electric actuator là gì

Cập nhật lần cuối ngày: 19/07/2023

Bộ truyền động điện (Electric Actuator) là một thiết bị sử dụng điện năng để điều khiển hoạt động của máy móc và các trang bị trong hệ thống. Nhờ vào khả năng chuyển đổi điện năng thành cơ năng, nó giúp điều khiển các thành phần của hệ thống một cách hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo và cơ chế hoạt động của bộ điều khiển này.

Giới thiệu chúng về Electric Actuator 

Electric Actuator hay (Thiết bị truyền động điện) là một loại bộ truyền động được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và các ứng dụng khác. Chức năng chính của nó là chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học để vận hành các thiết bị.

Electric Actuator sử dụng nguồn điện làm nguồn năng lượng chính, và có thể hoạt động bằng động cơ chạy bằng dòng điện xoay chiều (AC) hoặc dòng điện một chiều (DC). Có nhiều mức điện áp khác nhau được sử dụng, như  24V,  220V, 380V, tùy theo quy định và yêu cầu của hệ thống.

Trong lĩnh vực công nghiệp, Thiết bị truyền động điện được sử dụng để vận hành các máy móc trong dây chuyền sản xuất và đặc biệt là các van công nghiệp trong hệ thống đường ống. Các công ty vận tải công nghiệp thông thường cần phải hành động trong môi trường nguy hiểm và áp lực cao, và việc sử dụng điều khiển giúp nâng cao tự động hóa và hiệu quả công việc.

điện-thiết bị truyền động-to-gi

Electric Actuator cũng mang lại sự tiện lợi khi lắp đặt van ở những môi trường có chất độc hại hoặc vị trí khó tiếp cận. Vì vậy, với vận hành thủ công, việc sử dụng bộ điều khiển điện chỉ đơn giản là chạm vào công tắc từ xa và năng lượng điện sẽ được chuyển đổi thành năng lượng cơ khí để vận hành vận tải một cách dễ dàng.

Electric Actuator giúp cải thiện quá trình sản xuất bằng cách tiết kiệm điện năng và thời gian. Tuy nhiên, đối với các hệ thống lớn, việc cài đặt và điều khiển điện có thể tốn kém. Tuy nhiên, trong các ứng dụng dân dụng như gia đình, chi phí cài đặt điều khiển điện thoại thông thường phù hợp và mang lại các tiện ích.

Với những ưu điểm vượt trội của mình, Electric Actuator đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng, mang lại sự tiện lợi và tăng cường hiệu suất làm việc.

Thông số kỹ thuật bộ Electric Actuator

 • Model: 003, 005, 010, 020, 025, 050, 100, 120,…
 • Xuất xứ: Đến từ Hàn Quốc, Đài Loan,…
 • Hãng sản xuất: Kosaplus, Haitima,..
 • Tiêu chuẩn động cơ: Tiêu chuẩn chống nước, bui IP67.
 • Điện áp điều khiển: ĐIện áp 24V, 220V, 380V.
 • Hoạt động: đóng mở ON/OFF hoặc tuyến tính.
 • Nhiệt độ làm việc: Tư -10 Đến 100 độ C.
 • Ứng dụng: Dùng để điều khiển các thiết bị công nghiệp.
 • Thời gian đóng, Mở: Từ 10 đến 15 giây.
 • Giấy tờ: Đầy đủ CO – CQ, Catalog, Bill of lading và các giấy tờ liên quan khác.
 • Bảo hành: 12 tháng chính hãng, 1 đổi 1 khí có lỗi do NSX.
 • Tình trạng hàng hóa: Luôn có sẳn.

Electric Actuator được kết hợp với những dòng van công nghiệp 

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, có rất nhiều các dòng van được thiết kế để kết hợp với bộ điều khiển điện. Giúp tăng khả năng vận hành của hệ thống mà vẫn đảm bảo được sự tin cậy trong hoạt động, các dòng van công nghiệp sử dụng bộ điều khiển phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

Van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển điện, hay còn được gọi là van bi điều khiển bằng điện, là một loại van bi với thiết kế đặc biệt. Van này có khả năng điều khiển dòng chảy của chất lỏng hoặc khí thông qua việc chuyển đổi điện năng thành cơ năng.

van-bi-dieu-khien-dien

Van bi điều khiển điện được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xử lý nước, hệ thống xăng dầu, và hệ thống điều khiển tự động. Với tính năng điều khiển chính xác và độ tin cậy cao, van bi điều khiển điện đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển và đảm bảo hoạt động hiệu quả của các hệ thống công nghiệp và công trình kỹ thuật.

Van bướm điều khiển điện

Van bướm điều khiển điện là một trong những trang thiết bị được sử dụng rất phổ biến trong các đường ống hệ thống công nghiệp. Với thiết kế đĩa van dạng tròn cánh bướm, van bướm có thê đem lại hiệu suất vượt trội, được điều khiển và hoạt động hoàn toàn tự động bằng bộ điều khiển điện, van bướm giúp đảm bảo sự trơn chu và tự động trong quá trình vận hành.

van buom dien geko dai loan36

Sử dụng van bướm điều khiển điện giúp các hệ thống công nghiệp và xử lý chất lỏng hiện đại có thể tiết kiệm năng lượng và đáng tin cậy trong quá trình vận hành. Điều này giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ thống, đồng thời giảm thiểu sự can thiệp từ con người khí vân hành hệ thống.

Van cổng điều khiển điện

Van cổng điều khiển điện là một loại van có thiết kế đĩa van nâng lên và hạ xuống để điều khiển hoạt động của van. Mặc dù nó có thiết kế cồng kềnh và nặng, nhưng việc mở và đóng van lại vô cùng dễ dàng. Đây là một giải pháp lắp đặt phù hợp cho các hệ thống yêu cầu van hoạt động không thường xuyên.

van-cong-dieu-khien-tu-dong

Van cổng điều khiển điện được tích hợp với bộ điều khiển điện để tự động điều khiển van mở hoặc đóng một cách chính xác và hiệu quả. Với tính năng này, van cổng điều khiển motor điện giúp tối ưu hóa quá trình vận hành hệ thống và đảm bảo sự linh hoạt trong việc kiểm soát luồng chất lỏng hoặc khí trong các ứng dụng công nghiệp và hệ thống cấp nước

Van cầu điều khiển điện

Van cầu điều khiển điện là một loại van được áp dụng rộng rãi trong các hệ thống sử dụng hơi, khí nén và hơi nóng. Đặc tính thiết kế độc đáo của van cầu đảm bảo khả năng kín cao nhất. Điều đặc biệt nữa là loại van này có khả năng điều tiết vượt trội.

Chính nhờ vào những ưu điểm này mà van cầu điều khiển điện được sử dụng phổ biến trong các hệ thống chế biến và sản xuất, đặc biệt là trong những ứng dụng yêu cầu chia tỉ lệ dòng chảy chính xác theo phần trăm. Kết hợp giữa bộ điều khiển điện với van cầu cho phép dòng van này điều khiển góc mở linh hoạt và chính xác, tạo nên sự gia tăng giá trị cho hệ thống.

van-cau-dieu-khien-tu-dong

Van cầu điều khiển điện là một giải pháp hiệu quả cho việc kiểm soát và điều chỉnh dòng chảy trong các ứng dụng công nghiệp, mang lại tính linh hoạt và đáng tin cậy cho quá trình sản xuất và chế biến.

Các dòng Electric Atuator phổ biến trên thị trường 

Hiện nay trên thì trường có rất nhiều dòng bộ điều khiển điện khác nhau, có thể phân biệt chúng qua phương thức hoạt động hoặc qua các hãng sản xuất. Dưới đây là 1 số dòng bộ điều khiển điện được ưu chuộng sử dụng hiện nay.

Bộ điều khiển điện dạng ON/OFF

Bộ điều khiển điện ON/OFF là một thiết bị mà 1 thiết bị được sử dụng để điều khiển hoạt động của van công nghiệp trong hệ thống và quá trình hoạt động dựa trên nguyên tắc bật/tắt. Được trang bị với một cơ chế chuyển động quay và một bộ phận giới hạn hành trình, bộ điều khiển này cho phép người sử dụng kiểm soát lượng điện năng cung cấp vào động cơ.

bo-dieu-khien-dien

Khi nguồn điện được cấp cho bộ điều khiển, năng lượng điện sẽ được chuyển đổi thành năng lượng động, và sau đó truyền qua các bánh răng làm trục của van cơ xoay. Bộ điều khiển ON/OFF mang lại sự linh hoạt và tiện ích cho người sử dụng. Với tính năng này, bộ điều khiển điện ON/OFF đóng vai trò quan trọng trong các ứng dụng công nghiệp và gia đình.

Bộ điều khiển điện dạng tuyến tính

Bộ điều khiển điện tuyến tính là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống có yêu cầu khắt khe về việc điều tiết lưu lượng dòng chảy. Với thiết kế hiện đại và công nghệ tiên tiến, bộ điều này cho phép điều chỉnh đĩa van mở ở nhiều góc độ khác nhau, đến việc đóng kín hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn. Nó cũng cho phép điều chỉnh lưu lượng dòng chảy đi qua van theo nhu cầu, từ lớn đến nhỏ.

bo dien geko tuyen tinh

 

Đặc biệt, bộ điều khiển này còn có khả năng kiểm soát hoạt động của thiết bị từ xa và thực hiện yêu cầu đóng, mở của van. Với tính linh hoạt và hiệu suất cao, bộ điều khiển điện tuyến tính đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết và kiểm soát lưu lượng lưu chất trong các hệ thống công nghiệp hiện đại.

Bộ điều khiển điện Geko

bi-van-electric-thiết bị truyền động Thông số kỹ thuật van
-Model: Từ 003 đến 125.
-Vật liệu bộ điện: Nhôm nguyên khối phủ sơn tĩnh điện
-Điện áp hoạt động: 24V, 220V, 380V.
-Dạng van kết nối: Van bi, van cầu, van cổng, van bướm.
-Nhiệt độ: -20°C đến 80°C
-Điện áp sử dụng: 24V, 220V, 380V.
-Hoạt động: ON/OFF, Hoặc tuyến tính
-Sử dụng: Hơi, Khí, Dầu, Nước, Gas…
-Hãng sản xuất: Geko
-Xuất xứ: Đài Loan
-Bảo hành: 12 tháng

Bộ điều khiển điện KosaPlus

van-bi-3-manh-dien Thông số kỹ thuật

-Model: Từ 003 đến 100.
-Vật liệu bộ điện: Nhôm nguyên khối phủ sơn tĩnh điện
-Điện áp hoạt động: 24V, 220V, 380V.
-Dạng van kết nối: Van bi, van cầu, van cổng, van bướm
-Điện áp sử dụng: 24V, 220V, 380V.
-Hoạt động: ON/OFF, Hoặc tuyến tính
-Sử dụng: Hơi, Khí, Dầu, Nước, Gas…
-Hãng sản xuất: KosaPlus
-Xuất xứ: Đài Loan
-Bảo hành: 12 tháng

Bộ điều khiển điện Haitima

Bo-truyen-dong-dien-haitima Thông số kỹ thuật van.
– Model: Từ 003 đén 050,..
– Vật liệu bộ điện: Nhôm nguyên khối phủ sơn tĩnh điện.
– Điện áp hoạt động: 24V, 220V, 380V.
– Áp lực hoạt động: PN16, PN25, PN40, PN60
– Nhiệt độ làm việc: -20°C đến 80°C
– Dạng van kết nối: Van bi
– Kiểu kết nối trên đường ống: dạng lắp ren
– rắc co, hoặc lắp mặt bích, Clamp
– Dạng hoạt động: ON/OFF hoặc tuyến tính
– Xuất sứ:  Haitima – Đài Loan
– Bảo hành: 12 tháng, Giấy tờ đầy đủ

>>Tìm hiểu thêm: Valve là gì?

Lý do nên sử dụng Electric Actuato

Dựa trên nhiều nguồn tài liệu kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế, chúng tôi đã tổng hợp một số ưu điểm mà bộ chuyền động điện có thể mang lại sau đây:

 • Bộ điều khiển điện giúp tự động hoá hoàn toàn quá trình điều khiển các van công nghiệp.
 • Thay thế các thao tác vận hành thủ công truyền thống bằng cách sử dụng bộ điều khiển điện.
 • Bộ điều khiển điện được sử dụng để điều khiển van ở những vị trí khó tiếp cận, chẳng hạn như vị trí cao trên cao hoặc sâu dưới.
 • Trong môi trường làm việc có tính độc hại, bộ điều khiển điện giúp nâng cao hiệu suất và đảm bảo an toàn cho cả hệ thống và người vận hành.
 • Đối với các hệ thống sản xuất và chế biến yêu cầu chia tỉ lệ dòng chảy, sử dụng bộ điều khiển điện là lựa chọn phù hợp.

Cấu tạo của Electric Actuator  

Một bộ điều khiển, mặc dù có thiết kế nhỏ gọn, nhưng tích hợp nhiều chi tiết điện tử phức tạp và liên kết chặt chẽ với nhau, nhằm tạo ra một thiết bị hoạt động chính xác và ổn định. Electric Actuator bao gồm các thành phần sau:

Cau-tao-bo-dieu-khien-dien

 • Vỏ thiết bị: Thường được chế tạo từ nhôm hoặc nhựa cách điện, không bị ăn mòn hoặc gỉ sét do yếu tố môi trường.
 • Mạch điện tử: Chức năng của mạch này là tiếp nhận nguồn điện, kiểm soát và truyền tín hiệu đến phòng điều khiển. Nó được sản xuất tỉ mỉ bằng công nghệ vi mạch hiện đại.
 • Công tắc quan sát: Được sử dụng để giám sát trạng thái mở hoặc đóng của van.
 • Công tắc hành trình: Đây là bộ phận điều khiển nguồn điện và quy định hành trình hoạt động của thiết bị. Khi hoàn thành chu trình dẫn điện và thiết bị hoạt động ổn định, công tắc này sẽ đảm bảo đóng ngắt nguồn điện để tránh quá tải và nguy cơ cháy nổ.
 • Tay quay: Được trang bị để sử dụng trong trường hợp mất điện không mong muốn.
 • Bánh răng truyền lực và trục răng chuyền: Điện năng được chuyển đổi thành cơ năng thông qua bánh răng, tạo chuyển động cho thiết bị và van công nghiệp.
 • Động cơ điện và tụ điện: Nhận và chuyển đổi nguồn điện.
 • Gioăng làm kín: Được gắn kín ở vị trí nối của động cơ để đảm bảo không bị thấm nước và tránh sự hở khi sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của Electric Actuator

Như đã đề cập ở trên, Electric Actuator có hai chế độ hoạt động chính: Chế độ ON/OFF và chế độ tuyến tính, mỗi chế độ có phương thức hoạt động riêng.

Nguyên lý hoạt động của Electric Actuator dạng ON/OFF

Trong trạng thái bình thường, Actuator sẽ ở trạng thái đóng và thanh trạng thái sẽ hiển thị chữ “close”. Khi chúng ta cấp nguồn điện cho Actuator điện, nguồn điện sẽ được đưa vào mạch điện, sau đó sẽ được chuyển đến động cơ điện. Động cơ sẽ tạo ra chuyển động xoắn, làm hoạt động các thiết bị van công nghiệp.

Để đóng van, chỉ cần cung cấp một điện áp theo quy trình đã được định sẵn, động cơ sẽ tạo ra một lực xoắn ngược chiều và đóng van. Sau mỗi quá trình đóng/mở, công tắc hành trình sẽ ngắt nguồn điện để tránh tình trạng quá tải gây cháy nổ thiết bị. Điều này nhằm đảm bảo an toàn hoạt động và tránh tình trạng quá tải điện.

Nguyên lý hoạt động của Electric Actuator dạng tuyến tính

Với các loại van công nghiệp được sử dụng để điều tiết, phương pháp vận hành tuyến tính là sự lựa chọn lý tưởng. Khi áp dụng điện áp vào bộ truyền động, tủ điều khiển sẽ phát tín hiệu để xác định góc mở hoặc đóng của van thông qua một bộ truyền động tuyến tính. Điều này sẽ quy định lưu lượng chất lỏng thông qua van, có thể là nhiều hoặc ít.

Để đóng thiết bị, chỉ cần cung cấp nguồn điện theo chu trình đóng, bộ truyền động sẽ thực hiện các bước tương tự như quá trình mở, nhưng góc đó của thiết bị sẽ được thay đổi theo chiều ngược lại để đóng van hoàn toàn.

Lưu ý khi sử dụng và lựa chọn Electric Actuator

Khi lựa chọn và sử dụng Actuator điện, có những yếu tố quan trọng cần được xem xét để đảm bảo hiệu suất làm việc tối ưu:

Ly do nen su dung van buom dieu khien dien

– Việc lắp đặt thiết bị là một quá trình vô cùng quan trọng, cần được thực hiện một cách cẩn thận để đạt hiệu suất tốt nhất. Đảm bảo rằng việc kết nối các mạch điện bên trong được thực hiện chính xác và tỉ mỉ, vì bất kỳ sai sót nào có thể gây trục trặc cho thiết bị và làm mất khả năng hoạt động của nó.

– Thường xuyên kiểm tra và bảo trì thiết bị theo định kỳ để đảm bảo hoạt động bình thường và phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn, từ đó có thể giải quyết chúng và không làm gián đoạn quá trình hoạt động của hệ thống.

– Lựa chọn các sản phẩm có thiết kế, kích thước, chất liệu và thông số kỹ thuật phù hợp với hệ thống cũng như điều kiện môi trường là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo rằng thiết bị có thể sử dụng lâu dài và đáng tin cậy theo thời gian.

– Chọn những nhà phân phối đáng tin cậy để được tư vấn và sở hữu các sản phẩm chính hãng tốt nhất.

Địa điểm cung cấp Electric Actuator

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp đáng tin cậy của Electric Actuator và các loại van công nghiệp chính hãng với giá cả hợp lý, XNK HT Việt Nam là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi hiện đang cung cấp một loạt các thiết bị, phụ kiện và van công nghiệp uy tín từ các thương hiệu nổi tiếng như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia và Đài Loan. Chúng tôi là đại diện ủy quyền chính hãng của những thương hiệu này tại thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp một loạt các loại van điều khiển từ các thương hiệu nổi tiếng khác nhau. Tất cả sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu danh tiếng trên toàn cầu, không thông qua bất kỳ trung gian nào. Chúng tôi cam kết đảm bảo chứng chỉ nhập khẩu và chứng chỉ chất lượng sản phẩm, giúp khách hàng yên tâm về chất lượng.

banner xnk ht 1

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi và lắp đặt theo yêu cầu, kèm theo chính sách bảo hành đáng tin cậy. Thời gian đổi trả sản phẩm lên đến 12 tháng và chúng tôi luôn hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Chúng tôi có sẵn nguồn hàng lớn trong kho và chọn lựa kỹ càng trước khi cung cấp sản phẩm cho khách hàng với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn đang chờ đón bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Electric Actuator hoặc các loại van công nghiệp khác, vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Báo giá Electric Actuator

Vấn đề giá cả của sản phẩm là một yếu tố quan trọng đối với mọi khách hàng. Như đã được mô tả ở phần trước, chúng tôi mong rằng bạn đã hiểu nguồn gốc của sản phẩm chúng tôi. Tất cả các sản phẩm do Công ty XNK HT Việt Nam cung cấp đều là hàng nhập khẩu trực tiếp, điều này đảm bảo rằng chúng tôi luôn có giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Tuy nhiên, bộ Electric Actuator có sự đa dạng về mẫu mã và hãng sản xuất. Mỗi hãng và mỗi model đều có giá thành khác nhau. Vì vậy, để nhận được báo giá chính xác và được hỗ trợ giá tốt nhất tại thời điểm quan tâm, chúng tôi khuyến nghị khách hàng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Ngoài ra, ngoài các bộ điều khiển tự động điện mà chúng tôi đã nêu trên, công ty chúng tôi cũng cung cấp các thương hiệu và các dạng bộ điều khiển tự động khác sử dụng khí nén. Để biết thêm chi tiết các sản phẩm và nhận được báo giá chính xác nhất, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được vấn sớm nhất.

>>>Bài viết liên quan: Nhựa PVC- Vật liệu PVC là gì

Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×