Van chặn là gì

Cập nhật lần cuối ngày: 18/05/2023

Thuộc vào một trong những dòng van công nghiệp hiện nay xuất hiện rộng rãi trên thị trường. van chặn – Van cổng được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống cơ sở hạ tầng. Là dòng van công nghiệp có từ những năm thập niên 80.

Van cổng hay còn được biết đến với tên gọi là Van chặn. Vậy liệu dòng van chặn có điểm gì nổi bật? Dưới đây là một số thông tin mà công ty XNK HT Việt Nam chúng tôi chia sẻ đến quý khách hàng.

Van chặn là gì?

Van chặn là gì: dòng van công nghiệp còn có tên gọi là van cổng, van cửa, van hai chiều. Van chặn được sử dụng trên rất nhiều hệ thống làm việc. Van chặn có từ rất lâu giữa những năm 80 của thập niên 90.

Và đã được cải tiến dần hình dạng sử dụng cho đến tận bây giờ Van chặn có nhiều kích thước khác nhau, chúng thường là DN50 – DN1000. Là dạng van chủ lực thường được lắp đặt cho các vị trí đâu nguồn dòng chảy. Van cổng cũng có rất nhiều kiểu dáng.

Và được làm việc từ nhiều dòng chất liệu đa dạng. Việc lựa chọn văn chặn sẽ có những phức tạp, chúng tôi đã phân loại nó thành các loại khác nhau. Sẽ giúp quý khách hàng chọn đúng loại van mang lại cho bạn hiệu suất tối ưu.

Các loại van chặn phổ biến nhất

>> Xem thêm Tiêu chuẩn PN là gì?

cau-tao-van-cong-ty-chim
Chức năng van chan

Chức năng của van chặn

Là dòng van được lắp đặt trong nhiều hệ thống làm việc. Van cửa được sử dụng với mục đích ngăn chặn hoặc mở dòng lưu chất chảy qua. Vì vậy dòng van cửa thường xuyên được lắp đặt rất nhiều trong các hệ thống.

Chúng hay được lắp ở các vị trí đầu hoặc cuối hệ thống làm việc. Hoặc lắp bên cạnh một thiết bị của hệ thống tiện cho việc sửa chữa, bảo dưỡng. Van có thể cắt qua bùn và các vật liệu nhớt khác, chẳng hạn như dầu mỡ, dầu nặng, kem, mật rỉ, v.v.

Nó rất phù hợp cho các ứng dụng chất lỏng, như trong các ngành công nghiệp dầu khí, các cơ sở xử lý nước và nước thải, dược phẩm và nhà máy điện. 

van cong dieu khien dien 4
cấu tạo van chan

Thông số kỹ thuật của van cổng

 • Thân: Gang dẻo hoặc gang cầu
 • Đĩa van: Gang cầu EPDM
 • Trục van: Thép không gỉ
 • Áp lực: PN10, PN16, PN25
 • Kích thước: DN15, DN20,… DN50, DN65,… DN1000
 • Nhiệt độ làm việc: -5º C – 180º C
 • Các thương hiệu: Samwoo, Wonil, AUT, ARV, Shinyi, MH, Italy,….
van cong ydk 3

Cách chọn mua van chặn cho hệ thống làm việc

Đối với những dòng van chặn hiện nay xuất hiện trên thị trường. Các thuộc tính của dòng lưu chất cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thuộc tính của van và cách thức hoạt động của hệ thống.

Điều quan trọng là quý khách cần phải xác định những thuộc tính này, để đảm bảo lựa chọn đúng dòng van chặn ưng ý nhất. Dưới đây là một số yếu tố bạn cần xem xét như sau:

 • Xác định xem dòng lưu chất và chất liệu làm việc của van cổng có phản ứng với nhau hay không
 • Dòng lưu chất có đem đến sự ăn mòn, mài mòn cho đĩa van, thân van không
 • Khả năng gây ra phản ứng hóa học với chất liệu làm việc là bao nhiêu. Giúp cho van chịu được quá trình làm việc trong thời gian bao lâu
 • Lớp vỏ bọc bên ngoài van có thể chống chịu được khả năng oxi hóa ăn mòn tới đâu?

Để chắc chắn được các rủi ro này, chúng ta nên lưu ý một số điểm sau: 

cau-tao-van-dao
các loại van chặn

Nhiệt độ làm việc của van chặn

 • Xác định nhiệt độ của lưu chất rất quan trọng trong việc lựa chọn van cửa. Việc này giúp bạn chọn đúng chất liệu van cửa cho hệ thống của bạn.
 • Các vật liệu khác nhau được sử dụng trong sản xuất van chặn, chẳng hạn như thép không gỉ, thép carbon, thép đúc, v.v.
 • Mỗi vật liệu phù hợp cho các phạm vi nhiệt độ cụ thể.

Ngoài ra nhiệt độ lưu chất còn ảnh hưởng đến các vòng, giăng làm kín trong van.

Áp suất làm việc của van chặn

 • Với những áp lực làm việc trong hệ thống đa dạng, khi lựa chọn van thì nên chú ý các áp lực như PN10, PN16, PN25,..
 • Người sử dụng cần xác định phạm vi cần thiết khi lắp đặt van chặn vào hệ thống làm việc.
 • Xác định đúng kích thước của van cổng để đảm bảo áp suất làm việc được đáp ứng. 
van-cong-gang

Thời gian bảo dưỡng bảo trì van

 • Chúng ta nên dựa vào hệ thống để xác định hiệu xuất làm việc của van cửa. Theo đó để xác định thời gian lưu ý cần bảo hành.
 • Nên bảo dưỡng và vệ sinh van cổng tối thiểu 3 – 6 tháng / lần để đảm bảo khi làm việc van không bị kẹt, tắc hệ thống làm việc.

Lực vận hành đóng mở van cổng

 • Khi đóng mở van cổng, nên lưu ý một số lực tay để đóng mở van. Bởi vì van cổng làm việc bằng monent xoắn.
 • Tùy thuộc vào kích thước van, trục mô-men xoắn cần thiết để vận hành van chặn từ vị trí mở đến vị trí đóng phải nằm trong khoảng từ 5 Nm đến 30 Nm.
 • Nếu một van cổng có mô-men xoắn hoạt động nhỏ hơn 5 Nm. Phần lực quá nhỏ khiến người vận hành van đóng van một cách nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến tăng áp lực đột ngột và sảy ra hiện tượng búa nước trong đường ống.
 • Còn ngược lại, nếu mô-men xoắn trên 30 Nm thì người vận hành sẽ đóng mở van một cách khó khăn.
 • Đối với van cổng tự động hoạt động bằng điện hoặc khí nén, mô-men xoắn phải nằm trong giới hạn của bộ truyền động. Hãy lưu ý rằng các bộ truyền động thường có phạm vi mô-men xoắn rộng. 
gate-valve

Các vật liệu chế tạo van chặn hiện nay

Dòng van cổng được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống làm việc khác nhau. Với môi trường làm việc vô cùng đa dạng, và để có thể đáp ứng được đầy đủ mọi nhu cầu đề ra. Thì van cổng phải mang theo rất nhiều nguyên vật liệu khác nhau.

Van cổng inox – thép không gỉ

Dòng van cổng inox được đúc từ inox 304, 316 sử dụng rộng rãi. Chúng có độ bền bỉ về khả năng chống chịu ăn mòn oxi hóa tốt. Mang chất liệu tương đối chịu nhiệt độ cao, và có khả năng làm việc bền bỉ theo thời gian dài.

Van chặn inox thường được sử dụng nhiều trong các hệ thống có độ sệt, kết dính cao. Và đặc biệt có thể sử dụng được nhiều trong các hệ thống hóa chất. Với khả năng chịu được các hóa chất khác nhau, van cổng inox có thể xử lý các tính chất khác nhau của dòng lưu chất. 

van cong z45x 16p

Van cổng gang

Dòng van cửa gang thường xuyên xuất hiện rất nhiều trong các hệ thống làm việc hiện nay. Chúng được đúc trực tiếp từ chất liệu gang cầu, gang xám.

Dòng vật liệu gang trong sản xuất cũng có giá thành tương đối thấp. So với các van cửa inox thì van cổng gang chỉ có giá thành chưa đến 1/2 inox.

Tuy nhiên, van chặn gang lại không thể đáp ứng được các hệ thống làm việc có độ oxi hóa cao. Đặc biệt đặc tính của van chặn gang là dễ gây ra các phản ứng với hóa chất ăn mòn. Và khả năng chịu nhiệt độ cũng tương đối ở mức trung bình. 

van cong gang ty chim

Van chặn thép

Dòng van thép có hai loại là van chặn thép rèn và van chặn thép đúc. Cả hai đều là dạng thép cacbon có độ cứng tương đối tốt. Dòng van cửa thép phù hợp làm việc được cho các hệ thống có nhiệt độ cao.

Van chặn thép rèn là một loại van được làm từ hợp kim carbon và sắt được nén dưới áp suất cực lớn. Sản phẩm cuối cùng là thép rèn, giúp van chặn bền và phù hợp cho nhiều ứng dụng công nghiệp. Do chất liệu thép rèn có độ cứng cao.

Nên dòng van này thường được sử dụng nhiều trong các hệ thống làm việc có nhiệt độ cao. Van cổng thép đúc được làm từ nhiều loại thép giúp chống sốc và tăng cường độ bền. Thép đúc cũng giúp van cửa tăng khả năng chịu nhiệt độ, làm cho nó trở nên phù hợp cho các ứng dụng khác nhau với các phạm vi áp suất và nhiệt độ khác nhau.

Loại van chặn này thường được sử dụng trong đường ống, nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa chất và hóa dầu, và nhà máy xử lý nước và nước thải. 

van-cong-thep-lap-bich
nguyên lý hoạt động van chặn

Van cổng đồng

Với tên gọi là van cửa đồng, van chặn đồng, dòng van cổng đồng thường chỉ có các kích thước làm việc tương đối nhỏ gọn. Chúng thường được lắp đặt chính cho các hệ thống nước sinh hoạt, bình chứa, bể chứa.

Dòng van cửa đồng có thiết kế tiện ren, phù hợp lắp đặt cho những hệ thống vừa và nhỏ. Tính chất làm việc của van cửa đồng rất phù hợp với môi trường nước hoặc các môi trường có nhiệt độ trung tính từ 0-20 bar và nhiệt độ từ 1 ° C đến 80 ° C. 

van-cong-dong

Van chặn nhựa

Là một trong những loại van cửa cuối cùng được biết đến. Dòng van cổng nhựa được đúc nguyên khối từ chất liệu nhựa upvc, CPVC. Van cửa nhựa là chất liệu dễ sản xuất nhất và giá thành làm việc tương đối rẻ.

Đặc biệt hơn là van cổng không có khả năng phản ứng ăn mòn với các dòng lưu chất. Nên rất thuận lợi cho phép van làm việc và lắp đặt được ở trong các hệ thống hóa chất ăn mòn. Tuy chất liệu tương đối rẻ, nhưng van chặn nhựa lại không thể ứng dụng được cho các hệ thống có áp lực cao. Và các hệ thống làm việc có nhiệt độ làm việc lớn. 

van-cong-nhua

Địa điểm cung cấp van chặn chất lượng

Trên đây là một số thông tin chi tiết về dòng van cửa được công ty XNK HT Việt Nam cung cấp đến các độc giả. Công ty chúng tôi hi vọng sẽ đưa đến được những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc. Và theo đó hỗ trợ những độc giả có nhu cầu tìm mua sản phẩm được ưng ý nhất.

Những thông tin trên sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật và đổi mới. Quý khách hàng cần trao đổi thêm thông tin có thể trực tiếp liên hệ: 0981.625.884 – Ms. Nhung.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt đồng hồ kent

Van chặn trong lò hơi là gì?

Van chặn hơi chính là van thường được kết nối trực tiếp với lò hơi với mục đích ngắt hơi từ đường hơi chính. Điều này ngăn chặn việc tạo ra hơi nước để có thể tiến hành bảo trì mà không gặp nhiều rủi ro.

Van chặn có giống van cổng không?

Van chặn là một loại van trong đó đường dẫn dòng chảy có thể được đóng hoàn toàn, trong khi van cổng chỉ có thể mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn. Hành trình đóng mở cổng rất lớn, thời gian đóng mở lâu.

Van chặn thường ở đâu

Van chặn bên ngoài của bạn được đặt ở dưới cùng hoặc ngay trước nhà để xe của bạn, hoặc nơi ống dẫn vườn kết nối với ngôi nhà. Nếu bạn có một vòi vòi trên vòi vườn của mình, đây là nơi bạn sẽ tìm thấy van chặn bên ngoài.
Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×