Van 2 chiều là gì – những dòng van 2 chiều

Cập nhật lần cuối ngày: 31/07/2023

Trong các đường ống hệ thống hiện nay, để đa dạng hóa phương thức hoạt động và điều khiển linh hoạt các phương hướng di chuyển của dòng chảy lưu chất, người ta thường sử dụng các dòng van khác nhau để làm những việc này. Có thể là các dòng van 1 chiều, các dòng van 2 chiều hoặc các dòng van có thể chia dòng chảy thành nhiều nhánh nhỏ khác nhau.

Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu 1 dòng van có thể cho phép dòng chảy đi theo 2 chiều hướng ngược nhau, đó là dòng van 2 chiều được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cùng tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn 2 các dòng van, các chức năng, nhiệm vụ và các phương thức điều khiển chung của các dòng van này.

Van 2 chiều là gì – Những dòng van 2 chiều phổ biến hiện nay

Là 1 dòng van được sử dụng rất phổ biến hiện nay, chúng ta có thể nhìn thấy các dòng van 2 chiều ở tất cả mọi nơi từ các hệ thống đường ống trong gia đình đến các hệ thống trong các khu dân cư, đô thị hay các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay. Được sử dụng phổ biến với đa dạng mẫu mã, chức năng và các thức điều khiển hoạt động linh hoạt giúp cho các dòng van này là lựa chọn hàng đầu trong các đường ống hiện nay.

Van 2 chiều là gì?

Van 2 chiều ( tiếng anh là 2 – way Valve ) là dòng van cho phép dòng chảy đi qua theo 2 chiều hướng đối lập nhau, dong van này được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống dân dụng và cả các hệ thống công nghiệp, với nhiều chủng loại khác nhau như van cổng, van cầu, van bi, van bướm,…Ở mỗi loại đều có chức năng và nhiệm vụ riêng của mình trong hệ thống đường ống, nhưng nhìn chung thì chúng đều có khả năng điều tiết và đóng ngắt dòng chảy hiệu quả.

Van-2-chieu

Van hai chiều được thiết kế vàn sản xuất rất đa dạng, với nhiều vật liệu khác nhau như gang, thép, inox, đồng, nhựa,.. đến đa dạng kiểu cách hoạt động như tay gạt, tay quay hay điều khiển tự động bằng điện hoặc bằng khí nén. Hiện nay tất cả các dòng van 2 chiều đều được được XNK HT Việt Nam chúng tôi nhập khẩu và phân phối trực tiếp tại thị trường Việt Nam với chất lượng hàng đầu, giá cả cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.

Một số dòng van 2 chiều phổ biến trên thị trường hiện nay

Ở trên chúng tôi đã đề cập tới, van 2 chiều là tên gọi chung của nhiều dòng van khác nhau. Tuy nhiên ở đây chúng tôi chỉ nhắc đến 4 dòng van được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, được biết đến như:

Van bi

Đây là loại van được sử dụng khá phổ biến ở các đường ống dân dụng lẫn các đường ống hệ thống công nghiệp, với thiết kế bị van hình cầu được đục lỗ xuyên tấm. Dòng van này cho phép điều khiển dòng chảy lưu chất bằng cách xoay bi van theo 1 góc 90 độ và ngược lại để đóng ngắt dòng chảy.

van-bi

Thiết kế bi van hình cầu giúp dòng van này có thể giảm các tác động áp lực của lưu chất lên bề mặt bi van khi đóng, làm giảm các hiện tượng búa nước trong quá trình van hoạt động. Các đặc điểm này giúp tăng tuổi thọ và hiệu quả sử dụng của van.

Một số dòng van bi phổ biến hiện nay:

 • Van bi 2 mảnh
 • Van bi 3 mảnh
 • Van bi 3 ngã
 • Van bi inox
 • Van bi nhựa

Van bướm

Có thể nói đây là dòng van 2 ngã được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, dòng van này có thiết kế đĩa van hình tròn, trục van kết ở ở giữa đĩa van và bộ phận điều khiển tạo thành hình cánh bướm để điều khiển hoạt động đóng mở của van.

Van-buom-than-gang-canh-inox

Van bướm 2 chiều có khả năng hoạt động hiệu quả, các lắp đặt đa mặt bích đơn giản, hiệu quả và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên dòng van này có hạn chế do cách van luôn nằm trong vị trí của dòng chảy lưu chất nên thường sẽ gây ảnh hưởng nhỏ tới tốc độ và lưu lượng của dòng chảy khí đi qua van:

Các dòng van bướm phổ biến hiện nay:

 • Van bướm Wafer
 • Van bướm lug
 • Van bướm mặt bích
 • Van bướm Samwoo

Van cổng

Van cổng hay còn gọi là Gate valve, đây là dòng van 2 chiều được sử dụng phổ biến trong các hệ thống đường ống nước công nghiệp. Với thiết kế đĩa van nâng lên hạ xuống giúp dòng van tăng khả năng chịu áp lực của đĩa van khi hoạt động trong hệ thống đường ống.

van-cong

Là dòng van chuyên sử dụng trong việc đóng ngắt dòng chảy lưu chất, van cổng khi mở sẻ không gây ảnh hướng tới tốc độ và lưu lượng của dòng chảy trong hệ thống. Tuy nhiên dòng van này lại không quá thích hợp cho việc điều tiết lưu lượng dòng chảy.

Các dòng van cổng phổ biến hiện nay:

 • Van cổng ty chìm
 • Van cổng ty nổi
 • Van cổng nắp chụp
 • Van cổng tín hiệu điện
 • Van cổng Samwoo

Van cầu

Van cầu là dòng van chuyên sử dụng trong các hệ thống yêu cầu cao về khả năng điều tiết lưu lượng dòng chảy, dòng van này có thiết kế thân van hình cầu được chia đôi bằng ghế van, ghế van có chức năng ngăn cách dòng chảy và nâng đỡ đĩa van.

van-cau

Van cầu điều tiết lưu chất thông qua cách thay đổi không gian cho lưu chất đi qua, khi đĩa van được hạ xuống sẽ làm giảm tiếp diện trong thân van từ đó làm giảm lưu lượng của lưu chất đi qua và ngược lại. Thiết kế đặc biệt như vậy khiến dòng van này có trọng lượng nặng hơn so với các dòng van điều tiết khác, nên trong các hệ thống lớn sẽ ưu tiên sử dụng van cổng thay vì sử dụng van cầu để điều tiết lưu lượng.

Các dòng van cầu phổ biến hiện nay:

 • Van cầu hơi
 • Van cầu nước
 • Van cầu chữ ngã
 • Van cầu bầu

Một số dòng van 2 chiều khác

 • Van 2 chiều PVC
 • Van nước 2 chiều
 • Van nước đảo chiều
 • Van khóa nước 2 chiều nhựa
 • Van hơi 2 chiều
 • Van thủy lực 2 chiều

Có thể bạn quan tâm: Chi tiết về dòng van cầu hơi điều khiển điện.

Các phương thức điều khiển chung của dòng van 2 chiều

Các dòng van 2 chiều có nhiều phương thức điều khiển khác nhau, từ các phương thức điều khiển thư công thông qua các tác động vật lý từ con người đến các phương thức điều khiển tự động hóa từ nguồn năng lượng khí nén hoặc điện. Dưới đây các phương thức hoạt động chính của các dòng van này và cách chúng vân hành.

Van 2 chiều điều khiển thủ công

Như đã nói ở trên van 2 chiều có thể điều khiển thủ công bằng cách tác động vật lý từ con người, có 2 phương thức điều khiển thủ công chính đó là điều khiển tay gạt và điều khiển bằng tay quay.

Van 2 chiều điều khiển tay gạt

Đây là phương thức điều khiển phổ biến trong 2 dòng van bướm và van bi, các dòng van tay gạt này có thiết kế trục van nối liên với tay gạt. Theo hình dưới đây khi gạt tay gạt về cùng chiều với thân van, trục van sẽ xoay theo từ đó giúp đĩa van mở và ngược lại khi đóng van chỉ cần gạt tay về vị trí ban đầu.

van-dieu-khien-co

Các dòng van sử dụng tay gạt điều khiển:

 • Van bướm tay gạt
 • Van bi tay gạt

Van 2 chiều điều khiển tay quay

Cũng như dòng van điều khiển tay gạt các dòng van điều khiển tay quay cũng hoạt động nhờ vào lực tác động trực tiếp của con người. Tuy nhiên với thiết kế tay quay dạng vô lăng giúp có việc vận hành hoạt động của van được nhẹ nhàng hơn dạng tay gạt, đây cũng là thiết kế đối với các dòng van có kích thước lớn sử dụng trong các đường ống có áp lực cao.

Các dòng van 2 chiều sử dụng tay quay điều khiển:

 • Van bi tay quay
 • Van bướm tay quay
 • Van cổng tay quay
 • Van cầu tay quay

Van 2 chiều điều khiển khí nén

Van 2 chiều điều khiển khí nén là dòng van sử dụng năng lượng khí nén để điều khiển hoạt động đóng mở của van. Các dòng van này có thể chuyển đổi năng lượng khí nén thành động năng thông qua piston chuyển đổi thành momen xoắn giup tác động lên trục van giúp đóng mở van.

ung-dung-bo-dieu-khien-khi-nen

Các dòng van 2 chiều điều khiển khí nén đều được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay. Chúng giúp tăng hiệu quả hoạt động của hệ thống, tự động hóa hoạt động, có thể điều khiển từ xa, hơn thế việc điều khiển tự động còn giúp hệ thống có thể điều khiển đóng mở của nhiều van cùng 1 lúc mà không tốn công sức tác động từ van 1 như các van cơ.

Các dòng van 2 chiều điều khiển khí nén phổ biến hiện nay:

 • Van bi điều khiển khí nén
 • Van bướm điều khiển khí nén
 • Van cổng điều khiển khí nén
 • Van cầu điều khiển khí nén

Van 2 chiều điều khiển điện

Cũng là dòng van điều khiển tự động, tuy nhiên khác với van điều khiển khí nén sử dụng khí nén để hoạt động, dòng van này lại sử dụng điện để chuyển đổi thành cơ năng giúp điều khiển đóng mở của van. Các dòng van 2 chiều điều khiển điện được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống công nghiệp hiện nay, bởi chúng dễ sử dụng, nguồn điều sử dụng đa dạng như 24V, 220V, 380V.

van-dieu-khien-tu-dong-dien

Van 2 chiều điện có độ bền tốt, khả năng hoạt động chịu trọng tải cao hơn các dòng van điều khiển khí nén, tuy nhiên giá thành của chúng cũng cao hơn. Ngoài ra thời gian thực hiện 1 chu trình đóng hoặc mở của các dòng van điện thường lâu hơn 15 – 20 giây/ chu trình – so với các dòng van khí nén chỉ mất 2-5 giây.

Các dòng van 2 chiều điều khiển điện phổ biến hiện nay:

 • Van bi điều khiển điện
 • Van bướm điều khiển điện
 • Van cổng điều khiển điện
 • Van cầu điều khiển điện

Đặc điểm của các dòng van 2 chiều

Giống với tên gọi của nó, van 2 chiều là dòng van cho phép dòng chảy đi qua 2 chiều ngược nhau. Các dòng van 2 chiều này đều có đặc điểm chúng là 2 đầu kết nối với đường ống hệ thống, cánh van có thể điều khiển theo mong muốn của hệ thống, điều này khác với các dòng van 1 chiều.

dac-diem-cac-dong-van-2-chieu

Tuy nhiên có thể sử dụng các dòng van 2 chiều theo chức năng của các dòng van 1 chiều. Bởi cánh van của chúng có thể điều khiển đóng mở theo nhu cầu, còn các dòng van 1 chiều thường hoạt động dựa trên áp lực của hệ thống và đóng lại khi có áp lực tác động ngược.

Địa điểm cung cấp các dòng van 2 chiều chất lượng, giá tốt tại thị trường Việt Nam

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các đơn vị phân phối các dòng van 2 chiều, Tuy nhiên để lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín và chất lượng, giá cả tốt, dịch vụ hậu mãi tốt thì lại là điều không dễ dàng chút nào. Chúng tôi công ty TNHH TM và XNK HT Việt Nam là đơn vị cung cấp các trang thiết bị đường ống công nghiệp hàng đầu hiện nay.

Đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ được trãi nghiệm những sản phẩm chất lượng hàng đầu với giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Đến đây mọi người sẽ thắc mắc tại sao giá cả của chúng tôi lại có thể rẻ hơn các đơn vị khác, đó là bởi vì các sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu hàng đầu mà không thông qua bất kỳ bên thứ 3 nào.

banner vangiatot ht

Điều trên đảm bảo được sản phẩm của chúng tôi luôn là sản phẩm mới, được sản xuất và kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đến tay quý khách hàng với giá cả ưu đãi nhất. Nếu bạn còn phân vân và chưa tìm được cho mình loại van phù hợp vui lòng liên trực tiếp với chúng tôi thông qua hotline hoặc các kênh liên lạc khác như Zalo, Gmail,.. được chúng tôi lưu ở góc màn hình để nhận được tư vấn miễn phí và báo giá chính xác cho từng sản phẩm.

Cảm ơn bạn đọc và quý khách hàng đã theo dõi bài viết, rất hân hạnh được phục vụ và đồng hành cùng quý khách hàng ở các hạng mục công trình trong tương lai!

Van 2 chiều thường được sử dụng trong các ứng dụng gì

Van 2 chiều được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống đường ống dân dụng đến các hệ thống đường ống công nghiệp có thể kể đến như:

 • Các hệ thống đường ống cung cấp nước sinh hoạt, nước sạch,..
 • Các hệ thống đường ống xử lý nước thải
 • Các hệ thống đường ống phòng cháy chữa cháy
 • Các hệ thống đường ống dẫn, đường ống khái thác tự nhiên như dầu mỏ, khí đốt.
 • Các đường ống hệ thống trong các ngành công nghiệp như hóa chất, thực phẩm và các ngành công nghiệp sản xuất khác.
 • Các hệ thông đường ống nước nông nghiệp.

ung-dung-cua-van-2-chieu

Trong các hệ thống cần điều tiết lưu lượng có thể sử dụng van 2 chiều

Hầu hết các dòng van 2 chiều đều có thể sử dụng để điều tiết lưu lượng dòng chảy, tuy nhiên đối với đối với các hệ thống áp lực lớn cần điều tiết dòng chảy 1 các chính xác nhất, thì chúng ta nên dùng van cầu.

Xem thêm: Phân loại van giảm áp – các dòng van giảm áp được sử dụng phổ biến hiện nay.

Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×