Phân loại van bi

Cập nhật lần cuối ngày: 19/07/2023

Trước khi tìm hiểu các kiểu phân loại của van bi chúng ta cần biết van bi là gì và chúng có cấu tạo, cách hoạt động hay chúng được dùng cho các ứng dụng nào.

Van bi có tên tiếng anh là ( Ball valve ) là dạng van có thiết kế đĩa van hình cầu được đục lỗ xuyên tâm để lưu chất đi qua. Dòng van này thường được sử dụng để kiểm xoát, điều tiết lưu lượng hay điều chình dòng chảy của hệ thống sang đi nhiều hướng khác nhau.

van-bi

Đây là loại van được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng dân dụng và cả các hệ thống đường ống công nghiệp. Để đám bảo tính đa dụng của van các nhà sản xuất đã thiết kế và chế tạo van theo nhiều dạng khác nhau, mỗi dạng đều có thiết kế riêng biệt và có ứng dụng khác nhau. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiều phân loại van bi là chị và chúng có nhưng dạng phân loại nào, mời các bạn cùng theo dõi bài viết.

Phân loại van bi là gì

Là dòng van được sử dụng phổ biến và có nhiều ứng dụng khác nhau trong các đường ống hệ thống, để có được sự đa dụng đó các nhà sản xuất đã thiết kế van theo nhiều kiểu dáng và cách thức hoạt động khác nhau. Ở mỗi dạng van chúng đều có thiết kế khác nhau và chức năng của chúng cũng khác nhau, để tìm hiểu chi tiết về thiết kế và chức năng của từng loại mời các bạn theo dõi phần chính của viết ( Phân loại van bi )

Phân loại van bi

Van bi được phân loại theo nhiều phương thức khác nhau, có thể phân loại theo bi van, phân loại theo thiết kế thân van, phân loại theo kiểu kết nối hay phương thức hoạt động.

Phân loại thiết kế bị van

Để có thể điều tiết lưu lượng và điều hướng của dòng chảy theo nhiều yêu cầu của hệ thống 1 cách khác nhau, bi van được thiết kế rất đa dang. Dưới đây là 5 dạng thiết kế bi van phổ biến nhất hiện nay.

phan loai theo thiet ke bi van 1 1

Van bi dạng Full port

Đây là dạng van bi có thiết kế lỗ của bi van bằng đường kính của đường ống. Thiết kế này giúp giảm lực ma sát của lưu chất lên bi van xuống nhỏ nhất, giảm khả năng tụt áp trong quá trình van hoạt động. Tuy nhiên, thiết kế van này thường lớn hơn và đắt hơn so với các loại van khác. Nó thường được sử dụng khi cần xử lý lưu lượng dòng chảy lớn nhất, ví dụ như trong trường hợp sử dụng áp lực cao và lưu lượng lớn để nạo vét hoặc làm sạch đường ống.

Van bi dạng Reduced port

Đây là dạng van có thiết kế tâm lỗ bi của van nhỏ hơn đường kính đường ống và thiết bị. Thiết kế này thường áp dụng cho các dòng van nhỏ, tuy nhiên dòng van này sẽ làm giảm lưu lượng của dòng lưu chất đi qua, ngoài ra chúng còn làm giảm tốc độ và áp lực của lưu chất khi đi qua van.

Van bi dạng V port

Van bi dạng V port là dạng van có thiết kế bận lỗ của bi van hình chữ V. Thiết kế này thường được sử dụng trong các ứng dụng điều tiết lưu lượng dòng chảy, kiểm tra và kiểm xoát áp lực và tốc độ của dòng chảy.

Van bi dạng Cavity filler

Đây là thiết kế khá mới mẻ, ở dạng van này bi van có thiết kế đặc biệt, thiết kế đặc biệt này giúp cho lưu chất không được giữ lại trong phần rổng của bi van khi van không hoạt động. Điều này giúp nâng cao tuổi thọ của bi van và tránh các sự cố gây hư hỏng hay trong quá trình bảo trì bảo dưỡng có thẩy xảy ra.

Van bi dạng trunnion

Đây là dạng van có thiết kế bị van đặc biệt có 2 chốt ở 2 đầu cảu bị van, 1 chốt trên và 1 chốt dưới. Chốt trên dùng để điều khiển khả năng đóng mở của bi van còn chốt dưới được dùng để cố định bi van. Với thiết kế này dòng van dạng trunnion có thể mở ở nhiều góc độ khác nhau mà không sợ áp lực của lưu chất tác động lên thành bi gây hư hại cho bi van.

Phân loại theo thiết kế thân van

Phần thân của van bi được thiết kế theo 3 dạng chính, các kiểu thiết kế này mang lại nhiều ưu điểm khác nhau. Có dạng giúp van hoạt động tốt trong đường ống có áp lực lưu chất cao, có dạng lại giúp tăng khả năng bảo trì bảo dưỡng van.

Van bi 1 mảnh

Đây là dạng van có thiết kế thân van được đúc nguyên khối, thiết kế này thường áp dụng cho các dòng van có kích thước nhỏ từ DN8 đến DN40. Ưu điểm của thiết kế này là có thể chịu được áp lực lớn, có độ bền cao nhờ vậy mà dòng van này thường được sử dụng trong các hệ thống khí nén cao, các hệ thống nước áp lực lớn.

van-bi-1-manh

Tuy nhiên thiết kế này cũng mang lại 1 số điểm bất lợi khi sử dụng, đó là khá khó khăn trong quá trình bảo dưỡng van. Việc thiết kế thân nguyên khố gây cản trở rất nhiều cho việc tháo rỡ các bộ phận của van khi hư hỏng cần phải thay thế phụ tùng cho van.

Van bi 2 mảnh

Là dạng van được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, với thiết kế thân được ghép từ 2 mảnh riêng biết kết nối với nhau bằng các bulong và ốc vít. Dòng van này là dạng nâng cấp của dong van 1 mảnh, tuy được ghép từ 2 mảnh nhưng chúng vẫn đảm bảo được khả năng chịu áp lực cao, ngoài ra dòng van này cũng khắcc phục được nhược điểm khó khăn trong bảo trì bảo dưỡng của van bi 1 mảnh.

van-bi-inox-mat-bich-2 than

Van bi 3 mảnh

Van bi 3 mảnh là dòng van có thiết kế thân van được ghép từ 3 mảnh riêng biệt với nhau, thiết kế này thường áp dụng cho các dòng van có kích thước vừa và nhỏ từ DN15 đến DN80. Với thiết kế 3 mảnh giúp dòng van này dễ dàng tháo rời từng bộ phận, rất thuận tiện cho quá trình bảo trì và bảo dưỡng van.

van-bi-ba-manh

Phân loại theo kết nối

Để phù hợp lắp đặt với nhiều kiểu đường ống khác nhau, các nhà sản xuất đã thiết kế cho van bi rất nhiều kiểu kết nối, có thể kể đến như kết nối ren, lắp bích, kết nôi clamp ngoài ra ở van nhựa còn có kiểu kết nối dán. Tuy nhiên ở đây chúng tôi chỉ nhắc đến 2 kiểu kết nối phổi biến được sử dụng nhiều nhất đó là kết nôi mặt bích và kết nối ren.

Van bi lắp bích

Dạng vannày có thiết kế mặt bích ở các đầu kết nối với đường ống, các mặt bích trên thân van được sản xuất theo các tiêu chuẩn như JIS, DIN, BS, ANSI để có thể phù hợp lắp đặt với các mặt trên đường ống.

nguyen li hoat dong cua van bi

Van bi mang dạng kết nôi này thường được sử dụng trong các đường ống lớn các đường ống có lưu lượng dòng chảy và áp lực lớn. Được kết nối bằng các bulong và ốc vít giúp đảm bảo kết nối chắc chắn, có độ kín cao, không sợ bị rò rỉ hay rung lắc van khi sử dụng van trong thời gian dài.

Van bi lắp ren

Đây là dòng van bi có thiết kế ren ở các đầu kết nối với đường ống, thường van là ren trong để kết nối với đường ống có ren ngoài. Kết nôi ren này yếu hơn kết nối mặt bích nên thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống nhỏ từ DN15 đến DN50.

van-bi-mat-bich-inox-3-than

Lưu ý khi sử dụng kết nối này cần đảm bảo kết nối được kín và chắc chắn mới đưa vào sử dụng. Đảm bảo kết nối không bị rò rỉ lưu chất hay rung lắc khi có lưu chất đi qua.

Phân loại van bi theo phương thức điều khiển

Để đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau, van bi được thiết kế và lắp đặt nhiều phương pháp điều khiển khác nhau, từ các phương pháp điều khiển cơ truyền thống đến các phương pháp điều khiển tự động.

Van bi tay gạt

Đây là dòng van bi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay với thiết kế tay gạt được nối liền với bi van thông qua trục van. Thiết kế này giúp van được hoạt động linh hoạt hơn, giúp đóng mở van 1 cách nhanh chóng và thuận tiện.

van-bi-kitz-mat-bich

Dòng van này có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, khi van ở trạng thái đóng tay gạt sẽ nằm vuông góc với thân van và đường ống. Chỉ cần quay tay gạt về cùng chiều với đường ống tương đương 1 góc 90 độ để mở van, và người lại khi muốn đóng chỉ cần quay tay gạt về chiều ngược lại 90 độ.

Van bi tay quay

Dòng van bi này có thiết kế hộ số và vô lăng để điều khiển mở và đóng van, khi muốn mở van chỉ cần quay vô lăng theo chiều kim đồng hồ và ngược lại khi đóng chỉ cần quay vô lăng theo chiều ngược lại.

van-bi-tay-quay

Thiết kế này giúp giảm áp lực cho việc đóng mở van, ở các dòng van lớn việc đóng mở van bằng tay gạt khá khó khăn do áp lực của dòng chảy lưu chất tác động lên bi van. Thiết kế này là lựa chọn tối ưu cho các hệ thống đường ống kích thước lớn và có áp lực lưu chất cao.

Van bi điều khiển khí nén

Đây là dòng van bi được kết hợp với bộ chuyền động khí nén để có thể tự động điều khiển việc đóng mở của van từ xa mà không cần các tác động cơ học. Thiết kế này mang đến sự thuận tiện, đáp ứng được việc sử dụng van ở các môi trường khắc nghiệt, khó khăn mà con người không thể hoạt động 1 cách dễ dạng.

van-bi-inox-dieu-khien-khi-geko

Van bi điều khiển khí nén có thể chuyển đối năng lương khí nén thành cơ năng, khi được cấp khí nén piston trong bộ chuyền động sẽ di chuyển từ đó tạo ra momen xoắn giúp điều khiển hoạt động đóng mở của van.

Tìm hiểu thêm: Các thiết bị truyền động khí nén

Van bi điều khiển điện

Đây là dòng van bi được kết hợp với bộ điều khiển điện để điều chỉnh hoạt động của van. Bộ điều khiển có thể được sử dụng từ nhiều thương hiệu khác nhau như Geko, Haitima, KosaPlus. Tất cả các bộ điều khiển này đều tương thích với các mức điện áp phổ biến tại Việt Nam, bao gồm 24V, 220V và 380V, để điều khiển hoạt động của van.

van-bi-inox-dieu-khien-dien

Cũng giống với dòng van điều khiển khí nén, van điều khiển điện có thể điều khiển hoạt động đóng mở của bi van 1 cách chính xác và nhanh chóng. Việc sử dụng điện năng để điều khiển giúp van có thể phù hợp với mội trường hoạt đông, không yêu cầu hệ thống như dòng van điều khiển khí nén.

Phân loại van bi theo vật liệu

Van bi được sản xuất bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như inox, gang, đồng, nhựa,..Việc này giúp van phù hợp sử dụng được trong nhiều dạng môi trường khác nhau.

Van bi inox

Đây là dong van được sản xuất hoàn toàn từ chất liệu inox 304 hoặc inox 316, van này có độ bền cơ học cao và khả năng chịu áp lực và nhiệt độ tốt. Ngoài ra, nó còn có khả năng chống oxi hóa và chống ăn mòn từ các chất như axit, bazo và muối.

van-bi-inox-316-mat-bich

Vì những lợi ích này, dòng van inox được ưa chuộng sử dụng trong các hệ thống đường ống hóa chất, đặc biệt là trong các hệ thống đường ống yêu cầu độ tinh khiết cao và trong môi trường có nồng độ muối cao. Tuy nhiên, dòng van này có giá cả khá cao, có thể nói là cao nhất trong các dòng van tay gạt.

Van bi đồng

Van bi đồng là dòng van được chế tạo hoàn toàn từ chất liệu đồng đỏ hoặc đồng thau. Các loại van này có kích thước nhỏ, từ DN15 đến DN50, giúp việc lắp đặt và sử dụng dễ dàng trong không gian hẹp.

van bi dong miha

Thiết kế nhỏ gọn của dòng van này thuận tiện cho việc lắp đặt và sử dụng trong các không gian có hạn. Chất liệu đồng cũng có khả năng chịu đựng tốt trong môi trường có nồng độ oxi hóa cao và các môi trường axit loãng, làm cho nó trở thành một lựa chọn phù hợp trong các ứng dụng hóa chất.

Van bi gang

Van bi gang là dòng van được làm hoàn toàn từ chất liệu gang. Đây là một chất liệu phổ biến được sử dụng trong các hệ thống đường ống công nghiệp, đặc biệt là trong ngành chế tạo và sản xuất van công nghiệp.

van-bi-thep-kitz

Van bi gang có độ bền cơ học cao và có khả năng chịu được áp lực và nhiệt độ tốt hơn so với nhiều loại van được làm từ kim loại. Bên cạnh đó, giá thành của van gang thường thấp hơn so với các loại van khác được loại, điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn phổ biến trong các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay.

Van bi nhựa

Mặc dù không thể làm việc trong các môi trường có nhiệt độ cao như các dòng van kim loại, van nhựa có khả năng hoạt động tốt trong các hệ thống chứa lưu chất ăn mòn, hóa chất, oxy hóa. Chúng cũng không bị ảnh hưởng bởi các chất tẩy rửa và không gây ảnh hưởng đến hình dạng bên ngoài của sản phẩm.

Van bi nhua SCH80

Van bi nhựa có thân thiện với sức khỏe con người. Điều này được chứng minh rõ nhất qua việc sử dụng sản phẩm này trong các hệ thống cung cấp nước sạch cho dân sinh, trong đó nó được sử dụng 100%.

Phân loại van bi 3 ngã

Van bi 3 ngã là dong van có thiết kế thân có 3 đầu kết nối với đường ống hệ thống, dòng van này chuyên được sử dụng để điều tiết lưu lượng, điều khiển hướng của dòng chảy và pha trộn các dòng chảy lại với nhau.

phan-loai-van-bi-3-nga

Van bi 3 ngã dạng chữ L

Van bi 3 ngã dạng L là loại van có cấu tạo gồm 3 đầu được kết nối với các đường ống của thiết bị thông qua lắp nối ren và bích. Đặc điểm đặc biệt của van 3 ngã dạng L là chỉ có 2 đầu của nó được liên kết với nhau, trong khi một đầu khác bị chặn lại. Một cách dễ hiểu hơn là dòng van này có thể mở 2 cửa và luôn luôn đóng lại 1 cửa.

Van bi 3 ngã dạng chữ T

Giống với dòng van chữ L, van bi 3 ngã chữ T cũng có 3 đầu kết nối với đường ống. Tuy nhiên dòng van này ngoài khả năng đóng 1 cửa và mở 2 cửa thì chúng còn có thể mở thông cả 3 cửa. Đây là dạng van chuyên được sử dụng để điểu khiển hướng của dòng chảy hoặc pha trộn nhiều dòng chảy lưu chất lại với nhau.

Lưu ý lựa chọn van bi

Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn mua van bi để đảm bảo chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng, giúp tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho người sử dụng:

  • Xác định rõ nhu cầu sử dụng và môi trường sử dụng: Trước khi mua van, hãy xác định rõ mục đích và yêu cầu của hệ thống. Xem xét điều kiện môi trường như áp suất, nhiệt độ và chất lượng chất lỏng hoặc khí.
  • Xác định kích thước của hệ thống đường ống: Đo và xác định kích thước chính xác của đường ống cần lắp đặt van. Việc này sẽ giúp bạn chọn được dòng van có kích thước phù hợp nhất với hệ thống.
  • Chọn mua từ các nhà cung cấp uy tín: Lựa chọn van từ những nhà cung cấp có uy tín và đáng tin cậy. Nên tìm các nhà cung cấp hàng đầu như XNK HT Việt Nam, nơi đảm bảo cung cấp hàng chất lượng cao và đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật.
  • Kiểm tra nguồn gốc và thương hiệu: Yêu cầu nhà cung cấp cung cấp thông tin về nguồn gốc và xuất xứ của van. Chọn các sản phẩm từ những thương hiệu nổi tiếng và có uy tín trên thị trường.
  • Yêu cầu giấy tờ chứng nhận: Yêu cầu nhà cung cấp cung cấp các giấy tờ chứng nhận và chứng chỉ liên quan đến van. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn.

Địa điểm cung cấp van bi chất lượng, chính hãng, giá tốt

Hiện nay, Công ty HT Việt Nam là nhà nhập khẩu trực tiếp và phân phối các sản phẩm van bi điều khiển thủ công bằng tay gạt, van bi điện và van bi khí nén trên toàn quốc.

Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều là hàng nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất chính hãng. Chúng tôi cung cấp giấy tờ CO – CQ đầy đủ để chứng minh nguồn gốc sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đảm bảo bảo hành chính hãng trong 12 tháng và thực hiện chính sách 1 đổi 1 nếu có lỗi do nhà sản xuất.

banner van cong nghiep vangiatot ht

Nếu bạn muốn mua hàng hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng gửi yêu cầu trực tiếp cho chúng tôi qua địa chỉ sau: Công ty TNHH XNK HT Việt Nam.

Mố dòng van bi khác:

  • Van 4/2
  • Van bi 1/4

Có thể bạn chưa biết: Cách phân loại van cổng

Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×