Tiêu chuẩn PN là gì?

Cập nhật lần cuối ngày: 12/05/2023

van-1-chieu-pn-16
van-chu-nga-lap-bich
tieu-chuan-mat-bich

Với những dòng van công nghiệp làm việc trong hệ thống. Chúng cũng sẽ mang theo những ký tự được khắc bên ngoài lớp vỏ.

Đây chính là những thông số làm việc của van có thể hoạt động được trong hệ thống. Đặc biệt, trên mỗi dòng van riêng biệt sẽ có một tiêu chuẩn riêng. Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ về tiêu chuẩn PN là gì?

Tiêu chuẩn PN là gì?

Khi người sử dụng mua hàng, đặc biệt sẽ thường chú ý đến van công nghiệp có thể làm việc được ở mức áp lực bao nhiêu? Và thường sẽ đặt ra câu hỏi: ” Van chịu được áp lực PN bao nhiêu?” Tiêu chuẩn PN hay còn có tên gọi là tiêu chuẩn áp lực làm việc của van.

Hoặc cũng có thể nói luôn là tiêu chuẩn làm việc của hệ thống làm việc. Đây là một thông số quốc tế định mức được đặt ra. Nhằm giúp cho người sử dụng khi nhìn vào sẽ nắm bắt được giá trị định mức của thiết bị làm việc. 

Thông thường, trên mỗi dòng van công nghiệp, hay thiết bị đường ống làm việc sẽ được khắc một thông số áp lực riêng. Các tiêu chuẩn này sẽ là những tiêu chuẩn bắt buộc dành cho van. Trên thân van và đường ống làm việc, người sử dụng sẽ được thấy nhiều nhất là PN10, PN16, PN25.

Các ký hiệu tiêu chuẩn PN được khắc nổi rất nhiều trên các mặt van công nghiệp. Như van cổng, van bi, van bướm, van cầu,… hay là các mặt bích, đường ống làm việc.

Các loại tiêu chuẩn PN hiện nay

Nhiều nhất hiện nay trên thị trường chúng ta thường thấy nhất là các dòng tiêu chuẩn PN10, PN16, PN25. PN10: Đây là mức đọ làm việc tối đa của thiết bị trong môi trường nhiệt độ trên dưới mức 20C là 10 bar PN16: 

Cũng là thông số định mức tối đa mà thiết bị có thể chịu được trong môi trường nhiệt độ phòng là 16 bar. Tương tự như vật, các áp lực làm việc như PN25, PN40, PN63,…. cũng sẽ có thể làm việc được ở mức nhiệt độ phòng là 20 độ C. Với áp lực tương tự 25 bar, 40 bar, 63 bar,…

Các loại tiêu chuẩn PN theo Châu Âu

 • PN2,5 – áp suất tối đa là 2,5 bar
 • PN 4 – áp suất tối đa 4 bar
 • PN 6 – áp suất tối đa 6 bar
 • PN 10 – áp suất tối đa 10 bar
 • PN 16 – áp suất tối đa 16 bar
 • PN25 – áp suất tối đa 25 bar
 • PN40 – áp suất tối đa 40 bar
 • PN63 – áp suất tối đa 63 bar

Các tiêu chuẩn PN trên van công nghiệp và đường ống

Trên mỗi van công nghiệp và các thiết bị đường ống làm việc sẽ đều được khắc các ký tự làm việc. Dưới đây là mẫu một số chú thích cho van công nghiệp và phụ kiện.

Tiêu chuẩn PN trên van công nghiệp

Trên những thân van, thiết bị làm việc như van cổng, van bi, van bướm, van cầu, van 1 chiều,… Đều được đúc nổi một số thông số làm việc của sản phẩm. Như là kích thước của đường ống lắp đặt, áp lực van chịu được, hay là chất liệu tạo thành. 

Trên mỗi thân van sẽ có một ký hiệu như PN16, PN25, PN40,… Đây chính là áp lực làm việc định mức cho phép của van. Là khi làm làm việc trong hệ thống, áp lực của hệ thống tác động lên van công nghiệp không được quá giá trị áp lực cho phép trên van. 

Quá trình đúc nổi giá trị làm việc này lên thân van sẽ giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn được dòng van làm việc phù hợp với hệ thống nhất.

Tiêu chuẩn PN trên mặt bích

Trên mỗi mặt bích cũng tương tự như van công nghiệp. Chúng được khắc các ký hiệu và tiêu chuẩn làm việc. Các ký hiệu này sẽ nói lên được xuất xứ, là tiêu chuẩn mặt bích. 

Xem thêm: Van vi sinh là gì?

Tiêu chuẩn mặt bích hiện nay đang có 4 loại là JIS, BS, DIN, ANSI. Các ký hiệu PN trên mặt bích ám chỉ hai khả năng:

 • Mặt bích làm việc chịu được áp lực làm việc tối đa là bao nhiêu
 • Đây là dòng mặt bích mang tiêu chuẩn BS.

Đối với mặt bích, tiêu chuẩn bích sẽ là khác nhau. Những dòng bích mang tiêu chuẩn như nhau, khi lắp đặt vào hệ thống làm việc sẽ được kín khít hơn so với các dòng bích khác loại. 

Kết luận chung tiêu chuẩn PN

Công ty TNHH Thương mại và XNK HT Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các dòng thiết bị. Các dòng van công nghiệp được nhập khẩu trực tiếp từ nhiều nước khác nhau. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, chúng tôi chia sẻ đến quý khách hàng một số thông tin về tiêu chuẩn PN.

Những thông tin này sẽ liên tục được cạp nhật thường xuyên. Nếu độc giả có thêm thông tin về bài viết, có thể trực tiếp liên hệ và trao đổi với chúng tôi. Để cùng nhau củng cố thêm cho những độc giả mới. 

 • Hotline: 0981 625 884 
 • Email: kd5.htvietnamvalve@gmail.com 
 • Website: https://vangiatot.com

>>>Tìm hiểu thêm: Các lắp đặt van cổng vào hệ thống

Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×