Van bi điều khiển đóng mở bằng điện

Cập nhật lần cuối ngày: 31/07/2023

Van bi là một dòng van công nghiệp được biết đến với khả năng đóng mở, kiểm soát và điều tiết lưu lượng dòng chảy bên trong hệ thống đường ống một cách rất tốt và chính xác. Hiện nay trên thị trường, chúng ta thường bắt gặp dòng van bi này sử dụng với những bộ điều khiển van khác nhau như tay gạt, điều khiển khiển điện hay điều khiển khí nén.

Đối với mỗi bộ điều khiển sử dụng cho van bi đều có những đặc điểm và tính chất riêng biệt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu một trong các loại van bi với bộ điều khiển hiện đang được sử dụng khá phổ biến trên thị trường đó là van bi điều khiển đóng mở bằng điện.

Mời quý vị và các bạn cùng nhau tìm hiểu để nhằm hiểu rõ hơn về khái niệm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và một số đặc điểm nổi bật khác của dòng van bi điều khiển bằng đóng mở điện này nhé.

Giới thiệu chung về dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện còn được người sử dụng gọi với những cái tên như van bi điện, van bi điều khiển điện, van bi đóng mở bằng điện,… Đối với từng khu vực sử dụng khác nhau, dòng van này được gọi với những tên gọi là khác nhau. Ngoài ra van bi điều khiển đóng mở bằng điện còn được gọi với tên tiếng anh là Electric Control Ball Valve.

Đây là một dòng van công nghiệp điều khiển bằng tự động hóa được chế tạo ra với chức năng chính đó là khả năng đóng mở điều tiết lưu lượng dòng chảy bên trong đường ống một cách ổn định và chính xác. Bằng cách sử dụng bộ điều khiển điện giúp cho người vận hành có thể dễ dàng điều khiển góc độ đóng mở van bi, từ đó giúp kiểm soát dòng chảy bên trong đường ống một cách dễ dàng và chính xác hơn.

Van-bi-dieu-khien-dong-mo-bang-dien

Hiện nay, van bi điều khiển đóng mở bằng điện được chế tạo và sản xuất với đa dạng chủng loại, chất liệu và kích thước khác nhau từ DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150,…. Qua đó giúp cho dòng van này có thể lắp đặt và hoạt động phù hợp đối với hầu hết các hệ thống đường ống lớn nhỏ trên thị trường hiện nay.

Lý do nên sử dụng bộ điều khiển bằng điện để điều khiển van bi

Bộ điều khiển điện hay còn được gọi là bộ đầu điện, là một trong những bộ điều khiển tự động hóa được sử dụng để điều khiển đóng mở van nhằm thế toàn bộ những kiểu kiểu khiển bằng cơ tay thông thường. Vậy việc sử dụng bộ đầu điện này đem lại những lợi ích gì cho người vận hành cũng như hệ thống lắp đặt sử dụng van bi điều khiển đóng mở bằng điện, mời các bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

 • Sử dụng bộ điều khiển bằng điện để điều khiển đóng mở van giúp cho người vận hành có thể dễ dàng thực hiện điều này mà không cần tác động bất kỳ lực nào lên bộ điều khiển. Qua đó giúp cho quá trình thực hiện đóng mở van của người vận hành được thực hiện một cách nhẹ nhàng và thuận tiện nhất.
 • Là một trong những dạng điều khiển bằng tự động hóa nên người vận hành không cần phải chi quá nhiều sức lực để điều khiển đóng mở van như điều khiển bằng cơ tay thông thường.
 • Bộ điều khiển bằng điện hiện đang được chế tạo với đa dạng Model khác nhau, giúp lắp đặt phù hợp với hầu hết mọi kích thước của mọi loại van bi có mặt trên thị trường hiện nay.
 • Bên cạnh đa dạng Model khác nhau, bộ đầu điện này còn được chế tạo với khả năng sử dụng được với nhiều nguồn điện áp cung cấp khác nhau như 24V, 220V, 380V. Do đó, giúp co dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện này có khả năng lắp đặt và sử dụng được với nhiều hệ thống đường ống trên thị trường hiện nay.
 • Bộ điều khiển điện được chế tạo với 2 kiểu hoạt động chính đó là kiểu hoạt động ON/OFF hoặc tuyến tính. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà chúng ta nên lựa chọn kiểu hoạt động của bộ điều khiển bằng điện cho phù hợp.
 • Bề mặt của bộ điều khiển bằng điện được phủ thêm một lớp sơn Epoxy có khả năng chống thấm, chống ăn mòn và khả năng cách điện rất tốt. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho các bộ phận bên trong nó và đảm bảo được an toàn cả cho người trực tiếp sử dụng và điều khiển nó.

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện hoạt động ở những dạng nào

Đối với dòng van này, mọi quá trình hoạt động đóng mở của van bi phụ thuộc hoàn toàn vào kiểu hoạt động của bộ điều khiển điện được lắp đặt sử dụng trên thân nó. Chính vì thế, do bộ điều khiển bằng điện được sử dụng với 2 kiều hoạt động khác nhau đó là ON/OFF và tuyến tính nên van bi điều khiển đóng mở bằng điện cũng được hoạt động với 2 dạng hoạt động chính này.

Vậy giữa 2 dạng hoạt động của dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện này có những đặc điểm và nhiệm vụ làm việc như thế nào. Mời các bạn cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện ON/OFF

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện ON/OFF là dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện được sử dụng bộ đầu điện dạng ON/OFF để điều khiển đóng mở van. Đối với dạng điều khiển này, van bi chỉ tồn tại ở 2 dạng hoạt đông chính đó là mở hoàn toàn và đóng hoàn toàn.

van-bi-dieu-khien-dong-mo-bang-dien-on-off

Khi đó, dòng lưu chất bên trong đường ống sẽ đi qua van với tốc độ và lưu lượng tối đa khi van được mở hoàn toàn và bị ngăn chặn toàn bộ khi van đóng. Do đó dòng van bi điều khiển bằng đóng mở điện ON/OFF này thường được sử dụng trong các hệ thống có yêu cầu về độ đóng mở hoàn toàn như các hệ thống cung cấp nước, xử lý nước, hóa chất, dung dịch,…

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện tuyến tính

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện tuyến tính là dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện được sử dụng bộ đầu điện với kiểu hoạt động theo dạng điều tiết dòng chảy hay còn được gọi là dạng tuyến tính. Đối với dạng điều khiển này, van bi ngoài đóng mở hoàn toàn ra thì van còn có khả năng xoay chuyển, hoạt động với nhiều góc độ khác nhau từ 0 đến 90 độ.

Van-bi-dieu-khien-dong-mo-bang-dien-tuyen-tinh

Khi đó, dòng lưu chất bên trong hệ thống đường ống có thể đi qua van bi với những tốc độ và lưu lượng khác nhau. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng của người vận hành mà các góc độ hoạt động của bi van là khác nhau. Hiện nay, dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện tuyến tính này được sử dụng ưa chuộng đối với các hệ thống nhà máy sản xuất, chế biến và điều chế,…

>> Xem thêm: Van bướm và hướng dẫn cách lắp đặt van bướm.

Một số ưu, nhược điểm và ứng dụng van bi điều khiển điện là gì

Đối với mỗi dòng van công nghiệp được sử dụng trên thị trường nói chung và van bi điều khiển đóng mở bằng điện này nói riêng đều có những nét ưu điểm, nhược điểm và hệ thống làm việc riêng biệt. Do đó, để nhằm giúp quý vị và các bạn có thể hiểu thêm được phần nào về những điểm này của van bi điện, mời quý vị và các bạn cùng tham khảo ngay sau đây.

Ưu điểm của van bi điều khiển đóng mở bằng điện

Về mặt ưu điểm thì đối với dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện này có những nét ưu điểm sau:

 • Van có khả năng đóng mở, kiểm soát và điều tiết lưu lượng dòng chảy bên trong hệ thống đường ống một cách ổn định và chính xác.
 • Được chế tạo và sản xuất với đa dạng kích thước từ DN15 đến DN300, qua đó giúp van có thể lắp đặt phù hợp với đa dạng đường ống có nhiều kích thước khác nhau.
 • Có thể lắp đặt van vào hệ thống đường ống với đa dạng kiểu lắp đặt khác nhau như nối ren, hàn, rắc co hoặc lắp mặt bích.
 • Có thể sử dụng đa dạng các nguồn điện áp cung cấp vào bộ điều khiển điện như 24V, 220V, 380V, tùy vào từng nhu cầu sử dụng.
 • Được chế tạo từ đa dạng chất liệu khác nhau như gang, nhựa và thép không gỉ. Qua đó giúp cho dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện này có thể đáp ứng được với hầu hết mọi điều kiện làm việc của hệ thống lắp đặt sử dụng van.
 • Có thể sử dụng van bi điều khiển đóng mở bằng điện để kiểm soát hoặc điều tiết lưu lượng dòng chảy bên trong hệ thống đường ống. Do bộ điều khiển được sử dụng có thể hoạt động dưới dạng ON/OFF hoặc tuyến tính.

Nhược điểm van bi điều khiển đóng mở bằng điện

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên thì đối với dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Van không thể lắp đặt sử dụng đối với những hệ thống đường ống có kích thước lớn hơn DN300.
 • Thời gian đóng mở van thường diễn ra chậm hơn so với van bi điều khiển bằng khí nén hay van bi tay gạt.
 • Cần chú ý cung cấp nguồn điện để điều khiển đóng mở van sao cho phù hợp với điện ấp tiêu thụ định mức của bộ điều khiển điện sử dụng cho van bi.

Ung-dung-van-bi-dieu-khien-dong-mo-bang-dien

Các hệ thống ứng dụng van bi điều khiển đóng mở bằng điện

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện hiện đang được lắp đặt sử dụng khá phổ biến trên thị trường, các bạn có thể tham khảo qua một số ứng dụng tiêu biểu ngay dưới đây:

 • Được sử dụng trong hệ thống cấp nước để điều khiển dòng chảy nước từ nguồn cung cấp đến các đường ống chuyển tiếp và các bồn chứa. Bằng cách điều chỉnh van, người dùng có thể kiểm soát lưu lượng nước và đảm bảo nước được chuyển đến các vị trí cần thiết.
 • Được sử dụng trong các hệ thống xử lý chất thải để kiểm soát dòng chảy chất thải và các phân đoạn khác nhau của quá trình xử lý. Điều khiển van từ xa giúp tăng tính linh hoạt và hiệu suất trong việc quản lý chất thải.
 • Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp để điều khiển quá trình lưu chất. Chẳng hạn, trong ngành dầu khí, van bi điều khiển đóng mở bằng điện có thể được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của dầu, khí và các chất lỏng khác trong các hệ thống ống dẫn.
 • Cũng có thể được áp dụng trong hệ thống HVAC để kiểm soát luồng không khí và nhiệt độ. Chúng có thể điều chỉnh cung cấp và chặn dòng không khí, giúp điều chỉnh nhiệt độ và thông gió hiệu quả trong các tòa nhà và hệ thống thông gió công nghiệp.
 • Được sử dụng trong các ứng dụng tự động hóa trong công nghiệp và gia đình. Chẳng hạn, chúng có thể được tích hợp vào các hệ thống tự động để điều khiển quá trình sản xuất hoặc quản lý hệ thống thông minh trong nhà.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bi điều khiển đóng mở bằng điện

Tiếp theo bài viết, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về những bộ phận cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện này. Từ đó, giúp quý vị và các bạn có thể hiểu thêm phần nào về dòng van công nghiệp điều khiển bằng tự động hóa này.

Các bộ phận cấu tạo van bi điều khiển đóng mở bằng điện

Về cấu tạo thì đối với dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện này hiện nay được cấu tạo gồm 2 bộ phận chính đó là: Bộ điều khiển điện và phần van bi cơ. Để rõ hơn, các bạn có thể tham khảo qua hình ảnh dưới đây.

Cau-tao-van-bi-dieu-khien-bang-dien

Đối với từng bộ phận cấu tạo nên dòng van bi điện này đều có chức năng và nhiệm vụ làm việc khác nhau, khi kết hợp lại sẽ trở thành một khối hoạt động đồng nhất. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về chi tiết từng bộ phận cấu tạo của van bi điều khiển đóng mở bằng điện, cùng tham khảo ngay nhé.

BỘ ĐIỀU KHIỂN BẰNG ĐIỆN

Bộ điều khiển bằng điện hay còn được gọi là bộ điều khiển điện, bộ đầu điện, đây là một trong những bộ điều khiển tự động hóa được tin cậy, lựa chọn và sử dụng nhiều bậc nhất hiện nay trên thị trường. Bộ đầu điện có chức năng chuyển biến đối điện năng thành năng lượng cơ học giúp làm bi van xoay chuyển với nhiều góc độ khác nhau.

Bo-dieu-khien-bang-dien

Hiện nay, bộ điều khiển sử dụng cho van bi điều khiển đóng mở bằng điện này được chế tạo với đa dạng model khác nhau, nhằm có thể lắp đặt phù hợp với mọi loại van bi có mặt trên thị trường. Đặc biệt, trên bộ điều khiển điện còn được trang bị thêm một phụ kiện đi kèm đó là lục giác có chức năng giúp người vận hành vẫn có thể điều khiển đóng mở van khi hệ thống gặp sự cố về nguồn điện.

PHẦN VAN BI CƠ

Van bi cơ được coi là một bộ phận quan trọng đối với dòng van bi điều khiển bằng đóng mở điện này. Bởi vì nó không chỉ giúp người vận hành xác định được kích thước cụ thể van sao cho phù hợp với kích thước đường ống cần lắp đặt. Mà nó còn giúp người vận hành xác định được dòng van này có đáp ứng được với những điều kiện làm việc trong hệ thống này hay không.

Van-bi-co

Hiện nay, van bi cơ đang được chế tạo và sản xuất với đa dạng kích thước khác nhau từ DN15 đến DN300 giúp cho van có thể lắp đặt sử dụng phù hợp với nhiều hệ thống đường ống trên thị trường. Bên cạnh đó, van bi cơ còn được chế tạo với đa dạng chất liệu khác nhau như gang, nhựa, thép không gỉ, qua đó giúp cho dòng van này có thể hoạt động ổn định trong nhiều điều kiện làm việc trên thị trường hiện nay.

Cách thức hoạt động của van bi điều khiển đóng mở bằng điện

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện hoạt động dựa trên quá trình xoay chuyển các góc độ của quả bi bên trong thân van. Quá trình xoay chuyển này phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình cung cấp nguồn điện vào bộ điều khiển của van bi điều khiển đóng mở bằng điện. Để rõ hơn, mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu chi tiết về cách thức hoạt động của van bi điện ngay dưới đây.

Khi chúng ta cung cấp nguồn điện vào bộ điều khiển của van bi điều khiển đóng mở bằng điện với nhu cầu mở van, lúc này nguồn điện đi vào sẽ tạo ra một lực mô men xoắn và truyền lực đó xuống đến bộ phận trục van. Khi trục van nhận được lực tác động từ bộ điều khiển điện, nó sẽ truyền xuống đến bi van giúp cho bi van xoay chuyển. Khi bi van xoay chuyển đến giới hạn nhất định, công tắc hành trình 1 sẽ tự động ngắt nguồn điện nhằm đảm bảo sự an toàn đến van cũng như hệ thống làm việc -> Kết thúc quá trình mở van.

Khi chúng ta cung cấp nguồn điện vào bộ điều khiển của van bi điều khiển đóng mở bằng điện với nhu cầu đòng van, lúc này nguồn điện đi vào sẽ tạo ra một lực mô men xoắn và truyền lực đó xuống đến bộ phận trục van. Khi trục van nhận được lực tác động từ bộ điều khiển điện, nó sẽ truyền xuống đến bi van giúp cho bi van xoay chuyển theo chiều ngược lại với mở van. Khi bi van xoay chuyển đến giới hạn nhất định, công tắc hành trình 2 sẽ tự động ngắt nguồn điện nhằm đảm bảo sự an toàn đến van cũng như hệ thống làm việc -> Kết thúc quá trình đóng van.

Phân loại van bi điều khiển đóng mở bằng điện

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện đang dần trở thành một trong những dòng sản phẩm không thể thiếu trong mọi hệ thống đường ống trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, do mỗi hệ thống hoạt động trên thị trường đều có những điều kiện làm việc và nhu cầu sử dụng là khác nhau.

Chính vì thể, để nhằm đáp ứng được với những điều kiện làm việc cũng như nhu cầu sử dụng của các hệ thống trên thị trường. Hiện nay, van bi điều khiển đóng mở bằng điện đang được chế tạo và sản xuất ra với nhiều dạng kết nối, chất liệu cũng như đặc điểm cấu tạo khác nhau. Sau đây, mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu về những dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện đang được lắp đặt sử dụng phổ biến trên thị trường.

Phân loại theo dạng kết nối

Về dạng kết nối thì đối với dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện này hiện nay đang được lắp đặt sử dụng với 3 dạng chính đó là nối ren, lắp bích và kết nối rắc co. Sau đây, mời quý vị và các bạn cùng tham khảo chi tiết về từng loại van bi điện này nhé.

VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐÓNG MỞ BẰNG ĐIỆN NỐI REN

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện nối ren là loại van bi được thiết kế với đầu ren trong, phù hợp để kết nối với các hệ thống ống dẫn có ren ngoài. Việc sử dụng van bi nối ren điều khiển điện đảm bảo khả năng điều khiển từ xa và tự động hóa trong quá trình vận hành.

Van-bi-dieu-khien-dong-mo-bang-dien-noi-ren

Để đảm bảo tính kín và độ bền của van bi điều khiển đóng mở bằng điện nối ren, người vận hành thường sẽ sử dụng băng tan để gia cố thêm. Băng tan giúp ngăn chặn rò rỉ chất lỏng qua khả năng kín của ren và đảm bảo hoạt động ổn định của van trong thời gian dài.

VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐÓNG MỞ BẰNG ĐIỆN LẮP BÍCH

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện lắp bích là một loại van bi điều khiển điện được thiết kế với hai mặt bích ở hai đầu để có thể kết nối với các hệ thống có cùng tiêu chuẩn mặt bích. Việc sử dụng mặt bích và bulong ốc siết, cùng với sự hỗ trợ của gioăng làm kín, đảm bảo sự kết nối chắc chắn và kín khít giữa van và hệ thống trong quá trình hoạt động.

Van-bi-dieu-khien-dong-mo-dien-lap-bich

Thường thì, khi lắp đặt van bi mặt bích điều khiển điện, chúng ta cũng sử dụng các gioăng làm kín, thường là gioăng cao su, để tạo sự kín giữa van và mặt bích. Các gioăng này giúp ngăn chặn rò rỉ chất lỏng qua điểm kết nối và đảm bảo hiệu suất làm việc ổn định của van bi mặt bích.

VAN BI RẮC CO ĐIỀU KHIỂN BẰNG ĐIỆN

Van bi rắc co điều khiển bằng điện là một loại van bi với kiểu kết nối thường chỉ xuất hiện ở các dòng van bi chất liệu nhựa, được sử dụng đường nối rắc co. Sử dụng đường nối rắc co cho phép van được kết nối với các ống dẫn hoặc thiết bị khác một cách nhanh chóng bằng cách xoay van và ống lại với nhau. Qua đó giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình lắp đặt và tháo gỡ van.

Van-bi-rac-do-dieu-khien-dong-mo-bang-dien

Phân loại theo chất liệu chế tạo van bi

Để nhằm có thể đáp ứng được với những điều kiện làm việc của hệ thống lắp đặt cũng như đáp ứng được với những điều kiện hoạt động của dòng lưu chất bên trong đường ống. Hiện nay, dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện này được chế tạo và sản xuất với đa dạng chất liệu khác nhau.

Dưới đây là một số chất liệu chế tạo van hiện đang được lắp đặt và sử dụng phổ biến trên thị trường, các bạn có thể tham khảo qua để nhằm xác định được đúng loại van với chất liệu phù hợp với hệ thống.

VAN BI GANG ĐIỀU KHIỂN ĐÓNG MỞ BẰNG ĐIỆN

Van bi gang điều khiển bằng điện là một loại van bi điều khiển điện có phần thân van bi được làm từ chất liệu gang, một trong những chất liệu phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Với chất liệu gang, giúp cho dòng van này có khả năng chịu lực tốt và độ bền cơ học cao.

van-bi-gang-dieu-khien-dong-mo-bang-dien

Hiện nay, van bi gang điều khiển bằng điện được sử dụng trong các hệ thống nước, khí nén, hơi và cả trong những hệ thống áp lực làm việc không quá cao. Đặc biệt, dòng van này còn có khả năng hoạt động trong môi trường chứa các hóa chất ăn mòn với nồng độ nhẹ. Điều này giúp van bi gang điều khiển bằng điện được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau.

VAN BI INOX ĐIỀU KHIỂN BẰNG ĐIỆN

Van bi inox điều khiển bằng điện là một loại van bi điều khiển điện được làm từ vật liệu inox, đặc biệt là inox 304 và inox 316. Inox là một loại thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn và oxy hóa khá là tốt, cho phép van hoạt động trong môi trường đa dạng.

Van-bi-inox-dieu-khien-dong-mo-bang-dien

Hiện nay, dòng van này có khả năng làm việc trong các môi trường công nghiệp khắc nghiệt bao gồm chất ăn mòn, oxy hóa, nước biển, muối tan băng, và các axit vô cơ đậm đặc. Van bi inox điều khiển bằng điện còn được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp và các ứng dụng đòi hỏi tính bền vững và khả năng chịu môi trường khắc nghiệt.

VAN BI NHỰA ĐIỀU KHIỂN BẰNG ĐIỆN

Van bi nhựa điều khiển bằng điện là một loại van bi được chế tạo từ vật liệu nhựa như PVC, PP, PVDF, PTFE, ABS, hay CPVC. Mặc dù không thể làm việc trong các môi trường có nhiệt độ cao như van bi kim loại, nhưng dòng van này có khả năng hoạt động tốt trong các hệ thống chứa chất ăn mòn, hóa chất, oxy hóa mà không gây ảnh hưởng đến bề ngoài của van.

Van-bi-nhua-dieu-khien-dong-mo-bang-dien

Ngoài ra, vật liệu chế tạo của van bi nhựa điều khiển bằng điện cũng thân thiện với sức khỏe con người. Điều này được chứng minh bằng việc sử dụng sản phẩm trong các hệ thống nước sạch dân sinh, nơi an toàn và sức khỏe là yếu tố quan trọng. Van bi nhựa điều khiển bằng điện là lựa chọn phổ biến trong các ứng dụng yêu cầu chống ăn mòn, độ bền cao và an toàn cho môi trường.

Phân loại theo đặc điểm cấu tạo của van bi

Hiện nay trên thị trường chúng ta thường có những nhu cầu sử dụng khác nhau về hướng di chuyển của dòng chảy bên trong hệ thống đường ống. Đối với những thông bình thường thì chúng ta thường sử dụng với những loại van với kiểu điều hướng dòng chảy thẳng như van bi 2 ngã.

Tuy nhiên, đối với những hệ thống sử dụng đặc biệt, chúng ta thường sử dụng những loại van có khả năng điều hướng dòng chảy sang một hướng khác chẳng hạn như van bi 2 ngã. Vậy giữa 2 loại van này có những điểm gì đặc biệt, mời quý vị và các bạn cùng tham khảo ngay sau đây nhé.

VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐÓNG MỞ BẰNG ĐIỆN 2 NGÃ

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện 2 ngã là một dòng van bi điều khiển điện phổ biến được sử dụng hiện nay. Loại van này có thiết kế đơn giản với một đầu vào và một đầu ra, và động cơ điện được gắn trên van để điều khiển việc mở hoặc đóng bi van. Điều này cho phép van điều khiển dòng chất lỏng thông qua van.

Van-bi-dieu-khien-dong-mo-bang-dien-2-nga

Kích thước của dòng van này thường đa dạng từ DN15 đến DN300, và nó có thể được điều khiển bằng động cơ với các nguồn điện như 24V, 220V, 380V. Điều khiển động cơ từ xa thông qua hệ thống tủ PLC cho phép van hoạt động hoàn toàn tự động. Van bi điều khiển đóng mở bằng điện 2 ngã có hai chế độ điều khiển chính là hoàn toàn đóng hoặc hoàn toàn mở, và cũng có thể điều khiển dòng chất lỏng theo tỷ lệ tuyến tính.

VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐÓNG MỞ BẰNG ĐIỆN 3 NGÃ

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện 3 ngã là một loại van có 3 cửa được sử dụng để điều hướng và điều tiết dòng chất lỏng trong các hệ thống khác nhau. Nó được điều khiển bằng bộ điều khiển điện với điện áp 24V, 220V hoặc 380V. Cùng với đó là kích thước đa dạng, từ DN15 đến DN200, và có dạng nối ren hoặc mặt bích để phù hợp với các hệ thống khác nhau.

Van-bi-dieu-khien-dong-mo-bang-dien-3-nga

Phần thân van bi được làm từ các vật liệu khác nhau để phù hợp với các môi trường khác nhau, từ lạnh đến nóng hoặc có độ ăn mòn cao. Thiết kế của phần thân van có thể là dạng chữ L và dạng chữ T, cho phép lắp đặt trong các hệ thống nước, hệ thống khí nén, hệ thống hơi nóng, đường ống dẫn dầu và nhiều ứng dụng khác.

Điểm khác nhau giữa van bi điều khiển đóng mở bằng điện với van điện từ là gì

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện và van điện từ đều là những dòng van công nghiệp điều khiển tự động hóa được sử dụng nguồn điện 24V, 220V hoặc 380V để điều khiển đóng mở van. Tuy nhiên, giữa 2 dòng van này vẫn đang còn tồn tại khá nhiều điểm khác nhau, chẳng hạn như độ bền, dạng hoạt động và đặc điểm cấu tạo van.

Để rõ hơn, mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu chi tiết về những điểm khác nhau giữa 2 dòng van điều khiển tự động hóa này ngay dưới đây nhé.

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện

Đối với dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện có những điểm khác biệt so với dòng van điện từ đó là:

 • Van bi điều khiển đóng mở bằng điện được sử dụng mô tơ điện để điều khiển các quá trình đóng mở của van bi. Khi đó, lực tác động từ mô tơ điện này sẽ làm xoay chuyển quả bi bên trong thân van.
 • Van bi điều khiển đóng mở bằng điện đóng ngắt theo một hành trình cố định dựa vào công tắc hành trình bên trong bộ điều khiển. Ngoài ra, quá trình điều khiển đóng mở van phụ thuộc hoàn toàn vào việc cấp điện hay không cấp điện vào bộ điều khiển của van bi điều khiển đóng mở bằng điện.
 • Đối với dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện khi được mở hoàn toàn thì lưu lượng của dòng lưu chất ở đầu ra của van có thể bằng với lưu lượng của dòng lưu chất ở đầu vào của van.
 • Van bi điều khiển đóng mở bằng điện được chế tạo với các công tắc hành trình nên có thể hoạt động và làm việc trong một thời gian dài mà không ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ cũng như độ bền của van.
 • Giá thành của dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện thường cao hơn so với dòng van điện từ tuy nhiên về độ bền thì dòng van bi điện sẽ có độ bền cao hơn so với van điện từ.

Van-bi-dieu-khien-dong-mo-bang-dien-2

Van điện từ

Đối với dòng van điện từ có những điểm khác biệt so với dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện đó là:

 • Van điện từ được sử dụng nguyên lý hoạt động dựa trên từ trường được sinh ra từ cuộn dây để đóng hoặc mở van. Khi đó, mọi quá trình hoạt động đóng mở của van sẽ phụ thuộc hoàn toàn vao lực hút của từ trường được sinh ra ở trong cuộn coil van điện từ.
 • Là dòng van tồn tại ở 2 dạng cố định đó là dạng thường đóng và dạng thường mở, do đó ở cả 2 dạng này luôn luôn tồn tại khi chưa có dòng điện chạy qua.
 • Đối với dòng van điện từ khi van mở hoàn toàn thì lưu lượng của dòng lưu chất ở đầu ra sẽ nhỏ hơn lưu lượng của dòng lưu chất ở đầu vào của van. Điều này là do cấu tạo của van điện từ thuộc dạng màng hút nên lưu lượng dòng chất sẽ bị cản lại một phần tại vị trí trung tâm của van.
 • Van điện từ tiêu thụ điện năng nhiều hơn so với các dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện. Đặc biệt là van điện từ có độ bền thấp, dễ bị nóng khi van hoạt động ở trong một thời gian dài.
 • Van điện từ có giá thành rẻ hơn so với dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện tuy nhiên về độ bền thì dòng van này có độ bền thấp hơn so với van bi điều khiển đóng mở bằng điện.

Van-dien-tu

Những lỗi thường gặp ở van bi điều khiển đóng mở bằng điện và cách khắc phục

Đối với dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện này thì việc xảy ra những sự cố, những lỗi khi đang trong quá trình hoạt động và làm việc là điều không thể tránh khỏi được. Tuy nhiên, để phát hiện được những lỗi đó là lỗi gì và cách khắc phục kịp thời là việc mà hầu hết người vận hành trên thị trường hiện nay đều đang phân vân và luốn cuống khi gặp phải nó.

Để nhằm giúp mọi người có thể phát hiện và khắc phục kịp thời những sự cố không đáng có sảy ra khi van bi điều khiển đóng mở bằng điện đang trong quá trình hoạt động và làm việc. Mời quý vị và các bạn cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Những lỗi thường gặp ở van bi điều khiển đóng mở bằng điện

Trong suốt quá trình hoạt động và làm việc của van bi điều khiển đóng mở bằng điện thì thường xảy ra 2 sự cố chính đó là:

 1. Van không thực hiện được quá trình đóng mở khi người vận hành đã cung cấp nguồn điện thích hợp vào bộ điều khiển của van bi điều khiển đóng mở bằng điện.
 2. Tín hiệu đóng mở của van không được truyền về tủ PLC hoặc được truyền về với tín hiệu trập trờn.

Cách khắc phục khi van bi điều khiển đóng mở bằng điện gặp những sự cố bất ngờ

Để nhằm có thể khắc phục được những sự cố xảy ra trên thì các bạn có thể tham khảo qua một số cách dưới đây.

van-bi-mat-bich-dieu-khien-dien

VAN KHÔNG THỰC HIỆN ĐƯỢC QUÁ TRÌNH ĐÓNG MỞ

Trong trường hợp van không thực hiện quá trình đóng mở khi nguồn điện đã được cung cấp vào bộ điều khiển, cần kiểm tra xem bộ phận bi van có bị kẹt hay không. Có thể có tạp chất hoặc cặn bên trong hệ thống gây cản trở cho hoạt động của bi van. Trong trường hợp này, ngay lập tức ngắt nguồn điện để tránh nguy cơ cháy nổ.

Sau khi tắt nguồn điện, tiến hành tháo bộ đầu điện ra khỏi van bi và thử vận hành van bằng tay để kiểm tra xem bi van có bị kẹt hay không. Nếu van bi vẫn hoạt động bình thường khi thao tác bằng tay, kiểm tra bộ phận đầu điện. Đôi khi, việc sử dụng đầu điện không phù hợp với kích thước van bi có thể làm mất khả năng đóng mở của van bi.

Trong trường hợp gặp sự cố với van không thể đóng mở, luôn luôn lưu ý ngắt nguồn điện trước khi tiến hành kiểm tra và bảo trì van để đảm bảo an toàn và tránh các nguy cơ tiềm ẩn.

TÍN HIỆU KHÔNG ĐƯỢC GỬI VỀ TỦ PLC HOẶC GỬI VỀ VỚI TÍN HIỆU TRẬP TRỜN

Trong trường hợp tín hiệu của van bi điện không được truyền về tủ điện hoặc truyền về một cách không đều, ta cần kiểm tra lại dây truyền tín hiệu từ tủ PLC hoặc trong phòng điều khiển. Đôi khi có thể gặp trường hợp đường dây trung tính được lắp đặt sai vị trí, gây ảnh hưởng đến truyền tín hiệu. Việc kiểm tra và sửa chữa đường dây truyền tín hiệu sẽ giúp khắc phục sự cố này.

Trong trường hợp sự cố xảy ra với tín hiệu truyền của van bi điều khiển đóng mở bằng điện, luôn luôn kiểm tra và xác minh dây truyền tín hiệu để đảm bảo tín hiệu được truyền đúng và đồng đều. Qua đó giúp đảm bảo được quá trình hoạt động chính xác của van điều khiển điện.

Cần nên lưu ý những gì khi chọn mua van bi điều khiển đóng mở bằng điện

Để hệ thống có thể hoạt động và làm việc một cách ổn định, an toàn trong một thời gian dài nhất định thì trước hết chúng ta cần nên lựa chọn cho hệ thống một loại van bi điều khiển điện sao cho phù hợp nhất. Vậy, làm thế nào để có thể lựa chọn được một loại van bi điều khiển đóng mở bằng điện phù hợp, mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu qua một số lưu ý dưới đây:

 • Trước tiên chúng ta cần xác định rõ được dòng lưu chất sử dụng bên trong đường ống là lưu chất gì, nhiệt độ và áp lực làm việc là bao nhiêu. Từ đó giúp chúng ta có thể lựa chọn được loại van bi điều khiển đóng mở bằng điện với chất liệu chế tạo phù hợp nhất.
 • Xác định kích thước đường ống cần lắp đặt van bi điều khiển đóng mở bằng điện có đường kính là bao nhiêu. Từ đó cho phép chúng ta lựa chọn được một loại van bi điện với kích thước định danh phù hợp nhất.
 • Tùy vào từng hệ thống đường ống lắp đặt, chúng ta cần nên lựa chọn van bi điều khiển đóng mở bằng điện với kiểu lắp đặt sao cho phù hợp nhất, có thể là nối ren, hàn chết, kết nối mặt bích hoặc kết nối rắc co.
 • Xác định nhu cầu sử dụng của mình là đóng mở hoàn toàn hay điều tiết lưu lượng dòng chảy. Từ đó giúp xác định chính xác được nên lựa chọn bộ điều khiển điện với kiểu hoạt động ON/OFF hoặc tuyến tính.
 • Điểm chú ý quan trọng khi lựa chọn sử dụng van bi điều khiển đóng mở bằng điện đó là nguồn điện áp cung cấp vào bộ đầu điện để điều khiển đóng mở van. Do đó, chúng ta cần nên xác định rõ được nguồn điện đang sử dụng trong hệ thống có điện áp bao nhiên để nhằm lựa chọn được bộ điện với nguồn điện áp sử dụng phù hợp.
 • Lựa chọn nhà cung cấp van bi điều khiển đóng mở bằng điện uy tín, tin cậy nhằm đảm bảo được chất lượng cũng như sản phẩm rõ ràng nguồn gốc xuất xứ.

XNK HT Việt Nam – Địa điểm chọn mua van bi điều khiển đóng mở bằng điện uy tín, tin cậy

Công ty TNHH TM & XNK HT Việt Nam chúng tôi hiện đang là đơn vị chuyên cung cấp các dòng van công nghiệp và phụ kiện, vật tư ngành nước hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Với uy tín và trách nhiệm cao, chúng tôi đảm bảo các sản phẩm chúng tôi cung cấp đều là những sản phẩm chính hãng, được nhập khẩu trực tiếp và phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam.

Kho-hang-Cong-ty-XNK-HT-Viet-Nam

Nếu như các bạn đang có nhu cầu sử dụng loại van bi điều khiển đóng mở bằng điện hay là một loại van công nghiệp nào đó, các bạn có thể tham khảo sản phẩm tại Công ty XNK HT chúng tôi. Khi đến với chúng tôi, đảm bảo các bạn sẽ nhận được một sản phẩm chất lượng cùng với đó là khá nhiều ưu đãi như:

 • Hỗ trợ tư vấn 24/24 kể cả trong những ngày nghỉ chủ nhật hay những dịp nghỉ lễ, nghỉ tết.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sẽ hỗ trợ tư vấn cho các bạn một cách tận tình và chu đáo nhất.
 • Hỗ trợ chiết khấu cao đối với những đơn hàng có giá trị lớn hay những đơn hàng thuộc vào công trình, dự án.
 • Hỗ trợ giao hàng toàn quốc với tiến độ giao hàng nhanh nhằm giảm thiểu được tối đa chi phí thương mại của khách hàng.
 • Có thể nhận hàng ngay trong ngày đối với khu vực nội thành Hà Nội.
 • Công ty XNK HT Việt Nam chúng tôi luôn áp dụng chính sách hỗ trợ sau bán hàng, nhằm đảm bảo được độ an tâm của khách hàng khi lựa chọn sử dụng sản phẩm tại Công ty.
 • Cung cấp van bi điều khiển đóng mở bằng điện kèm theo đó là đầy đủ giấy tờ chứng nhận như CO, CQ, Catalogue. Qua đó giúp khách hàng có thể an tâm về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm mà khách hàng đã lựa chọn và sử dụng.
 • Cung cấp van bi điều khiển đóng mở bằng điện với giá thành thấp hơn so với thị trường cùng với đó là chế độ bảo hành đa dạng.

Catalogue van bi điều khiển đóng mở bằng điện tại Công ty XNK HT Việt Nam

Catalogue van bi điều khiển đóng mở bằng điện là một tài liệu cung cấp thông tin chi tiết về các loại van bi điều khiển bằng điện. Catalogue này chứa các thông số kỹ thuật quan trọng như kích cỡ van, chất liệu, kiểu lắp, nhiệt độ làm việc, áp suất, điện áp, và các thông số khác liên quan đến hoạt động và hiệu suất của van bi.

Catalogue-van-bi-dieu-khien-dong-mo-bang-dien

Ngoài ra, catalogue còn cung cấp bản vẽ mô tả cấu trúc van bi điều khiển đóng mở bằng điện, giúp người vận hành hiểu rõ hơn về cấu tạo và cách thức hoạt động của van bi. Thông qua bản Catalogue này giúp người vận hành nắm bắt thông tin cần thiết về sản phẩm van, từ đó đảm bảo quá trình lắp đặt và vận hành van được thực hiện một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất.

Báo giá và bảo hành van bi điều khiển đóng mở bằng điện tại Công ty XNK HT Việt Nam

Chúng tôi rất đáng quan tâm đến dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện và sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn cho bạn về sản phẩm này. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi, Công ty XNK HT Việt Nam để nhận được sự tư vấn chi tiết về sản phẩm và thông tin về giá cả.

Hiện nay, chúng tôi là nhà phân phối độc quyền các dòng van tự động như van bi điều khiển bằng điện từ các thương hiệu nổi tiếng như Geko, KB Valve, Samwoo, Wonil, với xuất xứ từ Đài Loan, Hàn Quốc,… Nhờ việc nhập khẩu trực tiếp, chúng tôi có thể cung cấp sản phẩm với mức giá cạnh tranh hơn so với thị trường.

Qua đó giúp đảm bảo rằng các sản phẩm tại Công ty chúng tôi đang cung cấp nói chung và van bi điều khiển đóng mở bằng điện nói riêng đều là những sản phẩm chính hãng và có chất lượng cao. Chúng tôi cũng cam kết cung cấp chế độ bảo hành lên đến 12 tháng, sẵn sàng đổi trả nếu như sản phẩm gặp lõi từ nhà sản xuất, đảm bảo sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng tin tưởng và sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

> Tìm kiếm liên quan:

Nhận xét {đánh giá}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

×

×