Lắp đặt van bướm

Cập nhật lần cuối ngày: 18/05/2023

lap-dat-van-buom-b1
ap-dat-van-buom-2
b3-lap-dat
b4-lap-dat
b5-butterfly-valve
b6-butterfly-valve
buoc-7-lap-dat
huong-dan-lap-dat-van-buom
huong-dan-lap-dat-van-buom
butterfly-valve
Bài viết hướng dẫn cách lắp van bướm chính xác nhất – Miễn phí từ van giá tốt HT

Van bướm là một trong những dòng van công nghiệp được sử dụng cho việc điều tiết dòng chảy. Chúng được biết đến với dòng van linh động và dễ dàng sử dụng trong nhiều hệ thống làm việc. Chính vì điều này mà rất nhiều quý khách hàng đã và đang có nhu cầu tìm mua dòng van bướm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ biết cách sử dụng dòng van bướm cho hợp lý. Bài viết này chúng tôi chia sẻ đến các độc giả về việc hướng dẫn lắp đặt van bướm. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé

ung-dung-butterfly-valve

Các bước chuẩn bị lắp đặt van bướm

Trước khi thực hiện các công tác ghép nối van bướm vào hệ thống làm việc. Chúng ta cần làm các công tác chuẩn bị để việc lắp đặt van được nhanh gọn hơn.

 • Kiểm tra đường ống kết nối, xác định vị trí chuẩn xác để lắp ghép van bướm.
 • Chuẩn bị đầu đủ các phụ kiện lắp ghép như cờ lê, tua vít, mỏ lết, bulong, gioăng làm kín. máy hàn, máy cắt, keo dán,…
 • Kiểm tra tổng thể van bướm để xác định van có thể hoạt động bình thường.
 • Chuẩn bị tiến hành lắp đặt van

>>> Xem thêm tài nguyên van bướm liên quan:

Van bướm tay gạt inox 304 – mua ở đâu giá rẻ

Van bướm tay quay

Van bướm chịu nhiệt độ cao – chính hãng

Các lưu ý kiểm tra van bướm trước khi lắp đặt

Trước khi tiến hành lắp đặt, người sử dụng nên sử dụng bình xịt để loại bỏ các vật thể không cần thiết trên đường ống. Cũng đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho vị trí lắp đặt. Kiểm tra xác định thông số van làm việc khớp với hệ thống cần lắp ghép Kiểm tra tổng thể van bướm, từ bề mặt van, gioăng làm kín.

Đến kiểu kết nối van bướm và vật liệu cấu tạo nên thân van để lựa chọn môi trường làm việc. Khi tháo hộp cho van bướm, thì nên lắp đặt van bướm ngay và luôn vào hệ thống Không tháo rời hay nới lỏng các vị trí ốc hãm, ốc chặn nằm sẵn trên van Mặt bích lắp ghép nên lựa chọn đúng tiêu chuẩn với mặt bích van bướm.

>>>Tìm hiểu thêm: Cách lắp đặt van bướm

Hướng dẫn các bước lắp đặt van bướm

Để giúp người sử dụng có thể lắp đặt van bướm nhanh gọn. Chúng tôi chia sẻ đến các độc giả các bước lắp đặt van bướm ngay dưới đây:

 • Bước 1: Đo chiều dài van bướm vào giữa hai mặt bích nối để tiến hành cắt đường ống cho chuẩn xác
 • Bước 2: Để van bướm vào giữa hai mặt bích rồi chèn hai bulong vào giữa van bướm và mặt bích. Để cố định tạm thười van bướm cùng mặt bích.
 • Bước 3: Đặt tổ hợp van bướm + mặt vích vào vị trí cần nối. Sau đó dùng keo dán hoặc hàn để hàn giả hai mặt bích trên đường ống. Ở bước này nên lựa chọn kiểu hàn điểm không gây nóng để tránh hỏng thiết bị.
 • Bước 4: Sau khi hàn sơ qua đường ống và mặt bích, tiến hành tháo van bướm ra khỏi mặt bích nhẹ nhàng. Tránh làm bung mối hàn giả của tổ hợp mặt bích và đường ống hàn.
 • Bước 5: Sử dụng mối hàn để hàn cố định lại van bướm vào đường ống cho thật chắc chắn. Sử dụng kiểu hàn cố định – hàn chết.
 • Bước 6: Sau khi mối hàn khô, đưa van bướm vào giữa 2 mặt bích một lần nữa và thêm 2 bulong để giữ van bướm
 • Bước 7: Điều chỉnh van thật thẳng và khít, sau đó chèn thêm các bulong còn lại trên van bướm và mặt bích.
 • Bước 8: Mở thử van bướm để đảm bảo van bướm không bị kênh, lệch trong hệ thống
 • Bước 9: Xiết chặt và đều tay các bulong
 • Bước 10: Đóng mở lại một lần cuối cho tổ hợp van bướm + mặt bích. 

Các lưu ý khi lắp đặt vận hành van bướm và cách bảo trì sau khi lắp đặt van bướm

Sau khi lắp đặt van bướm, hẳn nhiên chúng ta sẽ đưa nó vào hoạt động. Và để đảm bảo được tuổi thọ làm việc lâu dài, chúng tôi chia sẻ một số cách bảo trì van bướm như sau:

Một số lưu ý khi lắp đặt van bướm

 1. Van bướm đa dạng về độ điều khiển, và nên kể đến khi mỗi dòng điều khiển khác nhau. Sẽ đem lại một vị trí làm việc khác nhau.
 2. Đối với các bộ điều khiển tay gạt, chúng ta nên lắp đặt phần điều khiển tay gạt hướng thẳng lên trên. Hoặc lắp đặt tay gạt theo phương nằm ngang để dễ làm việc
 3. Đối với dòng van điều khiển điện, chỉ nên lắp đặt bộ điều khiển hướng lên trên. Lưu ý không lắp ngược đầu xuống dưới.
 4. Việc sử dụng van bướm sẽ không tránh khỏi dùng thêm các gioăng làm kín. Khi có chèn thêm gioăng làm kín, nên đặt sao cho gioăng khít vào khớp giữa mặt bích và van.
 5. Các bulong nối giữa mặt bích và van bướm nên được lắp ghép so le nhau để đảm bảo chúng không bị lệch, kênh.
 6. Khi lựa chọn van, nên tránh lựa chọn dòng chất liệu thân van không phù hợp với dòng lưu chất. Vì điều này sẽ gây ra tác hại không tốt cho sản phẩm.

Cách bảo trì van bướm phù hợp

Kiểm tra các vị trí kết nối giữa van và đường ống xem có xảy ra hiện tượng rò rỉ hay không. Nếu có phải khắc phục ngay. Thực hiện đóng mở van để kiểm tra độ hoạt động của van có còn đạt mức tiêu chuẩn hay không.

Thông thường trục và đĩa van trong khoảng thời gian sử dụng sẽ bị hao mòn có có dấu hiệu bó cứng. Vì thế cần sử dụng các loại dầu bôi trơn giúp cho trục van hoạt động tốt trở lại. Các đai ốc, bulong khi làm việc ở ngoài môi trường 1 thời gian sẽ có dấu hiệu ăn mòn, hoen rỉ.

Vì vậy chúng ta cần sử các loại mỡ bò, dầu nhớt để tra vào các vị trí kết nối. Hay phần trục van được hoạt động trơn tru không xảy ra hiện tượng mắc kẹt cản trở quá trình hoạt động. Theo khuyến cáo và đúng với tiêu chuẩn thời gian bảo hành tốt nhất của van trong khoảng từ 1-2 năm sử dụng.

Cần thực hiện các bước kiểm tra tổng thể và bảo trì van tại các bộ phận. Như: đĩa van, lớp gioăng làm kín, các đai ốc bulong kết nối.

>Trên đây là sơ lược về một số thông tin thêm lắp đặt van bướm. Lưu ý khi sử dụng van bướm và các lưu ý khi bảo trì van. Thông tin trên còn nhiều thiếu sót, nếu độc giả có thêm các thông tin cung cấp về dòng thiết bị này. Có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cho những độc giả khác.

>>>Các thông tin hữu ích khác:

Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×