Gate valve là gì?

Cập nhật lần cuối ngày: 18/05/2023

Gate valve là gì? – van cổng là gì Một trong những tên gọi được đặt ra trong ngành van công nghiệp. Chúng sử dụng để làm gì, và có những đặc điểm nổi bật gì? Dưới đây chúng tôi cung cấp đến cho quý khách hàng một số thông tin về dòng gate valve.

Hình ảnh van cổng chụp từ XNK HT TẠI HÀ NỘI

van_cong_ty_chIm_nap_chup_arv
cac loai van cong gang shinyi
cau-tao-van-cong-ty-chim
ung-dung-van-cong
van-cong-nhua
10a 1
van-cong-dao-zt9928-6
van-cong-gang-samwoo-dn200
gate-valve
van cong z45x 16p
van dao

Gate Valve là gì?

Gate valve là tên tiếng anh của dòng van cổng hiện nay. Đây là dòng van công nghiệp đời đầu được người sử dụng sản xuất ra nhằm giúp cho việc đóng mở và điều tiết dòng chảy. Gate valve hay còn có tên gọi khác là van cổng, van cửa, van chặn.

Là dạng van thường có kích thước tương đối lớn, và hay thường xuyên lắp đặt cho các vị trí đầu hệ thống làm việc. Van cổng có rất nhiều dòng chất liệu làm việc khác nhau.

Điển hình như một số dòng van cửa đồng, nhựa, van cửa gang, van cửa inox, thép,.. Các kích thước của van cổng cũng rất phong phú. Có những size bé lắp ren, và cũng có những size lớn tận DN1000

Van cổng luôn luôn sử dụng kiểu đóng mở tay gạt, và hình dáng có phần to lớn hơn so với các loại van bi hay van bướm. Hiện nay, dòng van thường được dùng nhiều nhất là loại van cổng gang và van dao inox.

Ưu nhược điểm của gate valve

Bất kì dòng van công nghiệp nào cũng sẽ đều có một số ưu nhược điểm riêng biệt. Dòng van cổng cũng vậy, chúng có rất nhiều ưu nhược điểm khác nhau. Những điểm mạnh và điểm yếu này sẽ giúp cho người sử dụng dễ dàng dùng van cổng được thuận lợi hơn.

Ưu điểm của gate valve

 • Van cổng có kích thước lớn, lắp đặt trong hệ thống như những khóa chốt chủ lực của dòng chảy
 • Van cổng được xem là những khóa đóng mở chính của hệ thống làm việc. Chúng sẽ lắp đặt cho những vị trí đầu nguồn dòng chảy.
 • Van sử dụng kiểu đóng mở là tay quay, khiến cho quá trình làm việc sẽ không bị gây sốc áp.
 • Dòng chảy đi qua hệ thống làm việc không bị giảm áp, sụt áp
 • Chất liệu làm việc đa dạng, lắp đặt được cho nhiều hệ thống làm việc khác nhau.
 • Kích thước gate valve vô cùng phong phú quá trình làm việc, ứng dụng cho nhiều hệ thống làm việc khác nhau.
 • gate valve có cả hai loại hình dáng là van cổng ty chìm và van cổng ty nổi.

Nhược điểm của gate valve

 • Do kích thước của van cồng kềnh nên việc lắp đặt van cổng sẽ gây khó khăn
 • Đóng mở van cổng vô cùng chậm chạp, tốn nhiều thời gian làm việc cho sản phẩm
 • Khi lắp đặt trong hệ thống làm việc, chúng chiếm rất nhiều diện tích và không gian làm việc.

Cấu tạo của gate valve

Đối với dòng van chặn, bất kể là dạng ty nổi hay ty chìm. Thì cấu tạo của chúng cũng đều có thiết kế gần như tương tự nhau. Cụ thể gồm các phần chính như sau

1. Thân van:

Được làm từ chất liệu nhựa, inox, gang, đồng, thép, Với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Thân van được thiết kế hai đầu nối bích hoặc nối ren. Sẽ hỗ trợ việc ghép nối vào hệ thống được thuận lợi hơn. 

2. Ty van:

Ty van là thiết kế kiểu ty chìm hoặc ty nổi. Dòng ty chìm chính là loại trục van mà khi làm việc người sử dụng không thể nhìn thấy trục di chuyển lên xuống. Còn dòng ty nổi là dạng ty được lắp đặt nổi phía trên và có thể quan sát được.

Chúng được thiết kế tiện ren và đóng mở lên xuống sẽ thực hiện trực tiếp ngay bên trong van. Ty van sẽ được thiết kế nối trực tiếp với đĩa van, thường được làm từ chất liệu inox hoặc hợp kim thép không gỉ. 

3. Đĩa van:

Đĩa van cổng được đặt nằm ngang. Chất liệu đĩa van được làm theo chất liệu thân van và được bọc phủ một lớp nitrile chất lượng. Đĩa van thực hiện đóng mở lên xuống và điều tiết dòng chảy. 

4. Bộ phận điều khiển:

là bộ phận đóng mở bằng tay quay, thiết kế vô lăng giúp việc đóng mở lên xuống nhẹ nhàng.

Ứng dụng của gate valve trong đời sống

Một số hệ thống làm việc thường xuyên sử dụng van cổng tiêu biểu như:

 • Van chặn được lắp đặt ở trong các hệ thống cấp thoát nước, các công trình đóng và ngắt dòng chảy 
 • Xuất hiện trong các hệ thống PCCC, skinness đóng ngắt hệ thống 
 • Lắp đặt ở các hệ thống cấp thoát nước ở các tòa nhà trung cư, các nhà máy, xí nghiệp. 
 • Van cổng còn sử dụng trong các hệ thống dầu, khí, dầu thô,.. 
 • Lắp đặt cho các bể chứa, bồn chứ, bệ chứa. 
 • Ngoài ra, chúng còn xuất hiện dưới các hệ thống điện năng ETC, áp suất dưới 1.0 mpa

Một số dòng gate valve hiện nay

Dòng van cổng thông thường đều sẽ mang kiểu đóng mở là dạng tay quay. Tuy nhiên, vẫn có 1 dòng van cỏng hiện nay sử dụng kiểu đóng mở khí nén là loại van dao khi nén. Để giúp người sử dụng  nhận biết được các dòng van cổng, chúng tôi sẽ phân loại chúng ra thành một số dòng như sau:

Hay còn có tên gọi là van chặn nhựa. Là dòng van làm việc sử dụng chất liệu nhựa để đóng mở van. Thường van chặn nhựa được đúc từ nhựa PVC, UPVC, CPVC để làm việc. Tuy nhiên, chúng lại có thể sử dụng thay thế cho các dòng van mang chất liệu inox.

Và thường được sử dụng lắp đặt nhiều trong các hệ thống làm việc như hóa chất, nước sạch, ăn mòn Van chặn nhựa có kích thước làm việc tương đối nhỏ. Quá trình làm việc hoàn toàn dưới áp lực PN10. Và nhiều nhất, van chỉ lắp đặt cho các hệ thống làm việc cấp thoát nước của hộ gia đình.

Van cổng có chất liệu được làm từ đồng thau nên chúng được gọi là van cổng đồng. Van cửa đồng có các kích thước từ DN15 – DN100 và được lắp ghép bằng kiểu kết nối ren. Van cửa đồng thực hiện đóng mở, cho dòng chảy đi qua.

Bằng cách hoạt động đưa đĩa van lên xuống, van có thể làm việc dễ dàng. Chúng ta có thể lắp van theo chiều ngang hoặc theo các vị trí thẳng đứng. Thiết kế của van đồng rất nhỏ, hầu như việc lắp đặt sẽ không tốn công sức và diện tích. 

Trong thành phần van cổng đồng có chứa một số tạp chất chì, vậy nên chúng ta không nên sử dụng loại sản phẩm này cho các môi trường nước sinh hoạt. Có thể sử dụng van cửa đồng cho các hệ thống nước thải, xả nước, các hệ thống PCCC. Hoặc một số hệ thống mang nghiệt độ cao lên tới 220V

Van cổng gang

Van cổng gang là dòng van cổng được sản xuất ra nhằm phục vụ lắp đặt cho các hệ thống cấp thoát nước. Chúng được chế tạo từ dòng chất liệu gang cầu, đúc nguyên khối. Với độ bền chắc chắn, và khả năng cách nhiệt tốt, van cửa gang đã được lựa chọn sử dụng cho nhiều dòng môi trường.

Thiết kế thân van là kiểu kết nối bích chắc chắn. Kèm với cửa van đóng mở lên xuống tiện lợi. Van cửa gang với lớp ngoài được sơn phủ một lớp sơn epoxy xanh sẽ giúp cho thiết bị hoạt động được lâu bền hơn. Với áp lực làm việc mà van có thể chịu được là từ PN10 – PN16.

Đối với dòng van cổng gang, do các gioăng, o-ring bên trong được làm từ nhựa. Nên nhiệt độ chúng chịu được sẽ từ 0 – 80 độ C.

Dạng van cổng mang chất liệu thép thường hay lắp đặt cho các dự án, công trình đang thi công. Dòng van này có thân van được sơn phủ màu đen, tay quay đỏ. Chất liệu thân van làm từ thép đen chịu nhiệt, chịu áp suất tốt. 

Tìm hiểu thêm: Ball valve là gì?

Thông thường người sử dụng còn hay lắp đặt van cổng gang cho các hệ thống cấp thoát nước, nhiệt, nước thải, ao hồ. Giá thành của van cổng thép cũng tương đối rẻ, và hình dáng cồng kềnh.

Dòng van này thường ít được sử dụng hơn so với các dòng van cổng gang hay là thép. Bởi giá thành của dòng van này tương đối cao hơn so với các dòng van thép hay van gang. Tuy nhiên, van cổng inox cũng thường được sử dụng nhiều cho những hệ thống có độ ăn mòn cao.

Đặc biệt là áp lực làm việc và thông số làm việc cũng cao hơn so với các dòng van cổng khác. Van cổng inox thường hay có hình dáng là dạng van cổng dao. Loại van này có thiết kế dẹt mỏng, và cánh van đóng mở khá nhanh.

Van cổng dao còn có thể lắt đặt thêm các bộ điều khiển khí nén để làm việc. Việc đóng mở nhanh chóng và có thể làm việc được từ xa.

Tôi có cần van cổng không?

Van cổng lý tưởng cho bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến chất lỏng như dầu nặng và mỡ nhẹ. Van cổng có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu cần phải tắt nguồn tiết kiệm.

Điều gì xảy ra khi van cổng bị lỗi?

Khi một van cổng bị lỗi, nó thường dính ở vị trí mở, nhưng đôi khi nó dính ở vị trí đóng. Khi điều này xảy ra, nước vẫn có thể chảy qua vì đĩa bị kẹt mở. Nếu van đóng lại một cách kỳ diệu như nó được thiết kế để làm, sự cố có thể không được phát hiện cho đến khi ai đó cố gắng bật lại và phát hiện ra rằng nó sẽ không nhúc nhích.
Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×