Steam Trap là gì?

Cập nhật lần cuối ngày: 18/05/2023

Steam Trap là gì? Steam trap có thể sử dụng cho những loại môi trường gì? Chúng làm việc như nào, và cấu tạo ra sao? Dưới đây sẽ là một số thông tin mà công ty XNK HT Việt Nam chúng tôi cung cấp đến bạn đọc. Và để giúp các độc giả nắm được các thông tin về dòng sản phẩm.

ung-dung-bay-hoi-coc-phao
bay-hoi-dong-tien-ynv
cau-tao-cua-bay-hoi-ynv
bẫy hơi là gì – mua ở đâu chính hãng – giá rẻ tại hà nội
cau-tao-bay-hoi-gau-dao-ynv
bay-hoi-ynv-gau-dao-han-quoc
cau-tao-bay-hoi-phao-ynv
nguyen-ly-hoat-dong-bay-hoi-bog-phao-ynv
steam-trap

Steam Trap là gì?

Steam Trap là tên tiếng anh của dòng Bẫy hơi được sử dụng tại Việt Nam. Đây là một trong những dòng thiết bị được sử dụng cho việc tách nước ngưng ra khỏi hệ thống khí khô.

Chúng ta thường biết trong các hệ thống hơi nước, chúng sẽ có hai dòng thành phần là nước và khí khô. Chính việc sử dụng bẫy hơi sẽ giúp tiết kiệm được sự thất thoát nhiên liệu.

Theo đó có thể thu nhập thêm được một lượng khí khô lớn từ hơi nước. Bẫy hơi có thể làm việc được ở trong các môi trường áp lực PN16, PN25.

Nhiệt độ làm việc: <180 độ C, Với các kích thước DN15 – DN100 có sử dụng kiểu kết nối ren và nối bích chắc chắn.

Chúng sử dụng chính cho cá hệ thống hơi, hơi nước, lò hơi. Dòng Steam trap – Bẫy hơi có rất nhiều loại hình dáng khác nhau. Kiểu dáng làm việc đa dạng như bẫy hơi gầu đảo, bẫy hơi đồng tiền, bẫy hơi cốc ngưng.

Hay bẫy hơi phao bi, với các hãng van tiêu biểu như bẫy hơi Nicoson, bẫy hơi YNV, bẫy hơi Samyang. Việc sử dụng bẫy hơi sẽ giúp cho hệ trống tránh được các hiện tượng thủy kích không đáng có.

>>>Tìm hiểu thêm: Solenoil là gì? 

Các loại steam trap hiện nay

Khác với các dòng thiết bị van công nghiệp khác, dòng bẫy hơi có nhiều loại hình dạng và cấu tạo khác nhau. Nên chúng tôi chia sẻ đến khách hàng một số thông tin về cấu tạo của từng loại bẫy hơi. Và cách vận hành của từng dòng bẫy hơi này.

Bẫy hơi đồng tiền ( coin steam trap )

Bẫy hơi đồng tiền hay còn có tên gọi là bẫy hơi tiền xu. Là một trong những dòng bẫy hơi có thiết kế đĩa van đóng mở dạng đồng tiền. Đây là dòng bẫy hơi được xếp vào loại dạng đĩa, có thiết kế hai đầu nối ren. Quá trình làm việc vận hành theo chu kỳ, và có thể tránh khỏi hiện tượng hơi nước bị đóng băng.

Cấu tạo của bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi đồng tiền có cấu tạo gồm các phần thân, nắp, đồng tiền, bộ lọc.

 • Thân bẫy: Được đúc từ chất liệu gang, gia công nguyên khối với độ dày cao. Thân van sẽ có thiết kế lắp ren ở hai đầu chắc chắn. Phần bên dưới thân van ngay cửa vào sẽ chứa màng lọc. Còn phần thân trên gần nắp chứa đồng tiền
 • Nắp bẫy hơi: Được thiết kế lắp đặt ngay trên thân của bẫy hơi. Nắp van có thể tháo rời ra để sữa chữa đồng tiền
 • Đồng tiền: Hay còn có tên gọi là đĩa van. Chúng cấu tạo từ hợp kim nhôm hoặc inox nên có độ bền rất cao. Đặc biệt đây là chi tiết được sử dụng cho việc đóng ngắt đường đi của dòng lưu chất
 • Bộ lọc: Là chi tiết cuối cùng, phần này được thiết kế thêm với chức năng lọc và tách các tạp chất như cặn rác ra khỏi hệ thống.

Nguyên lý hoạt động bẫy hơi đồng tiền

Khi hơi nước đi vào bên trong của bẫy hơi đồng tiền, ngay ở vị trí cửa vào sẽ có bộ phận lọc để tiện cho việc lọc cặn, tạp chất. Hơi nước đi vào bên trong và tiến hành ngưng tụ hơi nước và đọng nước lại.

Lâu dần lượng nước đọng lại nhiều, nước dâng cao sẽ đẩy phần đồng tiền lên, tạo ra một đường đi cho dòng lưu chất. Theo đó, khí khô và hơi nước cùng thoát ra ngoài. Ở cửa ra, sẽ được kết nối với hai ống dẫn, khí nhẹ nên sẽ bay lên, còn nước ngưng tụ thì sẽ bị rơi xuống. 

Nước thoát ra ngoài làm buồng chứa dưới của bẫy hơi bị sụt áp. Và đồng tiền theo đó bị đóng lại, làm lượng hơi nước nằm trên nắp đồng tiền bị kẹt lại. Và lúc này áp suất của phần trên cùng phần dưới thân bẫy hơi được cân bằng nhau.

Khi đó chúng lại tiến hành ngưng tụ hơi nước và lại lặp lại vòng đóng mở bẫy hơi đồng tiền. https://www.youtube.com/embed/QSJJqHkyKFw?start=2&feature=oembed

Bẫy hơi gầu đảo ( inverted barrel steam trap )

Hay còn có tên gọi là bẫy hơi thùng ngược, là dòng bẫy hơi có thiết kế cốc phao dạng thùng úp ngược. Với nguyên lý hoạt động tự đóng mở đơn giản dựa vào nguồn hơi nước.

Bẫy hơi đảo gầu có 2 chức năng chính là loại bỏ nước ra khỏi hệ thống và tránh tình trạng làm giảm sự thất thoát hơi để tiết kiệm chi phí vận hành.

Việc sử dụng bẫy hơi sẽ giúp cho hệ thống được đảm bảo an toàn và làm việc tốt hơn. Ngoài ra, nước ngưng tụ bị đẩy ra ngoài sẽ mang lại sự khô ráo cho hệ thống làm việc.

Cấu tạo của bẫy hơi gầu đảo

Bẫy hơi gầu đảo có cấu tạo gồm các chi tiết chính cụ thể là thân, cốc ngưng, đòn bẫy, lỗ thông hơi và lỗ xả.

 • Thân thiết bị: Là lớp vỏ chắc chắn đúc bằng gang, với hai đầu nối ren hoặc bích
 • Cốc phao: Là inox 304, với thiết kế hình trụ như hình cốc úp ngược. Trên đỉnh cốc phao sẽ được thiết kế một lỗ thông hơi. Và có một móc để gắn vào đòn bẫy
 • Lỗ thông hơi: Là cửa nhỏ nằm trên đỉnh cốc phao, đây là nơi để hơi đi qua
 • Đòn bẫy: gắn kết giữa cốc phao và lỗ thoát. Trên đòn bẫy có một nút bịt để chắn lối ra, khi đòn bẫy làm việc sẽ cho phép dòng chảy được đi qua lỗ thoát.
 • Lỗ thoát: còn gọi là cửa thoát, là đường đi cho dòng lưu chất sau khi ngưng tụ xong được thoát ra ngoài

Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi gầu đảo

Khi hơi nước đi vào bẫy hơi, chúng sẽ được đưa đến cốc phao và tiến hành ngưng tụ tại đây. Quá trình ngưng tụ này sẽ giúp hơi nước đọng lại và tạo thành nước ngưng ở bên dưới. Còn không khí nhẹ hơn nên được đẩy lên trên.

Khi lượng nước ngưng tụ bên trong quá lớn, chúng sẽ dâng lên và kéo cho cốc phao chìm xuống. Lúc này cốc phao sẽ kích động đòn bẫy mở ra lối thoát cho dòng chảy đi qua ngoài. Khi xả hết lượng nước ngưng cần thiết thì cốc phao lại trở lại trạng thái ban đầu.

>>>Xem thêm: các loại bẫy hơi khác

Bẫy hơi phao bi ( ball steam trap )

Dòng bẫy phao này có thiết kế đóng mở bên trong là dạng quả cầu phao. Đây được đánh giá là dòng bẫy hơi có kiểu đóng mở lý tưởng nhất. Bởi trên thực tế, chúng hoạt động đóng mở tự động xả nước ngay khi lượng nước ngưng tụ mới được hình thành.

Bất kể sự bất ổn về áp suất nước bẫy vẫn liên tục xả áp suất ngưng ở nhiệt độ hơi nước cao. Điều này sẽ giúp cho bẫy hơi phao dạng bi được đánh giá là một trong những sản phẩm có tốc độ truyền nhiệt cao.

Cấu tạo của bẫy hơi phao bi

 • Thân bẫy phao: đúc nguyên khối bằng chất liệu gang, mặt bên trong và bên ngoài của thân được bao phủ lớp sơn epoxy cao cấp.
 • Bóng phao: dạng hình cầu rỗng, nhẹ với khí bơm đầy bên trong. Chế tạo bằng chất liệu inox nhẹ, chịu nhiệt và chống ăn mòn tốt, đảm bảo độ bền cơ học cao. Đồng thời bóng phao dễ dàng nổi trên mặt nước.
 • Đầu vào – ra: đầu vào mang theo hơi nóng và lưu lượng nước, đầu ra để thoát nước ngưng. Cả 2 đầu kết nối với đường ống bằng mặt bích hoặc lắp ren.
 • Đĩa van: Có thiết kế đòn bẩy và được liên kết với bóng phao. Đĩa là chi tiết chắn ở vị trí lỗi ra của bẫy phao bóng hơi.
 • Lỗ thông hơi: là phần dùng cho khí khô được thải ra ngoài môi trường.

Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi phao bi

Cách làm việc của bẫy hơi phao bi cũng gần tương tự như các dòng bẫy hơi gầu đảo. Bởi chúng cũng hoạt động bằng đòn bẩy để làm việc. Tuy nhiên, đối với bẫy hơi gầu đảo là phần cốc phao chìm xuống, còn bẫy hơi phao bi là nổi lên.

Cụ thể như sau: Hơi nước đi vào bên trong hệ thống làm việc. Tại đây chúng tiến hành ngưng tụ hơi nước và tách nước ngưng ra khỏi khí khô. Khí nhẹ nên sẽ bay lên và thoát ra ngoài theo lỗ thông hơi. Còn nước ngưng nặng nên bị chìm xuống.

Lâu dần, lượng nước ngưng tụ đọng lại nhiều, nên chúng đẩy bi phao nổi lên. Đến khi bi phao nổi lên đạt mức sẽ kích ứng mở cửa xả bằng đòn bẩy. Và nước ngưng được xả ra ngoài.

Ưu điểm của Steam trap 

Bẫy hơi – Steam trap được đánh giá là một mặt hàng chất lượng. Không chỉ ổn về mặt làm việc hiệu quả, mà giá thành của sản phẩm lại vô cùng phù hợp. Chức năng của chúng trong hệ thống sẽ là việc tách khí ra khỏi hơi nước.

Ngoài ra, chúng tránh cho việc thất thoát nhiên liệu khí làm việc. Bẫy hơi là thiết bị rất quan trọng cho các hệ thống làm việc cần năng lượng hơi. Nếu hệ thống không lắp đặt bẫy hơi sẽ làm cho phần nước ngưng tụ và không khí bị giảm bớt. Gây giảm lưu lượng cho hệ thống, đồng thời giảm năng suất truyền nhiệt của thiết bị. 

Đặc biệt hơn, nước ngưng tụ bên trong hệ thống sẽ gây ra các hiện tượng thủy kích. Hiện tượng này có thể gây nguy hiểm cho đường ống như vỡ ống ảnh hưởng đến người sử dụng. Và sau cùng, các dòng bẫy hơi còn giúp tách các loại khí như oxy, cacbon dioxide ra khỏi hệ thống

. Nếu không loại bỏ sẽ gây ra các hiện tượng ăn mòn gây hư hỏng hệ thống. 

Trên đây là một số thông tin mà công ty XNK HT Việt Nam chúng tôi cung cấp về dòng steam trap. Những thông tin này sẽ vẫn có vài thiếu sót, nếu bạn đọc có thêm các hiểu biết về dòng bẫy hơi. Có thể trực tiếp chia sẻ với chúng tôi để cùng đưa đến những độc giả khác thêm nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm.

>>>Thông tin hữu ích: 5 lỗi thường gặp khi sử dụng van điện từ.

Điều gì xảy ra nếu không có bẫy hơi?

Các bẫy hơi được lắp đặt trong đường ống của quy trình để đảm bảo rằng dòng hơi luôn được đo đúng cách và cân xứng với tải. Khi bẫy hơi không mở được, nó chỉ hoạt động giống như một van mở và do đó, rất nhiều hơi nước sẽ rò rỉ qua nó. Do đó, lượng hơi tiêu thụ chung của nhà máy sẽ tăng lên, làm giảm hiệu quả hoạt động.

Bẫy hơi tồn tại trong bao lâu?

Bẫy hơi có thể tốn kém để thay thế và đòi hỏi sự gián đoạn đáng kể đối với hoạt động của tòa nhà để sửa chữa. Bảo trì và kiểm tra thường xuyên, bao gồm kiểm tra rò rỉ bằng hình ảnh nhiệt, sẽ giúp bạn xác định nhu cầu thay thế hoặc sửa chữa bẫy hơi.

Làm cách nào để biết Steam Trap đang hoạt động?

Nếu bẫy hơi của bạn đang hoạt động, nó sẽ phát ra âm thanh trầm. Nếu âm thanh này thay đổi, nó có thể chỉ ra rằng một số loại vấn đề đã xảy ra. Nếu âm thanh này chuyển thành âm thanh của hơi nước hoặc hơi nước có áp suất cao qua bẫy, thì có thể bẫy có áp suất quá lớn hoặc bị rò rỉ có thể gây ra các mối lo ngại nghiêm trọng về an toàn.
Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×