cách lắp đặt van bi điều khiển điện

Cập nhật lần cuối ngày: 19/07/2023

Nhắc đến van bi điều khiển điện chúng ta sẽ nghĩ ngay đến dòng van được sử dụng điều điều tiết, điều khiển dòng lưu chất trong hệ thống đường ống bằng điện năng. Dòng van này được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống đường ống hiện nay, vậy tại sao dòng van này lại được ưu chuộng như vậy, các sử dụng và cách lắp đặt van bi điều khiển điện như thế nào. Dưới đây các bạn hãy cùng tìm hiểu các vấn đề trên trong bài viết ( cách lắp đặt van bi điều khiển điện ) của vangiatot.com.

Giới thiệu về van bi điều khiển điện

Trước khi tìm hiểu về cách lắp đặt van bi điều khiển điện, chũng ta cần biết Van bi điều khiển điện là gì. Là dòng van sử dụng sử chuyển đổi năng lượng điện thằng năng lượng cơ từ đó tạo ra lực momen xoắn điều khiển hoạt động đóng mở của van.Với việc sử dụng dòng điện 24V, 220V và 380V phù hợp và áp dụng được trong nhiều hệ thống công nghiệp khác nhau,đây là dòng sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống đường ống công nghiệp yêu cầu khả năng tự động hóa trong quá trình hoạt động.

van-bi-dieu-khien-dien

Dòng van này có 2 dạng hoạt động chính là điều khiển ON/OFF và điều khiển tuyến tính. Đi kèm với đó là sự đa dạng về thiết kế thân van bi cơ và đa dạng về nguyên vật liệu sản xuất có thể kể đến như inox, gang, đồng, thép, nhựa. Bởi vậy chúng được ứng dụng trong rất nhiều các hệ thống đường ống khác nhau như các hệ thống dây chuyền sản xuất thực phẩm đồ uống, hệ thống sản xuất y tế, các hệ thống công nghiệp nặng như đóng tàu, sản xuất oto,…

Hiện tại XNK HT Việt Nam chúng tôi đang là đơn vị cung cấp và lắp đặt van bi điều khiển điện hàng đầu tại Miền bắc, là dòng van rất được ưu chuộng sử dụng nên các nhu cầu tư vấn và lắp đặt của dòng van nay đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Với các chuyên viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm cùng với đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn cao luôn sẳn sàng giải đáp và giúp đỡ quý khách hàng trong các vấn đề về hệ thống đường ống nói chung và van bi điều khiển điện nói riêng.

Các dòng van bi điều khiển điện phổ biến 

 • Van bi inox điều khiển điện
 • Van bi gang điều khiển điện
 • Van bi 2 ngã điều khiển điện
 • Van bi 3 ngã điều khiển điện
 • Van bi 2 thân điều khiển điện
 • Van bi 3 ngã điều khiển điện

Van bi điều khiển điện được ứng dụng phổ biến

Là dòng van điều khiển bằng điện có chức năng điều tiết và chuyển đổi hướng di chuyển của dòng chảy, với thiết kế rất đa dạng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Nên dòng van này được ứng dụng trong nhiều trong hầu hết các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay, có thể kể đến như:

ung-dung-van-bi-dieu-khien-dien

 • Ứng dụng trong các hệ thống đường ống sản xuất lương thực, thực phẩm và các đường ống sản xuất đồ uống như rượi, bia, nước ngọt.
 • Ứng dụng trong các hệ thống đường ống sản xuất thiết bị y tế, các đường ông sản xuất thuốc,…
 • Ứng dụng trong các hệ thống đường ống khái thác tài nguyên tự nhiên như khí đốt, dầu mỏ,…
 • Ứng dụng trong các hệ thống xử lý hóa chất, các đường ống dẫn các loại hóa chất như axit, bazo, muối,…
 • Ứng dụng trong các hệ thống xử lý nước thải dân dụng, nước thải sinh hoạt.
 • Ứng dụng trong các hệ thống cung cấp nước khu dân cư, trung tâm thương mại, các tòa nhà cao tầng.
 • Ứng dụng trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy.
 • Ứng dụng trong các hệ thống nước nông nghiệp, các hệ thống tưới tiêu tự động

Bảng mạch điện, cách đấu dây và bảo trì bộ điều khiển điện

Bất kể 1 thiết bị điều khiển điện nào đều có cách đấu nối dòng điện riêng, cách đấu nôi này sẽ được nhà sản xuất hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc được dán ngay trên sản phẩm. Van bi điều khiển điện cũng vậy, cách đầu nôi mạch điện của dòng sản phẩm này có sẳn trong catalog hoặc được dán ở bên trong bộ truyền động điện. Tuy nhiên ở đây chúng tôi sẽ chi dẫn chi tiết cách lắp đặt và đấu nối bảng mạch điện chính xác, bảo đảm an toàn.

Sở đồ bảng mạch và cách đấu nối dây cho bộ điều khiển điện

Như đã nói ở trên van bi điều khiển điện có 2 phương thức hoạt động chính là điều khiển ON/OFF và điều khiển tuyến tính. Mỗi dạng điều khiển đều có sơ đồ và cách đấu nối mạch điện riêng, dưới đây là chi tiết sơ đồ bảng mạch và các đấu nối cho từng phương thức hoạt động của van.

Đấu nối dây điện bộ điều khiển on/off

– Hình ảnh sở đồ bảng mạch

so-do-mach-dien-van-bi-dieu-khien-on/off

Theo sở đồ mạch điện ở trên chung ta có thể thấy dây 2, dây 3, dây 4 là dây kết nối nguồn điện . Trong đó dây 2 là dây chung tính, 3 là dây mở và dây 4 là dây đóng, nhìn sơ đồ trên chúng ta sẽ có cách kết nối dây đóng mở như sau:

 • Mở van: Kết nối nguồn điện vào dây 2 và dây 3 cùng lúc.
 • Đóng van: Kết nối nguồn điện vào dây 2 và dây 4 cùng lúc.

Đấu nối dây điện bộ điều khiển tuyến tính

– Hình ảnh sơ đồ mạch điện bộ điều khiển điện tuyến tính:

bang mach dien tuyen tinh 1 1 1

Khác với điều khiển ON/OFF, bộ điều khiển điều khiển tuyến tinh chỉ có 2 dây để kết nối nguồn điện, theo hình ảnh sẽ là dây N và dây L. Như vậy chỉ cần kết nối nguồn điện vào dây N và dây L cùng lúc van bi điều khiển điện tuyến tính có thể hoạt động mà không cần chuyển đổi nguồn điện như ở đầu điều khiển ON/OFF.

>>Tìm hiểu thêm: Chi tiết dòng van bi ( Pneumatic Control Ball Valve )

Các bước lắp đặt và bảo trì van bi điều khiển điện vào hệ thống

Van bi điều khiển điện là dòng van có sử kết nối đa dạng, ở mỗi dạng kết nối đều có phương pháp lắp đặt vào hệ thống riêng. Dưới đây là cách lắp đặt van bi điều khiển điện vào hệ thống đường ống bằng 2 phương pháp kết nối phổ biến nhất hiện nay là kết nối ren và kết nối mặt bích.

Dạng liên kết ren

Van bi điều khiển điện lắp ren là dạng van có thiết kế ren ở các đầu nối với hệ thống, các đầu ren này có thể là ren trong hoặc ren ngoài để phù hợp với đầu ren trên đường ống. Phương pháp lắp đặt này cần chuẩn bị 1 số dụng cụ như cờ lê, mỏ lết, kéo, dao, băng tan,…khi có đủ dụng cụ cần đảm bảo van và hệ thống đạt đủ các điều kiện sau trước khi lắp đặt:

 • Bội điều khiển điện có khả năng chịu nhiệt độ ở 1 mức độ nhất định, cần đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm của môi trường xung quanh đầu điều khiển đúng điều kiện hoạt động.
 • Khi muốn lắp đặt, sửa chữa, thay thế bất kỳ thiết bị nào trên đường ống hệ thống cần đảm bảo hệ thống ngưng hoạt động hoặc khu vực cần làm việc không có lưu chất hoạt động đi qua.
 • Cần vệ sinh sạch sẽ đường ống và bộ phận kết nối của van để đảm bảo van và hệ thống có thể kết nối chắc chắn không bị dò rỉ hay tồn tại các vật thể không liên quan trong hệ thống đường ống.
 • Đối với dạng kết nối ren, yêu cầu về độ chắc chắn và độ kín của kết nối được đảm bảo tốt, trước khi lắp đặt cần quấn thêm các lớp băng tan ở các đầu ren để tăng khả năng kết nối và độ kín cho hệ thống.
 • Cần đảm bảo khoảng cách giữ 2 đường ống bằng với chiều dài kích thước thân van, việc này khiến cho kết nối được chắc chắn, không sảy ra các vấn đề rung lắc hay hư hỏng ren trong thời gian dài sử dụng.
 • Nguồn điện sử dụng cho bộ điều khiển đụng cần đúng điện áp sử dụng của bộ điều khiển.
 • Khi lắp đặt xong cần cho hệ thống hoạt động thử nếu có bất kỳ vấn đề nào sảy ra cần được giải quyết ngay trước khi cho van đi vào hoạt động chính thức.

cach-lap-van-bi-dien

Tiến hành lắp đặt

Khi lắp đặt van bi điều khiển điện kết nối ren vào hệ thống chúng ta cần thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Kiểm tra các dụng cụ lắp đặt và đường ống hệ thống, van đạt đủ điều khiển để lắp đặt van vào hệ thống đường ống.

– Bước 2: Quấn băng tan ở các đầu ren ngoài của hệ thống và van, việc này giúp van được kết nối với hệ thống chắc chắn hơn và nâng cao độ kín của hệ thống.

– Bước 3: Đưa van bi vào lắp đặt với hệ thống, tiến hành lắp đặt và xoáy liên kết ren lại với nhau sao cho đều đến hết ren.

– Bước 4: Thực hiện lắp đặt ở các phần kết nối còn lại của van và cho van vào chạy thử nghiệm.

– Bước 5: Khi chạy thử nghiệm không sảy ra bất kỳ vấn đề nào, dọn dẹp khu vực lắp đặt và có thể cho van đi vào hoạt động chính thức cùng với hệ thống.

Dạng liên kết bích

Van bi điều khiển điện kết nối mặt bích là dạng van được sử dụng phổ biến trong các đường ống hệ thống công nghiệp, các hệ thống đường ống có áp xuất và kích thước lớn từ DN50 đến DN300. Kích thước lớn lại có thiết kế thêm mặt bích nên dòng van này có trọng lượng khác năng khi lắp đặt van với các kích cỡ lớn cần đảm bảo đủ nhân công và máy móc để có thể lắp đặt van 1 cách an toàn và hiệu quả.

Các điều khiển để lắp đặt dòng van này khá giống với dạng kết nối ren, tuy nhiên do kết nối mặt bích phức tạp hơn kết nối ren rất nhiều nều cần lưu ý thêm 1 số vấn đề sau:

 • Lưu ý tiêu chuẩn mặt bích: Có 4 dạng tiêu chuẩn mặt bích phổ biến nhất hiện nay là tiêu chuẩn JIS, DIN, BS, ANSI, cần đảm bảo tiêu chuẩn mặt bích của van phù hợp với tiêu chuẩn mặt bích của đường ống.
 • Lưu ý dạng mặt bích: Khác với kết nối ren, kết nối mặt bích cần phải hàn mặt bích vào hệ thống đường ống, khi hàn cần dùng loại mặt bích có kích thước lỗ, số lỗ và tâm lỗ bulong phù hợp với mặt bích trên van bi.
 • Lưu ý bulong và ốc vít: Mặt bích có rất nhiều dạng với số lỗ bulong cũng khác nhau, có thể là 4, 6, 8, 12,.. số lỗ trên mặt bích sẽ tương ứng với số bulong ốc viết cần kết nối.

Tiến hành lắp đặt

– Bước 1 : Định vị chắc chắn đường ống bằng cách sử dụng giá đỡ hoặc đòn kê.

– Bước 2 : Đo và cắt ống theo chiều dài của van, sau đó làm sạch ống để loại bỏ bụi và cặn bẩn.

– Bước 3 : Hàn hai mặt bích vào hai đầu ống để tạo điểm kết nối.

– Bước 4 : Đặt van bi điện vào vị trí lắp đặt sau khi mặt bích đã nguội hoàn toàn.

– Bước 5 : Đặt gioăng làm kín vào giữa mặt bích và mặt bích trên van bi điện để đảm bảo không có rò rỉ.

– Bước 6 : Xỏ các bu lông qua mặt bích và van để gắn kết chặt chẽ.

– Bước 7 : Xiết từ từ và đều các bu lông theo từng cặp đối diện, đảm bảo sự ổn định và kín đáo.

– Bước 8 : Thử nghiệm van bằng cách vận hành và kiểm tra hệ thống, sau đó tiến hành nghiệm thu để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả.

lap-dat-van-bi-dieu-khien-dien

Các lưu ý khi bảo trì van trong hệ thống

Để tăng hiệu suất làm việc và tuổi thọ của van trong hệ thống, cần thực hiện kiểm tra, bảo trì và thay thế các bộ phận hỏng của van thường xuyên. Dưới đây là các lưu ý bộ phận và chi tiết cần được bảo trì:

 • Khi van bi đóng, van vẫn có chất lỏng áp suất bên trong thân van. Trước khi bảo dưỡng van bi, hãy xả bớt áp suất đường dây và giữ van ở vị trí mở.
 • Ngắt nguồn điện hoặc nguồn cấp khí trước khi bảo dưỡng van bi và tháo bộ truyền động khỏi giá đỡ trước khi bảo dưỡng.
 • Cẩn thận để tránh làm hỏng bề mặt làm kín của các bộ phận khi tháo rời và lắp ráp, đặc biệt là các bộ phận phi kim loại. Sử dụng các dụng cụ đặc biệt khi tháo các gioăng và vòng chữ O.
 • Sử dụng chất làm sạch tương thích với các bộ phận cao su, nhựa và kim loại, cũng như với môi chất làm việc trong van bi. Nếu môi chất làm việc là khí, có thể sử dụng xăng để làm sạch các chi tiết kim loại. Dùng nước tinh khiết hoặc cồn để làm sạch các bộ phận phi kim loại.
 • Các bộ phận đã tháo rời có thể được làm sạch bằng cách nhúng vào các dung dịch tẩy rửa, sử dụng vải hoặc bài chải phù hợp để làm sạch bề bặt các bộ phận.
 • Các bộ phận phi kim loại phải được lấy ra khỏi chất tẩy rửa ngay sau khi làm sạch và không nên ngâm trong thời gian dài.
 • Sau khi lau sạch, van cần được lắp lại sau khi chất tẩy rửa trên bề mặt bay hơi, có thể lau bằng vải lụa không ngâm chất tẩy rửa.

Một số cách lựa chọn van bi điều khiển điện

Có rất nhiều tiêu chí để lựa chọn van bi điều khiển điện phù hợp với hệ thống đường ống, tuy nhiên chúng ta có thể gộp lại làm 3 tiêu chí lớn dưới đây:

van-bi-dieu-khien-dien

Lựa chọn theo môi trường làm việc

Van bi điều khiển bằng điện được sử dụng trong rất nhiều môi trường làm việc khác nhau. Để van bi điện có thể hoạt động và làm việc ở các môi trường đặc thù các nhà sản xuất đã thiết kế và sản xuất chúng theo nhiều dạng vật liệu khác nhau như inox, gang, đồng, thép, nhựa. Mỗi dạng vật liệu sẽ phù hợp sử dụng trong các môi trường khác nhau có thể kể đến như:

Dưới đây là 1 số ví dụ cho từng loại vật liệu làm việc phù hợp với trường tương ứng có thể kể đến như:

 • Môi trường hóa chất và các hệ thống dân dụng: Nên sử dụng dòng van bi nhựa
 • Môi trường có nhiệt độ và áp suất cao: Vật liệu thép đúc, inox.
 • Môi trường phòng thì nghiệm, các môi trường axit, muỗi, bazo: việt liệu inox, vật liệu nhựa.
 • Các môi trường khác: Van bi gang hay thép dẻo, thép carbon

Lựa chọn theo kích cỡ van bi điện

Van bi điện có dãi kích thước rộng từ DN15 đến DN300, cần lựa chọn kích thước van phù hợp với kích thước đường ống cũng như các thông số về áp xuất, độ dày và loại van sao phù hợp với ứng dụng và yêu cầu của hệ thống đường ống.

Kích cỡ van cơ Model bộ điện Geko
DN15 GKE-03
DN20 GKE-03
DN25 GKE-03
DN32 GKE-05
DN40 GKE-05
DN50 GKE-05
DN65 GKE-010

Lưa chọn theo nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu van

Hiện nay trên thì trường có rất nhiều các dòng van bi điện đến từ các các hãng sản xuất nổi tiếng trên toàn thế giới, với đầy đủ các mẫu mã và kích thước đa dạng. Dưới đây là các hãng sản xuất van bi cơ và bộ điều khiển điện chất lượng, uy tín nhất hiện nay.

Nguồn gốc van cơ học

Trên thị trường hiện này hầu hết các dòng van bi điều được nhập khẩu từ các nước có nghành công nghiệp đường ống phát triển, Có thể kể đến như:

 • Van bi Trung Quốc
 • Van bin Đài Loan
 • Van bi Hàn Quốc
 • Van bi Nhật Bản
 • xe van malaysia

Nguồn gốc bộ điều khiển điện

Với sự đa dạng về mẫu mã và chất lượng sử dụng, ứng dụng trong hệ thống cao, các dòng bộ điều khiển điện đang được các nhà phát triển hệ thống đường ống thiết kế và phát triển ngày càng hoàn thiện. Có thể kể đến 1 số dòng sản phẩm có độ bền tốt, đạt hiệu quả cao trong các ứng dụng và có tuổi thọ sử dụng cao:

Bộ điều khiển điện Geko – Đài Loan

bo-dieu-khien-dien

Bộ điều khiển điện KBvalve

bo-dong-co-dien-kbe005

Bộ điều khiển điện Kosaplus

van kosa

Bộ điều khiển điện Haitima

>>>Xem thêm: chi tiết bộ điều khiển khí nén ( Pneumatic Actuator )

Theo nhà cung cấp

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các nhà nhập khẩu và phân phối các dòng van bi điện, để đảm bảo tìm kiếm và lựa chọn được nhà cung cấp sản phẩm chất lượng, chính hãng, uy tín. Cần tìm kiếm các nhà cung cấp có đầy đủ các yếu tố sau:

 • Các sản phẩm phải đầy đủ các giấy tờ chứng thực nguồn gốc xuất xứ ( CO – CQ ).
 • Có đầy đủ các giấy tờ giao nhận hàng, giấy tờ chứng thực danh sách sản phẩm nhập khẩu ( bill of lading ).
 • Khi mua hàng đơn vị có đầy đủ giấy tờ xuất kho, giấy tờ nhận hàng, phiếu bảo hành và cách giấy tờ liên quan khác.

Địa điểm tư vấn và lắp đặt van bi điều khiển điện chính hãng tại Hà Nội

Để đảm bảo quy trình lắp đặt và sử dụng van bi điều khiển điện chuẩn theo nhà sản xuất, sử dụng van đạt được hiểu quả cao, cần tìm hiểu cách sử dụng hoặc có thể tham khảo tư vấn từ các chuyên gia trong ngành.

Công TY TNHH TM và XNK HT Việt Nam chúng tôi là đơn vị cung nhập khẩu và phâm phối van công nghiệp hàng đầu Miền bắc hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chúng tôi tìm hiểu và thấu hiểu được sự băn khoăn của khách hàng trong quá trình sử dụng cũng như lắp đặt và bảo trì các sản phẩm van công nghiệp.

banner xnk ht 1

Với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đường ống hệ thống công nghiệp, chúng tôi luôn sẳn sàng trao đổi cũng quý khách hàng về các giải pháp tối ưu sản phẩm, cách lắp đặt, sử dụng và bảo dưởng, bảo trì van.

Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm cũng như có các thắc mắc về các đường ống hệ thống có thể hiên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí và cùng trao đổi các kiến thức bổ ích về các đường ống hệ thống công nghiệp.

Thời gian bảo hành bao lâu?

Là 1 nhà phân phối các dòng van công nghiệp chính hãng tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất van công nghiệp trên toàn thế giới. Vì vậy chính sách bảo hành của chúng tôi lên tới 12 tháng 1 đổi một nếu trong quá trình sử dụng phát hiện lỗi do nhà sản xuất.

Sản phẩm có chính hãng không?

Chúng tôi đảm bảo sản phẩm chính hãng 100% với đầy đủ các giấy tờ như CO-CQ, Catalog, bill of lading và các giấy tờ liên quan khác. Nếu phát hiện hàng nhái, hàng kém chất lượng quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để có thể nhận được phản hồi và giải đáp thích đáng.

Sản phẩm có an toàn khi sử dụng?

Là đơn vị xuất, nhập khẩu hàng đầu, chúng tôi luôn chú trọng đến trải nghiệm sử dụng, hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng sản phẩm của chúng tối. Các sản phẩm trước khi đến tay khách hàng đã được chúng tối thử nghiệp hoạt động, có kiểm định an toàn trước khi sản phẩm được bàn giao cho quý khách hàng.

Miễn phí giao hàng?

Công ty TNHH TM và XNK HT Việt Nam chúng tôi có chính sách miễn phí giao hàng đối với các đơn hàng trong nội thành Hà Nội và các đơn hàng có trị giá tổng đơn hàng trên 7.000.000 ở các tình thành phố khác sẽ được miễn phí giao hàng.

Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×