Van công nghiệp là gì?

Cập nhật lần cuối ngày: 18/05/2023

Với nền kinh tế đổi mới, công nghiệp hóa hiện đại hóa dần phát triển. Các thiết bị máy móc tiên tiến đã dần thay thế rất nhiều trong đời sống. Chúng được tạo thành nhằm đem lại cho người sử dụng những lợi ích đổi mới.

Và trong số các thiết bị thay mới ấy, các dòng van công nghiệp chính là dòng thiết bị làm việc nên được nhắc đến. Để hiểu về van công nghiệp là gì? bài viết dưới đây được công ty XNK HT Việt Nam cung cấp và chia sẻ thông tin hữu ích nhất.

Giới thiệu tổng quan

Van công nghiệp có tên tiếng anh là Control valve là một loại thiết bị cơ khí được sử dụng trong các đường ống dẫn của ngành công nghiệp. Van được sử dụng đóng, mở, điều tiết hoặc là điều chỉnh, kiểm soát lưu lượng dòng chảy.

Van công nghiệp hoạt động rất nhiều trong các hệ thống công nghiệp. Chúng có thể tách, gộp dòng chảy, chuyển hướng dòng chảy, chia dòng chảy, giảm áp suất dòng chảy,.. Van thường được sử dụng cho các môi trường làm việc như:

 • Sản xuất thực phẩm
 • Sản xuất nước giải khát
 • Sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc & thủy sản
 • Ngành may mặc & dệt nhuộm
 • Sản xuất hóa chất
 • Ngành cấp và xử lý nước,…

Van công nghiệp với nhiều chủng loại khác nhau. Tùy vào môi trường sử dụng, vị trí lắp đặt hay hệ thống làm việc. Mà người sử dụng nên lựa chọn dòng van sao cho hợp lý nhất. Và dưới đây công ty TNHH thương mại và XNK HT Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc những dòng van công nghiệp hiện nay.

van-cong-nghiep

Các dòng van công nghiệp hiện nay

>>>Xem thêm các loại van công nghiệp: https://vangiatot.com/van-cong-nghiep/

Van bi – Ball valve

Là dòng van có sử dụng một quả bi tròn được đục một lỗ xuyên tâm. Van bi sẽ có hai loại là thân liền ( Full bore) và thân rời ( Reduce bore).

Van bi được sử dụng cho việc đóng mở dòng chảy. Tuy chúng có thể điều tiết dòng chảy, nhưng nhà sản xuất khuyên người sử dụng nên đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn. Van bi là loại van công nghiệp có thiết kế nhỏ gọn, đóng mở vô cùng nhanh.

Kích thước làm việc nhỏ gọn, cũng tương đối thuận tiện sử dụng cho nhiều hệ thống. Việc đóng mở van bi chỉ thường đóng mở theo góc 0 – 90 độ khi làm việc.

Van bi không phù hợp để điều chỉnh dòng chảy khi mở một phần. Bởi vì bên trong van có sử dụng một vòng đệm làm kín giữa thân và bi van. Khi chúng sử dụng ở vị trí mở một phần, áp suất sẽ chỉ có một phần ở đệm làm kín van.

Việc này làm cho miếng đệm của van bị biến dạng khi sử dụng thời gian dài. Nếu nó biến dạng, khả năng bịt kín của nó sẽ không còn và sẽ dẫn đến việc rò rỉ hoặc làm giảm tuổi thọ của van.

cau-tao-van-bi
ứng dụng môi trường – nguyên lý hoạt động

Van bướm – Butterfly valve

Van bướm đóng mở dòng chảy với một đĩa van được đặt ở giữa trung tâm van theo một thanh dọc. Dạng van này cũng làm việc được theo hai chiều, và đặc biệt đóng mở vô cùng nhanh theo góc 0 – 90 độ.

Cấu trúc đơn giản, nhẹ, và thiết kế gọn gàng chính là những đặc điểm chung của van bướm. Kích thước cửa van rất nhỏ, khiến cho việc tổn thất áp suất thấp hơn so với loại van cầu. Loại van công nghiệp này có thể sử dụng cho cả việc đóng mở một phần hoặc đóng mở hoàn toàn.

Vì vật liệu sử dụng làm đĩa van và miếng đệm làm kín giữa thân và đĩa van sẽ tương ứng với từng môi chất khác nhau. Nên van bướm thường ít được sử dụng cho những môi trường mang nhiệt độ cao. Van bướm thường sử dụng trong các ứng dụng như nước hoặc khí và dùng trong các loại ống có đường kính lớn.

cau_tao_van_buom
phân loại van

Van một chiều – Check valve

Dòng van một chiều thường xuất hiện về cuối thể kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Khi mà nền công nghiệp hóa dần phát triển, con người bắt đầu sử dụng nhiều dòng máy móc để làm việc. Và nhằm bảo vệ cho một số thiết ị làm việc được lâu dài, thì các nhà sản xuất đã chế tạo ra dòng van một chiều

Van một chiều giống như tên gọi của chúng, là loại van làm việc chỉ cho phép dòng chảy đi theo một chiều nhất định trong hệ thống. Hình dạng của dòng van này vô cùng nhỏ gọn, đặc biệt là cũng giúp cho hệ thống làm việc được bảo vệ tốt hơn.

Khác với các dòng van bi, van bướm,.. Van 1 chiều khi làm việc sẽ dựa hoàn toàn vào áp lực làm việc của dòng chảy. Chúng tự đóng mở cánh van mà không cần bất kỳ tác động vật lý nào từ người sử dụng.

Nguyên-lý-hoạt-động-van-1-chiều-cánh-bướm

Van cổng – Gate valve

Van cổng là một trong những dòng van công nghiệp được sử dụng để tháo nước. Kiểm soát dòng chảy theo cách nâng đĩa van lên xuống để làm việc bằng tay quay. Từ thời sơ khai, khi ngành van công nghiệp chưa phát triển.

Hình dáng ban đầu của van cổng chính là một tấm gỗ, miếng ván được người hi lạp cổ đại sử dụng để chắn nước từ các kênh rạch. Sau khi công nghiệp hiện đại phát triển, dòng van cổng đã được hình thành nên. Nhưng chúng vẫn giữ nguyên được bản sắc ban đầu.

Van cổng đóng mở chậm bằng bộ điều khiển tay quay. Chúng làm việc cũng không nên đóng mở một phần, vì đây sẽ là một trong những lý do khiến van cổng bị hỏng. Tương tự như thế nó cũng làm hạn chế việc hao tổng áp suất khi van mở hoàn toàn.

Van cửa là loại van có thời gian hoạt động lâu nhất trong số những loại van đã đề cập ở trên.

cau-tao-van-cong-ty-chim

Van cầu – Globe valve

Đây là một trong những dòng van công nghiệp làm việc trong hệ thống để kiểm soát  tỉ lệ dòng chảy đến hoạt động đóng mở.

Đối với van cầu, việc kiểm soát tỉ lệ dòng chảy không phải do kích thước của miếng đệm làm kín. Hay là độ nâng của đĩa van quyết định. Một đặc điểm khá tốt của van cầu là nếu van ở vị trí mở một phần. Thì khả năng dòng chảy làm hỏng miếng đệm làm kín hoặc đĩa van là rất ít.

Với các sản phẩm van công nghiệp thông dụng thì van cầu là loại van thích hợp nhất cho việc kiểm soát tỉ lệ dòng chảy.

Đặc biệt, việc tổn thất áp suất trong van cầu sẽ lớn hơn nhiều so với các loại van khác. Bởi vì thiết kế dòng chảy đi qua van là hình chữ S. Mà quá trình đóng mở van cầu vận hành bằng cách quay tròn 360°.

Khi làm việc thường đóng mở chậm, có thể phải quay một vài vòng thì mới có thể đóng hoặc mở hết hành trình. Vậy nên van này thường được sử dụng nhiều trong các hệ thống như: Hơi nóng, dầu nóng, nước nóng,…

cau-tao-cua-van-cau-gang-dn65-pn16

Van an toàn – Safety valve

Đây là một thiết bị vô cùng quan trọng trong các hệ thống làm việc liên quan đến hơi, áp suất không ổn định. Để bảo vệ đường ống hiệu quả, chúng sẽ tự động xả áp suất bên trong ra ngoài khi áp suất đã đạt quá ngưỡng giới hạn.

Van an toàn khi đưa vào hoạt động sẽ được cài đặt sẵn áp suất làm việc định mức. Áp suất này được các kỹ thuật trong nhà máy tính toán kỹ càng. Áp lực mà Safety valve được cài đặt thường sẽ tương đương với áp lực mà đường ống làm việc chịu được. Điều này nhằm bảo vệ cho các thiết bị trong hệ thống có thể an toàn hoạt động. 

Về nguyên lý, van an toàn hoạt động theo giá trị cài đặt. Tức là giá trị áp suất đầu vào tăng vượt qua mức áp lực cho phép của van. Thì van an toàn sẽ xả bớt áp suất dư nhằm mục đích đưa hệ thống về trạng thái ổn định ban đầu.

cau_tao_van_an_toan

Van công nghiệp Y lọc – Y strainers

Van y lọc, hay có thể gọi với tên khác là Y lọc, lọc y, lọc tách rác chữ Y. Dòng van này thường được sử dụng để lọc tách rác trong hệ thống làm việc. Van y lọc có thể sử dụng trong hệ thống nhằm mang lại độ vệ sinh cao cho dòng chảy. 

Dòng van y lọc có tên gọi giống như hình dáng của chúng. Với thiết kế hình chữ Y, và một nhánh được gắn bầu lọc. Phần lớn, người sử dụng lựa chọn Y lọc để nhằm nâng cao độ vệ sinh cho dòng chảy. Cũng như tránh các hệ thống làm việc không tạo ra các hiện tượng kẹt rác,..

cau-tao-y-loc-inox

Bẫy hơi – Steam trap

Để tránh thất thoát nhiên liệu, nhà sản xuất đã dần dàn tạo thành dòng thiết bị Bẫy hơi. Là một trong những dòng van công nghiệp, bẫy hơi là dòng thiết bị được sử dụng cho việc tách nước ngưng ra khỏi hệ thống khí khô.

Chúng ta thường biết trong các hệ thống hơi nước, chúng sẽ có hai dòng thành phần là nước và khí khô. Chính việc sử dụng bẫy hơi sẽ giúp tiết kiệm được sự thất thoát nhiên liệu. Theo đó có thể thu nhập thêm được một lượng khí khô lớn từ hơi nước.

Dòng Steam trap – Bẫy hơi có rất nhiều loại hình dáng khác nhau. Kiểu dáng làm việc đa dạng như bẫy hơi gầu đảo, bẫy hơi đồng tiền, bẫy hơi cốc ngưng. Hay bẫy hơi phao bi, với các hãng van tiêu biểu như bẫy hơi Nicoson, bẫy hơi YNV, bẫy hơi Samyang. Việc sử dụng bẫy hơi sẽ giúp cho hệ trống tránh được các hiện tượng thủy kích không đáng có.

bay-hoi-ynv-gau-dao-han-quoc

Van điều khiển

Van điều khiển là một thiết bị có khả năng điều chỉnh lưu lượng ở các mức độ khác nhau. Giữa lưu lượng tối thiểu và công suất đầy đủ. Để đáp ứng tín hiệu từ thiết bị điều khiển bên ngoài. Van điều khiển, thường được gọi là “phần tử điều khiển cuối cùng”.

Là một phần quan trọng của bất kỳ vòng điều khiển nào. Vì nó thực hiện công việc vật lý và là phần tử ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình.

Hiểu đơn giản thì van điều khiển là dòng van cải tiến cao hơn. Khi làm việc có thể hoạt động theo sự điều khiển được đặt sẵn máy móc. Quá trình làm việc cũng sẽ không cần người sửu dụng trực tiếp đóng mở thủ công như những dòng van khác.

Van điều khiển như một sự cải tiến và làm việc thông minh. Chúng đã giúp cho người sử dụng hạn chế được một số chi phí nhân công lao động trực tiếp.

van cau dieu khien khi nen3

Các hệ thống sử dụng van công nghiệp

Vì ngành công nghiệp thay đổi, đã hình thành cho con người một thói quen phụ thuộc vào máy móc nhiều hơn. Chính vì điều này, các dòng van công nghiệp dần được hình thành và được sử dụng vô cùng phổ biến. Cụ thể dưới đây là một số ứng dụng điển hình của dòng van này.

 • Các hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước, PCCC. Bất kỳ hệ thống thi công, lắp đặt các đường ống
 • Van công nghiệp được lắp đặt ở các hệ thống bể bơi, các đường ống PCCC, HVAC.
 • Van xuất hiện sau các máy bơm nước, lắp ở các hệ thống đầu nguồn nước ao hồ
 • Dùng trong các hệ thống bể chứa, bồn chứa, bình tích khí, hệ thống điều hòa,…
 • Lắp đặt cho một số hệ thống hóa chất ăn mòn, Một số hệ thống nước thải lọc hóa dầu
 • Ứng dụng cho các hệ thống đóng tàu, các hệ thống nước muối, bazo
 • Lắp đặt cho các hệ thống thực phẩm sạch, vi sinh, hệ thống sản xuất đồ uống, dược phẩm, mỹ phẩm.
 • Sử dụng trong ngành công nghệ sinh học
 • Ngành may mặc, dệt sợi và thuộc da…
van cau dieu khien khi nen4

Trên đây là sơ lược một số thông tin được công ty XNK HT Việt Nam cung cấp về dòng van công nghiệp. Những thông tin trên sẽ liên tục được cập nhật và đổi mới. Ngoài ra, để trao đổi thêm thông tin cho bài viết. Các độc giả có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để trao đổi và củng cố thêm các thông tin mới.

Xem thêm: lupper là gì?

Tại sao van lại quan trọng trong ngành công nghiệp?

Van đóng một vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp dựa vào quy trình an toàn và đáng tin cậy. Các van trong các ngành công nghiệp này đảm bảo dòng chảy thích hợp của các vật liệu khác nhau, chẳng hạn như dầu, khí đốt, nước hoặc bột giấy. Trường hợp này xảy ra đối với các cơ sở nhà máy hoặc xí nghiệp, nơi có nhiều đường ống vận chuyển nhiều loại sản phẩm.

Van được sử dụng để làm gì?

Van được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm điều khiển luồng không khí và nước trong máy hoặc điều chỉnh nhiệt độ của nước nóng. Chúng có thể được bật hoặc tắt, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Các bộ phận của van là gì?

Van được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nhau ghép lại với nhau khi van được lắp ráp. Chúng bao gồm chân van, đĩa, các ống đệm, miếng đệm, thanh dẫn, ống lót và lò xo bên trong.
Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×