặc điểm của các chất liệu nhựa này cũng chính là đặc điểm của các dòng van nước nhựa:

dac-diem-cac-loai-van-nhua

– Nhựa là vật liệu nhẹ có trọng lượng nhẹ hơn các vật liệu kim loại rất nhiều, nên các dòng van được làm từ chất liệu nhựa cũng vậy.

– Nhựa có tính chất kháng oxi hóa và ăn mòn rất tốt, nên chúng thường được sử dụng trong các hệ thống nước sạch, nước tính khiết, hóa chất,..

– Nhựa có độ dẻo và độ bền cao khi được sử dụng trong điều kiện phù hợp, các dòng van nước nhựa có tuổi thọ sử dụng rất cao.

– Nhựa có giá thành rẻ, chất liệu đa dạng phù hợp sử dụng trong nhiều các ứng dung khác nhau.

– Các chất liệu nhựa được sừ dụng để làm van nước đều đạt chuẩn các tiêu chuân yêu cầu về an toàn cho người sử dụng.

Van nước nhựa được ứng dụng trong các hệ thống đường ống hiện nay

Ở trên chúng tôi đã nhắc sơ qua 1 chút về các ứng dụng mà van nước nhựa được sử dụng, dưới đây sẽ là chi tiết các ứng dụng của các dòng van được làm bằng nhựa trong các hệ thống đường ống hiện nay.

ung-dung-cac-dong-van-nuoc-nhua

 • Hệ thống cung cấp nước: Van nước nhựa được sử dụng trong các hệ thông cung cấp nước để điều chính lưu lượng và hoạt động của dòng chảy trong đường ống.
 • Hệ thống sử lý nước thải: Van nước nhựa sử dụng trong các hệ thống sử lý nước thải, các đường ống dẫn, phân nhánh và loại bỏ các tạp chất trong nước thải.
 • Hệ thống PCCC: Các dòng van nước được làm từ nhựa được ưu truộng sử dụng trong các hệ thống phòng cháy chửa cháy trong các tòa nhà, TTTM, các tòa nhà văn phòng, khu vui chơi.
 • Hệ thống tưới tiêu nống nghiệp: Do giá thành rẻ có độ bền cao nên các dòng van nước nhựa rất được ưu chuộng sử dụng trong các hệ thống tươi tiêu nông nghiệp, các hệ thống nước nhà kính.
 • Hệ thống bơm: Một số dòng van nước được sử dụng trong các hệ thống bơm để đảm bảo áp xuất trong hệ thống tránh tụt áp hat mất áp.
 • Các hệ thống sản xuất công nghiệp: Van nước nhựa được sử dụng trong các hệ thống sản xuất đồ ăn, thức uống, các hệ thống sử lý hóa chất, xăng dầu,…

Các loại van nước nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại van nước nhựa khác nhau tại thì trường Việt Nam hiện nay, mỗi loại đều có chức năng và nhiệm vụ riêng trong các hệ thống đường ống. Dưới đây là 1 số dòng van được làm từ nhựa sử dụng phổ biến trong các hệ thống đường ống hiện nay.

Van bi nhựa

Van bi nhựa là dòng van nước có thiết kế đĩa van hình cầu được đục lỗ xuyên tâm, với thiết bị van dạng này giúp giảm áp lực của dòng nước tác động lên đĩa van, giảm hiện tượng búa nước khi van hoạt động đóng hoặc mở. Với thiết kế đơn giản, kiểu kết nối và dạng điều khiển đa dạng, khả năng kiểm soát dòng chảy tốt. Nên các dòng van bi nhựa được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống đường ống công nghiệp và các đường ống dân dụng hiện nay.

van-bi-nhua

Một số dòng van bi nhựa phổ biến hiện nay

 • Van bi nhựa tay gạt
 • Van bi nhựa điều khiển điện
 • Van bi nhựa điều khiển khí nén
 • Van bi nhựa rắc co
 • Van bi nhựa 3 ngã

Van bướm nhựa

Van bướm nhựa là loại van được sử dụng để điều khiển dòng chảy lưu chất trong hệ thống bằng cách quay đĩa van hình cánh bướm theo các góc độ khác nhau. Đây là loại van thông dụng được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay, với cấu tạo đơn giản, thân van hình cánh bướm, cơ chế hoạt động không quá phức tạp khiến dòng van này là lựa chọn tối ưu cho các hệ thống đường ống cần hoạt động đóng ngắt dòng chảy nhanh chóng và hiệu quả.

Van-buom-nhu

Một số dòng van bướm nhựa phổ biến hiện nay

 • Van bướm nhựa tay gạt
 • Van bướm nhựa tay quay
 • Van bướm nhựa điều khiển điện
 • Van bướm nhựa điều khiển khí nén
 • Van bướm nhựa Hershey

Van cầu nhựa

Nói về khả năng kiểm soát lưu lượng và điều tiết lưu chất đi qua van trong các đường ống hệ thống công nghiệp thì van cầu sẽ là dòng van tối ưu nhất, với thiết kế thân van hình cầu được ngăn cách ở giữ là ghế van để nâng đỡ đĩa van. Dòng van này hoạt động theo phương thức nâng lên hạ xuống đĩa van giúp tăng khả năng điều tiết dòng chảy và giảm áp lực của lưu chất tác động lên đĩa van khi van đóng hoặc mở.

van-cau-nhua

Một số dòng van cầu nhựa phổ biến hiện nay

 • Van cầu nhựa tay quay
 • Van cầu nhựa PVC
 • Van cầu nhựa UPVC
 • Van cầu nhựa PPH

Van cổng nhựa

Van cửa nhựa hay còn gọi là van cổng nhựa là dòng van được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống đường ống cấp nước hiện nay, với thiết kế đĩa van dạng cửa nâng lên hạ xuống giúp kiểm oát dòng chảy hệ thống 1 cách hiệu quả ngoài ra dòng van này còn có thể chịu được áp lực của đường ống lơn hơn so với các loại van bướm, van bi.

van-cong-nhua

Các dòng van cổng nhựa phổ biến hiện nay

 • Van cổng nhựa tay quay
 • Van cổng nhựa Trung Quốc
 • Van cổng nhựa Đài Loan
 • Van cổng nhựa Malaysia

Lọc y nhựa

Lọc y nhựa hay còn gọi là van lọc y nhựa, loại van này thường được sử dụng để loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn có chứa trong lưa chất nhằm đảm bảo được được độ tinh khiết của lưu chất khi đi qua van. đặc điểm của dòng van này có có thiết kế thân van giống với chữ ( Y ), bên trong thân có bộ phận lưới lọc được đục lỗ để đảm bảo giữ được các cặn bẩn mà không ảnh hưởng đến lưu lượng của dòng chảy lưu chất khi đi qua van.

loc-y-nhua-PVC

Các dòng van lọc y nhựa phổ biến hiện nay

 • Lọc y nhựa trong
 • Lọc y nhựa đục
 • Lọc y nhựa rắc co
 • Lọc y nhựa lắp bích

Van 1 chiều nhựa

Van 1 chiều nhựa là dòng van được sử dụng để điều khiển dòng chảy của lưu chất đi qua 1 chiều duy nhất và ngăn dòng chúng chảy ngượi lại trong hệ thống đường ống. Việc sử dụng loại van này giúp đảm bảo giữ dòng chảy khi hệ thống ngưng hoạt động và đảm bảo áp xuất trong đường ống không bị tụp hay giảm áp xuất.

van-1-chieu-nhua

Các dòng van 1 chiều nhựa phổ biến hiện nay

 • Van 1 chiều nhựa lá lật
 • Van 1 chiều nhựa lò xo
 • Van 1 chiều nhựa rắc co
 • Van 1 chiều nhựa lắp bích

Tìm hiểu thêm: Van 2 chiều là gì – các dòng van 2 chiều phổ biến hiện nay

Ưu điểm và nhược điểm của các dòng van nước nhựa

Cũng giống với các dòng van được làm từu các chất liệu khác, các dòng van nước nhựa cũng có những ưu điểm và nhược điểm của riêng mình. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu 1 số ưu điểm và nhược điểm của các dòng van được làm từ chất liệu nhựa.

Ưu điểm của van nước nhược

Các dòng van nước nhựa có nhiều ưu điểm vượt trội, các đặc điểm và tính năng của chất liệu nhựa giúp các dòng van nhựa có thể:

 • Các dòng van được làm từ nhựa có thể hoạt động trong các môi trường hóa chất nhờ vào khả năng kháng hóa chất và không gây ra các phản ứng hóa học trong quá trình sử dụng.
 • Van nước nhựa có độ bền rất cao, nếu được sử dụng trong các môi trường thích hợp tuổi thọ của các dòng van nhựa cao hơn nhiều so với các dòng van được làm từ các chất liệu khác
 • Chất liệu nhựa có khả năng kháng oxi hóa và ăn mòn từ các chất axit rất tốt, nên các dòng van nước nhựa được sử dụng phổ biến trong các hệ thống nước sạch, nước tinh khiết.
 • Trong lượng của các dòng van nước nhựa rất nhẹ, rất thuận tiện cho việc tháo, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng.
 • Giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các dòng van được làm từ các chất liệu kim loại như gang, đồng, thép, inox,..

Một số nhược điểm cần chú ý khi sử dụng van nước nhựa

Ngoài những ưu điểm vượt trội kể trên các dòng van nước nhựa cũng có một số nhựa điểm nhất định có thể kể đến như:

 • Hạn chế về kích thước: Các dòng van được làm từ chất liệu nhựa thường có kích thước từ DN15 đến DN150. Bởi nhựa là chất liệu có độ bền cơ học kém, khả nặng chịu áp lực thấp nên không phù hợp sử dụng trong các hệ thống đường ống kích thước lớn.
 • Hạn chế nhiệt độ sử dụng: Nhựa có nhiệt độ nóng chảy khá thấp, nên các dòng van nước được làm từ chất liệu này thường có nhiệt độ sử dụng tối đa chỉ đến 80 độ C, cần lưu ý vấn đề này khi lựa chọn van nước nhựa để sử dụng.
 • Hạn chế áp xuất làm việc: Các dòng van nước nhựa thường chỉ chịu được áp xuất ở mức PN10, cần chú ý đến áp xuất của đường ống hệ thống khi lựa chọn dòng van này để sử dụng.

van nhua duoc ung dung

Các tiêu chuẩn và quy định liên quan đến van nước nhựa

Bất kể 1 dòng sản phẩm nào đều có những quy định về tiêu chuẩn liên quan đến vật liệu, thiết kế và chế tạo riêng. Để sản phẩm được đưa vào sử dụng và đạt hiệu quả cao, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định này.

Các tiêu chuẩn về độ bền, chất lượng và vật liệu sản xuát của van nước nhựa

Dưới đây là 1 số các tiêu chuẩn và quy định liên quan đến các thiết bị đường ống được làm từ chất liệu nhựa để đàm bảo được tính an toàn cũng như hiệu quả trong quá trình hoạt động của các thiết bị trong hệ thống đường ống.

 • Tiêu chuẩn liên quan để kích thước, độ giày của đường ống và các thiết vị phụ kiện nhựa trên đường ống hệ thống ( Tiêu chuẩn ASTM D2466 )
 • Tiêu chuẩn đưa ra quy định về chất lượng độ dày, kích thước của các dòng van nước nhựa ( Tiêu chuẩn ASTM D2467 )
 • Tiều chuẩn đảm bảo tính an toàn của vân liệu và thiết bị đối với sức khỏe con người ( Tiêu chuẩn ANSI / NSF 61 )
 • Tiêu chuẩn quy định về độ gây cháy và khả năng tự dập lựa của vật liệu nhựa trong quá trình sử dụng ( Quy định UL 94 )

Một số yêu cầu về kỹ thuật khi lắp đặt và bảo dưỡng van nước nhựa

Tất cả các trang thiết bị trong đường ống hệ thống đều có cách lắp đặt và bảo dưỡng riêng của nó,  van nước nhựa cũng vậy chúng cũng có những lưu ý riêng trong quá trình lắp đặt và bảo dưỡng của riêng mình. Dưới đây là chi tiết một số lưu ý khi lắp đặt và bảo dưỡng các dòng van nước được làm từ chất liệu nhựa.

lap dat van nuoc nhua

 • Tất cả các quy trình lắp đặt vào bảo dưỡng cần thực hiện đúng theo hướng dẫn chi tiết của nhà sản xuất, nếu không biết cần tìm hiểu hoặc tham khảo ý kiến từ nhà cung cấp.
 • Khi lắp đặt các thiết bị van nước nhựa cần kiểm tra đường ống kỹ càng, đảm bảo đường ống phù hợp với kích thước của van, tính toàn ven của đường ống tránh sau khi lắp đặt sảy ra hiện tượng rò rỉ lưu chất.
 • Các dụng cụ và vật liệu hỗ trợ lắp đặt cần lựa chọn phù hợp với chất liệu nhựa để đảm bảo an toàn cho thiết bị và đường ống trong và sau khi lắp đặt.
 • Các thao tác khi lắp đặt và bảo dưỡng yêu cầu kỹ thuật cao, đảm bảo van được lắp đặt chuẩn các tiêu chuẩn về lắp đặt cần được thực hiện đúng cách.
 • Trong quá trình sử dụng van nước nhựa cần có kế hoạch định kỳ về bảo dưỡng và bảo trì van, theo khuyến cáo của nhà sản xuất tất cả các sản phẩm đều trong mức thời gian là từ 3 đến 6 tháng.
 • Các phụ kiện đi kèm trong quá trình lắp đặt và bảo dưỡng cần sử dụng chính hãng để đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả làm việc của van trên hệ thống.

XNK HT Việt Nam địa điểm cung cấp các dòng van nước nhựa hàng đầu hiện nay

Hiện nay trên thị trường van công nghiệp tại Việt Nam, Công ty TNHH TM và XNK HT Việt Nam chúng tôi đang là đơn vị cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm van công nghiệp nói chung và các dòng van nước nhựa nói riêng hàng đầu hiện nay. Với các tiêu chí hướng đến trải nghiệm sử dụng của khách hàng, XNK HT Việt Nam chúng tôi luôn chú trọng trong từng sản phẩm nhằm mang những phục vụ tốt nhất cho quý khách hàng.

Các sản phẩm của XNK HT Việt Nam chúng tôi mang đến đều được nhập khẩu chính hãng từ các nước có nền công nghiệp sản xuất hàng đầu hiện nay như Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia và các nước châu Âu. Từ các thương hiệu nổi tiếng trong ngành sản xuất các trang thiết bị đường ống nhựa như Hershey, Sanking, Shieyu, Finmax, Tiền Phong,..

banner xnk ht 1

Với đa dạng các mẫu mã đảm bảo phục vụ được hết các nhu cầu, mong muốn nhiệm vụ của các hệ thống đường ống phổ biến hiện nay. Đến với chúng tôi quý khách hàng không chỉ được trải nghiệm các sản phẩm chính hãng chất lượng cao mà còn nhận được các ưu đãi chỉ có ở XNK HT Việt Nam chúng tôi có thể kể đến như:

 • Tư vấn miễn phí: Chúng tôi có đội ngủ chuyên viên tư vấn hàng đầu trong ngành công nghiệp đường ống hiện nay, có giúp các bạn giải đáp các thắc mắc về sản phẩm và các vấn đề liên quan đến đường ống hệ thống.
 • Giao hàng tận nơi: XNK HT Việt Nam chúng tôi có kênh giao hàng nhanh của riêng mình có thể giao hàng trên toàn quốc từ 2-3 ngày, ngoài ra chúng tôi còn hợp tác với các bên làm dịch vụ giao hàng như GHN, HHTK, Viettel post,…
 • Chính sách thanh toán đa dạng: Chúng tôi có nhiều kênh thanh toàn khác nhau để phù hợp với từ điều kiện thanh toán của khách hàng, khi nhận hàng quý khách kiểm tra hàng thấy hàng đúng như giới thiệu không bị móp méo hay sứt mẻ thì mới phải nhận hàng và thanh toán.
 • Chế độ bảo hành: Tất cả các sản phẩm của XNK HT Việt Nam chúng tôi đều được bảo hành từ 12 đến 18 tháng, có thể đổi trả hàng trong vòng 6 tháng đầu sử dụng khi phát hiện lỗi do nhà sản xuất.

Xem thêm: Phân loại van giảm áp – Các dòng van giảm áp XNK HT đang cung cấp.

Báo giá van nước nhựa 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các đơn vị cung cấp các dòng van nước nhựa, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí chính hãng, chất lượng, chế độ bảo hành tốt. Với 3 điều kiện trên vẫn có nhiều đơn vị có thể đáp ứng tốt cho quý khách hàng tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất là giá cả lại không phải đơn vị nào cũng có thể làm được.

Bới các sản phẩm van nước nhựa trong thị trường Việt Nam đều được nhập khẩu, nên việc bị độn giá lên là rất cao. Tuy nhiên như ở trên chúng tôi đã nói, các sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu trực tiếp mà không thông qua bất kỳ bên thứ 3 nào. Cho nên giá cả của chúng tôi luôn cạnh tranh nhất thị trường hiện nay, quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua các kênh liên lạc đã được chúng tôi ghim  trên màn hình để nhận được tư vấn và báo giá chính xác nhất cho từ sản phẩm.

Cảm ơn quý khách và bạn đọc đã theo dõi bài viết, hi vọng được hợp tác và đồng hành cũng quý khách hàng

Tìm hiểu thêm các loại van khóa nước, các loại van nước dân dụng khác:

 • Van nước nhựa phi 21
 • Van khóa nước nhựa phi 27
 • van khóa nữa 2 chiều
 • van khóa nước cao cấp
Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×