Hướng dẫn lắp van điện từ

Cập nhật lần cuối ngày: 18/05/2023

Van điện từ là một trong những dòng thiết bị thường xuyên được sử dụng rất nhiều trong hệ thống làm việc. Tuy nhiên, để sử dụng và lắp đặt van điện sao cho đúng cách thì vẫn luôn là một trong những vấn đề khó khăn. Dưới đây chúng tôi chia sẻ hướng dẫn lắp van điện từ đúng cách.

Tại sao lại cần sử dụng van điện từ?

Chúng ta vẫn thường đặt ra một số câu hỏi, rằng liệu van điện từ được sử dụng để làm gì? Và tại sao lại cần sử dụng van điện từ. Dòng van điện từ được biết đến là dòng van điều khiển điện. Chúng hoạt động bằng việc sử dụng điện áp để làm việc.

Trực tiếp chính là nguồn điện được cấp vào bộ điều khiển là coil điện, và chuyển hóa điện năng thành từ trường để đóng mở van. Khi người sử dụng van điện từ, có thể đóng mở van điện từ ở các trạng thái xa. Và đặc biệt có thể đóng mở theo ý muốn khi lắp đặt với các bộ hẹn giờ.

Van điện từ xem như một khóa chốt để đóng mở hệ thống. Và giá thành của van điện từ sẽ thường rẻ hơn các dòng van điều khiển điện. Người sử dụng van điện từ thường rất hài lòng với chất lượng của sản phẩm.

Tuy nhiên, để dễ dàng giúp người sử dụng dùng đúng cách van điện từ. Thì chúng tôi chia sẻ về một số bước lắp van điện từ như sau

loi-cua-van-dien-tu-thuong-gap

Xác định loại van điện từ cần lắp đặt cho hệ thống

Trước khi lắp đặt van, Chúng ta cần chú ý đến dòng van điện từ nào phù hợp trong hệ thống làm việc. Và chú ý tham khảo kỹ những an toàn khi hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn lắp van điện từ cho chuẩn xác

  1. Xác định dòng van điện từ làm việc trong hệ thống sử dụng nguồn điện nào. Điện áp làm việc là DC 24V hay là AC 220V
  2. Kích thước của đường ống làm việc mang đường kính bao nhiêu. Chúng sử dụng kiểu kết nối gì
  3. Chất liệu của van điện từ có thể lắp đặt được cho những môi trường làm việc như nào cho phù hợp
  4. Áp lực làm việc cho phép của van là bao nhiêu. Chúng có chống chỉ IP 67 không?
  5. Trạng thái hiện tại của van tồn tại đang là trạng thái đóng hoặc là mở
  6. Và áp lực cần thiết cùng kiểu kết nối của van điện từ.

Lắp đặt van điện từ cho đúng cách – ht

loi-cua-van-dien-tu
cách lắp đặt van điện từ – giá rẻ – hà nội – giao hàng miễn phí

Kiểm tra vệ sinh đường ống khi lắp van điện từ

Khi lắp đặt van điện từ vào đường ống, chúng ta cũng nên kiểm tra đường ống để xác định rằng đường ống làm việc được tốt nhất Xác định vệ sinh đường ống làm việc ( thường đường ống sẽ hay bị gỉ sét, bụi bặm, hay là chứa đất cát khi làm việc).

Những tạp chất trong hệ thống, nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì chúng sẽ gây ra các hiện tượng làm hỏng thiết bị. Như là làm tắc nghẽn van điện từ, hoặc gây kẹt, thủng màng van. Và để tránh điều này xảy ra với hệ thống làm việc, thì người sử dụng nên vệ sinh đường ống.

Để tiện bảo vệ cho van điện từ, người sử dụng nên lắp một thiết bị Y lọc trước đường ống lắp van điện từ Xác định đường ống làm việc là trong nhà hay ngoài trời. Nên sử dụng thêm các bộ che chắn làm việc cho van để đảm bảo thiết bị không bị chập điện.

Sau khi ngắt hệ thống làm việc, chúng ta có thể mở van thêm 1 chút thời gian để dòng chảy được chảy hết khỏi van.

ung-dung-van-dien-tu-nhua
hướng dẫn lắp đặt van điện từ – Van giá tốt HT

Các bước hướng dẫn lắp van điện từ

Khi lắp đặt van điện từ, nên chú ý 3 điểm đặc trưng:

  • Vị trí lắp đặt van, và chiều lắp đặt
  • Liên kết nối của van vào hệ thống
  • Lắp đặt điện vào cuộn solenoil

Lắp đặt van điện từ vào hệ thống làm việc

Là một thiết bị sử dụng kiểu nối ren, hoặc sử dụng kiểu kết nối bích. Việc lắp đặt van điện từ cũng rất đơn giản và tiện lợi. Thông qua ba bước cơ bản, chúng ta có thể lắp đặt thiết bị như sau. 
 * Bước 1: Xác định đường ống cần để lắp đặt van điện từ là loại ống nhựa hay kim loại.  
* Bước 2: Kiểm tra đường ống nối để lắp đặt van.

– Chúng ta kiểm tra nhiệt độ đường ống nơi lắp đặt van.
– Xác định môi trường làm việc là trong nhà hay ngoài trời, vị trí nên khô thoáng.
– Và xác định là đường ống làm việc không bị rò rỉ, không bị cặn rác bám vào khi làm việc

Lắp đấu nối điện vào cuộn coil của van

Thông thường cuộn coil van điện từ được gắn sẵn vào van, tuy nhiên có một số van chưa gắn, hoặc có thể bạn cần tháo ra và gắn lại cuộn dây trên van điện từ.

Các bạn cần lưu ý rằng : “Không bao giờ kết nối cuộn dây với nguồn điện khi nó không được gắn trên van điện từ! Cuộn dây có thể bị cháy”. 

Làm theo hướng dẫn sử dụng để đảm bảo lắp ráp chính xác các bộ phận. Vặn đai ốc vừa đủ để đảm bảo cuộn dây không quay hoặc rung, nhưng tránh siết quá chặt để tránh hư hỏng. Hướng dẫn cho mô-men xoắn siết là 5 Nm.

Lưu ý khi lắp van điện từ cuộn coil điện với dây điện

Đối với hệ thống có sử dụng van điện từ thường thì van điện từ chỉ có một đầu nối vào. Chúng ta cần làm theo các bước sau đối với cuộn dây van điện từ mới đảm bảo được tối đa sự an toàn, và nâng cao được độ bền:
Sử dụng dây cáp ( dây điện) để kết nối các cực (1) và (2) với nguồn điện
Có thể bạn cần thiết phải nối đất để sử dụng van điện từ đảm bảo hơn không bị nhiễm điện ( nối mát)
Kết nối đầu nối với cuộn dây. Đảm bảo rằng không có hơi ẩm nào có thể lọt vào giữa cuộn dây và đầu nối ( Dùng tô vít để bắt vít với lực 0.5Nm )
Đặt cáp theo cách mà (nước ngưng tụ) không thể trượt dọc theo cáp vào đầu nối.

Lưu ý hướng dòng chảy của van điện từ

Van điện từ khi sử dụng cần chú ý hướng làm việc. Vì vậy nó không thể được lắp đặt ngược. Thông thường có dấu mũi tên → trên thân van để chỉ ra hướng của dòng môi chất.
Do đó, việc cài đặt phải đồng ý với chiều mũi tên hướng dẫn →.
Nhưng nó có thể được lắp đặt ngược lại trong đường ống chân không hoặc trong trường hợp đặc biệt.

Làm thế nào để Tôi cài đặt một van điện từ?

Điều quan trọng là phải lắp đặt van với cuộn dây hướng lên trên, thường ở góc 90 độ của thân van (xem Hình 3). Điều này đảm bảo rằng ống phần ứng hướng lên trên, do đó giảm nguy cơ bất kỳ chất lắng nào trong môi trường rơi vào ống và hạn chế chuyển động.

Van điện từ nên đối mặt với hướng nào?

Van điện từ. Mỗi loại van đều có hướng dòng chảy riêng biệt. Kiểm tra nhãn van để biết số danh mục, áp suất, điện áp và kích thước để đảm bảo nó phù hợp với ứng dụng. Cuối cùng, hãy đảm bảo cài đặt nó theo đúng hướng để có chức năng phù hợp.

Xem thêm: Các loại van điện từ liên quan:

Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×