Phân loại van giảm áp

Cập nhật lần cuối ngày: 31/07/2023

Van giảm áp là gì và cách phân loại van giảm áp như thế nào. Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người chưa biết quá nhiều về dòng van này quan tâm, Vậy trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chi các kiểu phân loại cũng như đặc điểm, đặc trung của từng loại van giảm áp.

Van giảm áp là gì – Có bao nhiêu loại van giảm áp

Van giảm áp hay còn gọi là van điều áp, là dòng van rất được ưu chuộng sử dụng trong các hệ thống hơi, khí, nước có áp xuất đường ống lớn, dòng van này được sử dụng như 1 công cụ để bảo vệ hệ thống đường ống khỏi tình trạng quá tải áp xuất đảm bảo áp xuất trong hệ thông luôn ở mức an toàn.

van-giam-ap

Là loại van mà hầu hết tất cả các đường ống hệ thống hơi, khí, nước đều cần sử dụng đến. Nên chúng được sản xuất rất đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau, mỗi chũng loại đều có những đặc điểm, cấu tạo riêng và được ứng dụng trong những môi trường phù hợp với chúng nhất.

Dưới đây là những dòng van giảm áp phổ biến nhất hiện nay và các phân loại của dòng van nay.

Phân loại các dòng van giảm áp 

Van giảm áp được phân loại theo nhiều kiểu khác nhau từ các thức hoạt động đến dạng kết nối, chất liệu sản xuất van,… Dưới đây là những phân loại của dòng van này và đặc điểm của từng loại.

Phân loại theo nguyên lý hoạt động

Dựa theo nguyên lý hoạt động van giảm áp được chia làm 2 dòng chính là: Van giảm áp trực tiếp và van giảm áp gián tiếp.

Van giảm áp trực tiếp

Đây là dòng van được sử dụng rất phổ biến hiện nay, được làm từ các chất liệu phổ biến như inox, gang, đồng, thép. Có cấu tạo và phương thức hoạt động không quá phức tạp như van giảm áp gián tiếp.

van-giam-ap-truc-tiep

Để dòng van này hoạt động chỉ cần điều chỉnh độ mở của đĩa van sao cho phù hợp với áp xuất ở đầu ra mong muốn bằng cách. Xoay vít điều chính, khi đó sẽ tác động lên lò xo của van, điều nãy dẫn đến tăng hoặc giảm độ nén của lò xo từ đó giúp thu hẹp hoặc mở rộng khoảng cách giữa đĩa van và ghế van từ đó làm giảm áp xuất đầu ra của van luôn nhỏ hơn áp xuất đầu vào của van sao cho phù hợp với yêu cầu của hệ thống.

Van giảm áp gián tiếp

Loại van này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá phức tạp, nguyên lý hoạt động của van giảm áp gián tiếp chúng dựa trên việc điều chỉnh áp xuất sao cho cân bằng ở đầu ra và áp xuất tác động lên màng chính của van.

van-giam-ap-gian-tiep

Cũng như van giảm áp trực tiếp dòng van này được sử dụng để ổn định áp xuất đầu ra bằng các vít điều chỉnh, tuy nhiên khi áp xuất đầu tăng lên vượt quá mức cho phép, lúc này piston sẽ được đẩy lên làm giảm tiếp diện của đĩa van với ghế van từ đó giảm áp xuất đầu ra về mức cho phép.

Phân loại theo kiểu dáng kết nối

Trong các dòng van công nghiệp chính hiện nay có rất nhiều các kiểu kết nối phổ biến. Tuy nhiên các nhà sản xuất chỉ áp dụng kết nối ren và kết nôi mặt bích chính trên dòng van này.

Van giảm áp kết nối ren

Dạng kết nối này thường được áp dụng trên các dòng van nhỏ có kích thước từ DN50 trở xuống. Dòng van này kết nối với đường ống bằng các mối ren nên việc lắp đặt van giảm áp kết nối ren rất dễ dàng và thuận tiện không tốn quá nhiều sức lực và nhân công.

van-giam-ap-ket-noi-ren

Tuy nhiên, dạng kết nối này cũng có khá nhiều hạn chế, do khả năng chịu áp lực kém, cũng như độ bền của mối nối không được cao trong quá trình sử dụng lâu dài nên chúng không được áp dụng ở các kích thước lớn, hoặc các đường ống có áp xuất cao.

Van giảm áp kết nối mặt bích

Đây là dạng kết nối có độ bền cao, chịu được áp lực lớn nên thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống có kích thước lớn từ DN50 trở lên. Với việc thiết kế mặt bích ở các đầu kết nối với đường ống theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau như JIS, DIN, BS,.. Đảm bảo phù hợp với hầu hết các dạng mặt bích phổ biến hiện nay được sử dụng trong các hệ thống đường ống.

van-giam-ap-ket-noi-mat-bich

Mặt bích có trọng lượng khá nặng nên khí được thiết kế trên thân van cũng khiến trọng lượng của van tăng lên, điều này cầu lưu ý khi lắp đặt có thể làm giá đỡ. Giá thành của dòng van này cũng cao hơn so với các dòng van có thiết kế kết nối ren.

Phân loại theo chất liệu sản xuất van

Van giảm áp được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau sẽ được ứng dụng trong các môi trường làm việc khác nhau. Chính vì vậy tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như môi trường lưu chất để có thể lựa chọn loại van được làm từ vật liệu phù hợp nhất.

Van giảm áp đồng 

Là loại van được làm từ chất liệu đồng thau hoặc đồng đỏ, có kích thước từ DN15 đến DN100. Đồng là vật liệu có khả năng chịu áp lực và nhiệt động tương đối tốt, ngoài ra chũng còn có khả năng chống lại oxi hóa và các chất ăn mòn.

van-giam-ap-dong

Việc này khiển van giảm áp đồng rất được ưu chuộng sử dụng trong các hệ thống đường ống nước sạch, các hệ thống sản xuất y tế và đặc biệt là các hệ thống lò hơi, đường ống dẫn khí,..

Van giảm áp inox

Đây là dòng van được làm từ các chất liệu inox 304 hoặc inox 316, với các đặc điểm như độ bền cơ học cao, khả năng chịu áp lực và nhiệt độ tốt. Đồng thời đây cũng là vật liệu có khả năng chống oxi hóa và ăn mòn từ các chất như axit, bazo, muối,…

van-giam-ap-inox

Van giảm áp inox thường được ưu tiên sử dụng trong các hệ thống đặc thù như các hệ thống đường ống hóa chất, xăng dầu, gar, khí nén hoặc các đường ống hoạt động trong các môi trường khắc nghiệt có nồng độ muối cao. Tuy nhiên đi cùng những ưu điểm vượt trội nên dòng van này có giá thành cao hơn so với các dòng van được làm từ các chất liệu khác.

Van giảm áp gang

Được làm từ chất liệu gang, 1 loại chất liệu được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống đường ống thông thường hiện nay. Gang là vật liệu có độ bền cơ học cao, khả năng chịu áp lực và nhiệt độ tốt nên chúng được sử dụng phổ biên trong các hệ thống đường ống dân dụng cũng như trong hầu hết các đường ống hệ thống công nghiệp hiện nay.

van-giam-ap-gang

Tuy nhiên chất liệu này có khả năng chống oxi hóa và các chất ăn mòn khá kém nên chúng thường được phủ bên ngoài 1 lớp sơn epoxy để tăng thẩm mỹ và bảo vệ van khỏi các tác nhân gây oxi hóa. Đây cũng là dòng van có giá thành rẻ nhất trên thị trường hiện nay.

Phân loại theo thương hiệu sản xuất

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều các dòng sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng khác nhau. Mỗi thương hiệu đều mang đến cho chúng ta những sản phẩm chất lượng và có giá trị riêng, Dưới đây là 3 thương hiệu sản xuất được tin tưởng sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam.

Van giảm áp Tunglung

Là dòng van giảm áp được sản xuất bởi thương hiệu Van nôi tiếng Tunglung – Đài Loan. Các sản phẩm của thương hiều này đều đước sản xuất trên dây chuyền hiện đại, với công nghệ tin tiến hàng đầu hiện nay. Ngoài ra các khâu kiểm tra nguyên vật liệu và kiếm tra hàng trước khi xuất xưởng cũng được thực hiện nghiêm ngặt nhằm đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn là sản phẩm chất lượng nhất.

van-dieu-ap-tunglung

Là dòng van được đánh giá cao trên thị trường hiện nay, tuy nhiên giá thành của dòng van này lại chỉ ở mức trung bình, tương đối phù hợp với điều kiện sử dụng ở nước ta.

Van giảm áp FARG – Italia

Đây là dòng van được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay, được sản xuất với công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới đến từ Italia. Hiện tại dòng sản phẩm này đang được Công ty TNHH TM và XNK HT Việt Nam chúng tôi nhập khẩu trực tiếp và phân phối tại thị trường Việt Nam với giá cả tốt nhất.

van-giamr-aps-FARG

Là dòng sản phẩm hàng đầu hiện nay trên thị trường Van giảm áp FARG có đầy đủ các kích thước từ nhỏ đến lớn, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như inox, gang, đồng,…

Van giảm áp Samyang

Là dòng van đến từ Hàn Quốc được sản xuất bởi thương hiệu sản xuất thiết bị đường ống uy tín hàng đầu hiện nay Samyang. Là 1 dòng van có chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay, có độ bền cơ học cao, độ kín của van tốt, thời gian sử dụng dài lên đến 10 năm.

van-giam-ap-samyang

Chính vì vạy mà dòng van này luôn được các nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm, chế biền đồ uống, thiết bị y tế, các hệ thống đường ống dẫn xăng dầu,… tin tường sử dụng lâu dài.

Phân loại theo môi trường sử dụng

Van giảm áp được sử dụng trong nhiều môi trường khác như hơi nước, ở mỗi dạng môi trường dòng van này sẽ có 1 số thiết kế thay đổi để phù hợp sử dụng trong môi trường đó. Cần lưu ý khi khi lựa chọn để đảm bảo van được sử dụng đúng chứ năng cũng như nhiệm vụ của van.

Van giảm áp nước

Thông thường trong các hệ thống đường ống dẫn nước, khi lưu lượng nước chảy lớn sẽ tạo ra áp xuất cao. Vì vậy van giảm áp nước là 1 giải phát tuyệt vời giúp cần bằng áp lực đầu ra, tránh các hiện tượng tăng áp dẫn đến hư hỏng hoặc gây tổn hại cho hệ thống đường ống.

van-giam-ap-nuoc

Van giảm áp hơi

Đây là dòng van chuyên sử dụng trong các đường ống hệ thống hơi, hơi nóng, khí nén. Thiết kế của dòng van này giống với các dòng van giảm áp nước, tuy nhiên ở bộ phận gioăng làm kín của dòng van này được nâng cấp bằng chất liệu tối ưu hơn giúp tăng độ kín và độ bền để phù hợp sử dụng trong môi trường hơi hoặc khí.

van-giam-ap-hoi

Tìm hiểu thêm: Chi tiết dòng van cầu hơi điều khiển điện

Ưu điểm và nhược điểm của van giảm áp

Là dòng van được ưu chuộng sử dụng trong hầu hết các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay, van giảm áp hơi mang lại những hiệu quả nhất định trong quá trình sử dụng. Dưới đây là những ưu điểm và 1 số hạn chế của dòng van này, mời quý vị cùng tham khảo.

ung dung van giam ap

Ưu điểm 

Là dòng van công nghiệp được ưu chuộng sử dụng hiện nay bởi những tính năng cũng như hiệu quả mà chúng có thể mang lại cho hệ thống.

 • Giúp đảm bảo áp xuất đầu ra luôn ở mức chỉ định phù hợp với đường ống hệ thống.
 • Bảo vệ hệ thống và các thiết bị được lắp đặt trên hệ thống khỏi các hiện tương tăng áp xuất trong quá trình vận hành.
 • Van có nhiều kích thước khác nhau phù hớp lắp đặt ở hầu hết các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay.
 • Được làm từ nhiều vật liệu cao cấp khác nhau có thể hoạt động ở các môi trường khắc nghiệt có áp xuất, nhiệt độ lớn.
 • Van có thể tự hoạt động dựa theo áp xuất dòng chảy mà cần tác động có học bên ngoài.
 • Có thể điều chỉnh áp xuất đầu ra ở nhiều mức độ khác nhau cho phù hợp với yêu cầu của hệ thống.

Nhược điểm

Tùy có nhiều ưu điểm vượt trội kể trên, nhưng theo chúng tôi thì không có dòng sản phẩm nào là hoàn hảo 100%. Van giảm áp cũng vậy, chúng cũng có 1 số hạn chế nhất định trong quá trình sử dụng:

 • Van không sử thể sử dụng trong các môi trường có lưu chất dạng hat, hay các môi trường lưu chất dạng sệt.
 • Van giảm áp có giới hạn về kích thước, không thể tùy ý sản xuất đại trà.

Các lưu ý khi lựa chọn mua van giảm áp

Là thiết bị quan trọng trong hệ thống đường ống, nên việc lựa chọn van sao phù hớp với đường ống, như yêu cầu về kích thước, vật liệu và 1 số yêu cầu khác của hệ thống. Dưới đây là 1 số lưu ý khi lựa chọn van giảm áp cho hệ thống.

so-do-lap-dat-van-giam-ap

 • Van giảm áp được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, mỗi loại chất liệu sẽ phù hợp sử dụng trong những môi trường khác nhau. Việc này cần đảm bảo lựa chọn phù hợp bới ở các môi trường đặc biệt cẩn sử dụng van giảm áp được làm từ các chất liệu đặc biệt.
 • Mỗi một hệ thống đường ống sẽ có áp xuất định mức khác nhau, chính vì vậy cần hiểu rõ áp xuất định mức của hệ thống để lựa chọn van cho phù hợp với hệ thống. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất van giảm áp có áp xuất an toàn cao hơn áp xuất định mực 10-15% là phù hợp nhất đơi với hệ thống.
 • Van giảm áp có nhiều kiểu dáng kết nối với đường ống hệ thống khác nhau, cần lưu ý khi lựa chọn để tránh các trường hợp đội trả mất thời gian và công sức.
 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các nhà cung cấp van giảm áp khác nhau. Việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng, giá cả tốt và đặc biệt có chế độ hậu mãi cao là điều vô cùng quan trong.
 • Ở trên chúng tôi đã nhắc đến 3 hãng sản xuất van giảm áp hàng đầu hiện nay. Quý khách hàng có thể tham khảo và lụa chọn theo các hãng phù hợp để đảm bảo được sản phẩm chính hãng.

Địa chỉ cung cấp van giảm áp uy tín tại Việt Nam

Như ở trên chúng tôi đã nhắc đến, việc lựa chọn nhà cung cấp van giảm áp uy tín chất lượng là điều vô cùng quan trọng bởi, hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp, tuy nhiên không phải đơn vị cung cấp nào cũng có đầy đủ các yếu tố như sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt, giá cả ưu đãi và chế độ hậu mãi cao.

Công ty TNHH TM và XNK HT Việt Nam đang là đơn vị cung cấp các dòng van công nghiệp nói chung và van giảm áp nói riêng hàng đầu miến bắc hiện nay. Tất cả các sản phẩm van giảm áp của chúng tôi đều được nhập khẩu trực tiếp từ các hãng sản xuất nổi tiếng trên toàn thế giới như Samyang, FARG, Tunglung,…

banner vangiatot ht

Ngoài các dòng van giảm áp hiện chúng tôi còn cũng cấp nhiều dòng van công nghiệp khác như van bi, van cổng, van bướm, van cầu có đa dạng kiểu dáng, kích thước và phương thức hoạt động như van điều khiển khí nén, van điều khiển điện đến từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia.

Đến với XNK HT Việt Nam chúng tôi quý khách không chỉ được trãi nghiệm những sản phẩm chất lượng nhất mà còn nhận được các ưu đãi vượt trội như:

 • Tư vấn miễn phí: Đội ngủ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình, hiểu biết về sản phẩm cũng như các đường ống hệ thống có thể giúp các bạn giải đáp các vấn đề sản phẩm, lắp đặt và 1 số lỗi trên hệ thống khác nhau.
 • Bảo hành: Tất cả các sản phẩm của XNK HT Việt Nam đều được bảo hành 12 đến 18 tháng. Trong thời gian bảo hành có thể 1 đổi 1 miễm phí theo chính sách của chúng tôi.
 • Giao hàng tận nới: Hiện tại chúng tôi có kênh giao hàng của riêng mình và còn liên kết với nhiều bên khác như GHTT, GHN,… Có thể giao hàng trên toàn quốc từ 2-3 ngày. Đối với các đơn hàng tại TP Hà Nội và các đơn hàng ngoại tỉnh có giá trị cao từ 7.000.000 trở lên đều được miễn phí giao hàng.
 • Giấy tờ đầy đủ: Được nhập khẩu trực tiếp nên chúng tôi có đầy đủ các giấy tờ liên quan đến sản phẩm như CO-CQ, Catalog, Bill of lading và nhiều các giấy tờ liên quan khác.
 • Chế độ thanh toán: Quý khách hàng có thể thanh toàn bằng nhiều phương thức khác nhau như CK, thanh toán khi nhận hàng hoặc thanh toán trước đơn hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn. Đặc biệt khi nhận hàng có thể test hàng theo các điều kiện cụ thể rồi mới thanh toán.

Trên đây là bài viết giới thiệu về dòng van giảm áp và cách phân loại của dòng van này, thông qua bái viết này quý khách hàng có thể hiểu thêm chi tiết về dòng van này. Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá van giảm áp hoặc các trang thiết bị đường ống khác.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết, rất vui được đồng hành cùng quý khách hàng trong những công trình hiện tại và cả trong tương lai !

Các từ khóa liên quan khác:

 • Van giảm áp nước phi 21
 • Cấu tạo van giảm áp
 • Cách lắp van giảm áp nước
 • Van giảm áp thủy lực
 • Ký hiệu van giảm áp

Xem thêm: Các dòng van nước inox được sử dụng phổ biến hiện nay.

Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×