Hướng dẫn cách lắp đặt van bướm

Cập nhật lần cuối ngày: 31/07/2023

Van bướm hiện đang là một trong những dòng van công nghiệp được lắp đặt và sử dụng nhiều bậc nhất trên thị trường hiện nay. Van có khả năng cho phép dòng chảy đi qua được cả 2 chiều hoạt động đồng thời van còn có khả năng đóng mở điều tiết lưu lượng dòng chảy bên trong hệ thống đường ống rất tốt.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay vẫn đang còn rất nhiều khách hàng chưa biết cách lắp đặt van bướm vào hệ thống đường ống sao cho chính xác, đúng kỹ thuật nhất. Chính vì thế, vangiatot chúng tôi xin được đưa ra bài viết ” Hướng dẫn cách lắp đặt van bướm “. Nhằm giúp quý khách hàng khi lựa chọn sử dụng van bướm có thể biết cách lắp đặt van bướm vào hệ thống đường ống sao cho đúng kỹ thuật nhất.

Mời các quý khách hàng cùng tham khảo bài viết này nhé.

Tìm hiểu chung về van bướm

Để biết được cách lắp đặt van bướm vào trong hệ thống đường ống sao cho chính xác và đúng kỹ thuật nhất, trước tiên chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về khái niệm van bướm là gì? Van bướm còn được gọi với tên gọi tiếng anh là Butterfly Valve, đây là một dòng van công nghiệp được chế tạo với cánh van giống với cánh bướm có khả năng đóng mở điều tiết dòng chảy bên trong đường ống.

Đối với dòng van này thường được lắp đặt sử dụng đối với các hệ thống đường ống có kích thước từ DN50 đến DN1500, cùng với đó là đa dạng kiểu lắp đặt như Wafer, Lug hoặc kết nối mặt bích. Điểm đặc biệt của dòng van bướm này đó là có khả năng điều khiển đóng mở bằng nhiều kiểu điều khiển khác nhau như tay gạt, tay quay, điều khiển bằng điện hoặc điều khiển bằng khí nén.

huong-dan-cach-lap-dat-van-buom

Bên cạnh đó, van bướm còn là một dòng van công nghiệp được chế tạo và sản xuất với đa dạng chất liệu khác nhau như gang, nhựa, thép, inox. Do đó giúp cho dòng van này có khả năng hoạt động và làm việc ổn định trong đa dạng nhiều hệ thống với điều kiện làm việc khác nhau. Hiện nay, van bướm được lắp đặt và sử dụng phổ biến trong những hệ thống xử lý nước, cấp thoát nước, hệ thống khí nén, hóa chất, dung dịch,…

Tại sao nên lắp đặt sử dụng van bướm trên hệ thống đường ống

Lắp đặt và sử dụng van bướm trong hệ thống đường ống đem lại khá nhiều lợi ích quan trọng cho người vận hành cũng như cho chính hệ thống lắp đặt sử dụng nó. Dưới đây là một số lý do vì sao nên sử dụng van bướm trong các ứng dụng công nghiệp và hệ thống cấp nước:

 • Cho phép điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng hoặc khí trong hệ thống đường ống một cách ổn định và chính xác. Khi van bướm mở hoàn toàn, dòng chảy được tối đa hóa, và khi đóng hoàn toàn, dòng chảy bị ngừng lại, giúp quản lý chất lượng và hiệu suất của hệ thống.
 • Van có kích thước nhẹ và nhỏ gọn hơn so với các loại van truyền thống khác, giúp giảm chi phí lắp đặt và yêu cầu ít không gian, đồng thời dễ dàng bảo trì.
 • Van được thiết kế đơn giản với ít bộ phận chuyển động, giảm thiểu khả năng hỏng hóc, giúp tăng tính ổn định và độ tin cậy của hệ thống.
 • So với một số loại van khác như van bi, van cầu,… van bướm có chi phí sản xuất thấp hơn, qua đó giúp giảm tổng chi phí lắp đặt của hệ thống.
 • Van có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm cấp nước, xử lý chất thải, hệ thống thoát nước, hóa chất, khí, và nhiều ứng dụng công nghiệp khác.
 • Có khả năng kiểm soát chất lỏng hoặc khí trong hệ thống giúp tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm năng lượng.

>>Tham khảo thêm: Một số loại van nước điều khiển điện tại đây!

Hướng dẫn cách lắp đặt van bướm vào đường ống sao cho đúng kỹ thuật nhất

Việc lắp đặt van bướm vào hệ thống đường ống là một việc cực kỳ quan trọng, nó không chỉ khẳng định van có hoạt động ổn định hay không mà nó còn quyết định đến hiệu suất, hiệu quả làm việc của hệ thống. Chính vì thế, để biết được cách lắp đặt van bướm vào đường ống sao cho đúng kỹ thuật nhất, dưới đây là các bước lắp đặt van bướm vào đường ống mà các bạn có thể tham khảo qua.

1. Bước 1: Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết cho quy trình lắp đặt van bướm

Để trong suốt quá trình lắp đặt van bướm vào đường ống được thực hiện một cách trơn chu nhất thì việc đầu tiên chúng ta nên làm đó là chuẩn bị hết tất cả các dụng cụ cần thiết và liên quan đến việc lắp đặt van. Một số dụng cụ cần thiết mà các bạn cần nên chuẩn bị cho việc lắp đặt van bướm như:

 • Thứ nhất đó là van bướm với chất liệu chế tạo, kiểu điều khiển, kiểu lắp đặt và kích thước phù hợp với đường ống cần lắp đặt van.
 • Tiếp theo cần chuẩn bị đó là cờ lê, bulong, đai ốc, tua vít, gioăng cao su với kích thước cùng với kích thước đường ống cần lắp đặt.

2. Bước 2: Xác định vị trí lắp đặt van bướm trên hệ thống đường ống

Xác định vị trí cần lắp đặt van bướm trên hệ thống đường là bước cực kỳ quan trọng. Bởi vì vị trí lắp đặt không chỉ ảnh hưởng đến mức độ làm việc của hệ thống mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người vận hành điều khiển đóng mở van.

Xac-dinh-vi-tri-lap-dat-van-buom

Do đó chúng ta cần nên xác định được chính xác vị trí cần lắp đặt van trên hệ thống đường ống sao cho thuận tiện với việc điều khiển đóng mở van đối với người trực tiếp đảm nhận công việc này. Bên cạnh đó, chúng ta cần nên xác định chính xác được khoảng cách giữa hai mặt bích trên đường ống phải cùng kích thước với chiều dày của van bướm hoặc nhiều hơn với con số không đáng kể.

3. Bước 3: Tiến hành lắp đặt van bướm vào hệ thống đường ống

Khi đã xác định được chính xác vị trí cần lắp đặt van bướm thì chúng ta bắt đầu tiến hành đưa van bướm vào vị trí đã xác định đó. Đối với bước này, chúng ta cần nên đặt van vào đường ống sao cho đường kính trong của van bướm khớp với đường kính của đường ống lắp đặt đó.

Tien-hanh-lap-dat-van-buom

 

 

Khi đã đưa van vào vị trí lắp lắp đặt, chúng ta tiến hành chèn thêm gioăng cao su ở giữa 2 điểm kết nối của van bướm mặt bích của đường ống. Sau đó chúng ta bắt đầu tiến hành đưa bulong, đai ốc vào trong những lỗ bulong đã được xác định sẵn trên mặt bích cũng như trên thân van bướm.

Sau khi đã đưa hết bulong, đai ốc vào trong những lỗ bulong đã xác định thì chúng ta tiến hành xiết chặt các bulong với đai ốc đó lại với nhau để giúp cho van bướm có thể cố định chắc chắn được trên đường ống.

4. Bước 4: Kiểm tra và vận hành thử van bướm

Sau khi đã lắp đặt thành công van bướm vào hệ thống đường ống thì chúng ta nên tiến hành vận hành thử van bướm trước khi đưa vào quá trình hoạt động chính thức. Nếu như trong bước này, van gặp những sự cố gì về lỗi sản phẩm hay các bước lắp đặt chưa được chính xác thì chúng ta cần nên khắc phục ngay để hệ thống có thể hoạt động đúng tiến độ đã đề ra.

Van-hanh-thu-van-buom

Một số điều cần lưu ý khi lắp đặt van bướm vào hệ thống đường ống

Để đảm bảo hiệu quả hoạt động của van bướm, việc lắp đặt phải được thực hiện cẩn thận và theo đúng quy trình. Hãy lưu ý những điểm sau đây để đạt được kết quả tốt nhất:

 1. Dựa vào dòng van bướm, phải lựa chọn kiểu lắp đặt phù hợp như lắp trên đường ống ngang, dọc hoặc xiên.
 2. Trước khi lắp ráp van, hãy đảm bảo không có áp lực nào trong đường ống để tránh các vấn đề sau này.
 3. Hãy để đủ không gian xung quanh van để cho phép hoạt động dễ dàng cũng như tiến hành bảo trì và bảo dưỡng sau này.
 4. Nên cung cấp khớp tháo lắp cho mỗi van, giúp dễ dàng kiểm tra và thay thế phớt bướm mà không cần tháo dỡ van.
 5. Trục quay của đĩa van phải nằm ngang để đảm bảo hoạt động ổn định.
 6. Trong quá trình lắp đặt, đường ống phải được làm sạch hoàn toàn để tránh vấn đề phát sinh sau này.
 7. Nếu chất lỏng có hạt rắn, hãy lắp bộ lọc ngược dòng van để bảo vệ van khỏi tác động của chúng.
 8. Hai đường ống có mặt bích được kết nối với van phải được đặt song song và thẳng hàng hoàn hảo để đảm bảo kín nước.
 9. Nếu không có khớp tháo lắp, khoảng cách giữa hai đường ống có mặt bích phải tuân theo quy định của nhà sản xuất để tránh ứng suất cao trên van.
 10. Khi lắp đặt, bu lông phải được siết chặt dần dần và luân phiên để đảm bảo van được kết nối chặt chẽ và không bị rò rỉ.

Hướng dẫn cách bảo trì van bướm

Bên cạnh việc lắp đặt van bướm sao cho đúng cách và đúng kỹ thuật nhất thì chúng ta cũng cần nên biết thêm một số chi tiết về việc bảo trì, bảo dưỡng van. Điều này giúp cho van bướm có thể hoạt động và làm việc được trên hệ thống đường ống với mức độ làm việc ổn định và an toàn trong một thời gian dài.

Do đó, để nhằm giúp các bạn biết thêm được những cách bảo trì, bảo dưỡng van sao cho đảm bảo an toàn nhất, chúng tôi xin mời quý vị và các bạn cùng tham khảo ngay sau đây nhé.

Bảo trì van bướm theo định kỳ

Van bướm được thiết kế và sản xuất để đạt độ bền cao và hiệu suất ổn định. Trong phiên bản tiêu chuẩn, vật liệu được lựa chọn dựa trên tính chất của chất lỏng thông thường và điều kiện sử dụng bình thường. Tất cả các bộ phận của van được bôi trơn để đảm bảo hoạt động mượt mà và không đòi hỏi bất kỳ bảo dưỡng đặc biệt nào.

Để tăng hiệu quả hoạt động của thiết bị thủy lực, điều quan trọng là xem xét điều kiện hoạt động cũng như loại chất lỏng được sử dụng. Dựa trên loại van và chức năng chính, nên lên lịch kiểm tra định kỳ để đảm bảo van hoạt động tốt.

Van-buom-than-gang-canh-inox-tay-gat

Đối với van bướm, việc đóng mở van hoàn toàn ít nhất mỗi năm một lần là cần thiết để loại bỏ cặn và cặn tích tụ, đảm bảo van hoạt động hiệu quả theo thời gian. Nếu van bướm dùng để điều tiết lưu lượng, thì thường xuyên kiểm tra tình trạng của thân van và cánh van là điều không thể thiếu để đảm bảo sự ổn định và đáng tin cậy của hệ thống.

Bảo trì van bướm theo cách đặc biệt

Trong môi trường hoạt động đặc biệt hoặc khi xảy ra hư hỏng do nguyên nhân bên ngoài, việc bảo dưỡng đặc biệt là cần thiết để đảm bảo hiệu suất và độ bền của van bướm. Những hoạt động bảo trì này có thể được thực hiện trực tiếp tại chỗ và bao gồm việc thay thế các bộ phận như phớt bướm và đệm trục.

Tất cả các hoạt động này phải được thực hiện khi đường ống không còn lưu chất (hoàn toàn không có áp suất) để đảm bảo an toàn và tránh mọi rủi ro. Trước khi tháo dỡ các bu lông, cần cố định bộ nâng van để tránh bất kỳ sự di chuyển không mong muốn nào.

Van-buom-than-gang-canh-inox-tay-quay

Để duy trì hiệu quả và độ tin cậy của van bướm, việc bảo dưỡng định kỳ và thường xuyên là cần thiết, đặc biệt là trong các điều kiện khắc nghiệt hoặc khi van gặp phải những tác động bên ngoài không mong muốn.

>>> Xem thêm: Van nước Samwoo – Các loại van nước Samwoo.

Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×