Van tự động khí nén là gì

Cập nhật lần cuối ngày: 31/07/2023

Van tự động khí nén là gì?

Van tự động khí nén hay còn gọi là van điều khiển khí nén, đây là tên gọi chung của các dòng van sử dụng bộ điều khiển khí nén đều điều khiển các hoạt động đóng mở hay các hoạt động điều tiết dòng chảy của các dòng van công nghiệp trong hệ thống đường ống. Sự kết hợp giữa các dòng van bi cơ và bộ điều khiển bằng khí nén giúp thay thế hoàn toàn các thao tác vận hành thủ công đối với các dòng van cơ trên hệ thống đường ống, giúp mang đến sự tiện lợi, nâng cao khả năng vận hành và hiện đại hóa cho hệ thống đường ống.

van-tu-dong-khi-nen

Các dòng van có thể hoạt động hoàn toàn vào bộ điều khiển khí nén như van bướm, van bi, van cổng, van cầu,… Để có thể điều khiển hoạt động của các dòng van tự động khí nén chúng ta cần cung cấp khí nén vào đầu điều khiển. Bộ điều khiển sẽ có nhiệm vụ chuyển đổi áp lực khí nén thành chuyển động cơ học từ đó tác độc lên trục van cơ để điều khiển hoạt động đóng mở của các dòng van cơ.

Công dụng của van tự động khí nén trong đường ống hệ thống

 • Van hoạt động dựa trên năng lượng khí nén mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ các thao tác thủ công bằng tay hay các tác động ngoại lực nào.
 • Van được áp dụng, sử dụng trong các hệ thống môi trường độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người trong quá trình vận hành, hay các vị trí lắp đặt mà con người khó hoạt động binh thường.
 • Những hệ thống yêu cầu đóng mở nhanh và hoạt động nhiều van cùng 1 lúc thì van tự động khí nén là lựa chọn thông minh nhất.

Một số đặc điểm nổi bật của van tự động khí nén

 • Sử dụng năng lượng khí nén để điều khiển hoạt động đóng mở của van cơ, không có các hiện tượng cháy chập như các dòng van điện.
 • Thời gian thực hiện 1 chu trình đóng mở nhanh, chỉ từ 1 tới 3 giây cho 1 chu trình đóng hoặc mở.
 • Van tự động khí nén được sản xuất trên công nghệ cao, đáp ứng được các tiêu chuẩn kháng bụi, kháng nước IP76.
 • Van tự động khí nén thường được sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt, các vị trí lắp đặt khó khăn hay các môi trường độc hại.
 • Đặc biệt giá thành của các dòng van tự động khí nén rất phù hợp, thường rẻ hơn so với các dòng van điện.

Van tự động khí nén được ứng dụng trong hệ thống đường ống

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tự động hóa hiện này, nhằm mục đích giảm thiểu các hoạt động thủ công bằng con người trong các hệ thống công nghiệp bằng các hoạt động tự động hóa của hệ thống đang được phát triển rất mạnh mẽ. Trong các hệ thống đường ống công nghiệp cũng vậy, chính vì lẽ đó mà các dòng van công nghiệp điều khiển tự động đang ngày càng được sử dụng phổ biến hiện nay.

ung-dung-van-dieu-khien-khi-nen

Là 1 trong những dòng van điều khiển tự động được ưu chuộng sử dụng nhất, van tự động khí nén được áp dụng rất phổ biến trong các hệ thống đường ống công nghiệp hiện đại. Với khả năng chuyển đổi năng lượng khí nén thằng cơ năng để điều khiển hoạt động của hệ thống, dòng van này trở thành lựa chọn tối ưu cho các nhà máy sản xuất, các hệ thống khai thác và các đường ống dẫn. Dưới đây là 1 số ứng dụng tiêu biểu của dòng van này trong hệ thống đường ống.

 • Sử dụng trong các hệ thống đường ống nước khu dân cư, TTTM, KCN, Nhà Máy.
 • Sử dụng trong các hệ thống nhà máy chế biến lương thực, thực phẩm.
 • Sử dụng trong các nhà máy sản xuất nước ngọt, sản xuất bia, rượu,..
 • Sử dụng trong các hệ thống sử lý nước sạch, nước thải, trong các nhà máy thủy điện.
 • Sử dụng trong các hệ thống khai thác tự nhiên, các hệ thống khai thác khí, dầu khí,..
 • Sử dụng trong các hệ thống nước nông nghiệp, các hệ thống nước chuồng trại, ao hồ.
 • Sử dụng trong các hệ thống chế biến hóa chất, các hệ thống sản xuất sơn, nước hoa, mỹ phẩm.

Ưu điểm của van tự động khí nén

 • Van tự động khí nén có cấu trúc khá đơn giản, thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ rất thuận tiện cho việc vận chuyển lắp đặt.
 • Hiệu xuất làm việc của các dòng van tự động khí nén cao, van có khả năng đóng mở nhanh chóng chỉ mất từ 1 đến 3 giây.
 • Các dòng van tự động khí nén đều phù hợp lắp đặt với hầu hết các dòng van công nghiệp hiện nay.
 • Nguồn năng lượng hoạt động an toàn, không có các hiện tự chập cháy, hay ngưng hoạt động do các lý do tương tự như ở các dòng van điện

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van tự động khí nén

Là dòng van điều khiển tự động sử dụng rất phổ biến hiên nay, vậy tại sao chúng lại được ưu chuộng sử dụng như vậy. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu 1 chút về cấu tạo và các dòng van này hoạt động để hiểu được sao chúng lại được sử dụng nhiều như vậy.

Cấu tạo van tự động khí nén

Như ở trên chúng tôi đã nói, van tự động khí nén là sự kết hợp giữa các dòng van cơ công nghiệp và bộ truyền động khí nén. Để tìm hiểu được cấu tạo của van tự động khí nén chúng ta cần tìm hiểu cấu tạo của từng phần.

Bộ điều khiển khí nén

Van điều khiển bằng khí nén hay còn gọi là bộ truyền động khí nén, đây là thiết bị sử dụng piston cho việc chuyển đổi năng lượng khí nén thằng động năng để điều khiển hoạt động đống mở của các dòng van cơ học. Ngoài bộ phận piston, thiết bị này con nhiều các bộ phận khác được thiết kế 1 cách tỉ mỉ, lắp đặt hoàn hảo với nhau tạo thành chuyển động bền bỉ và mượt mà.

Cau-tao-bo-dieu-khien-khi-nen

Cấu tạo của bộ truyền động khí nén bao hồm

 • Vỏ bộ điều khiển
 • Piston
 • Bánh răng chuyền lực
 • Vít điều chỉnh giới hạn hành trình
 • Lò xo ( Chỉ có ở tác động đơn )

Van cơ

Có rất nhiều dòng van cơ có thể kết hợp với bộ điều khiển tự động khí nén, có thể kể đến như van bi, van bướm, van cổng, van cầu,…hình dáng và cấu tạo chi tiết từng bộ phận của chúng đều khác nhau. Tuy nhiên nhìn chúng đều được cấu tạo từ 4 bộ phận chính, đó là:

van-co-cong-nghiep

 • Thân van
 • Đĩa van
 • Trục van
 • Bộ phận điều khiển
 • Gioăng làm kín

Nguyên lý hoạt động của van tự động khí nén

Van tự động khí nén là dòng van có khả năng hoạt động hoàn toàn tự động mà không phụ thuộc vào bất kể tác động ngoại lực từ con người. Van điều khiển khí nén có 2 phương thức hoạt động chính là tác động đơn và tác động kép, ở mỗi dạng đều có những đặc điểm riêng. Dưới đây là chi tiết phương thức hoạt động của 2 dạng này.

Tác động đơn

Van tự động khí nén tác động đơn là dòng van hoạt động dựa vào nguyên lý cung cấp khí nén cho bộ điều khiển 1 lần. Ở phần cấu tạo chúng tôi đã nhắc qua các dòng van tác động đơn có thêm bộ phận lò xo được lắp đặt ở 2 đầu của piston.

Ở trạng thái ban đầu van ở vị trí đóng, khí nén được cấp vào cổng A theo hình ảnh bên dưới. Lúc này áp lực của khí nén thắng áp lực lò xo tác động lên piston, nên piston sẽ được đầy về 2 đầu của bộ truyền động và nén lò xo lại để mở van.

khi piston di chuyển các bánh răng được thiết kế ở 2 phần nối của piston sẽ là trục răng truyền di chuyển theo 1 góc 90 và đó là trạng thái mở của van.

Khi muốn đóng van chúng ta chỉ cần ngừng cung cấp khí nén vào bồ điều khiển, lúc đó áp lực khí nén giảm, lực đàn hồi của lò xo sẽ giúp đẩy piston về vị trí ban đầu ( Tức van đóng ). Điều trên của nghĩa là trong suốt quá trình van mở chúng ta phải luôn cung cấp khí nén cho bộ điều khiển.

Tác đông kép

Khác với tác động đơn, van tác động kép là dạng van tác động 2 lần. Tức chúng ta phải tác động khí nén cả lức mở van và lúc đóng van. Với thiết kế không có lò xo, địa điểm lắp lò xo được sử dụng thành khoang chứa khí để đóng van.

Ban đầu khi van ở trạng thái đóng, khí nén được cấp vào bộ điều khiển theo cổng A áp lực khí nén sẽ đẩy piston ra 2 đầu của bộ điều khiển lúc này các thanh răng chuyền động sẽ di chuyển và kéo theo chuyển động của trục van xoai 1 góc 90 độ để mở van.

Khi muốn đóng van, khí được cấp vào cổng B đi vào khoang ở 2 đầu của piston, áp lực khí nén sẽ đẩy piston về vị trí ban đầu. Tạo ra chuyển động ngược lại với chuyển động mở để đóng van.

Top 4 dòng van tự động khí nén được sử dụng phổ biến hiện nay

Bộ truyền động khí nén được sử dụng rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên để chúng có thể hoạt động cần kết hợp chúng với các dòng van cơ công nghiệp. Có 4 dòng van cơ phổ biến được sử dụng kết hợp với bộ truyền động khí nén đa dụng nhất, đó là van bướm, van bi, van cầu, van cổng. Cả 4 dòng van tự động khí nén này đều có ứng dụng rất cao trong các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay.

Van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén là dòng van khí nén được kết hợp giữa van bi cơ và bồ điều khiển khí nén. Dòng van này có thiết kế đĩa van hình cầu được đục lỗ xuyên tâm cho lưu chất đi qua, thiết kế này mang lại sự linh hoạt khí đóng mở của dòng van này, ngoài ra chúng với đĩa van hình cầu giúp dòng van này giảm áp lực của dòng chảy lên đĩa van hay các hiện tượng búa nước trong quá trình đóng, ngoắt hệ thống.

Đây là dòng van tự động khí nén có độ bền cao, khả năng hoạt động tốt trong nhiều môi trường khác nhau, chịu được áp lực và nhiệt độ cao phù hớp lắp đặt trong hầu hết các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên dòng van này có trọng lượng năng hơn so với các dòng van khác, nên bị giới hạn ở kích thước DN300 nến cần những dòng van to hơn cần đặt trước để được thiết kế riêng.

Van bi dieu khien khi nen ON OFF

Các dòng van bi khí nén phổ biến hiện nay:

 • Van bi điều khiển khí nén ON/OFF
 • Van bi điều khiển khí nén tuyến tính
 • Van bi 3 ngã điều khiển khí nén
 • Van bi inox diều khiển khí nén
 • Van bi mặt bích điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén

Đây là dòng van tự động khí nén có thiết kế đĩa van giống với hình cánh bướm cố định vào trụng van ở trong thân van. Dòng van này hoạt động dựa trên nguyên lý xoay 90 độ của đĩa van. Với thiết kế nhỏ gọn, kiểu kết nối đa dạng, chủng loại và kích thước phong phú, phù hợp sử dụng và lắp đặt trong hầu hết các hệ thống đường ống hiện nay.

Tuy nhiên dòng van khí nén này khi mở, đĩa van sẽ nằm ở giữa dòng chảy, điều này dẫn đến trong quá trình lưu chất đi quả có thể gây ra cản trở làm giảm lưu lượng, tốc độ và áp xuất của dòng chảy.

Tim-hieu-van-buom-dieu-khien-bang-khi-nen

Các dòng van bướm điều khiển bằng khí nén phổ biến hiện nay:

 • Van bướm điều khiển khí nén tác động đơn
 • Van bướm điều khiển khí nén tác động kép
 • Van bướm thân gang cánh inox điều khiển khí nén
 • Van bướm wafer điều khiển khí nén
 • Van bướm mặt bích điều khiển khí nén

van cầu điều khiển khí nén

Đây là dòng van điều khiển khí nén có khả năng điều tiết dòng chảy trong hệ thống tốt nhất, được sử dụng cho các hệ thống hơi, khí và nước. Dòng van này hoạt động bằng cách nâng lên hạ xuống đĩa van theo phương thẳng đứng, với thân van có dạng hình cầu được cắt đôi ở giữa là ghế van và đĩa van.

Với thiết kế đặc biệt như vậy cho phép dòng van tự động khí nén này có khả năng mở theo nhiều góc độ khác nhau để điều chỉnh lưu lượng dòng chảy theo tỷ lệ mà hệ thống yêu cầu. Đặc biệt với phương thức hoạt động nâng lên hạ xuống của đĩa van, điều này làm giảm áp lực của dòng chảy tác động lên đĩa van trong quá trình van mở.

Van cau dieu khien khi nen

Các dòng van cầu khí nén phổ biến hiện nay

 • Van cầu hơi điều khiển khí nén
 • Van cầu bầu điều khiển khí nén
 • Van cầu gang điều khiển khí nén
 • Van cầu inox điều khiển khí nén

Van cổng điều khiển khí nén

Van cổng điều khiển khí nén là dòng van chuyên sử dụng để đóng ngắt hoặc điều chỉnh lưu lượng trong các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay. Dòng van tự động khí nén này có thiết kế đĩa van hình cánh cửa nâng lên hạ xuống theo phương thẳng đứng. Với thiết kế này giúp dòng van có khả năng chịu áp lực dòng chảy tốt hơn, khả năng hoạt động trong các môi trường áp xuất cao lớn hơn các dòng van có cùng chức năng.

Tuy nhiên dòng van đóng mở bằng khí nén này thường được sử dụng để đóng ngắt dòng chảy thay vì điều tiết bởi cánh van nâng lên hạ xuống theo phương thẳng đứng nếu sử dụng để điều tiết rất dễ gây ra các hiện tượng bị cong, gãy hoặc mòn cánh van trong quá trình sử dụng.

Van-cong-dieu-khien-khi-nen

Các dòng van cổng điều khiển khí nén phổ biến hiện nay:

 • Van cổng gang điều khiển khí nén
 • Van cổng inox điều khiển khí nén
 • Van cổng nhựa điều khiển khí nén
 • Van cổng dao điều khiển khí nén

Một số dòng van tự động khí nén khác

Dưới đây là các dòng van điều khiển khí nén được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam, chúng đến từ các nước có công nghệ tự động hóa tiên tiến bậc nhất hiên nay. Ngoài ra cũng có 1 số dòng van được phân biệt theo phương thức hoạt động của họ.

Van điều khiển khí nén Đài Loan

Đây là dòng van sử dụng bộ điều khiển khí nén được sản xuất từ các hãng sản xuất nổi tiếng trên toàn thế giới như Geko, Haitima, Jaki,…Tất cả các hãng sản xuất này đều đến từ đất nước Đài Loan một đất nước có nên công nghiệp tự động hóa hàng đầu hiện nay.

bo-dieu-khien-khi-nen-GK052

Với dây chuyền sản xuất hiện đại các dòng sản phẩm đến từ Đài Loan đều có chất lượng tốt, khả năng tạo ra momen xoắn mạnh mẽ, độ bền bỉ và độ hoàn thiện của sản phẩm rất cao. Ngoài ra các sản phẩm đến từ Đài Loan đều có giá thành ở tầm trung rất phù hợp sử dụng cho các hệ thống đường ống ở Việt Nam.

Van điều khiển khí nén Hàn Quốc

Nói về chất lượng sản phẩm thì các dòng sản phẩm đến từ Hàn Quốc luôn có 1 chỗ đứng nhất định, là các dòng van được kết hợp với bộ điều khiển khí nén đến từ Hàn Quốc của các thương hiệu KosaPlus, Alohan, Sypa. Tất cả các thương hiệu trên đều đã khẳng định được mình trên thì trường quốc tế.

van-bi-inox-khi-nen-mat-bich

Với momen xoắn lớn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của hầu hết các dòng van cơ công nghiệp hiện nay, mang lại hiệu quả hoạt động ổn định, bền bỉ, tuổi thọ sử dụng lâu dài hơn các sản phẩm cùng phân khúc.

Van điều khiển khí nén ON/OFF

Đây là dòng van hoạt động dựa theo 2 chế độ đã được cài đặt từ trước là đóng hoàn toàn và mở hoàn toàn. Với khả năng đóng mở dòng chảy linh hoạt nhanh chóng, dòng van này được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay.

van-dieu-khien-khi-nen-ON-OFF

Van điều khiển khí nén tuyến tính

Đây là dòng van tự động khí nén được kết hợp với bộ điều khiển tuyến tính ( Positioner ), bộ điều khiển này giúp điều chỉnh van mở theo nhiều góc độ khác nhau dựa trên tín hiệu 4-20mha. Khi nhận tín hiệu điều khiển càng lớn góc độ mở của van sẽ càng to và ngược lại. Ngoài ra dòng van này còn có khả năng gửi tín hiệu trạng thái hoạt động của van về tủ từ đó điều khiển hoạt động đóng mở van 1 cách chính xác từ xa.

van-dieu-khien-khi-nen-tuyen-tinh

Các loại van khí nén khác: Van điện từ khí nén 24V, van dù điều khiển khí nén, y xiên điều khiển bằng khí nén

Các lưu ý khi kiểm tra vận hành của van tự động khí nén

Để 1 sản phẩm có thể vận hành tốt trong 1 đường ống hệ thống, chúng ta cần biết cách sử dụng chúng và các lưu ý để luôn đảm bảo chúng được hoạt động trong môi trường phù hợp nhất. Dưới đây là các lưu ý khi lựa chọn , lắp đặt và 1 số lưu ý khác của dòng van tự động khí nén nên chú ý trong quá trình sử dụng.

cac-loai-van-dieu-khien-tu-dong

Lưu ý lựa chọn van tự động khí nén

Khi lựa chọn van tự động khí nén cần chú ý đến các điểm sau, để đảm bảo van có thể hoạt động tốt cho hệ thống cũng như đảm bảo van khí nén phù hợp với các nhu cầu sử dụng của hệ thống.

 • Lựa chọn van theo yêu cầu sử dụng của hệ thống, van tự đông khí nén có nhiều loại khác nhau mỗi loại đều có chức năng riêng. Cần tìm hiểu rõ nhu cầu sử dụng của hệ thống là gì rồi từ đó tìm dòng van có thể đáp ứng được các yêu cầu của hệ thống.
 • Lựa chọn theo môi trường làm việc, van tự động khí nén được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như gang, đồng, thép, inox, nhựa. Ở mỗi dạng vật liệu sẽ phù hợp sử dụng trong các môi trường lưu chất khác nhau.
 • Lựa chọn theo thông số kỹ thuật, các chỉ số như kích thước, áp xuất, hay nhiệt độ hoạt động đều các chỉ số quan trọng của hệ thống đường ống. Khi lựa chọn van tự động khí nén cần đảm  bảo van được chọn có các chỉ số phù hợp với các chỉ số của hệ thống.
 • Lựa chọn theo nhà phân phối và hãng sản xuất, hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều các đơn vị cung cấp các dòng van tự động khí nén được nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng trên thế giới. Cần tìm hiểu và lựa chọn đơn vị phân phối đủ các tiêu chí chính hãng, chất lượng, uy tín, hậu mãi tốt và giá cả phải chăng.

Lưu ý lắp đặt van tự động khí nén

Công tác lắp đặt thiết bị vào hệ thống đường ống là công tác vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hoạt động của thiết bị khi được sử dụng trong hệ thống. Vì vậy chúng tôi đang tổng hợp và nêu ra 1 số lưu ý quan trọng khi lắp đặt van tự động khí nén vào hệ thống đường ống.

lap-dat-van-bi-dieu-khien-khi-nen

Địa điểm lắp đặt

Van tự động khí nén cần có hệ thống khí nén để điều khiển hoạt động đóng mở của van, để van khí nén có thể hoạt động 1 cách tối ưu và hiệu quả nhất chúng ta nên sắp xếp và lắp đặt van ở gần các nguồn khí nén.

Ngoài ra mỗi dòng van khí nén đều có thiết kế thân lớn nhỏ khác nhau, việc lựa chọn khu vực lắp đặt để tránh các hiện tượng tăng áp hay tụt áp trong quá trình sử dụng van là điều vô cùng quan trọng.

Dạng kết nối

Van tự động khí nén có 2 dạng kết nối chính, ở mỗi dạng kết nối sẽ có những phương pháp và cách liên kết riêng.

 • Kết nối ren: Đối với đạng kết nối này, khi kết nối cần có thêm băng keo hoặc băng tan ở các đầu ren kết nối để tăng độ kín và độ bền của kết nối trong quá trình sử dụng lâu dài.
 • Kết nối mặt bích: Kết nối mặt bích thì cần siết các bulong đối xứng và đều nhau, điều này giảm thiểu độ chênh khi lắp đặt. Ngoài ra còn phải thêm các gioăng làm kiến ở giữa kết nối để tăng độ kín cho hệ thống.

Hệ thống khí điều khiển van

Là dòng van sử dụng khí nén để điều khiển hoạt động của các dòng van cơ, nên hệ thống khí để điều khiển van là bộ phận rất quan trọng. Hệ thống khí cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về áp lực, lượng khí và thời gian có thể cung cấp của van. Đảm bảo trong quá trình sử dụng van được cung cấp lượng khí tốt và đầy đủ theo nhu cầu sử dụng của van và hệ thống đường ống.

Ngoài ra nên lắp đặt các van giảm áp ở trước hệ thống khí, dòng van này giúp điều chỉnh áp xuất về mức an toàn cho van khí nén. Đảm bảo áp lực đầu vào của van sẽ không bị quá tải dẫn đến các hư hại cho van và hệ thống.

Vệ sinh đường ống

Các đường ống hệ thống trước khí lắp đặt thường được tiện ren hoặc hàn mặt bích để phù hợp lắp đặt với van, quá trình này sẽ có các mạt sắt hay bụi bám vào bề mặt của đường ống. Các hạt mạt, bụi này trong quá trình sử dụng rất dễ gây ra các hiện tượng mắc kệt hay làm hư hỏng các gioăng làm kín của van.

Vì vậy cần vệ sinh đường ống thật sạch sẽ trước khi lắp đặt van vào hệ thống đường ống, việc này đảm bảo lưu chất trong hệ thống được sạch sẽ, bảo vệ van điều khiển khí nén, tăng tuổi thọ sử dụng của van.

Bảo dưỡng và bảo trì van

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, các dòng van khí nén nên được vệ sinh, bảo dưỡng và bảo trì định kỳ từ 3 đến 6 tháng 1 lần. Quá trình này có thể làm tại địa điểm lắp đặt hoặc mang đến các đơn vị cung cấp để bảo dưỡng.

Lưu ý kiểm tra áp xuất cung cấp khí nén cho van

Thông thường các dòng van tự động khí nén sử dụng áp xuất khí nén từ 3 đến 8bar để hoạt động, đây là mức áp xuất thông dụng và phù hợp nhất cho các dòng van khí nén hoạt động và làm việc bình thường. Cần kiểm tra và để ý áp xuất của dòng khí nén được cung cấp cho van, đảm bảo áp xuất đầu vào của van không quá lớn và cũng không quá nhỏ để van có thể hoạt động bình thường.

Lưu ý kiểm tra độ rò rỉ của van

Cần đảm bảo các kết nối của van và các kết nối của van với hệ thống được chắc chắn, hiệu quả. Điều này cần được kiểm tra thường xuyên, nhất là ở các địa điểm mà hệ thống sử dụng điên tục. Trong quá trình kiểm tra nếu có hiện tượng các mối nối bị rung lắc hay bị dò rỉ cần khắc phục ngay lập tức.

Lưu ý kiểm tra nhiệt độ của lưu chất và môi trường làm việc của van

Nhiệt độ của lựa chất và nhiệt độ, độ ẩm của môi trường sử dụng van ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng hoạt động và độ bền của van khi sử dụng trên hệ thống. Chính vì vậy trước khi lắp đặt van chúng ta cần đo đạt kỹ càng nhiệt độ của lưu chất và môi trường sử dụng van rồi từ đó lựa chọn dòng van được làm từ chất liệu phù hợp, đáp ứng được nhiệt độ đó để sử dụng

Địa điểm cung cấp van tự động khí nén hàng đầu Việt Nam hiện nay

Hiện nay các công nghệ tự động hóa đang ngày càng được phát triển và sử dụng mạnh mẽ trong các hệ thống đường ống công nghiệp. Dòng van tự động khí nén cũng là 1 trong các trang thiết bị tự động được ưu chuộng nhất hiện nay, việc lựa chọn và mua 1 chiếc van tự động khí nén cho hệ thống đường ống hiện nay không phải là quá khó khăn.

Tuy nhiên để có thể tìm được nhà cung cấp uy tín, đảm bảo được chất lượng sản phẩm và các dịch vụ bảo hành, hậu mãi sau khi mua thì không phải dễ.

Công ty TNHH TM và XNK HT Việt Nam chúng tôi là đơn vị cung cấp van công nghiệp và các dòng van tự động khí nén, tự động điện hàng đầu hiện nay. Các sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu từ các nước có nến công nghiệp hiện đại, phát triển bậc nhất hiện nay, với công nghệ tiên tiến, dây truyền sản xuất hiện đại, các sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng đều là những sản phẩm chất lượng bậc nhất.

anh-xe-giao-hang-HT-viet-nam

Với nhiều năm kinh nghiệp trong ngành chúng tôi thấu hiểu các băn khoăn mà khách hàng quan tâm khi lựa chọn mua sản phẩm. Vì vậy XNK HT Việt Nam chúng tôi luông hướng đến trại nghiệm sản phẩm của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi cam kết tất cả các sản phấm của chúng tôi đều là:

 • Hàng chính hãng 100%, có đầy đủ các giấy tờ liên quan như CO-CQ, Catalog, bill off lading,…
 • Bảo hành 12 tháng, 1 đổi 1 khi tring thời gian bảo hành phát hiện lỗi do nhà sản xuất.
 • Giao hàng tận nới từ 2-3 ngày. Miễn phí giao hàng đối với các đơn hàng hợp đồng.

Báo giá van tự động khí nén

Khi các vấn đề về sản phẩm, chất lượng, chế đội ưu đãi đã được làm rõ và thông qua, thì vấn giá cả lại là vấn đề được quan tâm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các nhà cung cấp các dòng van công nghiệp nói chung và các dòng van tự động khí nén nói riêng, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có thể cung cấp các dịch vụ đầy đủ như XNK HT Việt Nam và hơn thế là giá cả có thể tốt hơn chúng tôi.

Bởi, như ở trên chúng tôi đã đề cập các sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất mà không thông qua bất kỳ 1 bên thứ 3 nào. Điều này giúp cho giá cả của chúng tôi luôn luôn ở mức tốt nhất thị trường hiện nay.

Van tự động khí nén có nhiều loại khác nhau, và được nhập khẩu từ nhiều hãng sản xuất nổi tiếng trên toàn thế giới. Mỗi loại, mỗi hãng sản xuất đều có mức giá khác nhau, vì vậy để có thể nhận được báo giá van điều khiển chính xác nhất và tư vấn chuyên xâu về sản phẩm mời quý vị và bạn đọc liên hệ với chúng tôi theo thông tin và địa chỉ liên lạc đã được chúng tôi lưu trên màn hình.

Một số phụ kiện đi kèm van tự động khí nén

Van tự động khí nén là dòng sản phẩm có thể hoạt động tự động mà không cần bất kỳ tác động vạt lý ngoại lực nào. Tuy nhiên để các dòng van này có thể hoạt động hiệu quả và ổn định hơn, chúng ta cần trang bị thêm cho chúng các thiết bị phụ kiện đi kèm để bổ trợ thêm các chức năng cho chúng. Các thiết bị cụ thể như:

Bộ điều khiển tuyến tính ( Positioner )

Đây là thiết bị hỗ trợi bộ truyền động khí nén trong việc điều tiết dòng chảy của lưu chất hệ thống. Bộ điều khiển tuyến tính sử dụng tín hiều 4-20mha để điều khiển hoạt động đóng mở của van, tín hiệu càng lơn van sẽ được mở càng to và ngược lại. Tức khí tín hiệu nhận vào là 4 thì van sẽ đóng hoàn toàn và 8 sẽ là 20% mở, 12 sẽ là 50%, 16 là 75% và 20 sẽ là mở hoàn toàn.

bo-tuyen-tinh

Bộ tuyến tính sẽ phân tích và dựa theo các tín hiệu nhận được để điều tiết lượng khí nén truyền vào bộ điều khiển khí nén sao cho mở đúng với tín hiệu yêu cầu từ trung tâm điều khiển.

Công tắc, giám sát hành trình ( Limit swith box )

Đây là thiết bị được lắp đặt ở phần đầu của bộ truyền động khí nén, Limit Switch box được sử dụng để báo vị trí đong mở của đĩa van trong hệ thống, ngoài ra chúng còn được sử đụng dể chuyền tín hiệu về tủ điều khiển, giúp người vận hành có thể nắm bắt được trạng thái hoạt động của van từ xa .

limit-Swith-box

Van điện từ khí nén ( Solenoid Valve )

Thiết bị này cũng được xem như 1 dòng van công nghiệp, bởi chức năng của chúng là điều tiết dòng chảy khí nén vào các thiết bị sử dụng khí nén. Dòng van này được sử dụng trong van tự động khí nén để phân chia dòng khí nén cung cấp cho bộ điều khiển. Việc này giúp van tăng khả năng vận hành và điều khiển van 1 cách đơn giản và hiệu quả hơn.

Van-dien-tu-khi-nen-2

Tiêu âm

Đây là thiết bị được sử dụng để làm giảm âm thanh khi van khí nén xả các phẩn khí thước có trong piston ra ngoài tự nhiên.

Tieu-am-1

Dây dẫn khí nén

Đây là thiết bị được sử dụng để chuyền tải khí nén từ các hệ thống khí nến với bộ truyền động khí nén, dây dẫn được làm từ các chất liệu cao su cao cấp có khả năng chịu áp lực tốt, độ bền cơ học vào.

Day-dan-khi-nen

Một số câu hỏi thường gặp về van tự động khí nén

Trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào, chúng ta đều có những câu hỏi, thắc mắc liên quan đến sản phẩm để có thể hiểu rõ hơn về chúng. Dưới đây là 1 số câu hỏi được chúng tôi tổng hợp qua nhiều năng cung cấp các dòng sản phẩm van tự động khí nén nhận được từ khách hàng. Mời các bạn cùng tham khảo.

Van tự động khí nén là như thế nào

Van tự động khí nén là thiết bị đường ống hệ thống được sử dụng để điều tiết, điều khiển hoạt động đóng mở của dòng chảy lưu chất trong hệ thống đường ống.

Bộ điều khiển khí nén hoạt động như thế nào

Bộ điều khiển khí nén hoạt động dựa vào áp lực khí nén, bên trong bộ điều khiển có thiết kế piston. Khi được cung cấp khí nén, áp lực của khí nén sẽ làm piston di chuyển từ đó làm quay các trục bánh rặng tạo ra chuyển động xoay.

Sự khác biệt giữa van tự động khí nén và van điện từ

Van tự động khí nén là các dòng van sử dụng khí nén để điều khiển hoạt động đóng mở của van

Van điện từ là dòng van sử đụng điện để tạo ra từ trường, nhờ vào lực hút và đẩy của từ trường để đóng mở van.

Van tự động khí nén và van tự động điện, loại nào sử dụng tốt hơn

Cả 2 dòng van trên đều được sử dụng rất phổ biến hiện nay, bởi chúng đều mang lại những hiệu quả nhất định trong các ứng dụng kiểm soát và điều khiển dòng chảy lưu chất.

 • Van tự động khí nén sử dung khí nén để điều khiển hoạt động đóng mở của van, dòng van này thường đóng mở nhanh, chính xác. Tuy nhiên nhược điểm là cần có hệ thống khí nén để sử dụng van.
 • Van tự động điện là dòng van sử dụng điện 24V, 220V, 380V để điều khiển đóng mở van, dòng van này thường tạo ra công xuất lớn, phù hợp lắp đặt ở hầu hết các hệ thống hiện nay. Tuy nhiên do sử dụng điện để điều khiển hoạt động đóng mở của van nên khí sảy ra sự cố về điện van thường không thể hoạt động được.

Cả 2 dòng van trên đều có những ưu điểm và nhược điểm của riêng mình, nên chúng không thể phân biệt được loại nào tốt hơn. Chỉ có thể là chúng phù hợp sử dụng trong môi trường nào hơn.

Van tự động khí nén có hạn chế nào trong quá trình sử dụng

Là dòng van tự động được sử dụng rất phổ biến hiện nay tuy nhiên van tự động khí nén cũng có những hạn chế của riêng mình, có thể kể đến như:

 • Nếu muốn sử dụng van tự động khí nén cần có hệ thống khí nén phù hợp để van có thể hoạt động.
 • Sức mạnh và khả năng tạo độ xoắn của các momen của van tự động khí nén thường thấp hơn so với các dòng van điện.
 • Khi sử dụng thường gây ra tiếng ồn trong quá trình xả khí thừa ra môi trường xung quanh.

Sự khác biệt giữa các dòng van tuyến tính và van ON/OFF

– Van ON/OFF: Là dòng van có 2 chế độ hoạt động chính là đóng hoàn toàn và mở hoàn toàn, dòng van này thường được sử dụng trong các hệ thống yêu cầu đòng ngắt dòng chảy nhanh chóng và chính xác.

– Van tuyến tính: Là dòng van chuyên sử dụng cho các hệ thống yêu cầu khả năng điều tiết dòng chảy lưu chất, dòng van này có khả năng mở theo nhiều góc độ khác nhau.

Có thể bạn chưa biết: Hệ thống chiller là hệ thống điều hòa không khí trung tâm bậc nhất hiện nay.

Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×