Van bi điều khiển khí nén Geko

Cập nhật lần cuối ngày: 31/07/2023

Van bi điều khiển khí nén Geko là gì? 

Van bi điều khiển khí nén Geko là dòng van bi được kết hợp với bộ điều khiển khí nén đến từ thương hiệu Geko. Một thương hiệu sản xuất bộ điều khiển tự động nổi tiếng từ Đài Loan, rất được ưu chuộng sử dụng tại thị trường châu Á và trên thế giới hiện nay. Bộ điều khiển khí nén Geko có khả năng tạo ra momen xoắn lớn, giúp van bi điều khiển khí nén Geko hoạt động tốt, đạt hiệu quả cao trong các ứng dụng công nghiệp hiện nay.

Van bi khí nén Geko hiện nay đang được Công ty TNHH TM và XNK HT Việt Nam chúng tôi nhập khẩu độc quyền và phân phối trên thị trường Việt Nam với giá cả ưu đãi nhất. Ngoài dòng van bi điều khiển khí nén Geko, hiện tại XNK HT Việt Nam chúng tôi còn phân phối các dòng van công nghiệp điều khiển khí nén khác như van bướm khí nén Geko, van cổng khí nén Geko, van cầu khí nén Geko,…

Giới thiệu chung về van bi điều khiển khí nén Geko 

Van bi điều khiển khí nén Geko là dòng van tự động khí nén sử dụng bộ điều khiển để điều khiển khí nén để điều tiết lưu lượng dòng chảy trong hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay. Với khả năng chuyển đổ áp lực khí nén thành tác động cơ học, tạo ra các momen xoắn điều khiển hoạt động đóng mở của van vi, dòng van này mang lại hiệu quả cao trong quá trình làm việc, đảm bảo được an toàn và độ tin cậy cao.

Van bi dieu khien khi nen ON OFF

Việc sử dụng năng lượng khí nén để hoạt động giúp dòng van bi này tiếc kiệm được rất nhiều chi phí như chi phí nhân công, chi phí năng lượng hoạt động. Ngoài ra khí nén là năng lượng tự nhiên an toàn, có thể hoạt động trong các điều kiện khó khăn hay trong các hoàn cảnh hệ thống gặp sự cố về điện,…

Thông số kỹ thuật của van bi khí nén Geko

 • Dạng van: Van điều khiển bằng khí nén.
 • Kích thước: Từ DN15 đến DN300.
 • Chất liệu cấu tạo: Inox, nhựa, gang, thép.
 • Chất liệu bộ truyền động: Hợp kim nhôm, sơn tĩnh điện, chống rỉ.
 • Kiểu kết nối: Kết nối mặt bích, kết nối ren
 • Áp lực làm việc: Từ PN10, PN16, PN25,….
 • Nhiệt độ làm việc: Từ -10 độ C đến 180 độ C.
 • Tiêu chuẩn: Tiêu chuẩn kháng bụi IP67.
 • Áp lực khí nén: 3- 8 Bar.
 • Kiểu điều khiển: On/Off ( Tác động đơn, Tác động kép ), tuyến tính.
 • Xuất sứ: Đài Loan
 • Hãng sản xuất: Geko – Đài Loan.
 • Bảo hành 15 tháng – 1 đổi 1 trong vòng 6 tháng đầu sử dụng.
 • Giấy tờ: Có đầy đủ các loại giấy tờ CO-CQ, Cayalog, Bill of Lading,..
 • Tình trạng hàng: Có sẳn hàng trong kho, với số lượng lớn

Đặc điểm nổi bật của van bi khí nén Geko

van-bi-inox-dieu-khien-khi-nen

 • Là dòng sản phẩm được sản xuất bởi thương hiệu lớn có chất lượng tốt, khả năng làm việc hiệu quả, độ uy tín cao.
 • Thiết kế đa dạng mẫu mã, kích thước đáp ứng được tối đa các nhu cầu sử dụng của các hệ thống công nghiệp hiện nay.
 • Van có thể dễ dàng lắp đặt ở mọi vị trí, góc độ trên hệ thống mà không địa điểm phù hợp mới có thể hoạt động như 1 số dòng van công nghiệp khác.
 • Thiết kế nhỏ gọn, hoạt động hiệu quả giúp van không tốn quá nhiều diện tích trong hệ thống đường ống.
 • Bộ truyền động khí nén Geko tạo ra momen xoắn lớn, công xuất vận hàng đạt hiệu xuất lớn, đáp ứng được các hệ thống yêu cầu hoạt động ở cường độ cao.
 • Thời gian đóng mở nhanh, chỉ mất từ 1-3 giây có việc hoàn thành 1 chu trình đóng hoặc mở.

Ưu điểm và nhược điểm của van bi điều khiển khí nén Geko

Chúng tôi đã nói trong rất nhiều các bài viết răng không có bất kỳ 1 sản phẩm nào là hoàn hảo. Van bi điều khiển khí nén Geko cũng vậy, chúng cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để có thể lựa chọn và sử dụng chúng thật hiểu quả chúng ta cần tìm hiểu rõ các ưu điểm cũng như các nhược điểm để có thể tận dụng và khắc phục các ưu nhược điểm đó 1 các tối ưu nhất.

Ưu điểm của van bi khí nén

Van bi điều khiển khí nén Geko là dòng sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong các đường ống hệ thống hiện nay, với khả năng điều khiển tự động dòng van này mang lại hiệu quả cao trong công việc. Dưới đây là một số ưu điểm được chúng tôi tổng hợp trong nhiều năm cung cấp dòng sản phẩm này trên thị trường.

 • Van được sản xuất với đa dạng kích thước, cùng với mẫu mã phù hợp sử dụng trong hầu hết các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay.
 • Khả năng chuyển đổi áp lực khí nén thành động năng, giúp van bi có khả năng đóng mở linh hoạt, chính xác mà không cần sự can thiệp của con người.
 • Thiết bị truyền động khí nén Geko có thiết kế nhỏ gọn, tạo ra momen xoắn lớn, đáp ứng đầy đủ các như cầu sử dụng của hệ thống đường ống hiện nay.
 • Van có khả năng điều khiển tự động giúp tiết kiệm được chi phí nhân sự vận hành, ngoài ra khí nén có thể điều khiển nhiều van cùng lúc mà không tốn thời gian hay công sức.
 • Van có chu trình đòng mở nhanh, thời gian để thực hiện 1 chu trình đóng hoặc mở chỉ mất từ 1-3 giây.
 • Van bi được sản xuất với nhiều vật liệu khác nhau, đảm bảo hoạt động được ở hấu hết các môi trường công nghiệp hiện nay.

Một số hạn chế của van bi khí nén trong quá trình sử dụng

Với những ưu điểm vượt trội kể trên, van bi điều khiển khí nén Geko là dòng sản phẩm vượt trội, tuy nhiên chũng cũng mang một số hạn chế nhất định trong quá trình sử dụng. Dưới đây là 1 số hạn chế của van bi khí nén:

 • Sử dụng khí nén để điều khiển hoạt động, nên khi vận hành van thường phải xả phần khí thừa ra môi trường. Quá trình này sẽ gây ra tiếng ồn, gây ra ôi nhiễm môi trường tiếng ồn.
 • Van bi cơ thường có trọng lượng nặng hơn các dòng van có chức năng tương tự, nên đối với các kích thước lớn dòng van này thường bị thay thế bằng van cổng hoặc van bướm.
 • Sử dụng năng lượng khí nén, nên khi lựa chọn dòng van này cần phải có hệ thống khí nén để cung cấp cho van hoạt động.

Phân loại van bi điều khiển khí nén Geko

Là dòng van được sử dụng phổ biến hiện nay, với thiết kế đa dạng từ vật liệu sản xuất đến các thiết kế đặc biệt của thân van. Dòng van này có rất nhiều chủng loại khác nhau, để có thể nhận biết chúng 1 cách dễ dàng chúng ta có thể phân loại chúng theo các tiêu chí khác nhau. Dưới đây là 4 kiểu phân loại van bi điều khiển khí nén Geko hiện nay.

Phân loại theo phương thức hoạt động

Bộ truyền động khí nén hoạt động nhờ năng lượng khí nén để tạo ra lực momen xoắn từ đó điều khiển hoạt động đóng mở của van công nghiệp. Bộ điều khiển khí nén có 2 phương thức hoạt động chính là điều khiển ON/OFF và điều khiển tuyến tính.

Van bi điều khiển khí nén Geko dạng ON/OFF

Với các dòng van điều khiển ON/OFF chúng ta có thể hiều là đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn, dạng van này thường được sử dụng cho các đường ống hệ thống không yêu cầu về khả năng điều tiết dòng chảy. Ở dạng điều khiển ON/OFF này, các dòng van có thể đóng hoặc mở dòng chảy tùy theo nhu cầu sử dụng của hệ thống, có 2 dạng van điều khiển ON/OFF khác nhau là tác động đơn và tác động kép.

van-khi-nen-geko

 • Van bi điều khiển khí nén Geko tác động kép: Tác đông kép ở đây chúng ta có thể hiểu là tác động 2 lần, 1 lần tác động để mở van và 1 lần tác động để đóng van.
 • Van bi điều khiển khí nén Geko tác động đơn: Đặc biệt hơn dòng tác động kép, bộ điều khiển khí nén tác động đơn được găn thêm lò xo ở 2 đầu piston, khí nén được cấp vào bồ điều khiển để mở van, khi ngừng cung cấp khí nén lò xo sẽ tự động đẩy piston về vị trí ban đầu mà ko cần cung cấp khí nén.

Van bi điều khiển khí nén Geko dạng tuyến tính

Van bi khí nén dạng tuyến tính là dòng van ngoài đóng hoặc mở dòng chảy hoàn toàn, dòng van này còn có thể mở dòng chảy theo nhiều góc độ khác nhau. Để có thể làm được điều đó, thiết bị điều khiển khí nén được lắp đặt thêm bộ tuyến tính ( Positioner ) , thiết bị này có nhiệm vụ điều chỉnh lưu lượng khí nén phù hợp với độ đóng mở của van theo yêu cầu của hệ thống.

van-bi-dk-khi-nen-tuyen-tinh

Sử dụng tín tiện 4-20mha để điều khiển lưu lượng khí nén vào bộ điều khiển. Việc lắp thêm thiết bị này giúp van có thể điều chỉnh độ mở của cánh van theo nhiều góc độ khác nhau, giúp tăng tối đa khả năng điều tiết dòng chảy của van bi.

Phân loại theo vật liệu sản xuất van bi

Van bi được được sử dụng trong nhiều môi trường làm việc khác nhau, để đảm bảo van có thể hoạt động tốt trong các môi trường đặc thù chúng được sản xuất với nhiều chất liệu. Mỗi chất liệu sẽ phù hợp sử dụng trong các môi trường có đặc tính khác nhau.

Van bi inox điều khiển khí nén Geko

Được làm từ các chất liệu inox cao cấp như inox 304, inox 316 van bi inox khí nén Geko có cả khả năng chịu áp lực và nhiệt độ cao, độ bền cơ học tốt. Ngoài ra chất liệu inox còn có khả năng chống lại oxi hóa và chống ăn mòn từ các chất hóa học như axit, bazo, muối, kiềm.

van-bi-ba-than-dieu-khien-khi-nen

Với những đặc điểm kể trên dòng van này được ưu chuộng sử dụng trong các hệ thống đường ống nước sạch, các hệ thống đường ống hóa chất, đặc biệt các hệ thống đường ống ở trong các môi trường có khả năng oxi hóa cao, có nồng độ muối cao.

Van bi nhựa điều khiển khí nén Geko

Đây là dòng van có giá thành rẻ nhất hiện nay, được làm từ các chất liệu nhựa PBC, UPVC, CPVC, PPR, PPH. Các dòng van được làm từ nhựa có khả năng chống oxi hóa và ăn mòn từ các chất hóa học tốt, ngoài ra những van này nếu được hoạt động trong các môi trường phù hợp sẽ có tuổi thọ sử dụng rất cao nhờ đặc tính của chất liệu nhựa.

van-bi-dieu-khienvan-bi-nhua-khi-nen

Van bi nhựa khí nen Geko thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống dân dụng, các hệ thống đường ống sản xuất công nghiệp như sản xuất thực phẩm, đồ uống, các hệ thống đường ống sản xuất sản phẩm từ các chất hóa học.

Van bi gang điều khiển khí nén Geko

Là dòng van được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, bởi gang là vật liệu đa dụng nhất có độ bền cơ học cao, khả năng chịu áp lực và nhiệt độ tốt. Ngoài ra dòng van này cũng là dòng van có giá thành rẻ nhất trong các dòng van được làm từ vật liệu kim loại khác như inox, đồng, thép…

vang-bi-gang-dieu-khien-khi-nen

Tuy nhiên, nhược điểm của các dòng van được làm từ chất liệu gang là khả năng chống oxi hóa và ăn mòn từ các chất axit, bazo, kiềm khá kém. Nên chúng thường được phủ thêm 1 lớp sơn epoxy trên bề mặt để tăng khả năng chống oxi và ăn mòn, ngoài ra lớp sơn này còn tăng thẩm mỹ cho các dòng van này.

Van bi thép điều khiển khí nén Geko

Được làm từ các chất liệu thép nguyên chất, có độ bền cơ học tốt chịu được va đập mạnh. Thép là vật liệu cứng có thể chịu được áp lực lớn và nhiệt độ cao, nhiệt độ tối đa có thể chịu lên tới 220 độ C .

van-dieu-khien-tu-dong-khi-nen

Vì vậy dòng van này thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống dễ gây cháy nổ, các hệ thống đường ống có nhiệt độ cao, có khả năng tăng nhiệt đột ngột cao.

Phân loại theo phương thức lắp đặt

Van bi điều khiển khí nén Geko được thiết kế  với 2 dạng kết nối phổ biến nhất hiện nay là kết nối dạng ren và kết nôi dạng mặt bích. Cả 2 dạng kết nối này đều mang lại những hiệu quả nhất trong việc sử dụng, lắp đặt, bảo trì và bảo dưỡng.

Van bi ren điều khiển khí nén Geko

Van bi điều khiển khí nén Geko kết nối ren là dòng van mang dạng kết nối ren, thường được áp dụng cho các dòng van có kích thước nhỏ từ DN50 trở xuống. Dạng kết nối này mang đến sự gọn gàng và nhẹ hơn nhiều so với các dòng van có thiết kế mặt bích.

ss van bi

Tuy nhiên, thiết kế ren thường kém chắc chắn hơn thiết kế mặt bích. Nên đối với các đường ống hệ thống có áp xuất cao nên ưu tin lựa chọn dạng thiết kế mặt bích. Ngoài ra khi lắp đặt thiết kế này cần quấn thêm 1 lớp băng tan ở các đầu ren để đảm bảo được độ kín trong quá trình sử dụng của kết nối.

Van bi mặt bích điều khiển khí nén Geko

Đây là dòng van bi có thiết kế mặt bích mang các tiêu chuẩn như JIS, DIN, BS, ANSI ở các đầu kết nối với đường ống. Dạng thiết kế này thường được áp dụng trong các dòng van có kích thước lớn từ DN50 đên DN300.

van-bi-inox-2-manh

Kết nối mặt bích mang đến sự tiện lợi khi lắp đặt và bảo dưỡng, kết nối chắc chắc, có độ kín cao rất phù hợp sử dụng cho các đường ống có áp xuất lớn. Tuy nhiên việc có thêm các mặt bích làm tăng kích thước và trọng lượng của van lên rất nhiều, cần lưu ý điều này khi lựa chọn van.

Phân loại theo thiết kế thân van

Phan van bi cơ của van bi điều khiển khí nén Geko được thiết kế và sản xuất rất đa dạng về thiết kế thân, việc này giúp van bi có thể phù hợp lắp đặt và ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Ở mỗi dạng thiết kế thân đều mang lại những ứng dụng và có hiệu quả riêng trong đường ống.

Van bi 2 ngã điều khiển khí nén Geko

Đây là dòng van được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, với thiết kế thân 2 đầu kết nối với đường ống, 1 đầu cho lưu chất đi vào và 1 đầu cho lưu chất đi ra. Dạng thiết kế này rất phổ biến bởi chức năng chính của van bi khí nén Geko là đóng, ngắt và điều tiết dòng chảy. Van bi khí nén Geko 2 ngã cho phép dòng van này thực hiện các chức năng đóng, ngắt và điều tiết dòng chảy 1 cách hiệu quả và chính xác, giảm thiểu tối đa được các sai số trong quá trình hoạt động của van.

van-bi-pvc-dieu-khien-khi-nen

Van bi 3 ngã điều khiển khí nén Geko

Đây là dòng van chuyên được sử dụng trong các hệ thống đường ống yêu cầu chia nhánh dòng chảy hoặc pha trộn các dòng chảy lại với nhau. Dòng van này có 2 dạng thiết kế bi van là dạng chứ L và dạng chữ T.

van-3-ngã-khi-nen

– Dạng chữ L: Ở dạng này van bi 3 ngã có bi van được khoét lỗ hình chữ L, cho phép dòng chảy di chuyển qua 2 cổng và đóng 1 cổng. Có thể lựa chọn cổng đóng tùy theo nhu cầu sử dụng của hệ thống.

– Dạng chữ T: Khác với dạng chữ L, ở dạng chữ T này van bi có thể mở cả 3 cửa cho dòng chảy đi qua hoặc cũng có thể mở 2 cửa đóng 1 cửa giống với dạng chữ L. Dạng van này thường được ưu chuộng sử dụng hơn dạng chữ L bởi chúng đa dụng hơn.

Van bi 2 mảnh điều khiển khí nén Geko

Van bi khí nén Geko 2 mảnh là dòng van có thiết kế thân van bi được ghép từ 2 mảnh riêng biệt lại với nhau bằng các bulon và đai ốc. Dạng thiết kế này giúp van bi có thể dễ dàng tháo rời các bộ phận của van trong quá trình bảo trì và bảo dưỡng. Tuy được ghép từ 2 mảnh khác nhau những thiết kế này vẫn không làm giảm độ bền và khả năng chịu áp lực của van.

van-bi-inox-dieu-khien-khi-nen-ket-noi-mat-bich

Van bi 3 mảnh điều khiển khí nén Geko

Là dòng van có phân thân van bi cơ được thiết kế từ 3 mảnh riêng biệt ghép lại với nhau, thiết kế này thường áp dụng cho các dòng van kích thước nhỏ từ DN50 trở xuống. Bởi thân được chia làm 3 mảnh nên khả năng chịu áp xuất của các dòng van này cũng bị giảm đáng kể, không phù hợp đối với các dòng van có kích thước lớn hoặc van được sử dụng trong các hệ thống đường ống áp xuất cao.

van-bi-inox-khi-nen

Van bi điều khiển khí nén Geko được ứng dụng trong các hệ thống đường ống

Van bi điều khiển khí nén Geko là dòng van được sử dụng để điều tiết, kiểm soát hoạt động của dòng chảy lưu chất trong hệ thống đường ống. Với sự đa dụng và khả năng hoạt động tốt trong nhiều dạng môi trường khác nhau, van bi khí nén Geko được ứng dụng trong rất nhiều các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay.

ung-dung-van-bi

Một số ứng dụng tiêu biểu của dòng van này, có thể kể đến như:

 • Ứng dụng trong các hệ thống đường ống sản xuất thực phẩm, đồ uống, rượu bia, nước ngọt.
 • Ứng dụng trong các đường ống dẫn hóa chất, các hệ thống sản xuất mỹ phẩm, nước hoa, sơn,..
 • Ứng dụng trong các hệ thống khai thác khí tự nhiên, hệ thống lọc hóa dầu thô.
 • Ứng trong trong các nhà máy may dệt, các hệ thống nhuộm, khử trùng vãi.
 • Ứng dụng trong các đường ống hệ thống xử lý nước, các đường ống dẫn nước thải.
 • Ứng dụng trong các hệ thống đường ống dẫn nước sạch, nước dân dụng.
 • Ứng dụng trong các hệ thống nước tưới tiêu nông nghiệp, các hệ thống nước truồng trại, ao hồ thủy sinh.

Là dòng van có tính đa dụng cao nên chúng được ứng dụng rất phổ biến trong các hệ thống đường ống hiện nay, ngoài các ứng dụng kể trên van bi điều khiển khí nén Geko còn được lắp đặt ở rất nhiều các hệ thống đường ống khác.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bi điều khiển khí nén Geko

Tại sao van bi điều khiển khí nén Geko lại được sử dụng phổ biến đến vậy, đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo và cách thức chúng hoạt động để có thể tại sao dòng van này lại được ứng dụng trong nhiều nghành công nghiệp đến vậy.

Cấu tạo của van bi khí nén Geko

Van bi điều khiển khí nén Geko được cấu tạo từ 2 phần chính là bộ điều khiển khí nén và van bi cơ.

Bộ điều khiển khí nén Geko 

Bộ điều khiển khí nén Geko được chế tạo từ chất liệu nhôm nguyên khối, bề ngoài của bộ điều khiển được phủ 1 lớp sơn tĩnh điện giúp tăng khả năng chống oxi hóa và các tác nhân từ môi trường. Được sản xuất trên dầy chuyền hiện đại hàng đầu hiện nay, các chi tiết của bộ truyền đông được hoàn thiện 1 cách tỉ mĩ và hoàn hảo, có thể kết nối và lắp ráp với nhau 1 cách chính xác.

Cau-tao-bo-dieu-khien-khi-nen

Bộ điều khiển được lắp ráp và kết nối từ các bộ phận sau:

 • Thân bộ điều khiển
 • Piston
 • Thanh răng
 • Bánh răng chuyền lực
 • Ốc điều chỉnh giới hạn hành trình
 • Núm hiển thị
 • Lò xo đàn hồi ( Chỉ có ở tác động đơn )

Van bi cơ

Van bi cơ là dòng van được chế tạo từ các chất liệu inox, gang, thép, nhựa. Dòng van này có thiết kế bi van hình cầu giúp tăng khả năng hoạt động của van, thân van được thiết kế đa dạng với nhiều hình dáng khác nhau đảm bảo được tính ứng dụng trong hầu hết các đường ống công nghiệp hiện nay.

cau-tao-van-bi-inox

Van bi cơ được cấu tạo từ 4 bộ phận chính:

 • Thân van
 • Bi van
 • Trục van
 • Gioăng làm kín

Ngoài ra còn có bộ phận điều khiển tay gạt hoặc tay quay, tuy nhiên ở đây bộ phận này đã được thay thế bằng bộ điều khiển khí nén.

Nguyên lý hoạt động của van bi điều khiển khí nén Geko

Van hoạt động theo nguyên lý chuyển đổi năng lượng khí nén thành cơ năng để điều khiển bi bị di chuyển thao cơ chế xoay 90o . Như ở trên đã nói thì van đi được vận hành và hoạt động thông qua bộ điều khiển khí nén Geko, bộ điều khiển này cũng có 2 dạng hoạt động chính là tác động đơn và tác động kép. Ở mỗi dạng sẽ có cách hoạt động khác nhau, sau đây cùng tìm hiểu chi tiết cách hoạt động của từng dạng ở phần tiếp theo.

Dạng tác động đơn

Như ở trên chúng tôi đã nói, tác động đơn là dạng tác động 1 lần với thiết kế lò xo ở 2 đầu của piston, nên khi cấp khi nén chúng ta chỉ cần cấp 1 lần khí nén để đóng hoặc mở, khi ngừng cung cấp khí nén lò xo sẽ đầy piston về vị trí ban đầu, cụ thể:

Ban đầu khi van ở vị trí đóng hoàn toàn, khí nén được cung cấp vào cửa  ( A ) của bộ điều khiển khí nén, khi đó áp xuất khí nén sẽ thắng áp lựa mà lò xo tác động lên piston, đẩy piston về phía. Piston di chuyển kéo theo chuyển động của bánh răng và trục răng truyền sẽ tác động chuyển động xoay lên trục van để mở bi van theo góc 90 độ ( tương ứng với trạng thái mở van ) trong quá trình mở van phải cung cấp khí nén liên tục để đảm bảo được áp lực của khí nén luôn thắng lò xo.

Khi muốn van trở về trạng thái ban đầu ( Tức trạng thái đóng của van ), chỉ cần ngừng cung cấp khí nén vào bộ điều khiển. Khi đó áp lực khí nén không đủ thắng áp lực của lò xo, piston sẽ được lò xo đầy về vị trí ban đầu. Quá trình này ngược lại với quá trình mở van, bi van sẽ quay 1 góc 90 độ theo chiều ngược lại để đóng van.

Dạng tác động kép

Dạng tác động kép khác dạng tác động đơn ở điểm là bộ khí nén không có lò xo ở 2 đầu piston, nên việc điều khiển hoạt động đóng mở của van cần cung cấp khí nén 2 lần, 1 lần để mở và 1 lần để đóng.

Quá trình đóng mở cũng giống với quá trình hoạt động của van tác động đơn, chỉ khác là khi không còn lò xo muốn van trở về vị trí ban đầu khí thực hiện quá trình mở ta chỉ cần cấp khí nén vào cổng B.

Xem video dưới đây để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của cả 2 dạng điều khiển kể trên:

Những phụ kiện đi kèm van bi điều khiển khí nén Geko

Van bi điều khiển khí nén Geko là dòng van đa chức năng, chúng có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ như điểu khiển hoạt động và điều tiết dòng chảy. Tuy nhiên để van có thể hoạt động 1 linh hoạt hơn, đạt hiệu quả tốt hơn trong quá trình sử dụng cần trang thêm cho van các phụ kiện cần thiết.

Bộ tuyến tính

Đây là phụ kiện giúp hỗ trợ khả năng đóng mở van cho bộ truyền động, bộ tuyến tính được lắp đặt ở phần đầu của bộ điều khiển khí nén. Với khả năng nhận và truyền tín hiệu 4-20mha giúp mở hoặc đóng van ở nhiều góc độ khác nhau theo tín hiệu tương ứng.

bo-tuyen-tinh

Điều này giúp tăng khả năng điều tiết dòng chảy của van bi điều khiển khí nén Geko. Với khả năng mở van theo %, tín hiệu mở van được phản hồi về hệ thống để kiểm soát được được hoạt động của van và dòng chảy của lưu chất trong hệ thống 1 cách chính xác nhất.

Limit Swith Box

Thiết bị được lắp đặt trên các dòng van bi khí nén ON/OFF, cũng như bộ tuyến tính thiết bị này cũng được lắp đặt ở phần đầu của bộ điều khiển. Chức năng của chúng là giám sát hoạt động đóng mở của van trong quá trình sử dụng.

Limit switch

Ngoài ra limit swith box còn có nhiệm vụ báo tín hiệu đóng mở của van về tủ điều khiển, khả năng này giúp người vận hành có thể biết được hoạt động của van từ xa mà khống cần đến địa điểm lắp đặt. Việc lắp đặt thêm thiết bị này rất phù hợp sử dụng trong các môi trường con người bị hạn chế hoạt động hoặc các địa điểm lắp đặt van phức tạp như ở trên cao, hay ở trong các hầm tối.

Tiêu âm

Trong quá trình hoạt động van bi khí nén thường phải xả phần khí thừa ra ngoài môi trường, quá trình này gây ra tiếng ồn khá lơn. Để khắc phục chúng ta chỉ cần sử dụng tiêu âm, khi lắp đặt thiết bị này vào có thể giảm âm thanh của quá trình xả khí đi rất nhiều.

Tieu-am

Van điện từ khí nén

Van điện từ khí nén là thiết bị được sử dụng nhằm mục đích điều khiển hoạt động đóng mở của van từ xa thông qua tín hiệu điện được gửi đến van điện từ. Thiết bị này giúp người sử dụng có thể điều khiển hoạt động đóng mở của nhiều van khí nén cùng lúc trong cùng hệ thống.

Van-dien-tu-khi-nen

Thiết bị này được sử dụng để điều khiển, điều tiết lưu lượng khí nén khi cung cấp cho bộ điều khiển khí nén. Việc này giúp lượng khí nén cung cấp cho bộ điều khiển khí nén ko bị quá nhiều gây ra tổn hại đến bộ điều khiển.

Dây dẫn khí

Dây dẫn khí nén là các đường ống dẫn khí nén từ máy nén khí hoặc các thiết bị nén khí đến bộ truyền động khí nén. Thiết bị này được sản xuất từ chất liệu nhựa PVC có độ bền cơ học cao khả năng chịu được áp lực tốt.

Day dan khi nen 1

Một số lưu ý khi lựa chọn và bảo trì bảo dưỡng van bi điều khiển khí nén Geko

Van bi điều khiển khí nén Geko là dòng van có chức năng điều khiển hoạt động đóng mở hoặc điều tiết dòng chảy lưu chất trong hệ thống đường ống. Tuy nhiên làm sao để biết được dòng van này có phù hợp sử dụng cho hệ thống của mình hay không, hay loại van nào có thể sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất đối với hệ thống của mình. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số lưu ý khi lựa chọn van bi khí nén Geko và 1 số lưu ý khi sử dụng dòng van này.

Lưu ý khi lựa chọn van bi khí nén Geko

Là dòng van được ứng dụng rất phổ biến hiện nay với sự đa dạng về mẫu mã, thiết kế và kích thước. Để có thể lựa chọn được mẫu van phù hợp với hệ thống là điều rất quan trong. Dưới đây là 4 lưu ý khi lựa chọn dòng van này, mời các bạn cùng tham khảo.

lua-chon-van-bi-dieu-khien-khi-nen-Geko

Lưu ý 1: Dạng van bi và kích thước của van

Mỗi hệ thống đều có yêu cầu riêng về chức năng của van cũng như kích thước của van phải phù hợp với kích thước của đường ống. Cần tìm hiểu rõ hệ thống cần sử dụng là van 2 chiều hay van 3 ngã và đo đạt cẩn thận kích thước của đường ống để tìm mua loại van có kích thước tương ứng.

Lưu ý 2: Phương thức kết nối của van bi

Ở trên chúng tôi đã nhắc đến, van bi có 2 dạng kết nối chính là kết nối ren và kết nối mặt bích. Cần tìm hiểu và lựa chọn loại kết nối phù hợp với đường ống hệ thống, nếu hệ thống có kích thước và áp xuất lơn cần lựa chọn loại kết nối mặt bích thay vì kết nối ren.

Lưu ý 3: Lựa chọn theo môi trường làm việc

Van bi điều khiển khí nén Geko được sản xuất với nhiều vật liệu khác nhau, mỗi vật liệu sẽ phù hợp sủ dụng trong các môi trường khác nhau. Ví dụ, nếu môi trường sử dụng là môi trường có áp xuất và nhiệt độ lớn, độ oxi hóa cao nên lựa chọn van inox thay vì sử dụng van nhựa.

Lưu ý 4: Lựa chọn theo phương thức hoạt động của van

Van bi điều khiển khí nén Geko có 2 dạng hoạt động chính là ON/OFF và tuyến tính. Nếu hệ thống chỉ cần đóng ngắt dòng chảy thì nên lựa chọn van ON/OFF, còn nếu hệ thôi yêu cầu điều tiết dòng chày nên lựa chọn dạng van tuyến tính.

Trên đây là 4 lưu ý khi lựa chọn van bi điều khiển khí nén Geko cho hệ thống đường ống, ngoài các tiêu chí kể trên chúng ta có thể lựa chọn theo nhà sản xuất hay theo nhà phân phối cũng là những điều cần lưu ý.

Một số lưu ý khi bảo trì, bảo dưỡng van bi điều khiển khí nén Geko

Van bi điều khiển khí nén Geko là dòng van được sử dụng rất phổ biến tại thị trường Việt Nam, đây là dòng sản phẩm chất lượng có giá cả phù hợp, tuổi thọ sử dụng lâu dài. Tuy nhiên cung như tất cả các sản phẩm khác điều không thể tránh khỏi khi sử dụng trong 1 thời gian dài đó là hư hỏng hay bị giảm chức năng hoạt động.

van-bi-vi-sinh-khi-nen

Để khắc phục điều này chúng ta cần bảo dưỡng van bi điều khiển khí nén Geko theo lịch trình cụ thể, dưới đây là các lưu ý khi bảo trì và bảo dưỡng dòng van này trong hệ thống đường ống. Mời các bạn cùng tham khảo.

 • Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, nên bảo trì và bảo dưỡng van bi điều khiển khí nén Geko 3 đến 6 tháng 1 lần để đảm bảo van có thể hoạt động tốt nhất và có tuổi thọ sử dụng lâu nhất có thể.
 • Khi gặp các sự cố về van, cần dừng hoạt động của hệ thống hoặc khu vực, đoạn ống lắp đặt van để kiểm tra.
 • Trong quá trình bảo dưỡng tháo lắp, cần đảm bảo đúng kỹ thật, yêu cầu người có chuyên môn thực hiện.
 • Khi vệ sinh các trang bị trong van không sử dụng các chất tẩy rửa có nống độ axit cao, sẽ gây ra mài mòn và oxi hóa.
 • Khi thực hiện xong quá trình bảo dưỡng, thay thế van cần lắp van vào lại hệ thống và cho hoạt động thử. Quá trình thử van này cần lắp đi lặp lại đến khí không có bất kỳ lỗi nào mới cho van đi vào hoạt động chính thức.

Địa điểm mua van bi điều khiển khí nén Geko chính hãng, chất lượng, giá tốt

Hiện nay Công ty TNHH TM và XNK HT Việt Nam chúng tôi đang cung cấp các dòng van công nghiệp nói chung và các dòng van bi điều khiển khí nén Geko nói riêng hàng đầu hiện nay. Là đơn vị phân phối độc quyền của hãng sản xuất Geko – Đài Loan chúng tôi cam kết các sản phẩm của chúng tôi đều là hàng chính hãng, có đầy đủ tất cả các giấy tờ liên quan.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành XNK HT Việt Nam chúng tôi đã đồng hành và phát triền cùng với rất nhiều công trình lớn nhỏ trong và ngoài nước hiện nay. Sự tin tưởng và hài lòng của khách hàng là động lực để chúng tôi phát triển và mang đến những sản phẩm chất lượng hơn, giá cả hợp lý và chế độ hậu mãi nhận bảo hành lên đến 12 tháng.

banner xnk ht 1

Tất cả các sản phẩm của chúng tôi hiên này đều được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ các nước có nền kinh tế hàng đầu hiện nay như Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Trung quốc và các nước Châu Âu. Với đầy đủ các Model, kích thước và dạng van, đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí về sản phẩm cũng như làm sao để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với hệ thống đường ống của mình.

Ngoài ra chúng tôi còn một số ưu đãi khác có thể nhắc đến như:

 • Bảo hành 12 tháng đối với tất cả các sản phẩm, 1 đổi 1 trong vòng 6 tháng khí xuất kho.
 • Giao hàng tận nơi từ 2-5 ngày, các đơn hàng ở nội thành Hà Nội và các đơn hàng có giá trị trên 10tr sẽ được miễn phí giao hàng.
 • Tư vấn tận tâm nhiệt tình miễn phí từ các chuyên gia trong lĩnh vực hệ thống đường ống.
 • Kiểm tra và có thể test sản phẩm trước khi nhận hàng và thanh toán.
 • Có đầy đủ các giấy tờ như CO-CQ, Catalog, Bill of lading,…
 • Đối với các đơn vị đại lý có thể thương lượng chiết khấu cao.

Báo giá van bi điều khiển khí nén Geko

Trên thị trường hiện này có rất nhiều các đơn vị cung cấp các dòng van bi điều khiển khí nén chất lượng tốt, tuy nhiên giá cả lại là vấn đề mà không phải đơn vị nào cũng có thể bán với giá ưu đãi được. Bởi các sản phẩm của họ nhâp khẩu về phải qua các đơn vị trung gian, việc này dẫn đến trình trạng giá cả bị đội lên khá nhiều.

Như ở trên đã nói XNK HT Việt Nam chúng tôi là đơn vị phân phối độc quyền của dòng sản phẩm van bi điều khiển khí nén Geko tại tại trường Việt Nam, nên giá cả của chúng tôi luôn cạnh tranh nhất thị trường hiện nay. Tuy nhiên do thị trường gần đây có rất nhiều biến động nên giá cả của tất cả các dòng van công nghiệp đều thay đổi rất nhanh chóng.

Quý khách hàng cần tìm hiểu để biết thêm chi tiết về van công nghiệp hoặc các dòng van bi điều khiển khí nén Geko hãy liên hệ ngay với chúng tôi đến được tư vấn và nhận báo giá chính xác nhất trong thời điểm này. Cách thức liên lạc và địa chỉ đã được chúng tôi lưu trên màn hình, cảm ơn bạn đọc và quý khách hàng đã quan tâm, rất vui khi nhận được sự tin tưởng và đồng hành cùng quý vị trong các công trình gần nhất. Trân trọng cảm ơn!

Geko là gì?

Geko Là đơn vị sản xuất các thiết bị truyền động tự động trong các hệ thống đường ống công nghiệp tại Đài Loan. Với 25 năm kinh nghiệm trong ngành, các sản phẩm của thương hiệu này luôn mang đến hiệu quả cao trong công việc, sự ổn định cùng với độ bền bỉ trong quá trình sử dụng. Nên các sản phẩm của thương hiệu này rất phổ biến tại thị  trường Việt Nam và trên toàn thế giới.

Tại sao các sản phẩm của Geko lại được ưa chuộng đến vậy?

Geko là thương hiệu luôn hướng đến đa dạng nguồn sử dụng, nên tất cả các sản phẩm của hộ đều có chất lượng tốt mà giá cả lại chỉ ở tầm trung trong cùng phân khúc. Chính vì những điều này mà thường hiệu Geko đã lấy được lòng của rất nhiều các đơn vị sản xuất và vận hành hệ thống đường ống hiện nay.

Tại sao nên sử dụng van bi điều khiển khí nén Geko?

Hiện nay các su hướng về khả năng tự động hóa, hạn chế việc sử dụng con người trong các ứng dụng có tính nguy hiểm đang phát triển rất mạnh. Việc lựa cọn bộ điều khiển khí nén để điều khiển hoạt động của van bi là điều vô cùng hợp lý, bởi bộ điều khiển này mang lại khả năng tự động hoạt động cho van, giảm thiểu nhân công vân hành hệ thống. Đảm bảo được hiệu quả và tăng hiệu xuất công việc lên rất nhiều.

Các từ khóa liên quan: Van gió điều khiển bằng khí nén, điều khiển khí nén và thủy lực, van điều khiển khí nén 5/2, van điều khiển xi lanh khí nén, sơ đồ mạch điều khiển khí nén, van khí nén.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×